fbpx
App Reviews

[Review] รีวิว SideSqueeze แอปฟรี กับฟีเจอร์บีบเครื่องเพื่อสั่งการเหมือน HTC U11 และ Pixel 2 (สำหรับ Galaxy S8, Note 8, S9 และอื่นๆ)

เมื่อตอน HTC U11 เปิดตัวมาพร้อมกับฟีเจอร์สุดแหวกแนว อย่างการบีบตัวเครื่องเพื่อเข้าถึงการใช้งานอื่นๆ อย่างเช่นบีบเครื่องเพื่อเรียก Google Assistant, บีบเครื่องเพื่อเล่นเพลง, เปิดไฟฉาย ฯลฯ ซึ่งหลังจากนั้น Pixel 2 ก็ขอเอาฟีเจอร์นี้มาใช้ด้วยเหมือนกัน และตอนนี้สำหรับผู้ที่ใช้มือถือรุ่นอื่น แต่อยากลองบีบกับเค้าบ้าง งั้นมาลองแอป SideSqueeze กัน

แอป SideSqueeze นี้รองรับมือถือรุ่น Galaxy S8, Note 8, S9 และมือถือบางรุ่นที่กันน้ำได้ (งงใช่มั้ยล่ะ…เดี๋ยวจะอธิบายทีหลัง)

ก่อนอื่นก็เข้าไปโหลดแอปกันก่อนเลยใน Google Play Store นี่แหละ ที่สำคัญ…มันฟรีซะด้วย! (แต่ถ้าอยากใช้ฟังค์ชั่นครบๆ ก็ต้องซื้อเวอร์ชั่นตัวเต็มที่ 62 บาท เท่านั้น)

คลิกดาวน์โหลดที่รูปได้เลย

เมื่อติดตั้งเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็จะมีการขออนุญาตเข้าถึงส่วนต่างๆ เล็กน้อย จากนั้นก็จะเข้ามาที่หน้าจอหลักของแอป และจะมีตัวเลือก Enable SideSqueeze ซึ่งตอนเข้าใช้งานครั้งแรกมันจะเปิดเองอัตโนมัตอยู่แล้ว แต่ถ้าเราอยากปิดฟีเจอร์นี้ก็ให้กดตรงปุ่มนั้นแหละ

ถัดลงมาเป็นปุ่มสำหรับซื้อ SideSqueeze เวอร์ชั่นเต็ม โดยในเวอร์ชั่นเต็มจะเพิ่มความสามารถในการบีบเครื่องใน Lock Screen ได้, ไม่มีคำเตือนให้กวนใจ (ในการบีบเครื่องทุก 5 ครั้ง จะมีข้อความขึ้นมายุให้ซื้อตัวเต็ม) และจะได้ใช้ฟีเจอร์ใหม่ๆ ที่อาจเพิ่มเข้ามาในอนาคต

แถบเส้นๆ ถัดลงมาเป็นตัวปรับระดับของแรงบีบ ที่เราต้องการ โดยเส้นบนเป็นเส้นระดับที่เราปรับได้ว่าจะให้บีบแรงขนาดไหนถึงจะเรียกใช้งานแอปต่างๆ (ทดสอบได้โดยการบีบเครื่องแล้วเส้นล่างจะเด้งได้ ยิ่งบีบแรงก็ยิ่งเด้งไปได้จนสุดเลย)

เสร็จแล้วก็ลงมาดูช่องล่าง จะเป็นตัวเลือกว่าบีบแล้วจะเกิดอะไรขึ้น ก็มีทั้งเรียก Google Assistant, เข้าหน้า Home, กดปุ่ม Back / Recent Apps, เปลี่ยนหน้าไปแอปล่าสุด, เล่นเพลง, หยุดเพลง, เปิด/ปิดไฟฉาย, เผิด/ปิด Bluetooth ฯลฯ เยอะแยะเลยล่ะ ส่วนด้านล่างอีก 3 ช่องเป็นฟีเจอร์ที่อยู่ในตัวเต็มนะ อย่างพวกการบีบเครื่องตอนปิดหน้าจอ หรือตอนหน้าจอล็อคอยู่

ถัดลงมาเป็นการบีบแบบ Long Squeeze คือบีบนานกว่าปกติ (ประมาณ 1-2 วินาที) เพื่อเรียกการใช้งานอีกแบบนึง แต่จากที่ลองแล้วรู้สึกจะใช้ยากไปหน่อย…เมื่อยมือ

การใช้งานทั้งหมดก็ง่ายๆ แค่นี้แหละ…มาถึงเรื่องที่ทุกคนน่าจะสงสัย (รวมถึงผมด้วย) ว่าทำไมฟีเจอร์นี้ จากที่ดูเหมือนจะเป็นฟีเจอร์เฉพาะของ HTC U11 และ Pixel 2 กลับใช้ได้ในมือถือรุ่นอื่นๆ และจะต้องเป็นมือถือรุ่นที่กันน้ำซะด้วย นั่นเป็นเพราะว่า ในมือถือกันน้ำส่วนใหญ่จะมีเซ็นเซอร์ Barometric pressure เพื่อวัดแรงดันอากาศเวลาลงน้ำ ซึ่งเซ็นเซอร์ตัวนี้ก็สามารถรับแรงบีบจากมือของเราได้ด้วยนั่นเอง ตอนนี้เท่าที่ลองดูแล้วใช้ได้แบบไม่มีปัญหาก็คือรุ่น Galaxy S8 / S8+, Note 8 และ S9 / S9+ (HTC U11 และ Pixel 2 ไม่ได้ใช้หลักการเดียวกันนะครับ)

ใครที่มีมือถือรุ่นอื่นๆ นอกจากที่บอกไป แล้วใช้งานได้ก็อย่าลืมเอามาบอกกันบ้างนะครับ อ้อ…แล้วก็อย่าบีบกันรุนแรงมากล่ะ เพราะมือถือรุ่นอื่นๆ ที่ไม่ใช่ HTC U11 กับ Pixel 2 มันไม่ได้ถูกออกแบบมาเพื่อรองรับการบีบเครื่องหรอกนะ ระวังเครื่องงอ จอแตกกันด้วยล่ะ (แต่คงไม่มีใครบ้าพลังขนาดนั้นมั้ง 555)

 

ที่มา : Androidauthority 

3 Comments

 1. keetanat Post on March 24, 2018 at 1:57 am

  #989313

  เป็นการประยุกต์การใช้งานเซนเซอร์ที่ดีมากเลยอะ

 2. btenbuuren Post on March 24, 2018 at 1:32 pm

  #989315

  S8 ผมมันจับแรงบีบไม่ได้ สงสัยเครื่องรั่วปะเนี่ยยย

 3. thanikul Post on March 24, 2018 at 10:30 pm

  #989330

  ลองใช้กับS9+แล้วเ สียวจอแตกจริงครับลบทิ้งไปละ

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save