fbpx
Device Review/Preview

REVIEW | รีวิว Roborock S8 Pro Ultra หุ่นยนต์ดูดฝุ่นสุดเทพ เก็บฝุ่น ซักผ้าถู เติมน้ำ ล้างเองอัตโนมัติ

หลาย ๆ คนคงเข้าใจดีว่าการทำความสะอาดบ้านนั้นเหนื่อยขนาดไหน จะทำครั้งหนึ่ง ก็ต้องใช้เวลาอย่างน้อย 1 – 2 ชั่วโมง กินเวลาพักผ่อนของเราไปมากโข ซึ่งก็ทำให้เราแอบรู้สึกขี้เกียจบ้างในบางครั้ง วันนี้เราจึงขอกลับมาอีกครั้งกับการรีวิวหุ่นยนต์ดูดฝุ่น Roborock S8 Pro Ultra ที่จะช่วยให้เรา ได้พักผ่อนในเวลาว่างกันแบบเต็มอิ่ม เพราะรุ่นนี้เรียกได้ว่าทำได้แบบครบ ๆ ทั้งปัด กวาด เช็ด ถู ซักผ้าถูเอง แบ่งภาระหน้าที่ของเราให้เหลือแค่ชี้นิ้ว (กดแอป) สั่งการ และนำสิ่งสกปรกไปทิ้งเท่านั้น

Roborock S8 Pro Ultra หน้าตาเป็นอย่างไร?

 

Roborock S8 Pro Ultra มาในดีไซน์สุดเท่ สีขาวตัดดำ สถานีชาร์จมาพร้อมถังบรรจุน้ำเสีย / น้ำสะอาด / ถุงเก็บฝุ่น ที่ดีไซน์ออกมาได้ดูลงตัว มีสัญลักษณ์บอกชัดเจน ตัวถังเก็บน้ำมีหูจับในตัว สามารถดึงออกมาเพื่อเติมน้ำ หรือทำความสะอาดถังน้ำเสียได้อย่างง่ายดาย ในฝั่งของถังเก็บฝุ่น มีฝาปิดมิดชิด เมื่อเปิดออกมาจะเจอกับถุงเก็บฝุ่นใช้แล้วทิ้ง ไม่ต้องคอยทำความสะอาดให้เสียเวลา 


ส่วนตัวหุ่นยนต์ดูดฝุ่นมาในดีไซน์สีขาวเงางาม มีส่วนของเซนเซอร์ LiDAR สแกนพื้นที่ยื่นออกมา ด้านบนมีปุ่มสั่งการ 3 ปุ่มสะดุดตา ส่วนฝั่งที่มีพื้นผิวเป็นคลื่นสามารถเปิดเพื่อนำกล่องเก็บฝุ่นออกมาล้าง และด้านข้างจะมีสติกเกอร์ QR-Code ไว้ใช้สแกนเชื่อมต่อกับแอป Roborock เพื่อสั่งการบนมือถือ


ด้านล่างของตัวโรบอต จะมาพร้อมแปรงเก็บฝุ่นขนาดใหญ่ 2 แปรง รวมถึงมีแปรงปัดข้าง Side Brush ติดตั้งมาให้เรียบร้อยแล้วตั้งแต่ในกล่อง มาพร้อมผ้าม็อบขนาดใหญ่กินพื้นที่ไปกว่าครึ่ง วันไหนที่เจองานใหญ่ก็ไม่ต้องกังวล เพราะทุกชิ้นที่เกี่ยวข้องกับการทำความสะอาดสามารถถอดออกมาล้างได้หมด หมดกังวลเรื่องความหมักหมมไปเลย

อุปกรณ์ในกล่อง

เมื่อแกะกล่องออกมาแล้วอุปกรณ์ที่บรรจุมาให้จะมีเพียง 5 ชิ้นหลัก ๆ ดังนี้

 • สถานีชาร์จ
 • ฐานสถานีชาร์จ
 • หุ่นยนต์ดูดฝุ่น
 • ปลั๊กไฟขากลม
 • ถุงบรรจุฝุ่นแบบใช้แล้วทิ้ง

ส่วนพวกแปรง ผ้าม็อบถูพื้นต่าง ๆ ที่ใช้ในหุ่นยนต์ ทางโรงงานจะประกอบเข้ากับตัวเครื่องมาให้เรียบร้อย ไม่ต้องมาคอยประกอบเองให้วุ่นวาย แค่แกะซีลพลาสติก ประกอบฐานเข้ากับสถานีชาร์จ เสียบปลั๊ก เปิดหุ่นยนต์ และเชื่อมต่อแอป ก็สามารถใช้งานได้เลยทันที

Roborock S8 Pro Ultra ทำอะไรได้บ้าง?

แปรงปัด และฟังก์ชันถูพื้นแบบยกได้

Roborock S8 Pro Ultra แรงดูด

Roborock S8 Pro Ultra มาพร้อมกับแปรงคู่แบบ DuoRoller Riser เมื่อรวมพลังกับแรงดูด 6,000 Pa ทำให้ดูดสิ่งสกปรกได้อย่างหมดจด ไม่ว่าจะเป็นเศษฝุ่นเล็ก เส้นผม ขนสัตว์ หรือเศษอาหารสัตว์ที่ตกอยู่ตามพื้นก็เอาอยู่ ตัวหุ่นยนต์ยังมาพร้อมระบบ VibraRise 2.0 ที่ใช้แรงสั่นสะเทือนในการถูกว่า 3000 ครั้ง ใน 1 นาที ช่วยถูบ้านให้เราอีกที ไม่ต้องเปลืองแรงทำเอง

Roborock S8 Pro Ultra ยกผ้า

นอกจากนี้แล้ว ตัวหุ่นยนต์ยังมาพร้อมกับระบบยกผ้าถูขึ้นได้หากต้องการดูดฝุ่นแค่อย่างเดียว อีกทั้งยังมีระบบตรวจจับพรม สามารถตั้งค่าให้โรบอตเปลี่ยนเป็นโหมดดูดพรมได้โดยอัตโนมัติ ซึ่งเมื่อโรบอตวิ่งไปบนพรมแล้ว ตัวระบบจะเปลี่ยนโหมดให้ดูดแรงขึ้น เพื่อขจัดฝุ่น และสิ่งสกปรกต่าง ๆ บนพรม นอกจากนี้ยังมีระบบยกผ้าม็อบแบบไดนามิก ไม่ต้องกังวลว่าพรมจะชื้นจากผ้าถูพื้น หรือถ้าไม่อยากให้โรบอตขึ้นไปวิ่งบนพรมก็มีโหมดหลีกเลี่ยงพรมให้เลือกด้วยนะ

มีถังเก็บน้ำในตัว เติมเองได้ 

ภายในตัวโรบอตมาพร้อมกับถังเก็บน้ำ เมื่อสั่งการทำความสะอาดแล้ว ตัวโรบอตจะทำการเติมน้ำสะอาดจากถังเก็บน้ำใหญ่ที่ตัวสถานีชาร์จ เข้าไปที่ถังเก็บในตัวโรบอต ทำให้เมื่อถูพื้น ระบบจะคอยปล่อยน้ำออกมาเป็นระยะ ๆ เพื่อไม่ให้ไม้ถูแห้ง เมื่อน้ำหมดตัวโรบอตจะวิ่งกลับไปที่ฐานชาร์จเพื่อเติมน้ำทันที ไม่ต้องกลัวว่าน้ำจะแห้งระหว่างการทำงาน

ซักผ้าถูอัตโนมัติ เป่าแห้งเองได้ พร้อมดูดน้ำเสียให้เลย

เมื่อทำการถูเสร็จแล้ว ตัวโรบอตจะวิ่งไปที่สถานีชาร์จเพื่อทำความสะอาดผ้าถูด้วยตนเอง และหากสังเกตดี ๆ ที่ฐานชาร์จจะมีแปรงเล็ก ๆ ที่จะช่วยซักผ้าถูให้เรา เมื่อซักเสร็จแล้วตัวฐานชาร์จก็จะทำความสะอาดด้วยตนเอง พร้อมดูดน้ำสกปรกไปไว้ในถังให้เลย ส่วนผ้าม็อบมีระบบเป่าแห้งด้วยลมร้อน จึงไม่ต้องกังวลเรื่องกลิ่นอับชื้น เรามีหน้าที่แค่ทิ้งน้ำเสีย นอกนั้น Roborock S8 Pro Ultra จัดการให้เราหมดแล้ว

ดูดฝุ่นเก็บให้ ไม่ต้องทิ้งเอง

ก่อนเก็บ / หลังเก็บ

เมื่อหุ่นยนต์ทำความเสร็จแล้ว ตัวหุ่นยนต์จะกลับไปที่สถานีชาร์จพร้อมดูดสิ่งสกปรกที่อยู่ในกล่องพักหลังดูดเสร็จ เข้าไปไว้ที่ตัวถุงเก็บฝุ่นที่บรรจุไว้ในสถานีชาร์จโดยทันที ไม่ต้องนำไปเททิ้งเอง แค่รอจนกว่าเศษฝุ่นในถุงจะเต็ม จากนั้นก็ถอดออกไปทิ้งได้เลย ไม่ต้องทำความสะอาด แถมฝุ่นยังหลุดลอดออกมาได้ยาก เพราะเมื่อดึงออกมาแล้ว ตัวหูจับก็จะเลื่อนขึ้นมาปิดช่องบรรจุฝุ่นทันที แทบไม่ต้องสัมผัสสิ่งสกปรกเลย

ลองแง้มออกมาดูฝุ่นเต็มเลย

หลีกเลี่ยงสิ่งกีดขวาง Reactive 3D

ตัวหุ่นยนต์มีระบบ Reactive 3D เพื่อตรวจจับ และหลีกเลี่ยงตำแหน่งที่มีสิ่งกีดขวาง จากการทดสอบก็พบว่าทำได้เป็นอย่างดี จากที่ลองเอาหมอนไปวางขวางไว้ขณะทำงาน ตัวโรบอตจะทำการชนเบา ๆ เพื่อตรวจสอบตำแหน่ง หลังจากตรวจสอบแล้วโรบอตก็จะหลบหลีกหมอนให้ และถ้าหากว่าระบบรู้จักว่าสิ่งกีดขวางเหล่านั้นคืออะไร ก็จะมีไอคอนขึ้นมาให้บนแผนที่ในแอปทันที

สร้างแผนที่เร็ว

Roborock S8 Pro Ultra มาพร้อมระบบสร้างพื้นที่เร็ว ที่ใช้เวลาเพียงแป๊ปเดียวเท่านั้น จากการทดสอบในห้องประชุมเล็ก ๆ เจ้าหุ่นยนต์นี้เดินรอบห้องเป็นวงกลมเล็ก ๆ เพียงรอบเดียวก็สามารถตรวจจับพื้นที่ทั้งหมดในห้องได้อย่างแม่นยำภายในระยะเวลาไม่ถึงนาทีเท่านั้น เรียกได้ว่าทันใจมาก ๆ 

สรุปการใช้งานจริง Roborock S8 Pro Ultra

ข้อดี

Roborock S8 Pro Ultra ดูด

จากที่ได้ลองใช้ต้องบอกเลยว่าค่อนข้างสมคำเคลมจริง ๆ เพราะเจ้า Roborock S8 Pro Ultra ค่อนข้างฉลาด หลังจากทำการสแกนพื้นที่แล้ว ไม่ค่อยเจออาการปีนป่ายขาโต๊ะ หรือชนสิ่งกีดขวางเลย แรงดูด 6,000 Pa ก็เรียกได้ว่าแรงสมคำคุย เก็บฝุ่น ขนสัตว์ เส้นผมต่าง ๆ ได้ครบ สะอาดทั่วทุกพื้นที่ (ที่หุ่นยนต์สามารถเข้าถึงได้) และจากที่ได้ทดลองดูดเศษอาหารสัตว์เม็ดใหญ่ ๆ ก็ไม่มีการคายเศษอาหารออกมา ไม่ต้องวุ่นวายมาตามเก็บ หรือสั่งการซ้ำหลาย ๆ รอบ

ก่อนซัก / หลังซัก

ส่วนระบบถูก็ทำความสะอาดได้เป็นอย่างดี ระบบซักตัวเองก็ทำได้สะอาด เมื่อสั่งการถูใหม่ทันทีก็ไม่มีคราบน้ำดำ ๆ ออกมาให้เห็น ระบบเป่าแห้งก็ถือว่ายอดเยี่ยม เป่าลมร้อนออกมาได้ค่อนข้างเงียบ ถึงแม้จะใช้เวลาเป่านานแต่ผ้าก็แห้งสนิท ไม่มีกลิ่นอับชื้น 

เมนูภาษาไทยครบ ตั้งค่าให้พูดไทยได้

อีกอย่างหนึ่งที่อยากชื่นชม คือเรื่องของตัวแอปพลิเคชัน และระบบเสียงของหุ่นยนต์ที่รองรับภาษาไทย ทำให้ผู้ใช้งานคนไหนที่มีอุปสรรค์ทางด้านกำแพงภาษาสามารถใช้งานได้สะดวกขึ้น เข้าใจทุก ๆ ขั้นตอนว่าตัวโรบอตกำลังทำอะไรอยู่ แต่อย่างไรก็ตาม น่าเสียดายที่คู่มือ และขั้นตอนการเชื่อมต่อต่าง ๆ ยังไม่มีภาษาไทย แต่ถ้าใช้ Google Translate ก็พอช่วยได้อยู่

ข้อพิจารณา

Roborock S8 Pro Ultra ดูดพรม

สำหรับบ้านใครที่มีพรม หรือพรมเช็ดเท้าขนฟู ๆ สูง ๆ อาจต้องเปิดไปใช้โหมดหลีกเลี่ยงพรมแทน น้องโรบอตสามารถปีนขึ้นพรม และยกผ้าถูขณะดูดได้ไม่ติดอะไร แต่เมื่อไหร่ที่น้องโรบอตวิ่งลงจากพรม ตัวผ้าถูพื้นอาจจะไปติดกับพรมทำให้น้องลงไม่ได้ หรือลากเข้าพรมไปกับตัวเอง และก็จะเกิดอาการมึนงงจนกว่าจะสลัดพรมหลุด หรือจนกว่าเราจะเข้าไปช่วย

ระหว่างการทำความสะอาดถ้าพื้นที่นั้น ๆ มีสิ่งสกปรกอยู่แน่น ๆ แปรง Side Brush ก็อาจปัดฝุ่นที่อยู่บนพื้นให้กระจายไปคนละทิศละทางบ้าง หรือบางทีก็เลื่อนล้อทับไปเลยก็มี แต่ถ้าหากหุ่นยนต์ตรวจจับได้ก็จะกลับมาดูดย้ำให้อีกรอบ แต่หากยังไม่เกลี้ยงจริง ๆ ก็อาจปรับแรงดูดให้สูงขึ้น และสั่งการให้กลับมาดูดซ้ำอีกรอบก็ได้

ราคาถุงเก็บฝุ่นแพ็ก 3 ชิ้น

ถึงแม้ว่าระบบทิ้งฝุ่นใส่ถุงอัตโนมัติจะเป็นอะไรที่ตอบโจทย์ และสะดวกสบายมาก ๆ แต่ถุงที่ให้มานั้นสามารถใช้งานได้ราว ๆ 7 สัปดาห์ (ตามที่หน้าเว็บเคลมไว้) เมื่อเต็มแล้วต้องเปลี่ยนทิ้งทันที ไม่สามารถทำความสะอาด และนำกลับมาใช้ใหม่ได้ ซึ่งถุงเก็บฝุ่นหากซื้อใหม่จะมีราคาอยู่ที่ประมาณถุงละ 116 บาท (แพ็ก 3 ชิ้น 349 บาท) ซึ่งเรียกได้ว่าค่อนข้างสูง ใครที่ไม่อยากเปลี่ยนถุงบ่อย ๆ อาจจะต้องขยันนำกล่องเก็บฝุ่นที่ตัวหุ่นยนต์ออกมาทำความสะอาดเองหน่อยนะ

แต่โดยรวมแล้วพูดได้เลยว่า Roborock S8 Pro Ultra คุ้มค่ากับราคาค่าตัวมาก ๆ สำหรับใครที่ไม่ค่อยมีเวลาว่าง แล้วอย่างได้หุ่นยนต์ดูดฝุ่นไว้ทุ่นแรง ถึงแม้ราคาค่าตัวอาจจะสูงนิดหน่อย แต่ขอบอกเลยว่ารุ่นนี้ เป็นรุ่นที่จบจริง ๆ ตอบโจทย์คนเวลาน้อย ลืมเรื่องการทำความสะอาดด้วยตัวเองไปได้เลย

Roborock S8 Pro Ultra ราคาเท่าไหร่ ซื้อได้ที่ไหน


สำหรับใครที่สนใจ Roborock S8 Pro Ultra สามารถเข้าไปซื้อได้ที่
Roborock Official Store ร้านค้าออนไลน์อย่างเป็นทางการของ Roborock บน Lazada ในราคา 34,999 บาท ทั้งนี้ ตัวเครื่องไม่ได้มีแค่สีขาวเพียงเท่านั้น ยังมีสีดำล้วนสุดเท่ให้เลือกซื้ออีกด้วย ใครสนใจสามารถเข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้เลยนะ

1 Comment

 1. nutartworks Post on April 25, 2023 at 8:59 am

  #1034339

  ดูจากชื่อ นึกว่า Apple กับ Samsung พัฒนาร่วมกันนะเนี่ย

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save