fbpx
Android Device Reviews

[Review] รีวิว Pixel 2 XL หนึ่งเดือนแห่งความประทับใจ กับที่สุดของสมาร์ทโฟนจาก Google

เชื่อว่าเพื่อนๆ สมาชิกชาว Droidsans คงได้เห็นพรีวิวเห็น blog แกะกล่องเจ้า Pixel 2 XL จาก Droidsans กันไปแล้วเนาะ ซึ่งหลายๆ คนอาจจะกำลังรอรีวิวัวเต็มอยู่วันนี้กวิสราเลยจะมาขอเล่าประสบการณ์การใช้งานเจ้า Pixel 2 XL หลังจากอยู่ด้วยกันตลอด 24ชม. มาเดือนกว่าๆ ว่ามันมีอะไรที่เราชอบหรือไม่ชอบบ้าง? การใช้งานโดยรวมเป็นยังไง? ใครที่สนใจอยู่ควรจะซื้อตามไหม? งั้นเดี๋ยวมาดูกันค่ะ :]

เก่งขอออกตัวก่อนนะว่าเป็นคนชอบอะไรที่ Made by Google อยู่แล้ว ชอบมาตั้งแต่สมัย Nexus เพราะงั้นพอได้ดู Live งานเปิดตัวของ Pixel 2 และ Pixel 2 XL นี่ก็พีคไปเลย ว้าวไปหมด แล้วก็ฝากสั่งตั้งแต่วันนั้นเลย! ตอนแรกเก่งอยากได้เป็น Pixel 2 มากกว่าเพราะจริงๆ สองรุ่นนี้ไม่ได้ต่างกันมากมายหลักๆ ก็อยู่ที่หน้าจอแต่ว่าขนาดตัวเครื่อง Pixel 2 เล็กกว่าน่าจะจับถือเหมาะมือดี แต่สุดท้ายอันด้วยข้อจำกัดด้านการจองเลยได้รุ่น Pixel 2 XL มาเฉย :3

ตอนแรกที่ได้เครื่องมาก็ลองจับก่อนเลยเพราะกังวลว่าจะขนาดไม่เหมาะมือแต่เอาจริงๆ แล้วดีมาก!! คือด้วยความบางและความโค้งมนของตัวเครื่องมันทำให้การจับถือไม่ยากอย่างที่คิด และที่สำคัญมันเบามากทีเดียวค่ะ! ดีไซน์ก็สวยงามตามท้องเรื่องด้านหลังเลือกใช้เป็นวัสดุโลหะ-กระจก ด้านหน้าใช้เป็นจอโค้งตามเทรน

แต่พอเปิดเครื่องมาเท่านั้นหละ! อ่าววว เห้ย ไม่เหมือนที่คุยกันไว้นี่นา! … ขอบจออ่ะโค้งจริง แต่ส่วนของการแสดงผลไม่ได้โค้งลงไปสุดตามขอบจอ! มันอยู่แค่กรอบด้านใน!! คือเป็นอะไรที่ไม่ชินตาและขัดใจพอควรเลย แล้วตัวขอบบน-ล่างก็มีความไม่สมมาตรกันนิดๆ ด้วย!!! แต่ความขัดใจทั้งหมดหายไปทันทีเมื่อเราเจอเรื่องที่ใหญ่กว่านั้น!!!

ฟีลเหมือนถูกล็อตเตอรี่เลย เครื่องเรามีรอยขูดตั้งแต่ออกมาจากกล่อง!!! ซึ่งพบได้บ้างในเครื่องที่วางขายกันแต่ทำไมต้องเครื่องเราด้วย T_T (แต่หลังจากสั่งเคสมาใส่แล้วไม่เห็นรอบนั้นอีกเราก็ลืมๆ มันไปเฉย จนกระทั่งมาทำรีวิวนี้..)

อีกปัญหาที่เจอตอนช่วงแรกๆ ที่ใช้คือเรื่องของสีสันหน้าจอที่จืดเกิดปกติ (แม้ทาง Google จะบอกว่าเป็นการปรับจูนให้มีความสมจริงก็ตาม) มันทำให้เวลาเราถ่ายรูปแล้วมองบนจอมันไม่สวยตามไปด้วย โดยเฉพาะถ้าเป็นภาพอาหารด้วยนะ โอ้โหวววว =.=

แต่ดีที่หลังจากที่ทาง Google ได้ออกอัพเดตเพิ่ม Saturated โหมดสีสดมาให้ ปัญหานี้ก็หายไป รวมถึงการเลือกการแสดงผลแบบ Natural หรือ Boosted ก็สดขึ้นด้วยค่ะ

พูดถึงเรื่องของหน้าจอขอลงมาที่การใช้งานหน้าจอกันหน่อยเนาะ Pixel 2 XL มาพร้อมหน้าจอขนาด 6นิ้ว อัตราส่วนหน้าจอ 18:9 ความละเอียดแบบ QHD+ ซึ่งเอาจริงๆ มันดีมากๆ เลย จอใหญ่เต็มตา ภาพคมสวย แถมยิ่งเวลาเล่นเกมหรือดูคลิป สตรีมมิ่งต่างๆ ยิ่งฟินเพราะมีลำโพงคู่ด้านหน้ามาให้ด้วยซึ่งเสียงก็โอเคเลยทั้งเรื่องของความดังและคุณภาพที่ได้ >w<

ส่วนเรื่องประสิทธิภาพการใช้งานไม่ต้องพูดถึงค่ะ เพราะว่าเจ้าตัวนี้อัดสเปคมาเต็มสมเป็นรุ่นเรือธงทั้ง Snapdragon 835, แรม 4GB รุ่นที่เก่งได้มาเป็นตัวหน่วยความจำภายใน 64GB ลื่นไหลดีเล่น ROV จะบวกยังไงก็ไม่มีปัญหา

อีกอย่างเพราะ UI ที่มาพร้อมความ Pure ปรับแต่มาให้ไม่หนักด้วยหละ ซึ่งอันนี้แม้จะเป็นข้อดีแต่ว่าก็แอบเป็นข้อเสียนิดๆ เพราะหมายความว่าฟีเจอร์ต่างๆ ก็จะไม่ได้มีมาให้เล่นได้แบบค่ายอื่นๆ จะมีก็แค่ Picture in Picture หรือการย่อหน้าแอปที่ใช้อยู่ให้เล็กลงและไปซ้อนอยู่บนอีกหน้าแอปนึงได้ , การกดปุ่ม Power 2ครั้งเพื่อเปิดกล้อง หรือการเลื่อนนิ้วผ่านที่สแกนนิ้วด้านหลังเพื่อดู Notification ค่ะ

อีกอย่างที่มีมาให้ก็คือการบีบตัวเครื่องแบบเดียวกับใน HTC U11 แต่ว่าการบีบอันนี้กลับมีตัวเลือกมาให้น้อยกว่ามากเพราะหลักๆ คือเขาต้องการให้บีบเพื่อเรียกใช้งาน Google Assistant แบบไวๆ กับอีกอย่างคือการบีบเพื่อปิดเสียงเวลามีคนโทรเข้า แต่ว่าจะตั้งค่าให้เปิดแอปอื่นๆ ไม่ได้ ไม่ได้ยืดหยุ่นเหมือนกับของทางฝั่ง HTC เขา

ส่วนเรื่องที่เป็นจุดเด่นของรุ่นนี้ที่ฮือฮากันมากช่วงตอนเปิดตัวคือเรื่องของกล้องที่ได้คะแนนจาก DxOMark สูงถึง 98 คะแนนแซง iPhone 8 Plus และ Galaxy Note 8 กันไป ซึ่งถ้าเกิดใครอยากดูภาพแบบเปรียบเทียบว่าจริงสมคะแนนที่ได้มาไหมก็สามารถเข้าไปดูได้จาก Blog เปรียบเทียบภาพถ่าย นะคะ

สำหรับเรื่องของกล้อง Pixel 2 XL มาพร้อมกล้องหลังเดี่ยวสวนกระแสสังคมที่ความละเอียด 12.2MP f/1.8 OIS + EIS ส่วนกล้องหน้าให้มาที่ 8MP f/2.4

โดยส่วนตัวเก่งว่าภาพถ่ายทำออกมาได้ดีเลยทีเดียวนะ ทั้งเรื่องของสีสัน ความคมชัดต่างๆ จะถ่ายแสงปกติ ย้อนแสง indoor ก็ดีหมด ส่วนเรื่องของโหมด Portrait ที่ถ่ายหน้าชัดหลังเบลอก็มีมาให้แม้จะใช้กล้องเดียวแต่ก็เฟี้ยวได้ด้วย AI ที่สามารถเรียนรู้ จับวัตถุและเลือกเบลอได้ดีทีเดียว โดยส่วนตัวรู้สึกว่าทำได้ดีไม่ต่างจากการใช้กล้องคู่เลยด้วยซ้ำ

จะมีที่หลายๆ คนอาจจะไม่ชินก็คือเรื่องภาพถ่ายกลางคืนที่จะมี noise ให้เห็นซึ่งบางคนก็รู้วึกว่าไม่ใช่เรื่องใหญ่ถ้าแลกกับรายละเอียดที่ได้มาเพราะว่าไม่ได้มีการเกลี่ยอะไรออกเลยเลยมาครบทั้ง noise และรายละเอียด แต่ว่าถ้าใครไม่ชินก็ลองเปิด HDR ได้นะ เขามีให้ 2 เสต็ป คือ + และ enhance แต่ว่าถ้าเลือกเป็น enhance จะต้องใช้เวลารอตอนกดถ่ายสักหน่อย ส่วนถาพก็จะต่างกันประมาณนี้ค่ะ

ส่วนวีดีโอทำออกมาได้ดีเลยนะ สามารถอัดคลิปได้สูงสุดที่ความละเอียด UHD 4K และถือถ่ายได้นิ่งๆ แม้ว่าเราจะเดินไปถ่ายไปหรือวิ่งไปถ่ายไป จะยุกยิกยังไงคลิปที่ได้ก็ดูไม่เวียนหัวค่ะ [ความละเอียดของคลิปนี้ถูกลดลงเนื่องจากการเรนเดอร์ไฟล์นะคะ แล้วก็มีส่วนที่เก่งเร่งความเร็วคลิปที่พอย่นเวลาแล้วจะดูยุกยิกนิดนึง]

อ้อๆ แล้วก็ตอนนี้หลังปล่อยอัพเดต Android 8.1 มาเขามีตัว AR Sticker เพิ่มมาให้เล่นแล้วด้วยนะ จะแชะเป็นภาพหรือแชร์เป็นวีดีโอก็ได้ สนุกดี >w<

ส่วนเรื่องของกล้องหน้าเองก็ทำออกมาได้ดี แต่เอาจริงๆ เก่งไม่ชินเพราะเราชินกับความมีโหมดบิวตี้ ชินกับความไม่แต่หน้ายังไงถ่ายก็รอดบนกล้องหน้ารุ่นอื่นๆ มา มารุ่นนี้ต้องปรับตัวพอควรเพราะเน้นงาน real มาก บิวตี้มีมาให้แบบปรับไม่ได้ การเปิดไว้ก็แค่ช่วยเกลี่ยเรื่องสีผิวโดยรวมนิดหน่อยเท่านั้น แต่พอใช้ไปใช้มาก็เริ่มชิน เริ่มปลง 555

อีกอย่างที่เก่งประทีบใจจาก Pixel 2 XL ก็คือเรื่องของแบตเตอรี่ความจุ 3,520 mAh เพราะสามารถใช้งานชีวิตประจำวันได้ยาวๆ 19ชม.ไปเลย แถมเวลาชาร์จก็ชาร์จไว ชาร์จ 15นาทีใช้งานได้นาน 7ชม. เลย! แต่สิ่งที่ยังขาดอยู่ก็คือเรื่องของการชาร์จไร้สายที่ไม่ได้มีใส่มาให้ด้วยนั่นหละ =.=

โดยรวมๆ แล้ว Pixel 2 XL เป็นมือถืออีกรุ่นที่เก่งชอบมากๆ อีกรุ่นนึงเลยค่ะ เรืองของการใช้งานนั้นทำออกมาได้ดีมากๆ จะมีก็เรื่องเล็กๆ น้อยๆ เท่านั้นที่ยังติดว่าทำไมไม่ใส่มาให้อย่างพวกโหมด Pro ในกล้อง หรือการรองรับการชาร์จแบบไร้สาย แต่ว่าอีกข้อที่ควรคิดให้ดีก่อนสอยเจ้ารุ่นนี้มันไม่ได้วางขายและไม่มีศูนย์บริการในไทยนะ เครื่องก็ต้องเป็นเครื่องหิ้วซึ่งก็จะไม่มีประกันมาให้ หรือถ้าร้านที่ซื้อมาเขารับส่งซ่อมให้ก็ต้องใช้ระยะเวลาค่อนข้างนาน ยังไงก็ลองช่างใจกันดู แต่ถ้าใครไม่ติดข้อนี้กวิสราก็เชียร์ให้เปย์ค่ะ! :]

4 Comments

 1. ps000000

  ps000000 Post on December 15, 2017 at 5:50 pm

  #984998

  น่ารักเอ้ย จอเบิร์นเหมือนในข่าวต่างประเทศไหมครับ

 2. Tah_h

  Tah_h Post on December 16, 2017 at 10:46 am

  #985010

  เทียบกับโน๊ต 8 แล้วมีอะไรที่เหนือกว่าบ้างครับ นอกจากกล้องที่ดีกว่านิดหน่อย

 3. fox2k

  fox2k Post on December 21, 2017 at 2:38 am

  #985196

  เย้  เจอมือถือที่ดีกว่าซัมซุงแล้ว

 4. Surinthon Sutthikunsombat

  Surinthon Sutthikunsombat Post on December 23, 2017 at 2:29 pm

  #985363

  รอ Pixel 3 XL ละกัน

Leave a Reply

To Top