fbpx
Android Device Reviews

REVIEW | รีวิว Samsung Galaxy Z Flip 3 มือถือจอพับสุดน่ารัก ในราคาเป็นมิตรกว่าเดิม

Samsung ได้นำเอาฟีดแบ็กจาก Galaxy Z Flip มาใช้สำหรับการพัฒนาให้ Galaxy Z Flip 3 ขยับเข้าใกล้กับการเป็นมือถือจอพับในอุดมคติมากยิ่งขึ้น โดยมีการยกเครื่องวัสดุใหม่เกือบทั้งตัว ปรับปรุงความทนทานของบานพับ และเพิ่มคุณสมบัติทนน้ำตามมาตรฐาน IPX8 เข้าไปอีก นอกจากนี้ “ราคา” ที่อาจเคยเป็นอุปสรรคในรุ่นก่อน ตอนนี้ได้ถูกปรับลดลงมาเรียบร้อย ทำให้รวม ๆ แล้วน่าใช้ขึ้นกว่าเดิมมากเลย

สเปค Samsung Galaxy Z Flip 3

 • จอภาพด้านใน : Dynamic AMOLED 2X Infinity Flex ขนาด 6.7 นิ้ว
  – ความละเอียด 2640 x 1080 พิกเซล
  – ความหนาแน่นพิกเซล 425 จุดต่อนิ้ว
  – สัดส่วน 22:9
  – อัตรารีเฟรช 120Hz
 • จอภาพด้านนอก : Super AMOLED ขนาด 1.9 นิ้ว
  – ความละเอียด 260 x 512 พิกเซล
  – ความหนาแน่นพิกเซล 302 จุดต่อนิ้ว
 • ชิป : Qualcomm Snapdragon 888
 • หน่วยความจำ : RAM 8GB + ROM 128GB / 256GB
 • กล้องหลัง :
  – กล้องหลัก 12MP, รูรับแสง f/1.8, ระบบโฟกัส Dual Pixel, ระบบกันสั่น OIS
  – กล้องอัลตราไวด์ 12MP, รูรับแสง f/2.2, มุมกว้าง 123 องศา
  – กระจก Corning Gorilla Glass with DX
 • กล้องหน้า : 10MP, รูรับแสง f/2.4, ขนาดพิกเซล 1.22μm
 • เครือข่าย : LTE, 5G (NSA / SA)
 • พอร์ต : USB Type-C
 • เซนเซอร์ : สแกนลายนิ้วมือ (ด้านข้าง)
 • แบตเตอรี่ : 3300mAh
 • ระบบปฏิบัติการ : Android 11
 • ความทนทาน :
  – กระจก Corning Gorilla Glass Victus (ตัวเครื่องด้านหน้าและด้านหลัง)
  – ทนน้ำตามมาตรฐาน IPX8
 • ขนาด :
  – ตอนกาง 72.2 x 86.4 x 17.1 มม.
  – ตอนพับ 72.2 x 166 x 6.9 มม.
 • น้ำหนัก : 183 กรัม
 • สี : ครีม, เขียว, ม่วง, ดำ, เทา, ขาว, ชมพู

เหมือนตลับแป้งมากกว่าโทรศัพท์ พกพาสะดวกแบบไร้คู่แข่ง


พับแล้วเครื่องเหลือแค่นี้เอง

เมื่อได้ลองจับ Galaxy Z Flip 3 เป็นครั้งแรก สำหรับผมแล้วค่อนข้างแปลกใหม่ทีเดียว เพราะขณะที่เครื่องพับอยู่นั้น ไม่มีความรู้สึกเหมือนกำลังถือโทรศัพท์อยู่ในมือเลย แต่คล้ายกับตลับแป้งหรือเครื่องประดับอะไรสักอย่างที่แพง ๆ เสียมากกว่า ที่ชอบที่สุดคือ เวลาใส่กระเป๋ากางเกงหรือกระเป๋าเสื้อมันจะไม่ล้น ทำให้รู้สึกคล่องตัวและมั่นใจสุด ๆ ไม่กลัวหล่นหรือนั่งทับจนเกิดความเสียหาย

งานประกอบทำได้เนี้ยบ พรีเมียมตามมาตรฐาน Samsung เก็บรายละเอียดตรงขอบและมุมได้ดี ไม่มีเหลี่ยมมาบาดมือแม้แต่น้อย โดยรวมแล้วไม่มีจุดให้ติอะไร ปุ่มกดแน่นปั้กทั้งปุ่มเพาเวอร์และปุ่มปรับระดับเสียง

แข็งแรงมากขึ้น น้ำหนักเบาเท่าเดิม


วัสดุตัวเครื่องดูดีกว่าเดิมเยอะมาก ๆ สัมผัสได้ถึงความแข็งแรงทุกจุด

โครงหลักของ Galaxy Z Flip 3 เลือกใช้วัสดุเป็นอะลูมิเนียม ประกบด้วยกระจก Gorilla Glass Victus ตัวท็อปจาก Corning ทั้งด้านบนและด้านล่าง Samsung เคลมว่า แข็งแรงขึ้น 10 และ 4 เท่า ตามลำดับ โดยน้ำหนักยังคงเบาเท่าเดิมที่ 183 กรัม (ขอปรบมือให้เลย) กระจกด้านบนนั้น ตอนแรกเห็นจากในรูปแล้วดูเหมือนเป็นกระจกคนละชิ้น เพราะครึ่งบนที่เป็นแถบสีดำนูนขึ้นมาจากครึ่งล่างเล็กน้อย แต่จริง ๆ แล้วเป็นกระจกชิ้นเดียวกัน เต็ม ๆ แผ่นเลย


ยังไม่ถึงกับพับสนิท 100%

ตัดมาที่ด้านใน Galaxy Z Flip 3 ยังมีช่องว่างตรงกลางขณะพับอยู่นิดหน่อย เนื่องจากข้อจำกัดทางกายภาพของ UTG (Ultra Thin Glass) ที่เป็นวัสดุปิดทับหน้าจอนั้นยังไม่สามารถพับได้แนบสนิท ไม่อย่างนั้นจะแตกเอาได้ ส่วนในเรื่องความทนทานต่อรอยขีดข่วนแม้ Samsung จะปรับปรุงให้ดีขึ้น แต่ฟิล์มชั้นนอกสุดที่เป็นพลาสติกยังโดนเล็บจิกลงไปตรง ๆ แล้วเป็นรอยอยู่นะครับ เวลาใช้งานต้องระมัดระวังกันนิดหนึ่ง

รอยพับ…ยังมีอยู่นะ แต่ไม่ได้รบกวนสายตาเท่าไหร่


ถ้าไม่จงใจขยับให้แสงมาสะท้อน ปกติก็มองไม่ค่อยเห็นรอยพับนะ

เกี่ยวกับรอยพับตรงกลาง น่าจะเป็นหนึ่งในประเด็นที่เพื่อน ๆ สนใจกันเยอะที่สุด ซึ่งยังคงมีอยู่ มองเห็นได้ชัดตอนที่ปิดหน้าจอหรือแสดงผลเป็นสีเดียวเต็ม ๆ พื้นที่ แต่ในการใช้งานปกติในแนวตั้งแทบจะไม่รู้สึกอะไรเลยถ้าจะไม่จงใจเอียงเครื่องให้แสงมาสะท้อน ส่วนการใช้งานในแนวนอนนี่หามุมไม่ให้สะท้อนกับแสงได้ยากกว่า สร้างปัญหาให้กับผมบ้างอยู่เหมือนกัน หลาย ๆ ครั้งต้องขยับอยู่หลายท่ากว่าจะเจอตำแหน่งที่ลงตัว ดังนั้นสำหรับใครที่ดูวิดีโอในแนวนอนบ่อย ๆ อาจต้องเก็บเรื่องนี้เอาไว้พิจารณา

อัตรารีเฟรชหน้าจอขยับขึ้นเป็น 120Hz แล้ว


อัตรารีเฟรชของ Galaxy Z Flip 3 เป็นแบบไดนามิก ปรับตามคอนเทนต์โดยอัตโนมัติเพื่อประหยัดแบต

พาเนลแสดงผลใน Galaxy Z Flip 3 อัปเกรดจาก Dynamic AMOLED ธรรมดา ขึ้นมาเป็น Dynamic AMOLED 2x สิ่งที่เพิ่มเข้ามาหลัก ๆ คือ อัตรารีเฟรช 120Hz ในขณะที่คุณภาพการแสดงผลจะอยู่ในเกณฑ์เดียวกับสมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นอื่น ๆ ของ Samsung ซึ่งเพื่อน ๆ น่าจะทราบถึงความเทพกันดีอยู่แล้ว คะแนนเต็ม 10 ไม่มีหักเหมือนเดิม

สำหรับอัตรารีเฟรชสามารถเลือกปรับได้ 2 รูปแบบ ได้แก่ Adaptive และ Standard โหมดแรกจะเป็นการทำงานในลักษณะไดนามิก โดยอัตรารีเฟรชจะแปรผันให้สอดคล้องไปตามคอนเทนต์ที่กำลังแสดงผลแบบเรียลไทม์ ต่ำสุดเท่าที่เห็นคือ 60Hz ไปจนถึงสูงสุดที่ 120Hz ส่วนโหมดหลังจะล็อกเอาไว้ที่ 60Hz เพื่อประหยัดพลังงาน ทั้งนี้ผมไม่ได้บันทึกมาเป็นข้อมูลเชิงตัวเลขให้ดูนะครับ เพราะตัวแปรเรื่องการใช้งานไม่สามารถควบคุมได้ แต่เอาเป็นว่า กินแบตต่างกันชัดเจนเลยแหละ (เป็นเรื่องปกติอยู่แล้ว)

อัปเกรดลำโพง ระบบเสียงสเตอรีโอ


ลำโพงหลักจะอยู่ที่ด้านล่าง ลำโพงอีกตัวใช้ร่วมกับลำโพงสนทนา

อีกสิ่งหนึ่งที่มีการเปลี่ยนแปลงไปจาก Galaxy Flip คือ ลำโพง จากเดิมที่เป็นลำโพงเดี่ยว ตอนนี้เป็นลำโพงคู่แล้ว ความอิ่มเอมและมิติเสียงอาจไม่ได้ไปสุดทางเหมือน Galaxy S หรือ Note ถ้าจ้องจับผิดดี ๆ ยังมีความอู้อี้ให้พอรู้สึกได้อยู่บ้าง แต่ไม่น้อยหน้าเรือธงแบรนด์อื่น ๆ แน่นอน เพราจากประสบการณ์ส่วนตัว ลำโพงของมือถือ Samsung เทียบกับคู่แข่งในช่วงราคาเดียวกันมักทำได้ดีกว่าเป็นส่วนใหญ่

กล้องไม่ได้แย่อย่างที่หลายคนกังวล

ด้วยความที่กล้องหลังมีความละเอียดเพียง 12MP หรืออย่างไรไม่ทราบ ทำให้หลายคนจึงกังวลเรื่องคุณภาพของภาพถ่าย แต่เท่าที่ได้ใช้งานมาผมโอเคกับมันนะ ไม่มีกล้องมาโครมาให้ แต่กล้องหลักโฟกัสได้ค่อนข้างใกล้อยู่แล้วและสามารถขยายเพิ่มได้อีกด้วยการซูม ทดแทนได้หมดจด ส่วนกล้องเทเลโฟโต้แก้ขัดได้โดยการซูมเช่นกัน

Corning Gorilla Glass with DX เลนส์คุณภาพสูง ลดการเกิดแสงแฟลร์บนภาพ

Galaxy Z Flip 3 เป็นสมาร์ทโฟนรุ่นแรกของโลกที่มาพร้อมกับกระจก Gorilla Glass with DX ที่ Corning อ้างว่า ส่งผ่านแสงไปยังเซนเซอร์ภาพได้ดีขึ้น และสะท้อนแสงน้อยลง หรือพูดอีกนัยหนึ่งคือ ช่วยลดทอนการเกิดแสงแฟลร์ ซึ่งทำได้ดีตามที่เคลมจริง ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับการถ่ายภาพตอนกลางคืนที่มีแสงจากไฟถนนเต็มไปหมด จนอดแปลกใจไม่ได้ที่ Samsung แทบไม่โปรโมตตรงจุดนี้เลย (ดูตัวอย่างได้จากภาพถ่ายด้านล่าง แสงแฟลร์น้อยอย่างเห็นได้ชัด)

เสมือนมีขาตั้งกล้องในตัวเอง


ถ่ายรูปได้แทบทุกที่ ไม่ง้อขาตั้งกล้อง

ความได้เปรียบของ Galaxy Z Flip 3 คือ คุณสมบัติในการพับ เราจึงสามารถวางไว้กับพื้นแล้วถ่ายด้วยความเร็วชัตเตอร์ต่ำ ๆ เพื่อถ่ายภาพไฟรถเป็นเส้นยาว ๆ ถ่ายวิดีโอไทม์แลปส์ หรืออื่น ๆ โดยไม่ต้องพึ่งพาขาตั้งกล้องให้วุ่นวาย อันนี้ตามแต่จะนำไปประยุกต์ใช้เลย ทำอะไร ๆ ได้เยอะแยะ


วางตั้งกับพื้นแล้วถ่ายด้วยความเร็วชัตเตอร์ต่ำ ๆ ได้เลย

ตัวอย่างภาพถ่าย Samsung Galaxy Z Flip 3


เป็นความละเอียด 12MP ที่น่าพอใจ ถ่ายง่าย โฟกัสไว

ถ้าเจอกับแสงไฟทังสเตนจะอมเหลือง ๆ บ้าง เป็นปกติของกล้องดิจิทัลในปัจจุบัน


โหมดกลางคืนประมวลผลได้เร็วพอสมควร


ภาพนี้ถ่ายย้อนแสงตรง ๆ ไดนามิกเรนจ์ยังพอโอเค


ไม่มีเลนส์มาโครและเลนส์เทเลโฟโต แต่ใช้การซูมดิจิทัลแก้ขัดเอาได้

หน้าจอด้านนอกทำอะไรได้บ้าง ?


หน้าจอด้านนอกจับวิดเจ็ตมาใส่ได้หลายอย่าง

 • ดูเวลา วันที่ และแบตเตอรี่
 • นาฬิกามีให้เลือกปรับได้ทั้งรูปแบบและสี รวมถึงภาพพื้นหลังซึ่งรองรับไฟล์ประเภท GIF ด้วย (เจ๋งมาก)
 • ดูสถานะการชาร์จแบต
 • ดูการแจ้งเตือนต่าง ๆ
 • บางการแจ้งเตือนสามารถเรียกดูได้เต็มหรือเกือบเต็มรูปแบบจากตรงนี้ เช่น อีเมล
 • สามารถกดตอบกลับแชตหรืออีเมลได้ทันที แต่ในการพิมพ์ต้องกางเครื่องออกมานะ (ประโยชน์คือ การใช้งานที่ต่อเนื่อง ลดความซ้ำซ้อน)
 • เรียกใช้งานฟังก์ชันต่าง ๆ ผ่านวิดเจ็ต เช่น เครื่องเล่นเพลง สภาพอากาศ นาฬิกาจับเวลา เป็นต้น
 • ใช้เป็นหน้าจอพรีวิวขณะถ่ายรูป

รองรับการเปลี่ยนรูปแบบนาฬิกาและภาพพื้นหลัง รวมถึงภาพเคลื่อนไหวนามสกุล GIF

โหมด Flex

หากแอปไหนที่รองรับโหมด Flex เมื่อมีการพับหน้าจอขึ้นมาแม้เพียงเล็กน้อย Galaxy Z Flip 3 จะเข้าสู่โหมดนี้โดยอัตโนมัติทันที ลักษณะการทำงานจะแตกต่างกันออกไปขึ้นอยู่กับแอปที่กำลังใช้งาน แต่โดยรวมแล้วจะค่อนข้างคล้ายกันเป็นส่วนใหญ่ คือ ครึ่งบนจะเป็นส่วนสำหรับแสดงผลคอนเทนต์หลัก ในขณะที่ครึ่งล่างจะเป็นแผงสำหรับควบคุมการทำงาน

ซ้าย กล้องโหมดปกติ ; ขวา กล้องโหมด Flex

นอกจากแอปของ Samsung บางตัวที่รองรับโหมด Flex แล้ว ตอนนี้ยังมีแอป Duo และ YouTube ของ Google ด้วย แต่ไม่ได้มีอะไรพิสดารมาก หลัก ๆ ยังแค่เป็นการแบ่งอินเทอร์เฟซระหว่างด้านบนและด้านล่างเฉย ๆ แอบลุ้นให้มีอัปเดตเพิ่มเติม อย่าง YouTube นี่เสียดายสุด ๆ น่าจะใส่แผงควบคุมการเล่นมาให้จะมีประโยชน์มากกว่า

ซ้าย Spotify โหมดปกติ ; ขวา Spotify โหมด Flex

สำหรับแอปอื่น ๆ ที่ยังไม่ได้ถูกออกแบบมาให้รองรับโหมด Flex สามารถ “บังคับ” ให้ใช้งานในโหมดนี้ได้จากการเปิดฟังก์ชันใน Labs (Settings > Advanced features > Labs > Flex mode)


บังคับแอปให้ใช้งานโหมด Flex ได้จากการตั้งค่าใน Labs

เครื่องเร็ว…แรง แต่อุ่นง่ายอยู่เหมือนกัน

Galaxy Z Flip 3 ขับเคลื่อนด้วย Snapdragon 888 จาก Qualcomm ซึ่งเป็นชิปตัวท็อปที่สุด ณ ตอนนี้แล้ว (ถ้าไม่นับ Snapdragon 888+ ที่ถูกโอเวอร์คล็อกเพิ่มความเร็วสัญญาณนาฬิกาขึ้นมาอีกกระจึ๋งหนึ่ง) การใช้งานทุกอย่างทำได้รวดเร็ว ลื่นไหลอย่างที่ควรจะเป็น ถ้าจะมีเรื่องให้พูดถึงคงมีแค่เรื่องของอุณหภูมิที่รู้สึกว่า “อุ่น” ไว้ไปหน่อยตอนเล่นเกม แต่ในทางเดียวกันก็โล่งใจตรงที่มันไม่ร้อน (ฮ่า ๆ) เริ่มอุ่น ๆ ปุ๊บ แล้วก็นิ่ง ๆ อยู่แค่นั้นเลย

หน้าตาอินเทอร์เฟซของระบบ One UI 3.1

แบตเตอรี่น้อย อาจไม่เหมาะที่จะเน้นเล่นเกม

ในขณะที่มือถือส่วนใหญ่ในตลาดมักอัดมาให้ที่ 4,000 – 5,000mAh แต่แบตเตอรี่ของ Galaxy Z Flip 3 ยังมีความจุเท่ากับรุ่นก่อนที่ 3300mAh เป็นตัวเลขที่น้อยอย่างไม่ต้องสงสัย และหมดค่อนข้างไวในการใช้งานจริงแบบไม่ต้องสืบ ยิ่งถ้าเอาไปเล่นเกมนี่ผมบอกเลยว่า…แบตไหลเป็นน้ำ บางเกมเปิดกราฟิกระดับสูงสุด เล่น 1 ชั่วโมง แบตอาจหายไปได้มากถึง 20 – 25% หรือมากกว่านี้ขึ้นอยู่กับระดับความสว่างหน้าจอและอุณหภูมิ วันไหนที่ต้องใช้งานทั้งวัน การพกเพาเวอร์แบงก์เผื่อไว้ก่อนน่าจะปลอดภัยกว่า

สรุปแล้ว Samsung Galaxy Z Flip 3 เหมาะกับใคร น่าซื้อไหม ?

ข้อสังเกตที่ต้องพิจารณาเกี่ยวกับ Galaxy Z Flip 3 จะมีในส่วนของแบตเตอรี่ที่ให้ความจุมาน้อยและความทนทานของหน้าจอด้านใน จึงอาจไม่เหมาะสำหรับคนที่เน้นการเล่นเกมและอย่างได้ตัวเครื่องที่ใช้งานแบบสมบุกสมบันสักเท่าไหร่

แต่สำหรับตัวผมที่ไม่ค่อยจะเล่นเกมและใช้มือถืออย่างถนอมอยู่แล้ว เลยไม่มีปัญหาอะไรกับเรื่องพวกนี้ ผมมองว่า Galaxy Z Flip 3 น่าซื้อมาก การใช้งานในภาพรวมไม่มีอะไรด้อยกว่าเรือธงทั่ว ๆ ไป แต่ได้ความพิเศษของ “จอพับ” ที่ไม่เหมือนใครเสริมเข้ามา ทำให้พกพาสะดวก ใส่กระเป๋ากางเกงได้อย่างมั่นใจ เป็นความรู้สึก “คล่องตัว” ที่อยากให้เพื่อน ๆ ได้ลองสัมผัสด้วยตัวเอง (มันดีมากจริง ๆ) นอกจากนี้ หน้าจอด้านนอกกับโหมด Flex ยังเป็นตัวช่วยเพิ่มความสนุกในการใช้งานได้ดี

เหนือสิ่งอื่นใด “ราคา” ที่เปิดมาถูกกว่ารุ่นก่อนถึง 1 หมื่นบาท จากเดิม 44,900 บาท ตอนนี้เริ่มต้นแค่ 34,900 บาท น่าจะเป็นปัจจัยหลักที่ทำให้หลายคนตัดสินใจซื้อ Galaxy Flip 3 ได้ง่ายมากขึ้น เพราะค่าตัวไม่ได้ห่างจากเรือธงทั่ว ๆ ไปแล้ว (ราคาถูกกว่าหลาย ๆ รุ่นเสียด้วยซ้ำไป)

จุดเด่น

 • จอพับและหน้าจอด้านนอก พลิกแพลงได้หลายอย่าง เพิ่มความสนุกในการใช้งาน
 • หน้าจอ sAMOLED คุณภาพสูง ทั้งด้านนอกและด้านใน
 • ลำโพงคู่ระบบสเตอรีโอ เสียงสมดุลกันทั้งซ้ายและขวาหากใช้งานในแนวนอน
 • ชิป Snapdragon 888 แรงหายห่วง
 • ทนน้ำ IPX8 ไม่ต้องกลัวเปียก
 • เครื่องสวย เหมือนตลับแป้ง งานประกอบประณีต มีให้เลือกหลายสี
 • พกพาสะดวก น้ำหนักเบา
 • อัปเดตระบบปฏิบัติการและแพตช์ความปลอดภัยอย่างสม่ำเสมอ ขั้นต่ำ 3 และ 4 ปี ตามลำดับ
 • ราคาไม่ได้แพงไปกว่าเรือธงปกติสักเท่าไหร่ น่าคบหากว่าเดิมเยอะ

จุดสังเกต

 • แบตเตอรี่ให้มาน้อย หมดไว และใช้เวลาชาร์จค่อนข้างนาน
 • ไม่มีแจ็ก 3.5 มม.สำหรับเสียบหูฟัง
 • ฟิล์มหน้าจอด้านในไม่ทนทานต่อรอยขีดข่วน
 • บางคนอยากได้กล้อง Tele มากกว่า Ultrawide

1 Comment

 1. Facebook Profile photo

  tkb_phymed Post on October 15, 2021 at 11:10 am

  #1030306

  อยากให้มารีวิวเครื่องอีกทีหลังใช้ไปสัก 1 ปี ดูสิว่าจะเป็นไง 
  ว่าแต่ Galaxy Fold รุ่นแรกสภาพเป็นไงบ้างแล้ว เอามารีวิวให้ดูหน่อย…เงียบจัง!!! 
  เทียบกันแล้ว Note ยังน่าสนกว่าเยอะเลย

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save