Huawei Y5 Prime 2018 มือถือตัวเล็ก ซอยรุ่นกันสนุกสนานจาก Huawei เปิดมาในราคาที่น่าสนใจ 3,990 บาท เห็นราคาแล้วก็สะดุดตาหน่อยๆเพราะไม่ถึง 4,000 อะ งบกำลังได้ แต่ราคานี้กับสเปคที่ได้มา Mediatek MT6739 บวก RAM 2 GB จะคุ้มมั้ย จะเอาไว้ทำอะไรได้บ้าง ลองเล่นมาแล้วตามมาดูได้เลย

แกะกล่อง Huawei Y5 Prime

ก่อนจะทำความรู้จักเจ้า Huawei Y5 Prime เต็มตัว ขอแนะนำของในกล่องที่มากับเครื่องกันก่อน สำหรับในกล่องที่เราได้มาก็จะมีให้ด้วยกันสองอย่าง คือ สาย Micro USB และ ตัวหม้อแปลงชาร์จไฟ 5V – 1A ค่ะ แต่ปกติเค้าจะแถมหูฟังมาให้นะ ไม่แน่ใจว่ากล่องที่ขายจริงๆ เค้าจะมีมาให้ด้วยรึเปล่า หากใครซื้อไปแล้วมาเม้นท์บอกเพื่อนๆได้นะคะ ^^

 

สเปค และ ดีไซน์

เรื่องของหน้าตา รูปร่าง ก็สไตล์ Huawei Y series เลย ไซส์กระทัดรัดเล่นมือเดียวได้สบายๆ วัสดุด้านหน้าและขอบเครื่องเป็นโลหะ กระจกเต็มจอไม่โค้ง ส่วนฝาด้านหลังจะเป็นพลาสติกที่ทำให้ออกมาดูคล้ายกับโลหะค่ะ วางขายด้วยกัน 3 สี คือ สีดำ สีน้ำเงิน และ สีทอง ที่เราได้มาคือสีน้ำเงินจ้าา

หน้าจอขนาด 5.4 นิ้ว หน้าจอแบบ Fullview Display อัตราส่วน 18:9 ความละเอียด HD  เล่นได้มือเดียวสบายมาก เพราะด้วยสัดส่วนนี้เลยทำให้ถือเข้ามือได้เหมาะมากๆ แต่ในเรื่องสีจอรู้สึกว่าค่อนข้างสดเกินไปนิดนึง โดยในเครื่องสามารถปรับอุณหภูมิของจอได้เพียงอย่างเดียวเท่านั้น (ปรับส้ม-ฟ้า) อย่างอื่นปรับไม่ได้ ในส่วนของด้านหน้าก็จะมีตัวกล้อง ที่ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล  และ ลำโพงที่อยู่ด้านบนตรงกลาง ตำแหน่งดีเลย เพราะเวลาเล่นเกม มือจะไม่ไปปิดโดนมันนี่แหละ

ด้านหลังอย่างที่บอกไว้คือวัสดุเป็นพลาสติกโทนสีน้ำเงินและโค้งน้อยๆตรงขอบทำให้จับได้เข้ามือมากขึ้น ลองเทียบสีกับตัวพี่ Y9 จะรู้สึกว่าเฉดสีต่างกันอยู่นิดหน่อย ความน้ำเงินจะต่างจากตัวพี่ มีความเล่นแสงนิดๆให้คล้ายโลหะ มีโลโก้อยู่ตรงกลาง และ กล้องหลังกับไฟแฟลชค่ะ

สำหรับขอบด้านบนจะเป็นช่องสำหรับเสียบหูฟัง 3.5 mm และ ด้านล่างจะมีแค่ช่องเสียบ Micro Usb และ รูไมค์โครโฟนเท่านั้นค่ะ

ปุ่นเพิ่ม – ลดเสียง และ ปุ่ม Power อยู่ด้ายขวา กดสะดวกพอดีกับการวางมือ แต่คนมือใหญ่อาจจะกดพลาดไปโดนกันได้ เพราะระยะห่างระหว่างตำแหน่งมันค่อนข้างน้อย

ช่องใส่ซิมตัวนี้อยู่ที่ด้านซ้ายค่ะ มาแบบ Tripple Slot ใส่ได้ 2 ซิม และอีกหนึ่ง Micro SD Card ไม่ต้องเลือก ใส่ได้ทีเดียวสามอย่างเลย

ภาพลักษณ์โดยรวมๆแล้วก็ดีไซน์แบบที่เราคุ้นตา น้ำหนักเบา จับเข้ามือ ขนาดหน้าจอยอดนิยม 18:9 ฝาหลังพลาสติกแบบแมทเปื้อนรอยนิ้วมือจะไม่ค่อยเห็น แต่ถ้ากดหนักๆ หรือ เปื้อนน้ำ เปื้อนเหงื่อก็เกิดรอยเป็นธรรมดาค่ะ

 

สเปค HUAWEI Y5 PRIME 2018

 • Android 8.0
 • หน้าจอ 5.4 นิ้ว
 • ชิปประมวลผล Mediatek MT6739 Quad-c0re 1.5GHz
 • หน่วยความจำ RAM 2 GB / ROM 16 GB
 • กล้องหลัง 13 MP
 • กล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล + Selfie Toning Flash
 • แบตเตอรี่ 3,020 มิลลิแอมป์
 • ขนาดตัวเครื่อง 146.5 x 70.9 x 8.3 มม
 • น้ำหนัก 142  กรัม
 • สีที่วางจำหน่าย ทอง , ดำ ,น้ำเงิน
 • ราคาเปิดตัว 3,990 บาท
 • วางจำหน่าย 25 พฤษภาคม 2561

 

UI และ การใช้งาน

Huawei Y5 Prime 2018 มาพร้อม EMUI 8.0 และ Android 8.1  ไม่มี App Drawer เหมือนเดิม *ไม่ได้ตั้งค่าเปิด app drawer มาให้แต่แรก แต่เข้าไปเปิดปิดได้ค่ะ* หน้าตาไอค่อนก็สไตล์ EMUI เรื่องนี้ไม่ติดปัญหาอะไร ส่วนชิพเซ็ตเป็น Mediatek MT6739 พร้อม RAM ให้ 2 GB ตอนแรกก็คิดว่ามันคงเหมาะกับการใช้เล่นโซเชียลมากกว่าสิ่งอื่นใด คงจะเล่นเกมได้พอกรุบกริบให้ชื่นใจ

แต่พอใช้จริงแล้ว สำหรับพวกแอพฯ โซเชียลต่างๆ อย่างไถเฟสบุ๊คเร็วๆ ก็ยังมีกระตุกอยู่บ้างบางครั้งเวลาเลื่อนหน้าฟีด จะมีอาการไถไม่ติดนิ้วให้ได้เห็นกันอยู่บางที ส่วนทวิตเตอร์ไถจอส่องดราม่าได้อยู่ เพลินๆ รวมแล้วคือเล่นโซเชียลได้สบายๆ แต่อาจะไม่ได้เร็วปรู๊ดปร๊าดทันใจวัยรุ่นใจร้อนสักเท่าไหร่นัก

นอกจากแอพโซเชียล เท่าที่ลองใช้มาเกือบทุกแอพฯ เวลากดเข้าแล้วไปต้องมีรอสักแปปนึงเพื่อให้มันโหลด แล้วก็เจอแป้นพิมพ์ที่บางครั้งก็มีหน่วงๆ พิมพ์ไปแล้วมันขึ้นไม่ทัน เลยต้องพิมพ์ใหม่ แต่ก็ไม่ได้ทุกครั้งนะ มาเป็นพักๆ

ฟีเจอร์ที่เด่นที่มากับเครื่องคือสแกนใบหน้าโดยการจดจำจากภาพ เพื่อปลดล็อค (ซึ่งตอนเราได้เครื่องมามันยังไม่อัพเดทตรงนี้ให้ เลยยังไม่ได้ลอง) แต่ฟีเจอร์อื่นๆอย่างใช้งานสองหน้าจอ Huawei Y5 Prime 2018 ก็ใช้ได้ แล้วยังสามารถแคปหน้าขอด้วยการลาก 3 นิ้วได้ด้วย อันนี้หลายคนน่าจะปลื้มเพราะสะดวกสุดๆ ค่ะ ไม่ต้องมานั่งคลำหาปุ่ม Volumn Down + Power

ดูวีดีโอยูทูปก็ขยายให้เป็น 18:9 แบบเต็มๆ จอได้ สีกับความละเอียดอาจจะไม่ได้คมชัดทะลุจอมากมาย แต่ใช้ดูหนัง ฟังเพลงได้อยู่แล้ว ไม่มีปัญหาค่ะ

 

ประสิทธิภาพ และ แบตเตอร์รี่

มาทดสอบเรื่องเล่นเกมบ้าง เกมยอกฮิตอย่าง ROV ก็โหลดมาลองเล่น ซึ่งมันก็พอเล่นได้แบบถูๆไถๆ เราไม่แนะนำให้เล่นเกมนี้อะ เพราะเฟรมเรทไม่นิ่งเลย เราปิดกราฟฟิกหมด ปรับเป็นต่ำสุดทุกอัน เดินตัวเดียวเฟรมเรทก็ยังแกว่งได้

ตอนบวกไม่ต้องพูดเคยตกไปถึง 7 มันจะค่อยๆ ลดจาก 24 ลงมาเรื่อยๆ แล้วแต่จังหวะ แต่ไม่ค่อยขึ้นถึง 28-30 นิ่งๆนะ อาจจะมีมาให้เห็นแบบเสี้ยววิ เพราะมันไม่เคยนิ่งเลยจริงๆ ตอนบวกวิ่งเข้าไปตายตลอด แคปเฟรมแรทมาให้ดูกันเป็นอัลบั้มเลย ประกอบคำพูด (แต่อาจจะไม่ได้เรียงฉากน้าา)

ROV ผ่านไปแล้วก็เชื่อว่าต้องมีคนอยากให้ลอง PubG ด้วย อันนี้เล่นได้ วิ่งได้ ยิงกันได้ ที่กราฟฟิกต่ำสุด แต่! นี่คือสิ่งที่เราเจอค่ะ! มันมาแต่ผมอะ โหลดตัวคนไม่ขึ้น อันนี้ไม่รู้บั้กเกมรึเปล่า แต่ออกเกม เคลียร์แอพ แล้วเข้าใหม่ก็ยังไม่มา ตัวหายเหลือแต่ไฟแช็กเลยอะ … เศร้าใจมาก เห็นแต่หัวชุด ปืน คือ ไม่ใช่แค่ตัวเรานะ ทั้งเกม! เห็นแต่ด้ามปืนให้หลบอะ เสียใจมาก โดยสอยตลอดทั้งๆ ที่อุตส่าล่องหนได้ ฮ่าๆ แต่ถ้าใครซื้อไปเล่น หรือถืออยู่ในมือแล้วเล่นได้ไม่มีปัญหา มาเม้นท์บอกได้นะ เพราะหลังจากวางขายอาจจะมีอัพเดทตามมาแล้วก็ได้

นอกจากเกมหนักๆ สองเกมนี้แล้ว เกมเบาๆอย่าง Candy Crush นี่สบาย~ ส่วน Major Mayhem 2 ก็เล่นได้ยิงได้ แต่มีภาพกระตุกบางครั้งค่ะ แต่โดยรวมคือเล่นได้โอเคเลยค่ะ ยิงได้มันส์ๆ เรียกว่าพวกเกม Casual สบายๆ ไม่หวือหวา Y5 Prime 2018 พร้อมเต็มที่

แบตเตอร์รี่ 3,020 mAh ที่ให้มานั้นมันพอมาก อยู่ได้ทั้งวันแน่นอนสำหรับการเล่นทั่วๆไป แน่นอนว่าตอนเราพกไม่ได้เล่นเกมหนักๆ เท่าไหร่ ส่วนใหญ่จะใช้โซเชียล Facebook YouTube มากกว่า กดๆ จิ้มๆ ไปสองวันยังรอดนะ คือแบตแทบจะไม่ต้องห่วงเลย

 

กล้อง

กล้องหลัง 13 ล้านพิกเซล มีฟิลเตอร์มาให้เล่นนิดๆ เปิดเข้ากล้องมาต้องรอนิดนึง พอเข้ามาจะถ่าย โฟกัสก็ต้องรอให้ปรับโฟกัสซักแป้ปนึง แล้วค่อยถ่าย อันนี้เจอมาหลายครั้งคือชัดเตอร์ถ่ายไปแล้ว แต่เสียงเพิ่งมา คือมีความดีเลย์บ้าง  ส่วนการตั้งค่าเพิ่มเติมดูได้ตามนี้ค่ะ

ในส่วนของภาพถ่ายที่ได้สีจะออกมาดูเข้มๆ ไปซักหน่อย การไล่สีหรือรายละเอียดของสีนั้นไม่มากเท่าไหร่ ถ่ายในที่ที่มีแสงออกมาใช้ได้ โอเคอยู่ แต่มีการดึงสีให้ต่างจากจริงไปหน่อย กับภาพไม่ค่อยคมสักเท่าไหร่ ลองกดดูตามตัวอย่างแบบนี้เลยค่ะ

ถ่ายภาพตอนกลางคืน คิดว่าด้วยความละเอียดจอ และ ความละเอียดภาพ พอมาเปิดในจออื่นๆ ยิ่งทำให้ดูเละเข้าไปใหญ่เลยสำหรับที่แสงน้อยมากๆ นอกจากต้องรอชัดเตอร์นานแล้ว ภาพที่ได้ออกมาก็ค่อยไม่มีความคมเลย ภาพริมถนน กับ หน้าต่าง พยายามโฟกัสแล้ว แต่มันชอบหลุด ซึ่งถ้ามาเทียบกับภาพในที่แสงน้อย ตรงพวกรูปตุ๊กตา คือโอเคเลย มีแสงเป็นไฟในห้อง แต่เป็นจุดบอดที่ค่อนข้างมืด ถ่ายออกมาก็ยังรู้เรื่อง ดูได้อยู่

กล้องหน้า อันนี้มีบิวตี้มาให้มากมายถึง 10 ระดับ ถ้าปิดเอาไว้นี่มันก็จะดูป่วยๆ หน่อย ฮ่าๆๆๆ เลยลองเปิดบิวตี้ระดับ 10 อันนี้ก็จะดูออร่าสูง ขาวจนเบลอไปหมด มันไม่น่าจะใช่ เลยลองปรับมาที่ระดับ 3 อา ประมาณนี้โอเคแล้ว

ปิดบิวตี้โหมด / เปิดระดับ 3 / เปิดระดับ 10

สรุป Huawei Y5 Prime เหมาะกับใคร ?

สำหรับใครที่สนใจมือถือรุ่นนี้อยู่ ลองเช็คกับตัวเองว่าคุณใช้มือถือทำอะไรบ้างถ้าใช้เล่นแอปฯ ทั่วๆ ไปอย่าง เฟสบุ๊ค ยูทูป ตอบไลน์ ถ่ายรูป นิดๆหน่อยๆ เล่นเกมเบาๆ ขำๆ จะพกไว้เป็นเครื่องสำรอง หรือ จะซื้อให้ลูกหลาน ญาติผู้ใหญ่ อันนี้เราว่าตอบโจทย์อยู่นะ ได้หน้าจอใหญ่ แบตเพียงพอกับการใช้งาน แต่ถ้าคนที่อยากจะทำทุกอย่างที่ว่ามา แล้วก็อยากเล่นเกมพวก ROV / PubG ด้วย อันนี้ไม่แนะนำ จะลองข้ามไปเล่น Y7 Pro ก็พอได้ หรือถ้าเกินงบก็ลองมองหารุ่นอื่นๆ ที่ในช่วงราคาไล่ๆ กัน ก็พอมีตัวเลือกอยู่บ้าง