หลายๆ คนน่าจะเริ่มคุ้นเคยชื่อของ HONOR แบรนด์มือถือน้องใหม่ที่ตอนนี้เข้ามาทำตลาดในประเทศไทยจะครบปีอยู่แล้ว โดยมีรุ่นที่โดดเด่นอย่าง HONOR 10 และ HONOR Play และรุ่นราคาประหยัดมากมาย และมือถือรุ่นล่าสุด HONOR 10 Lite ที่ droidsans จัดมารีวิวในวันนี้ก็เป็นอีกรุ่นที่มีดีไซน์สวยงาม มาพร้อมกับกล้องหลังคู่ AI Camera และจัดเต็มด้วยกล้องหน้าเซลฟี่ 24 ล้านพิกเซล

แกะกล่อง HONOR 10 Lite สำรวจอุปกรณ์และตัวเครื่อง

HONOR 10 LITE นั้นวางจำหน่ายในบ้านเราด้วยกันทั้งหมด 3 สี ในภาพปกเราได้เห็นสีดำ Sapphire Black กันไปแล้ว ส่วนสีที่วางข้างๆ และเป็นสีที่เราได้มารีวิวคือ Sky Blue ที่ไล่โทนจากสีเงินๆ ขาวๆ ของก้อนเมฆ เปลี่ยนเฉดเป็นสีฟ้า ส่วนอีกสีนึงคือ Sapphire Blue น้ำเงินเข้ม โดยสเปคที่วางจำหน่ายนั้นเป็นรุ่น RAM 3GB ความจุภายใน 32GB

อุปกรณ์ภายในกล่องนั้นรอบนี้ของมาครบมาก มีหูฟังและเคสใสแถมมาให้ด้วย เรียกว่าไม่ขาดของ ไม่ต้องไปหาซื้อเพิ่มแต่อย่างใด

หูฟัง 3.5 มม. + สาย micro USB + หม้อแปลงจ่ายไฟ 5V 2A ส่วนเคสใสนั้นเห็นจางๆ อยู่ที่ด้านหลังภาพ

ตัวเครื่องด้านหลังไล่สีในโทนที่ไม่ตลาด หลายๆ คนก็บอกว่าสวย คือมันดูเรียบง่าย สบายตา สีสันดูเป็นธรรมชาติสมชื่อ Sky Blue

ตัวเฟรมนั้นเคลือบเงินเงาวับ ด้านล่างมีช่องหูฟัง 3.5 มม. , ไมโครโฟน, พอร์ต micro USB และช่องลำโพง เรียงจากซ้ายไปขวา

ปุ่มต่างๆ อยู่ทางด้านขวาของตัวเครื่อง (หันหน้าจอเข้าหาตัว) ตำแหน่งของปุ่มพาวเวอร์จะอยู่ต่ำกว่าปุ่มปรับเสียง

ส่วนทางด้านซ้ายของตัวเครื่องนั้นไม่มีอะไรเลย เนื่องจากถาดซิมถูกเอาไปวางไว้ที่ด้านบน

ถัดจากรูจิ้มถาดซิมไปนิดเดียวคือไมโครโฟนตัวที่สอง เอาไว้สำหรับตัดเสียงรบกวนเวลาใช้โทรศัพท์ แต่ระวังนิดนึงอย่าไปจิ้มผิดรู เดี๋ยวถาดซิมจะไม่เด้งออกมา

รุ่นนี้เป็นถาดซิมแบบไฮบริดนะครับ คือต้องเลือกเอาระหว่างจะใช้งานเป็น 2 ซิม หรือ 1 ซิม + 1 micro SD โดยหน่วยความจำสามารถเพิ่มได้สูงสุด 512GB

 

สเปคภายใน UI การใช้งาน

หน้าจอของ HONOR 10 Lite มีขนาด 6.2 นิ้ว ความละเอียด Full HD+ คมชัดสวยงาม รายละเอียดของพิกเซลดี จอแน่น ส่วนของระบบปฏิบัติการณ์นั้นรุ่นนี้มาพร้อมกับ EMUI 9 แล้ว ทำงานบน Android 9 Pie ซะด้วย มองผ่านๆ อาจจะไม่เห็นความแตกต่างจากรุ่นก่อนๆ เพราะระบบการใช้งาน ไอคอน ยังไม่เปลี่ยน แต่ระบบการทำงาน หรือการจัดการหลังบ้านนั้นมีประสิทธิภาพมากขึ้น

โดยความลื่นไหลและความเร็วในการทำงานของ Kirin 710 นั้น พอได้ Android 9 Pie มาก็ดูดีขึ้นกว่าเดิม รวมถึงเรื่องของประสิทธิภาพในการเล่นเกมและ GPU Turbo ด้วย แต่ส่วนนี้ขอเอาไปพูดในช่วงการทดสอบเกมละกัน

รูปแบบการใช้งาน ฟังก์ชั่นต่างๆ ยังไม่เปลี่ยน วิธีการเรียกแอปและฟีเจอร์อย่าง Multi Windows แบ่งหน้าจอแอปยังกดจากมุมขวาบนของหน้ารวมแอปเหมือนเดิม เรียกว่ายังไม่ต้องเรียนรู้วิธีการใช้งานใหม่

อาจจะสังเหตุเห็นว่าบนหน้าจอไม่มีแถบนำทางหรือ navigation bar แล้ว ซึ่งตรงนี้สามารถเลือกเปิดหรือปิดก็ได้ในการตั้งค่าครับ

จากที่ลองทั้ง 3 ปุ่มไปใช้การปัดหน้าจอแบบ Gesture แทนเพื่อให้ได้พื้นที่การแสดงผลแบบเต็มๆ นั้นก็รู้สึกคล่องตัวดี ไม่ติดขัดอะไร เพียงแต่ต้องมีการเรียนรู้เรื่องของการปัดและสะบัดนิ้วนิดหน่อย แต่เชื่อว่าไม่เกิน 1 วันก็ชินแล้ว โดยการย้อนกลับหรือปุ่ม back ก็ให้ปาดนิ้วจากข้างจอ กลับหน้าโฮมก็ปาดจากด้านล่าง ส่วนการปัดจากจุดที่มุมขวาหรือซ้ายล่างเป็นการเรียก Google Assistant (จะเปิดหรือปิดก็ได้ แต่เปลี่ยนการตั้งค่าไม่ได้นะ)

ส่วนเรื่องความปลอดภัยก็เลือกใช้งานได้ จะสแกนนิ้วที่ด้านหลัง หรือจะเปิดสแกนใบหน้าก็ตามสะดวก จากที่ลองสแกนดูก็ปลดล็อคด้วยใบหน้าค่อนข้างง่ายครับ แต่ผมยังถนัดสแกนด้วยนิ้วมากกว่า

หนึ่งฟีเจอร์ที่มีเพิ่มเข้ามาคือ Digital Balance ซึ่งเป็นแอปที่คล้ายกับ Digital Wellbeing ของ Google นั่นเอง

เราสามารถเข้าไปดูข้อมูลว่าเราติดมือถือมากน้อยแค่ไหน หยิบขึ้นมาเช็คบ่อย ไถฟีดทั้งวัน หรือใช้แอปไหนนานๆ ก็สามารถเข้ามาเช็คข้อมูลได้ในนี้ และหากมีเด็กใช้งานก็สามารถตั้งเวลาไม่ให้ใช้งานมือถือหรือแอปไหนเกินเวลาที่เรากำหนดได้ด้วย

ในส่วนของการตั้งค่ายังมีเรื่องของทิปส์และเทคนิคต่างๆ ใน EMUI 9 เผื่อใครอยากจะหาข้อมูลเพิ่มเติม การปรับสีสันหน้าจอเผื่อใครมองว่ามันจืดหรือสดเกินไป และ Phone Manager ที่เราสามารถใช้ในการจัดการพวกข้อมูลต่างๆ ล้างไฟล์แคช รวมถึงสแกนไวรัส ซึ่งใช้งานได้ และไม่ต้องไปหาโหลดมาเพิ่ม

 

เครือข่ายและการเชื่อมต่อ

HONOR 10 Lite รองรับการใช้งาน dual 4G สามารถเชื่อมต่อสัญญาณ 4G ได้ทั้ง 2 ซิม แล้วก็รองรับการโทร VoLTE และ VoWiFi หรือ WiFi Calling ด้วย

ส่วนเครือข่าย WiFi นั้นเชื่อมต่อได้มี่คลื่น 2.4GHz ไม่รองรับคลื่น 5GHz จ้า

 

กล้องถ่ายภาพ

กล้องหลังคู่ของ HONOR 10 LITE มีความละเอียด 13MP + 2MP กล้องหลักมีค่ารูรับแสง f1.8 มาพร้อมกับ Mode AI  ยังแนะนำว่าให้เปิดเอาไว้แต่แรกเหมือนเดิม เพราะเราสามารถเลือกเปิดหรือปิดใน Gallery ได้ภายหลัง ซึ่งซีนที่สามารถตรวจจับได้มีด้วยกันทั้งหมด 22 ซีน

จากที่ทดสอบและลองถ่ายมาในหลายๆ สภาพแสงรู้สึกว่ากล้องของ HONOR 10 Lite นั้นสีกำลังดี เปิด AI แล้วก็ไม่สดเหรือจัดเว่อร์จนเกินไปเหมือน HONOR รุ่นก่อนๆ แต่รายละเอียดหรือความคมของภาพยังต้องพึ่งพาแสงเป็นหลัก คือพอแสงเริ่มน้อยความคมก็จะลดลงไปตามลำดับ ส่วนโหมดถ่ายภาพกลางคืนแบบไม่ต้องใช้ขาตั้งกล้องหรือ AIS นั้นก็จัดการเรื่องของน๊อยส์ในภาพได้ดีขึ้น เนื้อไฟล์เนียน ได้ความสว่างมากขึ้น

ตัวอย่างภาพจากกล้องหลัง HONOR 10 Lite

ส่วนกล้องหน้า 24 ล้านพิกเซลนั้นถ่ายภาพออกมารายละเอียดดี ถ้าแสงเข้าหน้านี่โอเคเลย โหมดบิวตี้ได้ แต่ถ้าเป็นภาพย้อนแสงคอนทราสต์หรือมิติของสีในภาพอาจจะโดนเกลี่ยเยอะไปนิด มีโหมดให้เล่นเพียบ ทั้ง Beauty หรือจัดแสง Lighting ก็มีหลายแบบ รวมถึง AR Lens สติ๊กเกอร์เต็มไปหมด จะใช้ถ่ายภาพหรืออัดเป็นคลิปก็ได้

ตัวอย่างภาพจากกล้องหน้า HONOR 10 Lite

แล้วก็สามารถตัดฉากหลังแบบ Green screen ให้เราวาร์ปไปอยู่ตามสถานที่ต่างๆ ถ่ายเล่นเพลินๆ ซึ่งอันนี้หลายๆ คนน่าจะชอบ

ส่วนเรื่องของการถ่ายวิดีโอเป็นอย่างไรนั้นลองดูจากใน คลิปรีวิว HONOR 10 Lite ได้เลยครับ

Play video

ประสิทธิภาพและการเล่นเกม

จากคลิปด้านบนน่าจะเห็นแล้วว่าทั้ง ROV และ PUBG นั้น HONOR 10 Lite ทำได้ดีเท่าที่เคยลองในชิป Kirin 710 มา คาดว่าน่าจะด้วยอานิสงค์ของ Android 9 Pie และ GPU Turbo แต่ถ้ายังไม่ดูคลิป ก็มาอ่านรายละเอียดก่อนได้ครับ

ใน PUBG เราสามารถเปิดตั้งค่าที่ระดับกลางได้ แล้วก็เล่นได้สบายๆ ระบบสัมผัส การเล็งเป้า ความลื่นไหลของทัชสกรีนสอบผ่าน

ส่วน ROV ถึงแม้จะเปิดโหมดเฟรมเรทสูงไม่ได้ แต่เปิดกราฟิคได้ครบ + เค้าโครง + ภาพ HD เฟรมเรทค่อนข้างนิ่งที่ 30 ครับ

 

สเปค HONOR 10 Lite

 • Android 9 Pie + EMUI 9
 • หน้าจอ IPS LCD ขนาด 6.2 นิ้ว ความละเอียด 1080 x 2340
 • CPU : Kirin 710
 • GPU : Mali-G51 MP4
 • RAM : 3GB
 • ความจุ : 32GB รองรับ MicroSD Card สูงสุด 512GB
 • กล้องหลังคู่ : 13MP (f/1.8) + 2MP
 • กล้องหน้า : 24MP (f/2.0)
 • มีรูหูฟัง 3.5 มม.
 • การเชื่อมต่อ : Wi-Fi 802.11 รองรับแค่ 2.4GHz, WiFi Direct, BT 4.2, MicroUSB 2.0
 • เซ็นเซอร์ : Fingerprint (ด้านหลัง), accelerometer, gyroscope, proximity, compass
 • แบตเตอรี่ : 3400 mAh
 • ขนาด / น้ำหนัก : 154.8 x 73.6 x 8 มม. / 162 กรัม
 • สีที่วางจำหน่าย ฟ้า Sky Blue, น้ำเงิน Sapphire Blue, ดำ Midnight Black
 • ราคาเปิดตัว 6,490 บาท
 • ราคาพิเศษพร้อมโปรโมชั่น AIS 2,490 บาท

สรุปผลการใช้งาน

สำหรับ HONOR 10 Lite นั้นเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นที่มีดีไซน์สวย (ส่วนตัวชอบสี Sky Blue เป็นพิเศษ) ส่วนเรื่องประสิทธิภาพการใช้งานแล้วผมถือเป็นรุ่นที่ใช่ชิป Kirin 710 ที่เคยจับมาแล้วทำผลงานได้น่าประทับใจรุ่นนึงเลยทีเดียว

กล้องหน้าเซลฟี่ 24 ล้านพิกเซลถ่ายออกมาได้รายละเอียด มีลูกเล่นเยอะแยะมากมาย ถ่ายย้อนแสงหน้าก็ยังสว่าง กล้องคู่หลังโหมด AI สีสันกำลังดูดี ไม่โดนปั่นค่า saturate จนสีแปร๋นเกินจริงเหมือนหลายๆ รุ่น ส่วนกล้องโหมดกลางคืนแบบไม่ต้องใช้ขาตั้งนั้นเหมาะสำหรับการถ่ายภาพในเมือง ร้านค้า ร้านอาหารจะกำลังดี

สำหรับราคา 6,490 บาทของ HONOR 10 Lite ก็ถือว่ามีคู่แข่งในตลาดอยู่พอสมควร ซึ่งส่วนใหญ่การใช้งานทั่วไปนั้นไม่มีปัญหาอยู่แล้ว เพราะสเปคค่อนข้างจะใกล้เคียงกัน ส่วนจะตัดสินใจเลือกรุ่นไหนคงต้องมาวัดกันที่ความชอบในเรื่องของดีไซน์ ฟีเจอร์ภายใน และกล้องถ่ายภาพ ซึ่งหากเทียบในช่วงราคา 6-7 พันบาท HONOR 10 Lite ก็ถือว่ามีลูกเล่นเรื่องกล้องที่น่าสนใจอยู่เหมือนกัน