หลังจากที่ Microsoft เปิดตัวมาตรฐาน Copilot+ PC ไปก็ได้นำเสนอฟีเจอร์ใหม่อย่าง Recall ที่จะบันทึกหน้าจอผู้ใช้งานเป็นระยะ ๆ แล้วใช้ AI คอยเก็บ และวิเคราะห์ข้อมูล หากผู้ใช้ต้องการค้นหาข้อมูลในอดีต เป็นเหมือนการย้อนทวนความจำได้ว่าทำอะไรไปตอนไหน ซึ่งหลังจากเปิดตัวไปก็มีหลายคนที่ได้ออกมาแสดงความกังวลว่าฟีเจอร์นี้จะรุกล้ำความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้มากเกินไปหรือไม่

เนื่องจากฟีเจอร์ Recall จะทำการบันทึกภาพหน้าจอของเราตลอดเวลาที่เราใช้คอมพิวเตอร์ ทำให้เมื่อเราเข้าไปดูเนื้อหาที่ไม่เหมาะสม 18+ ทั้งหลาย หรือข้อมูลที่เป็นความลับ ภาพหน้าจอเหล่านั้นก็จะถูกฟีเจอร์นี้บันทึกไว้ด้วย

แล้วถ้าวันใดวันหนึ่งเราต้องการค้นหาข้อมูลเก่า ๆ ตอนที่อยู่ในพื้นที่สาธารณะ หรือไม่ได้อยู่ในพื้นที่ส่วนตัว เช่น อยากรู้ข้อมูลของ “กระเป๋าสีแดง” ที่เราเคยหาข้อมูลไปก่อนหน้านี้ AI ก็จะไปดึงข้อมูลจากภาพหน้าจอที่บันทึกไว้มาแสดง แล้วถ้าบังเอิญว่าในเนื้อหาที่เป็นความลับเหล่านั้น ดันมีกระเป๋าสีแดง หรือสิ่งที่คล้าย ๆ กันอยู่พอดี เราก็จะงานเข้าอย่างไม่ต้องสงสัยเลย

แม้ว่าฟีเจอร์นี้ทาง Microsoft จะบอกว่าข้อมูลทั้งหมดจะถูกเก็บอยู่ในเครื่องเท่านั้น และตัวอุปกรณ์นั้นมีการเข้ารหัสด้วย ทำให้สามารถเปิดดูได้เฉพาะผู้ใช้งานบัญชีนั้นดูได้แค่คนเดียว และได้มีการกำหนดข้อจำกัดในการบันทึกหน้าจอเอาไว้ด้วย เช่น ห้ามบันทึกหน้าจอเบราว์เซอร์โหมด Private ไม่มีการส่งขึ้นระบบคลาวด์ก็ตาม

แต่…เราจะสามารถเชื่อใจ Microsoft ผู้เก็บข้อมูลของเราได้ขนาดไหนกัน ไม่ใช่วันดีคืนดีดันส่งข้อมูลของเราให้หน่วยงานอื่น ๆ (Third Party) หรือแม้กระทั่งรัฐบาล โดยที่เราไม่รู้ตัวก็เป็นไปได้ คำถามคือ แล้วถ้าเกิดขึ้นจริงเราสามารถเรียกร้องอะไรได้หรือไม่

เรื่องนี้เลยเป็นประเด็นขึ้นมาทันทีเมื่อคณะกรรมการสารสนเทศของสหราชอาณาจักร หรือ Information Commissioner’s Office (ICO) ได้ออกมาตั้งข้อสังเกตต่อฟีเจอร์นี้ โดยได้สั่งให้ Microsoft ชี้แจงรายละเอียดเพิ่มเติมของฟีเจอร์ Recall เนื่องจากมีความสุ่มเสี่ยงเป็นอันตรายต่อความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้งาน

อย่างไรก็ตามก่อนที่ฟีเจอร์นี้จะถูกปล่อยให้ใช้งานกันจริง ๆ เราน่าจะได้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับฟีเจอร์นี้มากขึ้นกว่าตอนที่เปิดตัว และอย่างน้อย Microsoft ควรทำปุ่มให้สามารถปิดฟีเจอร์นี้ได้ด้วย เพื่อเป็นทางเหลือให้ผู้ใช้ตัดสินใจว่าจะใช้หรือไม่ใช่นั้นเอง

ที่มา: BBC