กระแสที่มาแรงไม่แพ้ iPhone 6 อีกอย่างนึงนั่นก็คือ Apple Pay บริการ Mobile Payment ที่ใช้ NFC “แตะแล้วตื้ด” เป็นตัวช่วยในกาจ่ายเงินซื้อสินค้าและบริการต่างๆ นั่นเอง ซึ่งการขยับตัวของ Apple บอกเลยว่าเป็นอะไรที่ยิ่งใหญ่สะเทือนวงการได้เหมือนกัน จนหลายๆ คนมองว่า Apple Pay นั้นต้องเกิดแน่นอน

ส่วนตัวผมเองก็อยากให้ระบบ Mobile Payment มันเกิดมาตั้งนานแล้วครับ ตั้งแต่สมัยปี 2011 ที่ Google Wallet เปิดตัวและใช้ Galaxy Nexus เป็นตัวชูโรงนั่นแหละ แต่ผ่านมาจนถึงปี 2014 แล้วมันก็ยังไม่เกิด ซึ่งหลายๆ คนมองว่าปัญหามันอยู่ที่ระบบของ Android หรือเปล่า ดูไม่ปลอดภัย ไม่สเถียร คนเลยไม่กล้าใช้ หรือไม่ก็บอกว่าพันธมิตรไม่แข็งแกร่งพอ ไม่มีธนาคารหรือบัตรยี่ห้อดังๆ เข้ามาร่วม อะไรแบบนี้

แต่เหตุการณ์จริงๆ มันไม่ใช่แบบนั้นเลยสักนิดครับ หนึ่งในสาเหตุที่ Google ไม่สามารถผลักดันให้ Wallet เกิดได้ ส่วนหนึ่งมาจากปัญหาที่ Apple Pay กำลังจะเจอ นั่นก็คือกลุ่มเครือข่าย MCX

ซึ่งเรื่องนี้อดีต MOD ของ DroidSans ท่าน @k0nglek เคยออกมาทวิตไว้เมื่อช่วงเดือนกันยายน ช่วงที่มีข่าวว่า iPhone 6 จะฝัง NFC มาด้วยว่า

“สาเหตุที่ mobile payment ยังไม่เกิดซักที ไม่ใช่เพราะ iPhone ไม่มี NFC แต่เพราะร้านใหญ่ไม่เอาด้วย ร้านพวกนี้ร่วมมือกันอยู่แล้วในชื่อ MCX”

งั้นเราลองมาทำความรู้จัก MCX กันหน่อยดีกว่าว่าเค้าเป็นใคร ใหญ่มาจากไหน ถึงกล้าต่อกรณ์กับ Apple และ Google ได้ถึงขนาดนี้

ในปี 2012 ร้านค้ายักษ์ใหญ่หลายรายในสหรัฐอเมริกาได้จับมือกันก่อตั้งกลุ่ม MCX ขึ้นมา มีทั้ง Bestbuy, Walmart, 7-11 และอื่นๆ ได้รวมตัวกัน และกำลังพัฒนาระบบ Mobile Payment ของตัวเองขึ้นมา โดยใช้ชื่อว่า CurrentC

MCX ได้ประกาศว่าระบบ CurrentC จะพร้อมให้ใช้งานในปี 2015 และตอนนี้ก็เริ่มขยายตัวไปจับมือกับร้านค้ารายอื่นๆ ให้เข้ามาร่วมใช้ระบบ CurrentC  ด้วยแล้ว ตอนนี้ร้านค้าหลายรายเริ่มออกมาประกาศยกเลิกการสนับสนุน Apple Pay รวมถึงมีการแก้ไขตัวเครื่องอ่าน NFC หรือบางร้านถึงกับปิดไปเลย เพื่อไม่ให้ Apple Pay สามารถใช้งานได้

แน่นออว่ากลุ่มแรกคือร้านค้าปลีกยักษ์ใหญ่ Walmart และ BestBuy ตัวตั้งตัวตีของ MCX ที่ออกมาประกาศเลยว่าจะไม่สนับสนุน Apple Pay แน่นอน

ร้านขายยา Rite Aid ที่มีสาขากว่า 4600 ทั่วสหรัฐ ประกาศยกเลิกการสนับสนุน Apple Pay และ Google Wallet ที่ใช้มานานไปแล้วเป็นที่เรียบร้อย ทั้งๆ ที่ในช่วงที่ Apple Pay เปิดให้บริการมีลูกค้ามาทดลองจ่ายเงินกันเยอะแยะ และกำลังเตรียมใช้ระบบจ่ายเงินแบบใหม่ที่ร่วมมือกับผู้ค้ารายใหญ่อีกหลายราย โดยระบบนี้จะเริ่มเปิดให้บริการในช่วงต้นปี 2015 แน่นอนว่ามันคือ CurrentC เห็นๆ (อ่านเพิ่มเติมได้ที่ imore)

เครือข่ายร้านขายยารายใหญ่อีกเจ้า CVS ก็เป็นอีกรายที่ปิด NFC ไปแล้วเรียบร้อย ออกมาบอกว่าไม่สนับสนุน Apple Pay อีกต่อไป และ Google Wallet ก็โดนหางเลขไปด้วยเหมือนกัน (อ่านเพิ่มเติมที่ macrumor)

นี่แหละครับคือแข็งแกร่งของกลุ่ม MCX ที่ตอนนี้เริ่มขยายตัวใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งส่วนหนึ่งที่กลุ่มร้านค้านั้นรวมกันจัดตั้งระบบ CurrentC ขึ้นมานั้นก็เพื่อเลี่ยงค่าบริการบัตรเครดิตที่พวกเค้าต้องจ่ายให้ธนาคารและผู้ให้บริการบัตรนั่นเอง ซึ่งเมื่อร้านค้าไม่ต้องจ่ายเงินตรงนั้น ก็พร้อมที่โยกเอาเงินมาทำโปรโมชั่้นหรือคูปองเพื่อดึงดูดลูกค้าให้มาใช้บริการนั่นเอง

ดูท่าทางแล้วตอนนี้ Apple น่าจะเจอศึกหนัก เพราะมั่นใจว่าร้านค้าอื่นๆ คงจะโดนกลุ่ม MCX กล่อมและยกเลิกบริการที่ใช้ NFC ทั้ง Apple Pay และ Google Wallet ตามรอย Rite Aid และ CVS ไปแน่ๆ ครับ และยิ่งถ้าระบบ CurrentC เปิดให้ใช้บริการจริงจังในปีหน้าแล้วมันติดตลาดขึ้นมาแล้วละก็ NFC, Apple Pay, Google Wallet รวมไปถึงกลุ่มธนาคารและบัตรเครดิตก็เป็นฝ่ายพ่ายแพ้ให้กับกลุ่ม MCX ไปโดยสิ้นเชิง

 

source : theverge