ปี 2016 แบบนี้ก็ต้องมากับ Samsung Galaxy Series A (2016) สิเน้อะะะ หลายๆคนคงได้เห็นกันแล้วในกระทู้ [Preview] พรีวิว Samsung Galaxy A5 (2016) และ A7 (2016) รูปทรงที่สวยงามและค่อนข้างน่าจับ แต่ว่าจะสวยแต่รูปจูบไม่หอมรึเปล่านั้น ต้องลองมาดูรีวิวการใช้งาน Samsung Galaxy A5 (2016) กันเลยดีกว่าค่ะ และต้องขอหมายเหตุไว้สักนิดว่าเครื่องปกติที่ผู้รีวิวใช้คือ Samsung Galaxy A5 (2015) รุ่นเก่านะคะ

 

 ตัวเครื่อง 

สำหรับเรื่องตัวเครื่องที่แตกต่างจากรุ่นปี 2015 นั่นก็คือวัสดุของตัวเครื่องและหน้าจอเป็นกระจก 2.5D ที่ขอบจะมนๆ ให้ความรู้สึกที่ดีเวลาลากจากขอบ และมาพร้อมกับความหนาที่หนาขึ้นเป็น 7.3 mm วัสดุขอบเป็นโลหะ ซึ่งเมื่อลองมองเผินๆผ่านๆ ก็แอบคลับคล้ายคลับคลากับ Galaxy S6 ยังไงอย่างงั้น

ช่องใส่ SIM1 จะใส่รวมกับ SD card ส่วน SIM2 จะอยู่ตรงด้านบน ไม่ต้องแชร์ SIM2 กับ SD card แย้วว และ เพิ่ม SD card ได้สูงสุดถึง 128 GB จากรุ่นเดิมที่เพิ่มได้แค่ 64 GB

อีกอย่างคือกล้องมีความนูนที่น้อยลงกว่ารุ่นก่อนๆแล้วนะคะ วางหงายกับโต๊ะก็ดูระนาบขึ้นกว่าเดิม

ลำโพงย้ายมาอยู่ด้านล่าง ต่างจากรุ่นเก่าที่จะอยู่ข้างหลัง ไม่ต้องกลัวว่าเวลาวางหงายแล้วลำโพงจะไม่ดัง หรือ กลัวลำโพงจะแตกใดใดทั้งสิ้น ยิ่งเวลาดูวีดีโอ หรือ เปิดเพลงฟัง ก็นอนแนบไปกับโต๊ะได้สบายๆ แต่เวลาถือบางครั้งมือเราอาจจะไปบังช่องลำโพงได้

เมื่อเปลี่ยนมาใช้วัสดุเป็นกระจกและโลหะ พร้อมกับอัพไซส์ ทำให้มีน้ำหนักเพิ่มขึ้น โดยส่วนตัวถามว่าดีไหมก็ดีค่ะ แต่ว่าสำหรับคนมือเล็กค่อยข้างจะมีปัญหาบ้าง เวลาที่ถือเล่นมือเดียว เพราะมือที่เราประคองไว้เนี่ย อุ้งมือมันจะลั่นไปทัชโดนหน้าจอได้ง่ายเหมือนกัน เคยลองเปลี่ยนเล่นหลายท่าแล้วก็ลำบาก เพราะมันน้ำหนักเพิ่มมากขึ้นด้วย เลยทำให้รู้สึกหนักและเมื่อยเร็วกว่าเก่า ถ้าใครที่ถือมือเดียวแล้วใช้นิ้วก้อยรองท้ายคงจะรู้สึกได้เลยว่าเมื่อยนิ้วง่ายมาก แต่สำหรับคนที่ไซส์มือปกติก็ไม่มีปัญหาน้า เล่นได้สบายเลย ขนาดกำลังพอดีมือ แต่เพราะเราอาจจะนิ้วสั้น เลยลั่นง่ายไปนิด แหะๆ

กระจกที่เป็น 2.5D ทำให้รู้สึกสมูทเวลาลากนิ้วผ่าน และถ้าใครกลัวหน้าจอจะเป็นรอยลองหาฟิล์มมาติดกันนะคะ แต่ด้วยความที่หน้าจอเป็นกระจกนูนนิดหน่อยเลยทำให้หาฟิล์มที่จะติดได้แบบเต็มทั้งหน้าจอค่อนข้างยาก และที่เราหามาได้เป็นฟิล์มของ Focus สำหรับ Samsung Galaxy A5 2016

ที่ด้านหน้าจะเป็นฟิล์มกระจกติดค่อนข้างง่ายไม่ถึง 10 นาทีก็เสร็จ และด้านหลังเป็นฟิล์มธรรมดา

 

 ประสิทธิภาพ 

เช่นเคย เรามาทดสอบด้วย Antutu กันนะคะ จากผลการทดสอบที่ออกมาถือว่าอยู่ในระดับกลางๆ เทียบกับราคาหมื่นนิดๆแบบนี้ก็โอเค 

จากที่ทดลองเล่นเกม Seven knight และ Minions Paradise ไม่มีปัญหาเล่นได้สบายมากหายห่วง 

 

 ความจำภายใน

 ความจำภายในเมื่อเปิดเครื่องครั้งแรก เหลือพื้นที่ความจำให้ใช้งาน 10.78 GB จาก 16 GB

 

 

กล้อง

กล้องหน้า

ขอยืมนางแบบคนสวยพี่เก่งกวิสของเรามาทดลองกล้องหน้าของเจ้า Galaxy A5 (2016) กันนะคะ ทดลองโดยปรับโหมด Beauty ทั้งหน้าเนียน ตาโต และ หน้าเรียว จาก 0 – 4 – 8 ตามลำดับ ซึ่งกล้องหน้านี่จัดเต็มเนี้ยนเนียนมาเลย ตากลมโต คางเรียวแหลมจนเกือบจะจำกันบ่ได้

 

กล้องหลัง

 มีโหมดถ่ายรูปเพิ่มขึ้นมาหนึ่งโหมดคือโหมด Pro (ปรับได้แค่ ISO, EV, WB) และมีรูรับแสง f/1.9

 ISO, EV, WB

 

ปรับ ISO ได้ 100 – 800 , EV(ชดเชยแสง +2, -2) และ White Blance 

                      รูปถ่ายธรรมดา | รูปถ่ายโหมด PRO ISO 100

                       รูปถ่ายธรรมดา | รูปถ่ายโหมด PRO ISO 100

 

ภาพถ่ายด้วยโหมด HDR 

เปรียบเทียบภาพถ่ายย้อนแสงโหมดธรรมดา และ โหมด HDR(1)

เปรียบเทียบภาพถ่ายย้อนแสงโหมดธรรมดา และ โหมด HDR(2)

 

 เปรียบเทียบภาพถ่ายโหมดธรรมดาของ Galaxy A5 ทั้งสองรุ่น

รูปถ่ายที่ได้จาก Galaxy A5 (2016) นั้นจะมีความคมชัดที่มากกว่า และมีความสว่างกว่าวัตถุจริงนิดหน่อย เมื่อเทียบกับ Galaxy A5 (2015) ที่จะออกอมฟ้ามากกว่า อาจจะเพราะทั้งสองรุ่นมีความแตกต่างเรื่องโมดูลกล้องที่ใช้คนละตัว ซึ่งแน่นอนว่าของใหม่อย่าง Galaxy A5 (2016) นั้นจะเป็นโมดูลที่ใหม่กว่า และรูรับแสงที่กว้างกว่ารุ่นเก่า จาก f/2.0 เป็น f/1.9 แต่เซนเซอร์ความละเอียดยังคง 13 ล้านพิกเซลเท่าเดิม

 

รูปตัวอย่างจากกล้องหลัง

กล้องของ  Galaxy A5 (2016)  ไม่สามารถ Touch to capture ได้ เพราะฉะนั้นเวลาถ่ายรูปต้องกดปุ่มชัตเตอร์ หรือกดปุ่มเพิ่มระดับเสียงขึ้น – ลง ซึ่งแล้วแต่คนถนัด สำหรับกล้องหน้าเมื่อถ่ายเสร็จจะกลับด้าน(Flip) ให้อัตโนมัติ ตั้งค่าเปลี่ยนไม่ได้แอบน่าเสียดายเล็กน้อย

  

 

 การใช้งาน 

นอกจากเรื่องวัสดุ และดีไซน์แล้ว ก็จะมาพูดถึงเรื่องการใช้งานให้ดูกันนะคะ ฟีเจอร์ที่เพิ่มมาหลักๆเลยคือมี Fingerprint scanner ตามรุ่นพี่อย่าง Galaxy A8 ใช้ได้ดีเป็นปกติ ไม่มีแสกนยาก สแกนช้าใดใดทั้งสิ้น

Touchwiz UI แบบเดียวกับ Galaxy Note 5 

แต่อีกสิ่งที่เพิ่มมาอย่างเห็นได้ชัดก็คือการที่ Series A 2016 นั้นสามารถเข้าไปเลือกธีม ใน Samsung Essential ได้ ทั้งแบบฟรี และ แบบเสียเงิน ซึ่ง Series A รุ่นก่อนหน้าไม่สามารถใช้งานตรงส่วนนี้ได้ ใช้ได้แค่ธีมที่มากับเครื่องตอนแรก ซึ่งพอเราได้ใช้ก็ติดใจไง ธีนน่ารักๆก็มี สะดวก แถมยังครอบไปได้ทั้งหมด ไม่ต้องไปโหลด Homepack หรือ Launcher มาลง

ทดลองโหลดธีมฟรีมาใช้ สีสันน่ารัก น่าใช้ ทำให้ดูมีอะไรกว่ารุ่นเก่าเยอะเลย ส่วนรูปสุดท้ายในแถวแรกเป็นธีมที่ติดมากับตัวเครื่องค่ะ

ตัวอย่างธีมฟรี 1

ตัวอย่างธีมฟรี 2

ตัวอย่างธีมฟรี 3

ตัวอย่างธีมฟรี 4

นอกจากนี้ทาง Samsung ก็ได้เพิ่มฟังชั่นส์มัลติวินโดว์เข้ามาใน Galaxy A5 (2016) แล้ว

แต่จะมีข้อหนึ่งที่เราไม่ชินคือการที่เวลาทัชจอจะไม่สั่น ทั้งพิมพ์คีย์บอร์ด ทั้งปุ่ม Capacitive ใช้ช่วงแรกๆจะไม่ค่อยชินมือเท่าไหร่ เพราะถนัดกับการพิมพ์แป้นสั่นซะมากกว่า แต่พอใช้ไปนานๆการที่มันไม่สั่นก็ทำให้เรารู้สึกสมูทมากขึ้น มันจะเบาเบา เหมาะกับดีไซน์ ที่เป็นโลหะและกระจก แต่เมื่อมีการแจ้งเตือน หรือ โทรเข้าก็ยังสั่นอยู่นะ

เป็นความบังเอิญที่เจอบั๊คในเรื่องของไอคอนหน้าจอ ที่พอเข้าไปเล่นเกมแล้วออกมาก็บังเอิญเจอสิ่งนี้ ไอคอน Google game คาบเกี่ยวกันสองหน้าจอ แต่พอ Restart ก็หายเป็นปกติและยังไม่เจอกรณีนี้อีกเลยค่ะ

และอีกหนึ่งปัญหาที่เจอใน  Galaxy A5 (2016) คือการเชื่อมต่อกับ Wifi บ้านตัวเองที่เป็นของ True ค่ะ ประสบปัญหาขึ้นว่าเชื่อมต่อแต่ไม่โหลดข้อมูลทำให้ต้องกดปิดและเปิดใหม่ แต่กับ Galaxy A5 (2015) ไม่เคยเจอปัญหานี้ค่ะ ตอนแรกก็แอบคิดว่าเป็นเพราะ Wifi ที่บ้านเรารึเปล่า เพราะที่ออฟฟิชที่ทำงานก็ปกติไม่ได้มีปัญหาใดใดทั้งสิ้น แต่กับเครื่องเก่าก็ไม่เป็นนี่หน่า สงสัยจังเลย

 

 

 แบตเตอร์รี่ แบตเตอร์รี่ค่อนข้างอึด อยู่ได้เป็นเกินหนึ่งวันได้สบาย ถ้าไม่ได้ใช้งานหนักมาก เล่นแบบปกติเปิดโซเชียลทั่วไป LINE , Facebook , Twitter , Messenger ถ่ายรูปบ้างเล็กน้อย ถ้าไม่ได้เคลื่อนไหวอะไรเปิดเน็ตมือถือ หรือไวไฟ ไว้ แบตก็ยังค่อนข้างจะนิ่งไม่ค่อยลดลงเท่าไหร่ค่ะ แถมยังมี Fast Charge ที่ทำให้เราสามารถชาร์จแบตได้ไวขึ้น

 

สรุปโดยรวม

ข้อดี

  • ดีไซน์ดูดี พรีเมี่ยม หน้าจอด้านหน้าและหลังเป็นกระจกคล้าย  Galaxy S6
  • มี Fingerprint Scanner
  • ใช้งาน 2SIM ได้โดยไม่ต้องแชร์กับช่องกับ microSD
  • มี Fast charge
  • แบตเตอร์รี่อึดใช้ได้เต็มวัน

 ข้อด้อย

  • ไม่มี Haptic Feedback ทั้งหน้าจอและปุ่ม Capacitive
  • White Balance จากกล้องสีเพี้ยนนิดหน่อย
  • Selfie ไม่สามารถเลือกให้ไม่กลับด้าน(flip) ได้

หากใครกำลังมองหาสมาร์ทโฟนราคาไม่แรง Samsung Galaxy A5 (2016) ตอนนี้มีจำหน่ายแล้วในราคา 13,900 บาทนะคะ ถ้าลองเปรียบเทียบกับสเปคหรือรุ่นอื่นๆแล้ว เจ้าตัวนี้ก็เป็นหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจอยู่ไม่น้อยเลย หรือถ้าใครยังคิดไม่ตกว่างบประมาณนี้ควรเลือกรุ่นไหน ลองหาอ่านได้จากบทความ แนะนำรุ่นน่าสนใจในงบ 15,000 บาท พร้อมเปรียบเทียบสเปคกับ Samsung Galaxy A5 (2016) และ A7 (2016) หรือ ใครที่ยังลังเลตัดสินใจไม่ได้ระหว่าง Galaxy A5 (2016) กับ Galaxy A7 (2016) ลองดูจากบทความ เปรียบเทียบ Samsung Galaxy A5 (2016) VS Samsung Galaxy A7 (2016) ซื้อรุ่นไหนดี? เปรียบเทียบสเปคแบบเน้นๆ ง่ายต่อการตัดสินใจแน่นอนค่ะ