กระแสของมือถือที่สเปคดีๆ ในราคาไม่แพงตอนนี้กำลังมีชื่อของ Honor เข้ามาแจมอีกค่ายนึงแล้ว หลังจากก่อนหน้านี้เปิดตัวกันไปหลายรุ่น ทั้ง honor 7x, honor 7c มาตอนนี้เป็นคิวของเรือธงอย่าง Honor 10 ที่อัดสเปคดุเดือดมาก ในราคา 13,990 บาท และกำลังเปิดจองกันอยู่ในตอนนี้ ลองมาอ่านรีวิว honor 10 กันก่อนเพื่อประกอบการตัดสินใจก่อนจะไปกดจองกัน

แกะกล่อง Honor 10

ตัวกล่องสีขาวเรียบๆ มีแค่เลข 10 แปะอยู่ด้านหน้าตัวใหญ่ๆ ภายในก็มีตัวเครื่องซึ่งแปะฟิล์มกันรอยบนหน้าจอมาให้แล้ว จะได้ไม่ต้องวุ่นวายไปหาติดเพิ่ม

หม้อแปลงที่แถมมาให้เป็นแบบชาร์จเร็ว จ่ายไฟสูงสุดได้ราวๆ 20 Watt มีสาย Type C มาให้หนึ่งเส้น พร้อมกับเข็มจิ้มถาดซิม และตัวเคสใส เป็นซิลิโคนหนานิดๆ แต่ไม่ถึงกับแข็งมาก จะขาดไปก็แค่หูฟัง อันนี้ไม่มีมาให้

 

สเปคและดีไซน์

ขนาดหน้าจอ 5.84 นิ้วของ Honor 10 นั้นต้องบอดกว่ามันกำลังอยู่ในระดับที่พอดีมากๆ ทั้งการใช้งานมือเดียว พกพาก็สะดวก เพราะหน้าจอ Full Screen 2.0 ที่ยืดไปเกือบชิดขอบทั้ง 4 ด้านช่วยลดขนาดตัวเครื่องลงมา เรียกว่าเล็กกว่ามือถือหน้าจอ 5,5 นิ้วแบบเดิมๆ ก็ว่าได้ ความละเอียด Full HD+ นั้นก็เพียงพอกับขนาดหน้าจอ ยังคมและใช้งานได้สบายๆ สีสันก็ถือว่าสดใช้ได้

ฝาหลังนั้นเป็นกระจกเคลือบหลายชั้นและมีการเล่นเฉดสี อย่างเครื่องที่เป็นสี Phantom Blue นั้นหากวางเอาไว้เฉยๆ ในบางมุม มันจะดูเป็นสีน้ำเงินล้วนๆ ได้แบบนี้เลย

แต่ถ้าหากสลับมุมมองเมื่อไหร่สีม่วงซึ่งซ่อนอยู่ก็จะปรากฏขึ้นมาทันที นอกจากนั้นยังมีชั้นกระจกที่เล่นกับแสง ทำให้มันสะท้อนเป็นเส้นๆ ในแนวตั้ง สวยงามและแตกต่าง ถ้าหากเป็นสีดำก็จะสะท้อนความเงาออกมา แนวๆ เมทัลลิก ฝาหลังกระจกโค้งไปหาเฟรมตรงกลางช่วยให้เวลาจับเครื่องแล้วมันโค้งตรงขอบๆ เข้ากับมือและถือสบายกว่าเครื่องทรงเหลี่ยม

ช่องว่างที่ฟิล์มนั้นดูแหว่งเว้นเอาไว้คือส่วนของเซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือที่ฝังเอาไว้ใต้กระจก ใช้ระบบอัลตราโซนิคในการสแกน ส่วนกรอบรอบตัวเครื่องนั้นเป็นเฟรมโลหะ แม้จะเคลือบสีขัดเงามาอีกทีแต่สัมผัสได้ถึงความแข็งแรง ส่วนพอร์ตด้านล่างจากซ้ายไปขวายังถือว่าให้มาครบหมดตั้งแต่ช่องหูฟัง 3.5 มม , USB C, ไมโครโฟน และลำโพง

Honor 10 จัดวางเอาปุ่มพาวเวอร์และปุ่มปรับเสียงไว้ที่ฝั่งขวา ตำแหน่งนั้นถือว่ากำลังพอดี ไม่ว่าจะถือเครื่องด้วยมือซ้ายหรือมือขวา ส่วนของถาดซิมนั้นฝั่งซ้ายค่อนไปทางด้านบน จิ้มออกมาแล้วก็จะเห็นว่ามันเติมเมมไม่ได้ เพราะเป็นถาดซิมคู่แบบนาโน

ตัวเครื่องรองรับการใช้งานแบบ 2 ซิม จะ Dual 4G หรือ Dual VoLTE ก็ไม่มีปัญหา ชิปเซ็ตและเสาสัญญาณรองรับการทำงานได้สบายๆ

หน้าจอ Full Screen 2.0 ก็จะมีรอยบากตรงกลางนิดนึง สำหรับวางกล้องหน้าความละเอียด 24 ล้านพิกเซล มีค่ารูรับแสง f/2.0

กล้องหลังคู่ของ Honor 10 นั้นเป็น 16MP (f/1.8) เซนเซอร์สี + 24MP (f/1.8) เซนเซอร์ขาวดำหรือโมโนโครม โดยเซนเซอร์ขาวดำนั้นจะมาช่วยในการเพิ่มแสงและความสว่างให้กับเซนเซอร์หลัก และยังสามารถใช้ในการถ่ายภาพขาวดำได้ด้วย

 

UI และการใช้งาน

หน้าจอของ Honor 10 นั้นก็จะมาในสไตล์สมาร์ทโฟนค่ายจีน คือจะไม่มีลิ้นชักรวมแอป (App drawer)มาให้ ซึ่งแอปที่ติดตั้งทั้งหมดก็จะวางเรียงกันเป็นหน้าๆ ไป อาจจะจัดระเบียบได้ด้วยการใช้โฟลเดอร์ให้มันเป็นหมวดหมู่

แต่ถ้าใครไม่คุ้นชิ้นหรือไม่ชอบ จะไปเลือกเปิดใช้งานลิ้นชักก็ทำได้เช่นกัน

ระบบทัช สัมผัสต่างๆ ทำได้ดี มีความลื่นไหล ด้วยสเปคของชิปเซ็ตและชิ้นส่วนภายในต่างๆ ก็ถือว่าอยู่ในระดับท็อป เพราะฉะนั้นการเปิดใช้งานแอป หรือสลัปไปมาจึงไม่ใช่ปัญหา

หน่วยความจำภายใน 128GB นั้นจัดว่าเหลือเฟือมากๆ สำหรับใครที่ชอบโหลดเกมเยอะๆ เชิญโหลดได้ตามใจ คอหนังคอเพลงก็ยังมีพื้นที่ให้เหลือเก็บอีกเพียบ แถมยังได้หน่วยความจำชนิด UFS ที่เชียนและอ่านได้เร็วกว่า eMMC อีกด้วย

ฟีเจอร์พิเศษของ Honor 10 นั้นก็มีใช้งานหลากหลาย เริ่มจากการใช้ข้อนิ้วหรือ Knuckle ในการสั่งงาน ซึ่งทำอะไรได้หลายอย่างมากมาย

Knuckle การสั่งงานด้วยข้อนิ้ว

 • จับภาพหน้าจอ ก็แค่ใช้ข้อนิ้ว จะเป็นนิ้วชี้ กลาง นาง ก้อย ได้หมด แค่เคาะลงไปบนจอ 2 ที ก็จับภาพได้แล้ว
 • จับภาพหน้าจอบางส่วน แบบตัดปะ เลือกเอาเฉพาะบางส่วน ก็เอาข้อนิ้วนั่นแหละวาดลงไปบนหน้าจอ เลือกวงเอาส่วนที่ต้องการเท่านั้น
 • บันทึกหน้าจอเป็นคลิปวิดีโอ อันนี้ก็ทำได้ แค่ใช้ 2 ข้อนิ้ว ในการเคาะพร้อมๆ กัน สะดวกดีจริงๆ
 • เปิด 2 แอปพร้อมกัน ข้อนิ้วของเรายังสามารถใช้ในการลากเส้นแบ่งครึ่งหน้าจอ เพื่อทำการเรียกโหมด Multi Windows ได้ด้วย ลากไปสุดปุ๊บ ก็จะมีหน้าต่างให้เลือกแอปที่จะเปิดเพิ่มที่จอด้านล่างทันที
 • ทางลัดเปิดแอป สามารถลากข้อนิ้วเป็นสัญลักษณ์ต่างๆ เพื่อเปิดแอปอย่างรวดเร็วได้

ในด้านความปลอดภัย Honor 10 สามารถปลดล็อคเครื่องได้ด้วยระบบสแกนลายนิ้วมือที่อยู่ด้านล่าง และการกล้องทำการสแกนใบหน้า ซึ่งก็ปลดล็อคได้เร็วแบบยกปุ๊บ ติดปั๊บ (แนะนำตอนสแกนให้เครื่องจดจำใบหน้าต้องถอดแว่นตาและหาที่แสงดีๆ นะครับ) ซึ่งระบบที่สะดวกและปลอดภัยกว่าแน่นอนว่าต้องเป็นการสแกนด้วยลายนิ้วมือ

การสแกนลายนิ้วมือของ Honor 10 นั้นใช้คลื่นอัลตร้าโซนิกยิงผ่านกระจกด้านล่างเพื่อทำการตรวจสอบลายนิ้วมือซึ่งการใช้งานก็ไม่ต่างอะไรจากสแกนลายนิ้วมือทั่วๆ ไปครับ ปลดล็อคได้เร็วแบบแตะปุ๊บจอติดปั๊บ

สำหรับรอยบากหรือ notch ที่อยู่ด้านบนนั้น หากใครรู้สึกว่ามันขัดหูขัดตา อันนี้ก็ไม่ใช่ปัญหา เพราะว่าเราสามารถปิดมันได้ในส่วนของการตั้งค่าครับ

เข้าไปที่การตั้งค่าส่วนของการแสดงผล จากนั้นไปที่ร่องรอย แล้วก็เลือกว่าจะใช้ค่าเริ่มต้นคือมีรอยบาก หรือจะซ่อนร่องรอยด้วยการถมดำไปเลยก็ได้

ยังไม่หมดแค่นั้น ฟีเจอร์รุ่นนี้ถือว่าจัดมาเต็มมากๆ honor 10 มีการใส่ชิปเสียง AK4376A 32-bit DAC มาให้ด้วย แถมยังสามารถจะปรับแต่งระดับเสียง Equalizer 10 คลื่นความถี่ + แท่งพลังเมกะเบส ไปจนถึงประเภทของหูฟังที่ใช้งานว่าเป็นหูฟังแบบไหน แบบแปะหู (earbud) ยัดหู (inear) ครอบหู (overear) และยังมีโปรไฟล์หูฟังของ Honor ใส่มาให้ด้วย ซึ่งจากที่ลองฟังด้วยหูฟังที่ผมใช้ประจำก็พบว่าเสียงดีใช้ได้ ความใส เสียงร้องดีเลย รายละเอียดเครื่องดนตรีก็มีค่อนข้างครบ แต่ถ้าอยากได้เบสหนักๆ ก็แนะนำให้ดันเมกะเบสเพิ่ม

 

ประสิทธิภาพและการเล่นเกม

ชิปเซ็ตของ honor 10 นั้นถือว่าเป็นชิป Octa-core ที่แรงในอันดับต้นๆ แถมยังมาพร้อมกับระบบ AI อีกด้วย ผลการทดสอบ Antutu ได้ไป 205,833 คะแนน  ส่วนหน่วยความจำภายใน UFS2.1 มีความจุ 128GB  ครับ อ่านได้เร็วปรื้ด 821MB/s เขียนได้เร็วถึง 195MB/s อันนี้ส่งผลต่อประสิทธิภาพการทำงานโดยรวมของเครื่องด้วย ส่วนเซนเซอร์ต่างๆ ในตัวเครื่องนั้นก็มาครบหมด

จากการทดลองเล่น ROV ทั้งเวอร์ชั่นก่อนหน้านี้และแพทช์ใหม่ที่เพิ่งอัพเดทไปช่วงสิ้นเดือนพฤษภา ก็พบว่าสามารถเปิดโหมดเฟรมเรทสูงได้ แต่ไม่ค่อยจะนิ่ง แม้จะยืนอยู่เฉยๆ เฟรมเรทก็ยังวิ่งได้ตั้งแต่ 50fps-60fps ส่วนเวลาปะทะกันหนักๆ อาจจะตกไปได้ถึง 40fps

 

ส่วน PUBG นั้นไม่มีปัญหา เข้าเกมมาก็ปรับกราฟิคสุดให้เลย การเล่นในเกมก็ลื่นตลอดจนจบ ไม่ว่าคุณจะชนะหรือแพ้

ตัวเครื่องรองรับ Project Treble ที่มีการแยกส่วนของ Android ออกจากส่วนของ UI ของค่าย ทำให้การอัพเดท Android นั้นง่ายกว่าแต่ก่อน ส่วน GPS นั้นเปิดมาช่วงแรกๆ จะมองเห็นดาวเทียมราวๆ 20 ดวง หากรออีกสักพักนึงก็จะเป็นขึ้นหลัก 30 ดวงได้ (ราวๆ 30 วินาที – 1 นาที)

กล้อง Honor 10

ต้องบอกว่าโหมดกล้องของ Honor 10 นั้นมีให้ใช้งานเยอะมาก เยอะจนอาจจะงงๆ และสับสน บางโหมดก็เหมือนจะทำงานคล้ายๆ กัน อย่างเช่นโหมดรูรับแสง (Aperture) ที่ถ่ายหน้าชัดหลังเบลอ และยังเลือกปรับจุดโฟกัสทีหลังได้ ส่วนโหมดภาพบุคคล (Portrait) นั้นก็เป็นการเบลอหลังเช่นกัน แต่ไม่สามารถปรับระดับการเบลอได้ แต่มีเรื่องของการจัดแสงเพิ่มเข้ามาแทน

นอกจากนั้นเรายังสามารถเลือกเปิดหรือปิด AI ได้จากหน้าหลักของกล้องเลยด้วย

โหมด AI จะทำการตรวจสอบวัตถุและฉากในภาพให้เสร็จสรรพ หลังจากนั้นก็จะปรับลักษณะและสีสันของภาพให้ตรงตามค่าที่มันเรียนรู้มา อย่างส่งภาพคน ก็จะมองเห็นเป็นการถ่าย Portrait

หรือส่องเห็นตัวหนังสือ ก็จะเน้นความคมชัดและปรับเป็นโหมดตัวอักษร ส่วนโหมดโปรของ Honor 10 เราสามารถปรับตั้งค่า ISO ได้สูงสุดที่ 3200 ชัตเตอร์สามารถเปิดค้างได้นานที่สุด 30 วินาที

ข้อดีของระบบกล้องและการเก็บภาพของ Honor 10 คือเราสามารถเข้าไปแก้ไขแทบทุกอย่างได้ในแกลลอรี่ ไม่ว่าจะเป็นการเลือก เปิด/ปิด ระบบ AI ในภาพนั้นๆ

หรือการปรับลักษณะของแสง และองศาที่แสงสาดเข้ามาในภาพ Portrait

หรือระดับความเบลอหรือจุดโฟกัสในภาพที่ถ่ายแบบ Aperture ซึ่งยังมีเอฟเฟคให้ใส่เพิ่มเข้ามาด้วย

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหลัง Honor 10

 

กล้องหน้า 24 ล้านของ Honor 10 นั้นก็มีโหมดน้อยกว่ากล้องหลัง แต่หลักๆ ก็สามารถถ่ายภาพ Portrait ได้ จัดแสงได้ มีโหมดบิวตี้ปรับหน้าสวยเนียนได้

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหน้า Honor 10

 

สเปค honor 10

 • หน้าจอ LCD ขนาด 5.84 นิ้ว Full View 2.0 ความละเอียด 2280 x 1080 (432 ppi)
 • CPU : ชิป Octa-core 2.36GHz + หน่วยประมวลผล NPU
 • GPU : Mali-G72MP12
 • RAM : 4GB
 • ความจุ : 128GB
 • กล้องหลังคู่ : 16MP (f/1.8) เซนเซอร์สี + 24MP (f/1.8) เซนเซอร์ขาวดำ
 • กล้องหน้า : 24MP (f/2.0)
 • ระบบ AI เพิ่มประสิทธิภาพการถ่ายรูปทั้งกล้องหน้าและกล้องหลัง
 • ระบบเสียง AK4376A 32-bit DAC + Huawei Histen รองรับเสียงแบบ 7.1
 • รูหูฟัง 3.5 มม.
 • สแกนนิ้วมือด้านหน้าแบบ Ultra Sonic ปลดล็อคได้แม้เปียกน้ำ
 • USB-C 2.0
 • แบตเตอรี่ : 3400 mAh
 • ระบบ Android 8.1 Oreo ครอบด้วย EMUI 8.1
 • สี : Phantom Blue, Midnight Black
 • ราคาเปิดตัว 13,990 บาท

 

สรุปการใช้งานโดยรวม

Honor 10 นับเป็นมือถือสเปคในระดับเรือธงรุ่นนึง ทั้งดีไซน์ วัสดุ งานประกอบ ชิปเซ็ต และตัวซอฟต์แวร์ที่มีฟีเจอร์มากมาย เรียกว่าจัดทุกอย่างมาให้เต็มพิกัด แต่การมาเปิดราคาขายแค่ 13,990 บาท ทำให้เห็นแล้วว่าการทำตลาดของ Honor นั้นน่าจะเป็นการเน้นความคุ้มค่าในราคาที่ไม่แพง และมีเป้าหมายหลักคือการขายสินค้าออนไลน์ เพื่อลดต้นทุน ไม่ต้องมีการดูแลสินค้าหน้าตู้หรือหน้าร้าน รวมถึงไม่มีค่าใช้จ่ายเรื่องพนักงานขาย (แต่ก็แอบมีข่าวว่าจะเริ่มวางขาย offline ตามร้านต่างๆ ในเร็วๆ นี้)

ส่วนตัวแล้วค่อนข้างประทับใจกับขนาดตัวเครื่อง หน้าจอ น้ำหนัก และวัสดุมาก สเปคและการใช้งานทั่วไปยังไม่เจอปัญหาหนักๆ เลย ยกเว้นการเล่นเกมบางเกมเช่น ROV ที่เฟรมเรทมันควรจะสุดแต่กลับไม่สุด GPS ในบางครั้งก็มีอาการสะอึกเบาๆ แบบสัญญาณหล่น แต่ก็กลับมาได้เร็วแบบแค่ 1-2 วินาที อ้อ แล้วก็มีเรื่องของตำแหน่งสแกนลายนิ้วมือด้านหน้านั้นมันชิดขอบล่างไปหน่อย ท่าสแกนมันจะยากๆ ในบางครั้ง (ผมก็อาศัยเปิดสแกนใบหน้าเพื่อความรวดเร็ว)

สำหรับภาพถ่ายนั้นผมว่ามันให้รายละเอียดได้คม ยิ่งแสงดีๆ นี่สบายมาก สีสัน ความสว่าง รายละเอียดดีเลย แต่จะติดก็แค่เรื่องโหมด AI ที่ในบางภาพหลังจากถ่ายมาแล้วสีมันสดจนดูเกินธรรมชาดติไปก็มี แล้วก็ภาพถ่ายกลางคืนหรือที่แสงน้อยที่น่าจะทำได้ดีกว่านี้ในเรื่องการจัดการนอยส์ แต่โดยรวมแล้วเป็นมือถือที่กล้องดีงามรุ่นนึง ส่วนกล้องหน้าก็ถ่ายเซลฟี่ได้เนียนดี แต่บางทีก็รู้สึกเหมือนจะมีหลอกๆ ขนาดไม่ได้เปิดโหมดหน้าสวยแต่บางทีหน้าก็เด้งเกิน

Honor 10 ตอนนี้ยังเปิดให้ไปจับจองกันได้อยู่ในราคา 13,990 บาท (เครื่องจะเริ่มจัดส่งกันในวันที่ 6 มิถุนายน) คุ้นๆ ว่าจะมีแค่บน Lazada เท่านั้นในตอนนี้ ส่วนใครที่ห่วงเรื่องแบรนด์น้องใหม่ ไม่เคยได้ยินชื่อ หากมีปัญหาจะทำยังไง ก็ลองไปดูรายชื่อศูนย์บริการ Honor ได้ งานนี้ขอบอกว่า Honor เป็นอีกแบรนด์น้องใหม่ที่น่าจับตา โดยเฉพาะในเรื่องสเปค ควมคุ้มค่า และราคานี่ Honor 10 น่าจะทำหลายๆ รุ่นเครียดได้เหมือนกัน