ทั้งปีนี้มี gadget ชิ้นเดียวที่เข้าตาผมคือ Galaxy Note7 แต่แล้วก็โดนสนามบินไต้หวันยึดไปจนได้ หลังจากนั้นก็ไม่มีอะไรมาปลุกความอยากเสียตังผมได้สักที จนกระทั่งได้เห็นรีวิว Lenovo Yoga Book !!

ย้อนไป Tablet เครื่องสุดท้ายที่ผมซื้อคือ Samsung Galaxy Tab S 8.4 ที่บางเพรียว สวยงามตามท้องเรื่อง นั่นคือเกือบ 3 ปีมาแล้ว จากที่เคยใช้ประจำ มันก็เริ่มกลายร่างเป็นอุปกรณ์อ่านการ์ตูนที่บ้าน บอกตรงๆ แทบเลิกใช้ tablet ไม่เคยมีความอยากได้อีกเลย เพราะส่วนตัวใช้ Surface book ที่เป็นแท๊บเลตได้ และขี้เกียจชาร์ตแบตหลายเครื่อง

และกว่าจะได้ Lenovo Yoga Book เครื่องนี้มานี่ ผมเล็ง AIS ที่นำเสนอ Hot Deal ด้วยราคาลด 5,000 บาท น่าสนใจมาก แต่บอกตรงๆ เสียความรู้สึกกับ AIS ไปเยอะเหมือนกัน นั่นก็เพราะบริการของ 1175 

เพราะต้องการจะประหยัดเวลา ผมเลยโทร 1175 ถามว่าที่ศูนย์ไหน สาขาไหนมีเครื่องบ้าง แต่คำตอบที่ได้กลับมาคือเช็คไม่ได้ บอกไม่ได้ว่าที่ไหนมีบ้าง ผมเลยขอพึ่งพาน้องคนที่ดูแล Corporate ให้ ซึ่งน้องพยายามมาก เช็คไปสองวันแล้วโทรมาบอก เซ็นทรัลพระราม 2 น่าจะมีแต่เค้าดูสต๊อกไม่ได้ (แต่ผมได้ก่อนน้องโทรมาบอก 1 วันแล้ว) ผมเองต้องเสียเวลาวิ่งไป 3 สาขา จบที่พารากอน คำแนะนำแรกสำหรับคนจะซื้อ Lenovo Yoga Book “จงไปพารากอน” เจอแน่นอนครับ 

เคล็ดลับที่ 2 ถ้าใครมีซิมไม่ใช้แบบผม แล้วมีโปรเดิม ไปเปลี่ยนเป็น 499 บาท ต่อเดือนได้ครับ ของผมโปรเก่า 800 บาท เปลี่ยนโปร 499 ประหยัดตังได้เพิ่มอีก  สรุป จ่ายไป 14990 + 2000 ค่าโปรล่วงหน้า ใครอยากผ่อนจ่าย 0% กี่เดือนก็มีนะครับ ลองเช็คก่อน

ทีนี้มาดูที่เครื่องกันบ้าง แกะมามีทุกอย่างเหมือนปกติ เครื่อง คู่มือ หัวชาร์จ สายชาร์จ ปากกาหัวยาง และ สุดพิเศษ ไส้ปากกาลูกลื่น 3 แท่ง น่าจะเขียนกันได้อีก 2-3 ปี ถ้าไม่หายก่อน

ตัวเครื่อง ตอนเปิดแกะกล่องเทสกับน้องๆ ที่ช็อป น้องสองคนมามุงดูพร้อมกระซิบเสียงดังกันว่าสวยจังๆ แก (เป็นไอเท็มเอาไว้เรียกความสนใจสาวๆ ได้ 5555)

พลิกด้านหลัง คุ้นเคยอยู่แค่สองโลโก้ Dolby Atmos และ Wacom แปลได้ว่าคงใช้ระบบเสียงจาก Dolby และระบบการเขียนด้วยปากกาบน Halo Keyboard ของ Wacom ซึ่งน่าจะใช่เจ้าของเทคโนโลยีความลับการเขียนของเจ้า Yoga Book ตัวนี้แน่ๆ

เปรียบเทียบขนาดเครื่องกับ Surface Book 13.5 นิ้ว สุดเท่ ดูแล้วขนาดต่างกันพอสมควร มองเผอิญๆ ทุกคนคงนึกว่ามันคือแลบท๊อป แต่จริงแล้วมัน คือ… Tablet ที่มาพร้อมคีย์บอร์ด และ ปากกา ที่สามารถจด ขีด เขียน อะไรก็ได้ไปโผล่บนหน้าจอ และสามารถพับองศาใดๆ ก็ได้ มันค้างได้ทุกองศาจริงๆ ลองดูตัวอย่างกัน

  1. เป็นแลบท็อป สามารถพิมพ์อะไรได้คล้ายๆคอมแต่ไม่ลื่นไหลเท่า ห่างชั้นพอสมควร 
  2. เป็นแท็บเล็ต สามารถ เป็นแท็บเล็ตได้เทียบเท่าทุกยี่ห้อ แต่ต้องโหลดอะไรมาช่วยหน่อย
  3. เป็นสมุดจด คนถนัดมือไหนให้เอาคีย์บอร์ด (ดำด้าน) ไว้ฝั่งนั้น สามารถจดอะไรให้ไปโผล่อีก    ฝากได้ ยิ่งคนอ่าน ebook การ์ตูน ได้อารมณ์เหมือนอ่านหนังสือมากกว่าแทบเลต เพราะสามารถพลิกด้านจอไว้ซ้ายหรือขวาได้ อ่านแบบไทยจออยู่ด้านขวา อ่านแบบญี่ปุ่นจออยู่ด้านซ้าย
  4. เป็นจอตั้งโต๊ะ แนวตั้ง ตั้งดูอะไรสักอย่าง แต่ยังหาเหตุผลดีๆ ไม่ได้
  5. เป็นจอตั้งโต๊ะ แนวนอน ตั้งดูหนังเล่น เว็บ อะไรก็ได้ วางบนเตียง โต๊ะ อะไร ยืดเวลาเมื่อยออกไปได้ 

 

คีย์บอร์ดปกติจะติดอัตโนมัติถ้าเราเซ็ตท่าทางในรูปแบบแลบท๊อป เรืองแสงขึ้นมาสวยงามเลยทีเดียว หรือ จะให้ดับมืดไปได้ด้วยปุ่ม ซ้ายบนของคีย์บอร์ด รูปปากกา กดแล้วจะ Disable Halo Keyboard Function แต่พอกดแล้วจะเด้งหน้าต่างสำหรับจดโน้ตขึ้นมาด้วย

มาดูลูกเล่นสำคัญของแทบเลตรุ่นนี้ที่ทำให้ผมตั้งใจซื้อมาลองคือการจดโน้ต หรือนี่จะมาแข่งกับ Galaxy Note ของ Samsung?

ตอบเลยว่าคนละแนวกันครับ แต่ก็มีแอบเลียนแบบซัมซุงมาบางส่วน แล้วมันแตกต่างกันตรงไหนบ้าง ลองมาดูครับ

     ปากกา ต้องปากกาของ Lenovo Real PEN แต่สามารถเปลี่ยนไส้ได้ระหว่างหัวยางและหัวหมึกลูกลื่น ทำงานเหมือนปากกา Note ที่เขียนได้แม้ไม่มีแบต .ใส่ไส้แล้วหน้าตาเหมือนปากกาแถมเวลาไปพักโรงแรม ไม่มีที่เก็บปากกาเสียวมีโอกาสทำหาย

     การเขียน เขียนได้เฉพาะฝั่งดำด้าน หรือ คีย์บอร์ด หน้าจอไม่สามารถขีดเขียนอะไรได้ด้วยปากกา แต่ฝั่งคีย์บอร์ดเขียนบนกระดาษอะไรก็ได้หรือไม่มีกระดาษก็ยังได้ หรือยกกระดาษลอยได้สัก 1cm ก็ยังเขียนได้แกล้งเขียนไม่โดนกระดาษเขียนไม่ติด ต้องเขียนลงบนกระดาษจริงจะติด ฉลาดดีนะ

หน้าจอสองด้านเหมือนทำหน้าที่เสมือน เพราะฉะนั้นการเขียนตำแหน่งเดียวกัน จะไปโชว์บนหน้าจอตำแหน่งเดียวกัน  ส่วนการเปลี่ยนไส้ปากกาแอบเข้าใจยาก ระหว่างลองเปลี่ยนได้ทำหัวยางหักเรียบร้อย T T

**Lenovo อ่านเจอบอกหน่อยที่ไหนขายไส้หัวยาง (อยากจะร้องดังๆ)

ลูกเล่นปากกามีหลากหลาย เยอะแยะคล้ายทางเกาหลี แต่ที่ไม่เข้าใจคือการเพิ่ม Text เหมือนแอพบังคับให้พิมพ์แนว Landscape เสมอ จะพิมพ์แนว Portrait ได้ แต่ต้องหมุนภาพหรือกระดาษที่เราขีดเขียน ผมว่าแปลกๆ

ความลื่นในการเขียนค่อนข้างดีใช้ได้ แต่แพ้ Note7 ในตำนาน โดยส่วนตัวถือว่าใช้ได้ในการจดโน่นเขียนนี่ มันใหญ่ดีเขียนมันกว่าในเรื่องขนาดเครื่อง จัดเรียงสมุดเป็นเล่มๆ ได้คล้าย S Note เวอร์ชั่น Note แรก (ตอนนี้ของ Note 5 อัพเดตไปใช้เหมือนของ Note 7 แล้วซึ่งดีมากในเรื่องการแบ่งหมวดหมู่)  ลูกเล่นเช่นการเปลี่ยนหน้าเขียนไปมา ยังแอบงงเล็กๆ ต้องจิ้มไอคอนซ้ายล่างถึงจะเปลี่ยนหน้าได้  ลงรูป หมุนที่รูปไม่ได้ ขยายใหญ่เล็กได้แค่นั้น

Battery

เท่าที่ลองมีอ่านเว็บและเล่นเนตเป็นหลัก ถือว่าอายุแบตยาวใช้ได้ ใช้จดๆ อ่านๆ เกิน 11 ชม. ไม่น่ามีปัญหา เล่นเกมไม่รู้เพราะไม่เล่น เล่นอย่างเดียว Sudoku แล้วก็ไม่เล่นในนี้เล่นแต่ในมือถือ

สรุปง่ายๆ 

ใช้แทนสมุดจดงานได้ 1,000,000% สำหรับคนแบบผมที่ชอบเขียนบนกระดาษแล้วก็ถ่ายรูปเก็บไว้  กระดาษอะไรก็ได้ไม่ง้อ ใครกลัวกระดาษแถมมาหมดเอาอะไรมารองเขียนก็ยังได้ น่าสนใจมากสำหรับนักจด นัดเขียน แต่ฟังชั่นการใช้ปากกาทำโน่นนี่นั่นยังสู้ตระกูล Galaxy Note ไม่ได้ห่างชั้นอีกเยอะ แต่ถือว่าดีว่า Note 1 หรือ Note 2 ผมว่านะ ถ้าเรื่องจด เขียน วาดรูปเล่น ผมว่าผ่านครับ