fbpx
News

รู้ทันน้ำท่วมด้วยแอป ThaiWater ติดตามสถานการณ์สภาพอากาศ ฝน พายุ ได้ง่าย ๆ ทุกเวลา

ในช่วงที่ฝนตกทุกวันหลังเลิกงานจนน้ำท่วมรถติดทั่วกรุง แถมยังมีข่าวคราวน้ำท่วมพื้นที่ในหลายจังหวัดซึ่งสร้างความเดือดร้อนให้พวกเราอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่ถ้าเรามีแอปพลิเคชัน ThaiWater ก็อาจจะเตรียมตัวรับมือได้ดีขึ้นนะคะ เพราะแอปนี้จะช่วยให้เราติดตามทุกสถานการณ์ของสภาพอากาศค่ะ ไม่ว่าจะฝนตก มีพายุคลื่นลมแรงแค่ไหนเราจะรู้ล่วงหน้าเพื่อเตรียมตัวได้ ที่สำคัญตัวแอปเองยังรวบรวมข้อมูลการแสดงผลให้เราแบบเรียลไทม์อีกด้วย

ทางสสน. (สถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำ) ได้จัดทำแอปพลิเคชัน ThaiWater ให้ประชาชนได้ติดตามข้อมูลสถานการณ์น้ำที่ถูกต้องและ รวดเร็ว ตามสโลแกนของแอป ThaiWater ที่ว่า รู้น้ำ รู้อากาศ ทันใจทุกสถานการณ์ โดยมันจะรวบรวมสภาพอากาศเรื่องน้ำจากหน่วยงานภาครัฐและเอกชนกว่า 50 หน่วยงานให้เราได้เข้าถึงข้อมูลได้ง่ายขึ้น

แถมยังลดความเสี่ยงและความเสียหายที่จะได้รับจากภัยพิบัติอย่างมีประสิทธิภาพ โดยตัวแอปจะแบ่งเป็นหมวดหมู่ให้เราถึง 4 กลุ่มดังนี้

กลุ่มที่ 2 ข้อมูลแผนภาพการกระจายตัวฃองอุณหภูมิ ความชื้น และความกดอากาศ แสดงถึงการกระจายตัวของอุณหภูมิ ความชื้น และความกดอากาศ เพื่อใช้ประกอบการติดตามสภาพอากาศ ณ ปัจจุบัน

กลุ่มที่ 3 ข้อมูลสำหรับการติดตามและคาดการณ์สภาพอากาศจากค่าความสูงน้ำทะเลและอุณหภูมิผิวน้ำทะเล แสดงถึงการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิผิวน้ำทะเล และสภาพคลื่นในทะเล เพื่อใช้ติดตามแนวโน้มการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิผิวน้ำทะเล การเปลี่ยนแปลงฤดูกาล ระดับความสูงของน้ำทะเลที่เปลี่ยนแปลงไป อีกทั้งใช้ในการติดตามปรากฏการณ์ที่มีอิทธิพลต่อสภาพอากาศของประเทศไทย เช่น ENSO (El Nino Southern Oscillation), PDO (Pacific Decadal Oscillation), IOD (Indian Ocean Dipole)

รวมถึงสามารถใช้คาดการณ์การเกิดพายุและสถานการณ์ฝนของประเทศไทยได้ ประกอบไปด้วย ภาพอุณหภูมิพื้นผิวน้ำ, ความสูง,ทิศทาง, ภาพค่าเบี่ยงเบนความสูงระดับน้ำทะเลที่ผิดไปจากเกณฑ์ปกติ อุณหภูมิผิวน้ำทะเล และภาพการศึกษาการเกิดพายุด้วยข้อมูลการเปลี่ยนแปลงรายสัปดาห์ของค่าเบี่ยงเบนความสูงระดับน้ำทะเล

กลุ่มที่ 4 ข้อมูลสำหรับการคาดการณ์ฝนล่วงหน้า 7 วัน แสดงถึงการคาดการณ์ปริมาณฝนรายวันล่วงหน้า 1 สัปดาห์ เพื่อเป็นข้อมูลประกอบในการเตรียมรับมือกับปริมาณฝนที่อาจตกหนักได้อย่างทันท่วงที และเพื่อการจัดการทรัพยากรน้ำที่เหมาะสมในแต่ละช่วงเวลา

แอปนีใช้งานง่ายมากเลยค่ะ เราไม่ต้องทำอะไรซับซ้อนแค่กดเข้ามาดูความเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศต่าง ๆ และคอยดูแลตัวเองระมัดระวังไว้ก็พอทั้งหน้าฝน หรือพายุ และเราสามารถเลือกกดเพิ่มสถานที่โปรด หรือที่เราอาศัยอยู่ หรือเพิ่มจังหวัดที่ต้องการดูข้อมูลได้ด้วยค่ะ ถ้าใครไม่ได้อยู่กับครอบครัว เราสามารถเตือนภัยให้คนสูงอายุได้ด้วยถือเป็นการบอกล่วงหน้าได้ดีทีเดียว

ThaiWater สามารถดาวน์โหลดได้ฟรีทั้ง Android และ iOS เลยนะคะ ใครที่กลัวว่าจะอยู่ในพื้นที่เสี่ยง หรืออยากรู้ข้อมูลแบบแม่น ๆ ว่าฝนจะตกตอนไหนบ้าง ก็ลองโหลดแอปนี้ไปใช้ดูได้ค่ะ

ThaiWater
ThaiWater
Developer: Unknown
Price: Free
‎ThaiWater
‎ThaiWater
Price: Free

 

ที่มา : สถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำ

1 Comment

  1. Facebook Profile photo

    tkb_phymed Post on October 5, 2022 at 4:41 pm

    #1033170

    ดูท่าว่าคนจะดูรู้เรื่องนี่ต้องมีความรู้อยู่ระดับหนึ่งทีเดียวถึงจะแปลค่า แปลความหมายออกมาได้ คนทั่วไปอาจยากสักหน่อย

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save