fbpx
Android Device Reviews

Review | รีวิว Motorola One Action ที่สุดแห่งมือถือกล้องแอคชั่น กันสั่นเทพในราคาสุดคุ้ม

ต้องบอกว่าก่อนที่จะเริ่มรีวิว Motorola One Action นั้น แรกๆ ไม่ได้คาดหวังอะไรเอาไว้เยอะ เพราะได้เห็นระบบกันสั่นบนกล้องมือถือหลายๆ รุ่นแล้วก็คิดว่าน่าจะไม่ต่างกันเท่าไหร่ แต่พอได้ลองใช้จริงๆ แล้วต้องยอมมัน แถมพอเอาไปลองเปิดแอปเล่นเกมฮิตๆ ก็สามารถเปิดกราฟิคสูงๆ ได้อีก ก็เริ่มจะเห็นความคุ้มค่า แล้วพอเห็นราคาเท่านั้นแหละ.. บอกเลยว่าคุ้ม!

การเปลี่ยนแปลงของ Motorola รอบนี้นั้นมีความน่าสนใจมากขึ้น สินค้าแต่ละรุ่นมีจุดเด่นและจุดขายที่แตกต่างกัน อย่าง Motorola One Vision ที่เน้นเรื่องกล้องถ่ายภาพในที่แสงน้อย มาจนถึง Motorola One Action มือถือติดกล้องกันสั่นแอ็คชั่นแคมมาให้ ซึ่งจากที่ได้ไปลองใช้งานมานั้น.. ประทับใจขั้นสุด ถือว่าเป็นการหวนกลับมาสู่ตลาดมือถือได้แบบมีแนวทางมากขึ้น แถมยังเลือกเปิดราคามาน่าสนใจ อย่าง One Action นั้นก็ตั้งเอาไว้แค่ 6,990 บาทเท่านั้น

 

แกะกล่อง Motorola One Action

Motorola เลือกใช้กล่องสีม่วงกับตระกูล One ซึ่งเห็นครั้งแรกตอน One Vision และต่อมาที่ One Action (คาดว่ารุ่นต่อๆ ไปที่จะเข้าไทยก็น่าจะเป็นสีม่วงเหมือนกัน)

สำหรับอุปกรณ์ในกล่องของ Motorola One Action นั้นจัดว่าให้มาครบทั้งเคสใส หม้อแปลง สายชาร์จ และหูฟัง 3.5 มม. ซึ่งปกติมือถือราคาช่วงนี้ชอบตัดหูฟังออกไป

หม้อแปลงก็มาพร้อมกับระบบชาร์จเร็วมาตรฐาน ที่ 5V 2A หรือ 10 วัตต์นั่นเอง

 

รายละเอียดตัวเครื่อง Mototola One Action

หน้าจอของ Motorola One Action อาจจะดูผอมๆ ยาวๆ นั่นก็เพราะว่าเป็นหน้าจอแบบ 21:9 ขนาดของมันคือ 6.3 นิ้ว ความละเอียด Full HD+ โดยทางโมโตเรียกหน้าจอแบบนี้ว่า Cinema Vision เรี่องสีสัน ความคมชัดสอบผ่านสบายๆ ครับ

รูกลมๆ บนหน้าจอนั่นก็คือช่องกล้องหน้าเอาไว้ถ่ายเซลฟี่ 12MP รูรับแสง f2.0 ที่เด็ดคือรองรับการถ่ายวิดีโอสูงสุดถึง 4K เรือธง 2-3 หมื่นหลายรุ่นยังถ่ายแค่ Full HD อยู่เลย

ด้านบนมีทั้งไมค์ตัวที่สองที่เอามาใช้ช่วยในการตัดเสียง และรูหูฟัง 3.5 ที่คุ้นเคยกันดี

ด้านขวาของจอภาพเป็นที่อยู่ของปุ่ม เปิด/ปิด เครื่อง ถัดขึ้นไปเป็นปุ่มปรับเสียง

อีกด้านเป็นช่องถาดซิม ซึ่งในรุ่นนี้เป็นถาดแบบ ไฮบริด รองรับการใช้งาน 2 ซิม หรือ 1 ซิม 1 ไมโครเอสดี ก็เลือกว่าจะใช้ 2 เบอร์หรือจะเติมเมม

หน่วยความจำภายในนั้นให้มาถึง 128GB ดูแล้วก็น่าจะพอสำหรับการใช้งานสบายๆ ลงแอปลงเกมได้ไม่เต็มง่ายๆ แต่ถ้าใครเน้นถ่ายคลิปเยอะๆ ก็อาจจะเลือกใส่เมมเพิ่มละกัน

ด้านล่างก็เป็นช่องไมโครโฟนสนทนา ตรงกลางคือพอร์ต USB C ส่วนทางขวานั่นก็ช่องลำโพง

เซนเซอร์สแกนลายนิ้วมืออยู่ด้านหลังตรงโลโก้ Motorola เลย แปะปุ๊บสแกนปั๊บ ส่วนกล้องหลัง 3 ตัวที่เรียงกันนั้นเป็นเซนเซอร์หลัก 12MP กล้องมุมกว้าง Ultra Wide 16MP และกล้องจับความลึก 5MP รองรับกานถ่ายวิดีโอสูงสุด 4K เช่นกัน ส่วนการถ่ายวิดีโอกันสั่น Action Camera นั้นสูงสุดที่ Full HD 1080p ที่ 60fps

 

การใช้งาน และ UI

แถบนำทางของ Motorola One Action นั้นจะเห็นว่าเป็นขีดเดียวตรงกลาง ซึ่งเป็นมาตรฐานของ Android ในตอนนี้ที่จะเน้นการใช้งาน Gesture เอานิ้วปัดๆ ถูๆ ลากๆ แทนการแตะปุ่มแล้ว

ซึ่งหากเราปัดขึ้นมาหนึ่งครั้งก็จะเป็นหน้า Overview หรือ Recent Apps ที่จะโชว์แอปหรือเกมที่เคยเปิดเอาไว้ สามารถแบ่งหน้าจอได้โดยการแตะไปที่ไอคอนแอป แล้วเลือกแยกหน้าจอ

หากปัดขึ้นอีกครั้งก็จะโชว์เป็น App drawer ซึ่งรายการแอปทั้งหมดจะอยู่ในนี้ แอปไหนที่เปิดบ่อยๆ ก็จะอยู่ด้านบน สังเกตุว่ารุ่นนี้มีวิทยุ FM ด้วยนะ

แถบแจ้งเตือนด้านบนก็แค่ตวัดนิ้วลงมา จากส่วนไหนก็ได้ ไม่ต้องไปลากจากแถบบนสุดละ ทำให้การใช้งานมือเดียวสะดวกสบายขึ้นเพียบ

 

Moto Actions

ฟีเจอร์เสริมที่เป็นไฮไลท์และยังไม่มีใครเลียนแบบก็คือ Moto Actions นี่แหละ เรียกใช้งานง่ายสุดๆ แค่สะบัดๆ หรือเหวี่ยงเครื่อง ไม่ต้องมาวาดสัญลักษณ์บนหน้าจอเหมือนรุ่นอื่นๆ

ซึ่งชุดคำสั่งนั้นก็มีตั้งแต่การเปิดกล้อง ถ่ายภาพด่วน ทำได้โดยการพลิกข้อมือไปมาเพื่อเข้าสู่โหมดกล้อง หรือสับๆ มือถือเพื่อเปิดไฟฉาย

นอกจากนั้นก็ยังมีการจับภาพหน้าจอด้วยการลาก 3 นิ้ว หรือยกเครื่องเพือปลดล็อคหน้าจอเป็นต้น

 

Android One คืออะไร

Android One คือโครงการของ Google ซี่งมือถือที่อยู่ในโปรแกรมนี้ จะได้รับการอัพเดทซอฟต์แวร์อย่างต่อเนื่องเป็นเวลา 2 ปีหรือพูดง่ายๆ ว่าจะได้รับอัพเดท Android อย่างน้อย 2 เวอร์ชั่นและแพทช์ความปลอดภัยเป็นเวลา 3 ปี เพราะฉะนั้น Motorola One Action ที่เปิดตัวมาเป็น Android 9 ก็จะได้อัพเดทเป็น Android 10 และ Android 11 แน่นอน

 

ประสิทธิภาพและการเล่นเกม

ผลการทดสอบประสิทธิภาพชิปเซ็ต Antutu ทำไปได้ 145,856 คะแนน ส่วนหน่วยความจำนั้นเป็น UFS 2.1 อ่านที่ 496MB/s เขียนที่ 189MB/s เซนเซอร์ต่างๆ ในตัวเครื่องมาครบหมด และยังรองรับ DRM Widevine L1

ชิป Exynos 9609 นั้นถือเป็นชิประดับกลางก็จริง แต่กลับรองรับเกมและโหมดกราฟิคความละเอียดสูงทั้งใน ROV และ PUBG ได้สบายๆ เรียกว่าตอนแรกที่เปิดเข้าไปลองนี่มีเซอร์ไพรส์

ซึ่งหากเลือกเปิดกราฟิกสูงสุดระดับหญ้าปลิวสไว + 60fps นั้นบอกเลยว่าลื่นจริง แต่เฟรมเรทก็มีหล่นๆ เหมือนกัน ต่ำสุดประมาณ 40fps ถ้าหากเลือกปรับความละเอียดลงมาหน่อยเฟรมเรตก็จะนิ่งขึ้นตามลำดับ

ส่วนของ PUBG นั้นก็เปิดเล่นได้สบายๆ ส่วนปัญหาเรืองแอปเต็มจอไม่เต็มจอนั้นมีแอบงงๆ นิดหน่อย คือตอนเล่น ROV มันมีแถบดำตรงกล้อง แต่ของ PUBG กลับเปิดได้เต็มพื้นที่สุดขอบทั้งซ้ายและขวา รายละเอียดในการเล่นเกมลองไปดูในคลิปรีวิวด้านล่างได้นะครับ

 

กล้องถ่ายภาพ

กล้องหลัง 3 ตัวของ One Action นั้นประกอบไปด้วย กล้องหลัก 12MP f/1.8 , กล้อง Ultra-wide 117º 16 MP  f/2.2 , และกล้อง Depth sensor 5MP พร้อมกับไฟ LED แฟลชอีก 2 ดวง

UI ของโหมดกล้องนั้นมาแบบเรียบง่าย แต่อนิเมชั่นสวยงามดี ผมชอบตอนตรวจสอบ AI Scene มันเด้งขึ้นมาแบบล้ำๆ ดี ปัดนิ้วไปมาก็สามารถเปลี่ยนโหมดกล้องได้ หากต้องการจะตั้งค่ากล้อง ความละเอียดและส่วนอื่นๆ ให้เข้าไปที่ฟันเฟืองมุมซ้ายบนของภาพ

โหมดถ่ายภาพและถ่ายวิดีโออื่นๆ นั้นถูกเก็บเอาไว้ในไอคอนรูปสี่เหลี่ยม มีตั้งแต่โหมดบุคคล Portrait, โหมดคัทเอ้าท์ ย้ายเราไปอยู่ในฉากไหนก็ได้แบบกรีนสกรีน, โหมดดูดสี รวมถึงโหมดวิดีโอย่างสโลโมชั่น, ไทม์แลปส์หน่วงเวลา และก็มีสติ๊กเกอร์ AR ให้เล่น

ตัวอย่างภาพถ่ายจาก Motorola One Action

 

กล้องวิดีโอ + Action Cam

สำหรับการถ่ายวิดีโอนั้นรุ่นนี้ถือว่าน่าสนใจมากๆ เพราะความละเอียดสูงสุดของกล้องหน้าและหลังคือ 4K แถมยังรองรับการถ่ายวิดีโอสโลโมชั่น 120fps ส่วนไฮไลท์แน่นอนว่าเป็นกล้อง Action Camera ที่ใช้เลนส์ Ultra Wide ถือถ่ายในแนวตั้งแต่ได้ภาพมุมกว้างในแนวนอน

สิบปากว่าไม่เท่าตาเห็น สิบรูปถ่ายก็ไม่เท่าคลิปเดียว อยากเห็นว่ากล้องกันสั่นของ Motorola One Action มันเทพยังไง ไปดูในคลิปรีวิวเลยครับ ทีเดียวจบจริงๆ

สรุปผลการใช้งาน

ส่วนตัวผมมีความชอบมือถือสไตล์ Pure Android ในระดับนึงอยู่แล้ว ด้านความเร็วในการตอบสนองและความลื่นไหลนั้นค่อนข้างประทับใจ โดยรวมแล้วโอเคมาก แต่จะติดเรื่องของแบตเตอรี่ที่ให้มานั้นหากใส่ 2 ซิมนี่แบตหมดเร็วขึ้นหน่อยๆ คือถือใช้งานได้ประมาณ 1 วัน คือค่ำๆ บางวัน หากยังไม่กลับบ้านก็ต้องหาสายชาร์จกันละ ไม่ก็เพาเวอร์แบงค์ แต่หากใช้งานซิมเดียวก็ช่วยให้ยืดอายุได้อีกหน่อยนึง สิ่งที่ประทับใจสุดแน่นอนว่าเป็นกล้องวิดีโอกันสั่น โหมดถ่ายภาพที่มีลูกเล่นเยอะ ส่วนสเปคของชิปเซ็ตนั้นก็ถือว่าแรงเกินคาดในการรองรับกราฟิคโหดๆ ของเกมอยู่เหมือนกัน

ประทับใจ

 • ชอบขนาดและดีไซน์หน้าจอ 21:9
 • Moto Action สั่งการด้วยการหมุนๆ สับๆ สะบัดๆ ใช้งานได้สะดวกมากๆ
 • ราคาเปิดตัวถูกกว่าที่คาด คุ้มกว่าที่คิด

ไม่ค่อยโดน

 • แบตเตอรี่น่าจะอึดขึ้นอีกสักหน่อย
 • หน้าจอบางจังหวะตอนเล่นเกมมีเด้งบ้าง

สุดเซอร์ไพรส์

 • กล้อง Ultra Wide Action Camera มันกันสั่นได้สูสีกับพวก GoPro เลยทีเดียว

สำหรับใครที่สนใจตอนนี่ Motorola One Action นั้นก็มีวางขายตามช็อปและร้านค้าออนไลน์แล้วนะครับ ซึ่งมีให้เลือก 2 สีคือสีขาวและก็สีน้ำเงินเข้มแบบในรีวิวนี่แหละ ราคากำลังดี 6,990 บาท

9 Comments

 1. devilshop Post on October 1, 2019 at 2:23 am

  #1012754

  ดูสวยดีครับ 🙂 🙂

 2. hearnfar Post on October 1, 2019 at 9:12 am

  #1012755

  นอกเรื่องนิดนึงนะครับ
  จะปิดหรือย้ายแทป facebook twitter line ด้านซ้ายบน PC ยังไงครับมันบังการอ่านพอสมควร ในมือถือไม่มีนะ

  • Facebook Profile photo

   Nuttasit Ritprasert Post on October 3, 2019 at 8:54 am

   #1012843

   ชิดฝั่งขวาใต้ line มันมีลูกศร Hide ซ้อนอยู่ครับ

 3. pureblackheart Post on October 1, 2019 at 9:57 am

  #1012757

  Exynos ไว้ใจได้ว่าครบวันต้องชาร์จ หมดไวแบบไร้เหตุผลมาก

  • Owl5 Post on October 1, 2019 at 5:48 pm

   #1012770

   อันนี้เห็นด้วย…พัฒนาเรื่องนี้บ้างก็ดีนะแซมซัง

 4. iqsk131 Post on October 1, 2019 at 11:24 am

  #1012759

  เห็นว่ากล้องหลัง UWA ถ่ายรูปไม่ได้ถ่ายได้แต่วิดิโอจริงหรือเปล่าครับ?

 5. sirabhat24 Post on October 1, 2019 at 4:29 pm

  #1012764

  แจ่มมาก

 6. Virat Chobormsub Post on October 2, 2019 at 5:21 pm

  #1012815

  Android One คงไม่ไหวครับ ไม่เขียน luncher เพิ่มสักนิดเวลาใช้โทรคัพท์นาตาเหมือนเครื่อง imobile เมื่อ 10ปึก่อน

 7. naruto52 Post on March 13, 2020 at 10:22 pm

  #1017965

  เพิ่งได้อัพเป็น Android 10 วันนี้เอง 2020/03/13

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save