fbpx
Android Device Reviews

REVIEW | รีวิว OnePlus Nord CE 5G มือถือซีรี่ส์รอง แต่ได้ประสบการณ์การน้อง ๆ เรือธง

เป็นเวลาเกือบเดือนแล้วที่ OnePlus Nord CE 5G เดินทางมาเปิดตัววางขายอย่างเป็นทางการในประเทศไทยบ้านเรา ซึ่งมือถือรุ่นนี้จัดอยู่ในระดับกลาง ๆ สเปคครบ ๆ ใช้งานทั่วไปได้ลื่นไหลสบาย ๆ กล้องถ่ายรูปความละเอียดสูง แบตอึด มีชาร์จไว ในราคาหมื่นต้น ๆ เท่านั้น วันนี้ทางทีมงาน DroidSans จะมาเขียนเล่าประสบการณ์การใช้งานให้อ่านกันครับว่าเจอชอบตรงไหน หรือเจอปัญหาอะไรบ้าง

สัมผัสจับถือ

OnePlus Nord CE 5G ที่ผมได้มารีวิวในครั้งนี้ จะเป็นสีฟ้า Blue Void สัมผัสฝาหลังมาในรูปแบบด้าน ๆ เป็นรอยนิ้วมือได้ค่อนข้างยาก บริเวณมุมซ้ายบนเป็นที่อยู่ของโมดูลกล้องทั้งหมด 3 ตัว พร้อมกับไฟแฟลชแบบ LED

มีเคสแถมมาให้ในกล่องด้วย ไม่ต้องซื้อเพิ่ม 

โดยขนาดของเจ้า OnePlus Nord CE 5G ต้องบอกเลยว่าเบาและบางจริง ๆ หนักเพียงแค่ 170 กรัม และบางสุด ๆ 7.9 มม. คือเป็นหนึ่งในสมาร์ทโฟนในตลาดปัจจุบันที่ให้สัมผัสจับถือที่ค่อนข้างโอเค ไม่หนัก และยังได้ความรู้สึกพรีเมียมอยู่ ไม่ใช่พลาสติกกิ๊กก๊อก

หน้าจอของ OnePlus Nord CE 5G ให้มาเป็น Fluid AMOLED ตามสไตล์ของมือถือ OnePlus รีเฟรชเรท 90Hz ความละเอียด Full HD+ มีการเจาะรูเอาไว้ใส่กล้องเซลฟี่ ซึ่งขอบจอทั้ง 4 ด้านของมือถือรุ่นนี้มีขนาดที่บางสุด ๆ เกือบสุดขอบ

แต่น่าเสียดายที่ในรุ่นนี้ไม่มีปุ่ม Alert Slider ที่เป็นเอกลักษณ์ของมือถือ OnePlus มาโดยตลอด

พอร์ตชาร์จก็ให้มาเป็นแบบสมัยนิยม USB-C มีรูหูฟัง 3.5 มม. และลำโพงแบบโมโนหนึ่งตัว

รวม ๆ แล้วฟิลลิ่งการจับถือของ OnePlus Nord CE 5G ผมให้ผ่าน แม้ว่าจะเป็นมือถือระดับมิดเรนจ์ แต่งานประกอบค่อนข้างพรีเมียมเอาเรื่องอยู่

หน้าจอแสดงผล

การที่ OnePlus ใส่ Fluid AMOLED รีเฟรชเรท 90Hz มาให้ OnePlus Nord CE 5G บอกเลยว่าดีงามมาก ๆ เพราะประสบการณ์การเลื่อนไถใช้งานหน้าจอนั้นลื่นติดนิ้วแบบสุด ๆ แต่ถ้าใครไม่ได้อินอะไรกับค่ารีเฟรชเรทสูง ๆ อยากได้แบตอึดมากกว่า อันนี้ก็ไปปรับได้ที่หน้าตั้งค่านะ ซึ่งแน่นอนว่าเมื่อปรับมาเป็น 60Hz แล้ว จอมันก็จะลื่นน้อยลง โดยส่วนตัวผมปรับค้างเอาไว้ที่ 90Hz ตลอด ไม่เคยปรับลงมาเลย

ใครที่รำคาญรูกล้องหน้าบริเวณมุมซ้ายบน ตรงนี้ในหน้า Settings ทาง OnePlus ก็ใส่ตัวเลือกปิดมาให้นะ คือระบบจะถมดำบริเวณนั้นไปเลย เหมาะ

OnePlus Nord CE 5G รองรับการแสดงผลคอนเทนต์บน Netflix ได้ที่ความละเอียดสูงสุด Full HD และรองรับการแสดงผลแบบ HDR 10 ด้วย ซึ่งอันหลังจะสร้างความแตกต่างมาก ๆ เมื่อดูซีรีส์หรือหนังที่มีฉากตอนกลางคืนเยอะ ๆ เพราะสีดำมันจะเป็นธรรมชาติ ไม่ปลอม ๆ เหมือนดูบนอุปกรณ์ที่ไม่รองรับ HDR 10

โดยใน OnePlus Nord CE 5G เราสามารถตั้งค่าให้จอมันติดตลอด 24 ชั่วโมงได้ด้วยฟีเจอร์ Always On Display สำหรับวางไว้บนโต๊ะเฉย ๆ ดูเวลา ดูโนติ แบบที่เราไม่ต้องยกมือถือขึ้นมาให้ยุ่งยาก แต่ข้อเสียของการเปิดฟีเจอร์นี้เอาไว้ก็คือ มันสูบแบตมาก ๆ

การใช้งานทั่วไป

OnePlus Nord CE 5G มากับชิปเซ็ต Snapdragon 750G จาก Qualcomm ผลิตบนสถาปัตยกรรม 8 นาโนเมตร ในแง่ของสเปคกระดาษ รุ่นนี้ถือว่าควรจะแรงและประหยัดแบตกว่า Nord รุ่นแรกอยู่พอสมควร ซึ่งจากที่ใช้งานมาประมาณสองสัปดาห์กว่า ๆ ก็ไม่ได้เจอปัญหาอะไรนะ ใช้งานลื่น ๆ ไม่มีอาการหน่วงถึงขนาดต้องรีสตาร์ทเครื่องใหม่

สเปค ONEPLUS NORD CE 5G

 • หน้าจอ Fluid AMOLED ขนาด 6.43 นิ้ว ความละเอียด Full HD+ รีเฟรชเรท 90Hz
 • ชิปเซ็ต Snapdragon 750G
 • RAM 6GB / 8GB / 12GB (LPDDR4X)
 • ROM 128GB / 256GB (UFS 2.1)
 • กล้องหลัง 3 ตัว
  • Wide: 64MP
  • Ultra-Wide: 8MP
  • Mono Lens: 2MP
 • กล้องหน้า 16MP
 • เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือใต้หน้าจอ
 • รองรับ 5G | Wi-Fi 802.11 a/b/g/n/ac, 2.4G/5G | BT 5.1
 • GPS, GLONASS, Galileo, Beidou, A-GPS, NaVIC
 • รูหูฟัง 3.5 มม.
 • แบตเตอรี่ 4500 mAh รองรับ Warp Charge 30T Plus
 • ระบบปฏิบัติการ OxygenOS 11 บนพื้นฐาน Android 11

แม้ว่าพักหลัง ๆ ชื่อเสียงรอมของ OnePlus จะไม่ได้ดีมากนักเหมือนแต่ก่อน อัปเดตช้า บั๊กเยอะ แต่ OxygenOS ก็ยังคงเป็น OxygenOS ตามเคย ยังใช้งานลื่นไหล UI คลีน ๆ

การเล่นเกมบน OnePlus Nord CE 5G อันนี้ไหวแทบทุกเกม ไม่ว่าจะเป็น RoV, PUBG หรือ Ragnarok X ก็ปรับกราฟิกได้สุด เล่นได้แบบไม่มีกระตุก โดยใน RoV เฟรมเรทถือว่าค่อนข้างนิ่งเลย บวกเยอะ ๆ ก็ไม่หน่วง ส่วน PUBG นี่ปรับแบบ HD เล่นได้สบาย ๆ

ทั้งนี้ OnePlus Nord CE 5G ก็ยังมีฟีเจอร์ Game Mode ใส่มาให้ สามารถเลือกให้ระบบมันปรับกราฟิกตามความเหมาะสมกับทรัพยากรเครื่องนั้น ๆ เพื่อประสบการณ์เล่นที่ไร้รอยต่อไม่เจออาการกระตุก หรือการจัดการเครือข่ายอัจฉริยะที่จะเข้ามาช่วยสลับเปลี่ยน Network ไปมาระหว่าง WiFi กับ Mobile Data ให้มีความเสถียรของการเชื่อมต่อให้ได้มากที่สุด

ลำโพงของรุ่นนี้ให้มาเป็นแบบโมโนตัวเดียว เสียงดังใช้ได้ สามารถเปิดดูคอนเทนต์บน YouTube หรือ Netflix ในห้องเงียบ ๆ ได้แบบพอไหว แต่ถ้าเปิดหน้าต่าง หรือใครที่อาศัยอยู่ติดถนน อันนี้ตัวลำโพงของ OnePlus Nord CE 5G อาจจะดังไม่พอ

การสลับสับเปลี่ยนแอปไปมา หรือการเปิดแอปทิ้งไว้ อันนี้บน OnePlus Nord CE 5G ถือว่าใช้ประโยชน์จากการที่มี RAM ขนาดสูงสุด 12GB ได้ค่อนข้างดี เพราะไม่ค่อยเจอการแอป Kill แอปเบื้องหลังเท่าไหร่ โดยหน่วยความจำของสมาร์ทโฟนรุ่นนี้ จากที่ทดสอบกับแอป AndroBench มาก็พบว่าใส่เป็นแบบ UFS 2.1 มาให้

ส่วนเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือใต้หน้าจอของ OnePlus Nord CE 5G จะมาเป็นแบบ Optical เหมือนกับมือถือรุ่นอื่น ๆ ในตลาด ซึ่งความแม่นยำของการสแกนถือว่าทำออกมาได้เป็นที่น่าพอใจ จะมีแค่ตอนนิ้วเปียกที่สแกนไม่ติด แต่ที่ต้องติก็คือตำแหน่งของเซ็นเซอร์นั้นแอบต่ำไปนิด น่าจะเลือกวางสูงกว่านี้ อันนี้มันไม่พอดีนิ้วโป้ง

การถ่ายภาพ

มาพูดถึงเรื่องกล้องถ่ายรูปกันบ้าง โดย OnePlus Nord CE 5G จะใส่กล้องมาให้ 3 ตัว (Nord รุ่นก่อนมี 4) ประกอบด้วยเซ็นเซอร์หลักความละเอียด 64MP, กล้อง Ultra-Wide ความละเอียด 8MP และตัวสุดท้ายเป็น Depth Sensor ความละเอียด 2MP ซึ่งจากที่ลองไปถ่าย ๆ มา พบว่า คุณภาพของรูปที่ได้จัดว่าโอเคอยู่ ไดนามิกเรนจ์อยู่ในเกณฑ์พอใช้ สีสันต่าง ๆ ใกล้เคียงความจริง

รูปตัวอย่าง OnePlus Nord CE 5G 

 

ขณะที่กล้องหน้าให้ความละเอียดมาที่ 16MP มีโหมดบิวตี้ให้เลือกปรับถึง 3 ระดับ แถมยังมีฟิลเตอร์ให้เลือกใส่เพื่อความเฟี้ยวอีกด้วย

รูปตัวอย่างกล้องหน้า OnePlus Nord CE 5G 

แบตเตอรี่

OnePlus Nord CE 5G ให้แบตเตอรี่มาที่ความจุ 4500 mAh ซึ่งจากใช้งานมาพบว่าแบตสามารถอยู่ได้เต็มวัน บางทีลากยาวไปถึงบ่าย ๆ ของอีกวันได้เลย อันนี้คือเปิดรีเฟรชเรท 90Hz เอาไว้ตลอดด้วยนะ แต่ถ้ามีการเล่นเกมด้วย อันนี้อาจจะอยู่ได้เต็มที่แค่ตอนเย็น ๆ หรือค่ำ ๆ เท่านั้น รวมไปถึงฟีเจอร์ Always On Display ที่บอกไปแล้วว่ามันซดแบตจริง ๆ ใครที่กังวลเรื่องแบต ไม่แนะนำให้เปิด

ส่วนระบบชาร์จไว สมาร์ทโฟนรุ่นนี้ให้แบบ Warp Charge 30T Plus มา ความเร็วแรง 30W เท่าเดิม หัวชาร์จมีแถมมาให้ในกล่อง สำหรับความเร็วในการชาร์จก็ทำได้ตามมาตรฐานของ OnePlus เลย คือขนาดเล่นไปชาร์จไป แบตยังขึ้นนาทีละ 2% เลย

สรุปการใช้งาน OnePlus Nord CE 5G

หลังจากที่ใช้งาน OnePlus Nord CE 5G มาเป็นเวลาหลายสัปดาห์ ก็พบว่า เออ มันเป็นอีกหนึ่งมือถือที่สามารถเอามาใช้งานทั่วไปหรือเล่นเกมได้แบบสบาย ๆ ซอฟต์แวร์ลื่นไหลมาก แทบไม่มีอาการกระตุกหรือหน่วงใด ๆ คือส่วนตัวใช้ OnePlus 8 Pro เป็นเครื่องหลักอยู่แล้ว ถ้าจะให้กับ Nord CE ที่รีวิวก็คือ ประสบการณ์การใช้งานแทบจะไม่ต่างกันเลย ใครที่ซีเรียส อยากได้มือถือลื่น ๆ บอกเลยว่ารุ่นนี้เหมาะสม

หน้าจอ Fluid AMOLED คือที่สุดของที่สุด แสดงผลสีค่อนข้างตรง รีเฟรชเรท 90Hz ลื่นติดนิ้วมาก ๆ แถมยังสามารถต่อกรกับแสงแดดบ้านเราได้แบบน่าพอใจอีกด้วย

ส่วนเรื่องกล้อง อันนี้เพื่อน ๆ น่าจะเห็นภาพตัวอย่างจากด้านบนกันไปแล้ว ส่วนตัวผมพอใจกับรูปถ่ายที่ได้นะ โดยเฉพาะภาพซูม 2x อันนี้เหนือความคาดหมายมาก มือถือไม่มีเลนส์ Tele ใส่มาให้ แต่ดันซูมระยะใกล้ได้ค่อนข้างดี

เอาเป็นว่าใครที่กำลังมองหาสมาร์ทโฟนระดับกลาง ๆ ดี ๆ ซักหนึ่งเครื่องมาใช้งานยาว ๆ ผมแนะนำรุ่นนี้นะ OnePlus Nord CE 5G ตอบโจทย์ทุกอย่างในราคาประมาณนี้

 • OnePlus Nord CE 5G (8GB / 128GB) : ราคา 12,990 บาท
 • OnePlus Nord CE 5G (12GB / 256GB) : ราคา 15,990 บาท

อ่านเพิ่มเติม: เปิดราคา OnePlus Nord CE 5G มือถือ 5G จอ OLED 90Hz ชาร์จไว กล้อง 64MP เริ่มต้น 12,990 บาท | DroidSans

 

 

3 Comments

 1. diass Post on July 28, 2021 at 2:39 pm

  #1029025

  OnePlus Nord CE 5G
  OnePlus Nord 2 (เข้าไทยไหมครับ)
  ถ้าดูจาก สเปกทั้งรุ่น ควรรอ OnePlus Nord 2 ไหมครับ

  • Matthattan Post on July 28, 2021 at 7:35 pm

   #1029031

   คิดว่าเข้านะ ส่วนระหว่าง Nord CE กับ Nord 2 เอารุ่นไหนดี ผมมองว่าถ้ายังไม่มีความจำเป็นต้องเปลี่ยนมือถือ รอ Nord 2 ดีกว่านะ ลุ้นราคาว่าห่างจากตัวนี้มากมั้ย แต่ถ้ารีบจริง ๆ Nord CE ก็โอเคครับ ลื่น ๆ

 2. Facebook Profile photo

  Zhong Papangkon Post on July 31, 2021 at 9:48 pm

  #1029100

  ตอนนี้ซื้อตัว Nord CE 5G มาใช้ แต่็5G ของทรูไม่ขึ้นเลย กด*555*2# บอกว่าเครื่องไม่รองรับ 5G แต่ค่าย Ais ใช้5Gได้ปกติ

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save