สวัสดีค่าเพื่อนๆ Droidsans วันนี้มาพบกับสมาร์ทโฟนรุ่นล่าสุดจาก Samsung เป็นสมาร์ทโฟนที่ขอบจอบางมากกกก แทบจะไม่เห็นขอบกันเลยทีเดียว สมาร์ทโฟนที่ว่านี้ก็คือ Samsung Galaxy A8 นั่นเอง

 

VDO Review : Samsung Galaxy A8

Play video

ดีไซน์ตัวเครื่อง Samsung Galaxy A8

สำหรับการดีไซน์นั้นแตกต่างจากรุ่นก่อนหน้านี้อย่าง A7 พอสมควรทีเดียว (ทั้งๆที่ออกมาไม่ห่างกันสักเท่าไหร่เลยเนอะ) ขอบตัวเครื่อง A8 นั้นจะมีความโค้งมนคล้ายๆกับ S6 เลยก็ว่าได้นะเนี่ย

Samsung Galaxy A8 มาพร้อมกับหน้าจอ Super Amoled Full HD ขนาด 5.7 นิ้ว ความละเอียด 1920 x 1080 พิกเซล การแสดงผลนี่สวยสดใสดี

จะสังเกตเห็นว่าขอบหน้าจอของ A8 นั้นบางมาก เพียง 2.5 มม.เท่านั้นเองนะ

ส่วนความบางของตัวเครื่องนั้นมีความบาง 5.9 มม. ถือว่าเป็นสมาร์ทโฟนที่บางที่สุดของ Samsung เลยนะเนี่ย

วัสดุของตัวเครื่องนั้นเป็นโลหะทั้งหมดจะให้ความรู้สึกพรีเมียมสุดๆ แถมดีไซน์ของตัวเครื่องนั้นยังมีความโค้งมนมากกว่าตัวก่อนหน้านี้อย่าง A5 และ A7 การดีไซน์จะคล้ายๆกับ S6 ซะมากกว่าแฮะ 😛

ด้านบนจากจอด้านหน้าของตัวเครื่องจะมีกล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล , ช่องลำโพงสำหรับสนทนา , เซนเซอร์การดับของหน้าจอ และสำหรับ A8 ตัวนี้จะไม่มีไฟเตือนสถานะ LED นะจ้ะ แอบเสียดายเบาๆแฮะ แบบนี้เวลามี miss call หรือ message มาก็ต้องกดดูหน้าจอตลอดเลยนะเนี่ย

ด้านล่างนั้นจะมีปุ่มทัชสรีนสองปุ่มอยู่ข้างๆคือปุ่ม recent app และปุ่ม back ส่วนปุ่มตรงกลางนั้นเป็นปุ่ม home มีเซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือด้วย

ด้านบนของตัวเครื่องนั้นจะมีเพียงไมโครโฟนตัวที่ 2 เพื่อตัดเสียงรบกวน และเส้นขีดๆ เป็นเสาอากาศค่ะ

ด้านล่าง มีช่อง MicroUSB , ไมโครโฟนสำหรับสนทนา และช่องหูฟังมาตรฐานขนาด 3.5 มม.

ด้านซ้ายของตัวเครื่องมีปุ่มเพิ่ม/ลดเสียง และช่องใส่ซิม

และช่องใส่ซิมมีให้มาสองช่อง ช่องนึงเป็น Nano sim และอีกช่องเป็น Hybrid จะแชร์ระหว่างซิมกับ MicroSD card ทีนี้ก็ต้องเลือกเอาละหล่ะ ว่าจะใช้เป็น 2 ซิมหรือว่าจะเพิ่มเมมแทนดีกว่า

ส่วนด้านขวาของตัวเครื่องจะมีเพียงปุ่ม Power เท่านั้น

ด้านหลังของตัวเครื่องจะไม่สามารถถอดฝาหลังเพื่อเปลี่ยนแบตเตอรี่ได้ ด้านหลังนี้จะมีช่องลำโพง , กล้องหลังความละเอียด 16 ล้านพิกเซล มาพร้อมกับไฟแฟลช LED ที่อยู่ข้างๆกันนั่นเอง

มาดูกันในเรื่องการใช้งานเจ้า Samsung Galaxy A8 กันดีกว่า

Samsung Galaxy A8 นั้นรันระบบปฏิบัติการ Android 5.1.1 Lollipop ครอบทับด้วย Touchwiz UX ตัวล่าสุด (ตัวเดียวกับ S6 นั่นเอง) มาพร้อมกับ CPU EXynos 5430 Octa-core (Octa-core 1.8 GHz + Quad-core 1.3 GHz) , RAM 2 GB หน่วยความจำภายในมีสองรุ่นด้วยกันคือ 16 GB และ 32 GB แต่ที่ไทยนั้นนำเข้ามาเพียงรุ่นเดียวคือ 32 GB ค่ะ และสามารถเพิ่ม MicroSD card ได้ แต่ต้องแชร์กับช่องใส่ซิมสองนะจ้ะ 😛

 

หน้า UI ของ A8 นั้นก็จะเรียบๆ ไอคอนต่างๆก็จะเรียบๆตามสไตล์ Touchwiz UX ตัวใหม่ล่าสุด

นอกจากนั้นทาง Samsung เองก็ได้ติดตั้งแอพวิทยุมาให้ใช้งานกันบน Samsung Galaxy A8 ด้วยนะ คนที่ชอบฟังวิทยุก็ไม่ต้องไปหาดาวน์โหลดแอพเองแล้วหล่ะ

สำหรับการจัดการต่างๆก็สามารถเข้ามาจัดการได้ที่ Smart Manager สามารถดูข้อมูลต่างๆอย่างพวก RAM , Storage , การจัดการแบต และระบบรักษาความปลอดภัย

Battery : เราสมารถดูการใช้งานแบตเตอรี่ได้ ว่าเราจะสามารถใช้งานได้อีกกี่ชั่วโมงกี่นาที และสามารถสลับไปใช้งานในโหมดประหยัดพลังงานได้ด้วย

ที่จัดเก็บ : เราสามารถจัดการกับความจำภายในเครื่องได้ , ดูว่าใช้ไปเท่าไหร่แล้ว และสามารถลบไฟล์ขยะออกได้ด้วย

 RAM : ส่วนนี้จะบอกว่าเราใช้ RAM ไปเท่าไหร่ และสามารถมาเคลียร์ RAM ตรงนี้ได้

ระบบป้องกันอุปกรณ์ : เป็นระบบรักษาความปลอดภัยโดย KNOX สามารถสแกนหาสิ่งที่เป็นอันตรายกับเครื่องเราได้

ฟีเจอร์ต่างๆของ Samsung Galaxy A8

มาพูดกันถึงเรื่องของฟีเจอร์บน Samsung Galaxy A8 กันบ้างดีกว่า อย่างแรกเลยคือสามารถใช้งานแบบ Multi window ได้ อยากจะดูหนังไปด้วยทำงานไปด้วย หรือจะดูหนังไปด้วยอ่านหนังสือบนเว็บไปด้วยก็ได้นะ เพียงแค่กดปุ่ม recent app ค้างไว้ก็จะมีตัวเลือกแอพต่างๆมาให้เราได้เลือกใช้กันเลย

ต่อมาเป็นเรื่องของการสแกนลายนิ้วมือบนปุ่ม home เราสามารถปลดล็อคมือถือของเราได้ง่ายๆ เพียงแตะนิ้ว(ที่เราตั้งค่าไว้) ลงบนปุ่ม home เบาๆเท่านั้นเอง

กล้องหลัง 16 ล้านพิกเซล f/1.9 ที่ทำให้ถ่ายภาพในที่แสงน้อยได้ดียิ่งขึ้น มาพร้อมกับไฟแฟลช จากสเปคกล้องแล้วเกือบจะเทียบเท่า S6 เลยนะเนี่ย แต่แอบเสียดายที่ A8 ไม่มีระบบกันสั่น (OIS) รวมถึงยังมีฟีเจอร์ Quick Launch Camera ที่กดปุ่ม home สองครั้งติดกัน ก็จะเข้าสู่โหมดกล้องได้ทันทีแม้จะเปิดหรือปิดหน้าจออยู่ก็ตาม

โหมดต่างๆจากกล้องหน้า

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหลัง Samsung Galaxy A8

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหลัง Samsung Galaxy A8

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหลัง Samsung Galaxy A8

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหลัง Samsung Galaxy A8

กล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล f/1.9 มาพร้อม Beauty Mode ที่สามารถปรับได้ถึง 8 ระดับเชียวหล่ะ แถมยังมีฟีเจอร์ Palm Selfie ที่แบมือเข้าหากล้องเพื่อสั่งถ่ายรูปนั่นเอง หรือใครออกเสียงภาษาอังกฤษได้ดี ก็สั่งถ่ายด้วยเสียง “Capture” ก็ได้นะ

โหมดต่างๆจากกล้องหน้า

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหน้า Samsung Galaxy A8

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหน้า Samsung Galaxy A8

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหน้า Samsung Galaxy A8

สำหรับการดูหนังดู Youtube นั้นดูวิดีโอระดับ FullHD ได้สบายๆเลยหล่ะ ด้วยหน้าจอที่เป็น Super-Amoled แถมด้วยความละเอียดที่ FullHD ถือว่าให้มาแบบจัดเต็มจริงๆ วิดีโอสีสันสดใสคมชัดสุดๆ

ส่วนการเล่นเกม ได้ลองเล่นเกม Dead Trigger2 แล้ว ก็ยังไม่เจออาการกระตุกหรือหน่วงแต่อย่างใด เล่นเกมไปนานๆมีเครื่องร้อนบ้างเป็นปกติ แต่ไม่ถึงกับมากมายอะไร

สำหรับคะแนน Antutu นั้นได้ไปถึง 48949 คะแนนเชียวนะ ไม่เบาเหมือนกันนะเนี่ย

และสามารถทัชสกรีนพร้อมกันได้ถึง 10 จุดเลยทีเดียว

จากการที่ได้ลองเล่นลองสัมผัส Samsung Galaxy A8 มาแล้ว ถือว่าเป็นสมาร์ทโฟนที่ครบจริงๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการดีไซน์ที่ดูเรียบๆหรูหรา ขอบจอบางเพียง 2.5 มม. เท่านั้นเอง แถมตัวเครื่องก็ยังบางอีกด้วย มาพร้อมกับ CPU อย่างแรงเลย ตอบโจทย์การทำงานต่างๆหลายด้านไม่ว่าจะเป็นดูหนังฟังเพลงเล่นเกมเข้าเว็บได้เป็นอย่างดี มาพร้อมกับกล้องหลังสุดเริ่ด 16 ล้านพิกเซล และกล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล f/1.9 ทั้งคู่ ถ่ายภาพในที่มืดได้ดีเชียวหล่ะ รองรับการใช้งาน 2 ซิม แถมยังรองรับ 4G LTE อีกด้วย สำหรับ Samsung Galaxy A8 นั้นมีวางขายแล้วที่ตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศ วางขายในราคา 15,900 บาท (32 GB) ตอนนี้มีวางขายสีขาวและสีทอง ส่วนใครที่อยากได้สีดำรออีกนิดนึงเนอะ เดี๋ยวจะตามมาทีหลัง 🙂

ตัวอย่างภาพถ่ายจาก Galaxy A8