fbpx
Android Device Reviews

REVIEW | รีวิว Redmi 10 – สเปคแรงคับซอย ไม่ถึง 5,000 บาท ได้จอ 90Hz, ลำโพงสเตอริโอ, กล้อง 4 ตัว

สมาร์ทโฟนช่วงราคาครึ่งหมื่น ถ้าเป็นสายสเปคแน่นอนต้องนึกถึง Redmi งานนี้รุ่นใหม่เพิ่งประกาศราคา เราก็พร้อมจะมารีวิวให้ชมกันทันที  Redmi 10 อีกหนึ่งสมาร์ทโฟนที่อัดเน้นมาด้วยสเปคที่เพรียบพร้อมจัดเต็ม ไล่ตั้งแต่หน้าจอรีเฟรชเรท 90Hz, ชิป Helio G88 ตัวใหม่จาก MediaTek, กล้องหลังความละเอียดสูงสุด 50MP, แบตเตอรี่ 5000 mAh และชาร์จไว 18W ในราคาเริ่มต้นเพียงแค่ 4,999 บาทเท่านั้น ว่าแต่ตอนใช้งานจริงเป็นอย่างไรตามมาดูกันได้เลย

แกะกล่อง Redmi 10

แพ็คเกจของ Redmi 10 เป็นกล่องขาวเล็กๆ ตามสไตล์ Redmi โดย Xiaomi แต่ถึงแม้กล่องจะเล็ก แต่ของภายในก็ครบๆ พร้อมใช้งาน

นอกจากตัวเครื่อง Redmi 10 แล้วก็มีหม้อแปลง 22.5W มาให้ (ตัวเครื่องรองรับชาร์จไว 18W), สายชาร์จ USB C, เคสซิลิโคน และฟิล์มกันรอย สเปคที่นำมารีวิวเป็นรุ่นความจุ RAM 4GB / ROM 64GB คือเป็นตัวเริ่มต้นที่วางขายในราคา 4,999 บาท นั่นเอง

 

ตัวเครื่องและงานประกอบ

หน้าจอมีขนาด 6.5 นิ้ว ความละเอียด Full HD+ แบบ Dot Display คือเป็นแบบเจาะรูกล้องหน้าเอาไว้ หน้าจอมีความคมชัด รายละเอียดดี ส่วนของแสงและสีอาจจะมีอาการเหลือบและลดลงนิดๆ หากมองจากด้านข้าง

หน้าจอเป็น Flat Panel แบนราบ ส่วนของเฟรมหน้าจอสีดำจะถูกตัวแกนกลางของตัวเครื่องครอบทับอีกที

มีการเว้นช่องให้ปุ่มเปิด/ปิด เครื่องที่ใช้สแกนนิ้วด้วยนั้นลึกลงไปเล็กน้อย (น่าจะทำเอาไว้กันลั่น) ปุ่มปรับเสียงมีขนาดยาว ทำให้ตำแหน่งปุ่มเพิ่มเสียงก็แอบสูงนิดๆ บางครั้งจะเอื้อมไปกดต้องขยับมือขึ้นไปหน่อย

สีที่เห็นคือเทา Carbon Gray ลักษณะฝาหลังในภาพจะดูมันวาวสวยงาม แต่จริงๆ เป็นผิวสัมผัสแบบด้าน ไม่เหนอะมือนะครับ แต่พวกคราวมันๆ กับรอยนิ้วมือนี่ยังถือว่าเห็นชัดด้วยความที่เป็นสีเข้ม แต่เช็ดออกไม่ยากเท่าไหร่ อีก 2 สีที่มีวางขายคือ ขาว Pebble White และ น้ำเงิน Sea Blue

กลอ้งหน้าเซลฟี่ความละเอียด 8MP ส่วนกล้องหลัง Quad Camera ทั้ง 4 ตัวมีเซนเซอร์หลักความละเอียด 50MP, กล้อง Ultra Wide 8MP, กล้อง Macro 2MP และกล้อง Depth sensor 2MP เช็ตกล้องด้านหลังเห็นปุ๊บก็รู้ว่าคือตระกูลของ Xiaomi และ Redmi เพราะมีการใช้ดีไซน์กรอบเงินบนโมดูลสีดำมาในหลายรุ่นแล้ว

ที่เห็นด้านบนตัวเครื่องมีรูเยอะๆ เพราะ Redmi 10 มาพร้อมลำโพงคู๋สเตอริโอ ด้านบนมีหนึ่ง ด้านล่างอีกหนึ่ง และในรุ่นนี้ก็เอาช่องหูฟัง 3.5 มม. มาไว้ที่ด้านบนด้วย ส่วน IR Blaster ยังมีให้ใช้งานกับอุปกรณ์ที่สั่งงานด้วยรีโมทได้เหมือนเดิม

ด้านล่างจากซ้ายไปขวาคือรูไมโครโฟน, พอร์ต USB C รุ่นนี้แบตความจุ 5000 มิลลิแอมป์ รองรับการชาร์จไว 18W และขวาสุดคือลำโพงอีกตัว

ส่วนของถาดซิมอยู่ด้านขวาของตัวเครื่องค่อนไปทางด้านบน ใส่ได้ครบๆ เพราะเป็นแบบ Triple Slot จัดได้พร้อมกัน 2 ซิม + 1 microSD

ชิปเซ็ต UI และการใช้งาน

ชิป Helio G88 นั้นเป็นรุ่นที่ตามหลัง G80 มา เรื่องความแรงไม่ต้องสงสัย เพราะมีการอัปตัว GPU ให้มี Clock Speed แรงขึ้น การทดสอบกับแอป Benchmark อย่าง Geekbench และความเร็วหน่วยความจำของ Androbench ได้ออกมาตามนี้

คะแนนสูสีกับรุ่นพี่ ส่วนของ ROM ก็ถือว่าตามมาตรฐาน eMMC 5.1

จากที่ลองเล่นเกมมา กลายเป็นว่า ROV ยังไม่รองรับชิป ปรับเฟรมเรคสูงไม่ได้ แต่เรื่องกราฟิคปรับไปในระดับ HD สบาย เฟรมเรตนิ่งๆ 30 ส่วนของ PUBG เลือกสูง + สูง ยังไม่ค่อยเนียน เลือกภาพระดับกลาง เฟรมเรตสูงลื่นกว่า เพลินกว่า ส่วนของตัว MIUI ก็จะมี Game Turbo เป็นโหมดที่เอาไว้ปรับตั้งค่า CPU เร่งประสิทธิภาพ ปิดพวกการแจ้งเตือนต่างๆ รวมถึงปิดตำแหน่งหน้าจอบางจุด ป้องกันอุ้งมือไปโดนแล้วมีปัญหาในการควบคุม

Redmi 10 มาพร้อมกับ MIUI 12.5.4 บน Android 11 เรื่องความลื่นไหลของตัว MIUI ไม่ใช่ปัญหาอยู่แล้ว ออกแบบมาดูเนียนตาเหมือนเดิม แต่จากที่ลองใช้ไปๆ มีจังหวะสะดุดเบาๆ เหมือนกัน ทั้งๆ ที่สเปคไม่น่าใช่ปัญหา อาจจะเป็นที่ตัว ROM กับการจัดการทรัพยากรในเครื่องมากกว่า คือจังหวะสะดุดนี่เกิดขึ้นได้กับทุกแอป ไม่ว่าจะไถ YouTube หรือเล่น PUBG แต่จะกินเวลาสั้นๆ 1-2 วินาที ก็หายกลับมาลื่นเหมือนเดิม (อาการนี้คงต้องรออัปเดทแก้ไข)

 

แถบด้านบนซึ่งเคยเอาไว้ดูแจ้งเตือนรวมกับ Quick Setting ถูกจับแยกเป็นฝั่งซ้ายและขวา (สไตล์ iOS) ฝั่งซ้ายคือการแจ้งเตือนจากแอปต่างๆ ฝั่งขวาคือการตั้งค่าด่วน มีจุดที่แบ่งคือกล้องเซลฟี่นั่นแหละ หน้าจอสามารถเลือกเป็นรีเฟรขเรทสูง 90 Hz ได้ โดยจะเป็นการปรับอัตโนมัติ ไล่ระดับ 45Hz, 60Hz และ 90Hz ส่วนการใช้งานแบบ Multitasking เองก็รองรับทั้งแบ่งหน้าจอ 2 แอป และการทำหน้าต่างลอย

 

กล้องถ่ายรูป

ในงานเปิดตัว Xiaomi เคลมเอาไว้ว่าจุดเด่นหลัก ๆ ของ Redmi 10 อยู่ที่กล้องถ่ายภาพ เพราะเซ็นเซอร์หลักให้ความละเอียดมาสูงถึง 50MP พ่วงมากับเซ็นเซอร์ต่าง ๆ อย่าง Ultra-Wide 8MP และ Depth + Macro อย่างละ 2MP รวมเป็นกล้องหลังทั้งหมด 4 ตัว

จากที่ไปลองถ่ายมาก็สวยงามตามท้องเรื่อง แต่ดูเหมือนไดนามิกเรนจ์จะไม่กว้างมากนัก อย่างภาพมุมกว้างหรือภาพ Landscape การเปิด HDR ก็พอช่วยได้ แต่ไม่ใช่กับทุกภาพ

ตัวอย่างภาพถ่ายจาก Redmi 10 

ส่วนการวัดแสงแนะนำให้แตะหน้าจอช่วยจะดีกว่า เพราะอย่างภาพอาหารที่ไปถ่ายมาคือมีจุดที่โอเวอร์ไปพอสมควร

แม้จะไม่มีกล้องซูม Telephoto แต่ Redmi 10 ก็ยังมีซูมดิจิตอลให่ใช้งาน สูงสุดคือ 10 เท่า

 

แบตเตอรี่

ส่วนในเรื่องอายุการใช้งานของแบตเตอรี่ต่อการชาร์จเต็ม 100% หนึ่งครั้ง ต้องบอกว่าแบต 5000 mAh บน Redmi 10 นี่สะเด่าไปเลย อึดมาก ๆ ส่วนตัวเอามาเล่นโซเชียลเล็กน้อย ไถเว็บ อ่านข่าว เล่นเกมบ้างนิดหน่อย ดูหนังบนแอปสตรีมมิ่งต่าง ๆ แบบจัดเต็ม ไม่กั๊กความสว่างจอหรือเสียง ก็พบว่า Redmi 10 สามารถอยู่ได้เกินวันแบบสบาย ๆ แถมยังมีแบตเตอรี่เหลืออยู่อีกราว ๆ 20 – 30%

แต่หากเกิดใช้งานเยอะเกินไป แบตหมดระหว่างวัน อันนี้ภายในกล่อง Redmi 10 ก็มีหัวชาร์จ 22.5W (ตัวมือถือรองรับ 18W) แถมมาให้ เป็นแบบ USB-A to USB-C ตามมาตรฐานของสมาร์ทโฟนในปัจจุบัน เสียบทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที ก็ได้แบตมาใช้งานแบบแก้ขัดไปได้อีกหลายชั่วโมงแล้ว

สเปค REDMI 10

 • หน้าจอขนาด 6.5 นิ้ว ความละเอียด FHD+ (2400 x 1080) รีเฟรชเรท 90Hz
 • CPU : Helio G88
 • RAM : 4GB / 6GB
 • ความจุ : 64GB / 128GB
 • กล้องหลัง 4 ตัว
  – กล้องหลักความละเอียด 50MP
  – กล้อง Ultrawide ความละเอียด 8MP
  – กล้อง Macro 2MP
  – กล้องจับความลึก 2MP 
 • กล้องหน้า : 8MP
 • การเชื่อมต่อ : Wi-Fi 802.11 a/b/g/n/ac, dual-band, Wi-Fi Direct, BT 5.1, USB-C
 • เซนเซอร์ : Fingerprint (ด้านข้าง), accelerometer, gyro, proximity, compass
 • ระบบเสียง : ลำโพงสเตอรีโอ, รูหูฟัง 3.5 มม.
 • แบตเตอรี่ : 5000 mAh รองรับชาร์จไว 18W
 • ระบบ Android 11 ครอบด้วย MIUI 12.5
 • ขนาด / น้ำหนัก : 161.9 x 75.5 x 8.9 มม. / 181 กรัม
 • ราคา 4,999 บาท (4GB/64GB)
 • ราคา 5,999 บาท (6GB/128GB)

สรุป Redmi 10 คุ้มค่าแค่ไหน กับราคาเท่านี้?

Xiaomi Thailand ได้นำ Redmi 10 มาเปิดราคาในบ้านเมื่อวานที่ผ่านมา เคาะเริ่มต้น 4,999 บาท ซึ่งส่วนตัวได้ถือใช้งานสมาร์ทโฟนรุ่นนี้มาแบบเต็ม ๆ หนึ่งสัปดาห์ก็พบว่า มันเป็นอีกหนึ่งรุ่นที่สามารถเอามาใช้งานเป็นเครื่องหลัก หรือ Daily Driver ได้สบาย เล่นเกม แชท ดูหนัง ฟังเพลง และหากเทียบกับราคาใกล้ๆ กันในตลาดคือหาคู่เปรียบยาก เพราะอัดสเปคมาแน่นๆ นั้นเป็นเอกลักษณ์ของ Redmi ไปแล้ว

จุดเด่นของ Redmi 10 

 • ได้จอรีเฟรชเรท 90Hz Full HD+ ในราคาไม่ถึง 5,000 บาท
 • กล้องถ่ายรูปสวยใช้ได้
 • น้ำหนักเบา สำหรับมือถือแบต 5000 มิลลิแอมป์
 • รองรับ 2 ซิม + มีช่องใส่ microSD Card แยกให้ต่างหาก
 • แบตอึด ไม่ต้องชาร์จบ่อย ๆ มีหัวชาร์จไวมาให้
 • ลำโพงสเตอริโอจ้า

ข้อสังเกตของ Redmi 10 

 • ชิปเซ็ต Helio 88 ยังไม่รองรับในบางเกม เลยปรับเฟรมเรตสูงยังไม่ได้
 • รอม MIUI เหมือนจะยังมีปัญหายิบย่อยอยู่บ้าง
 • การแจ้งเตือนยังมีปัญหา ต้องตั้งค่าเพิ่มเติม

แต่ต้องยอมรับตามตรงว่าจุดด้อยของ Redmi 10 นั้น จะอยู่ที่ ROM MIUI ที่บางเวลาก็มีอาการเอ๋อบ้าง เหมือนกับยังทำซอฟต์แวร์ออกมาไม่สมบูรณ์ ทั้งนี้คงต้องรอแพทช์มาแก้ไขปัญหาต่อไป ส่วนการแจ้งเตือนต่างๆ ก็อาจจะต้องปรับแก้ไปตามนี้ก่อนครับ > Tips | วิธีแก้ปัญหาแอป LINE, Messenger ไม่แจ้งเตือนหรือแจ้งเตือนช้า สำหรับมือถือ Xiaomi | DroidSans

 

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save