เปิดตัวอย่างเป็นทางการไปเรียบร้อยสำหรับ vivo V5 สมาร์ทโฟนเซลฟี่ตัวแม่ ที่จะเข้ามาเพิ่มสีสันให้กับตลาดสมาร์ทโฟนในไทยช่วงท้ายปีแบบนี้ โดยทาง vivo เองก็ดูจะหวังให้เป็นรุ่นที่จะมาเจาะฐานกลุ่มผู้ใช้งานที่ชื่นชอบด้านการถ่ายภาพเซลฟี่โดยเฉพาะ จากจุดเด่นกล้องหน้าความละเอียดสูงถึง 20 MP และยังใส่นิยาม “Perfect selfie” มาด้วย ซึ่งดูแล้วรุ่นนี้คงจะไม่ธรรมดาอย่างแน่นอน และยิ่งหากใครชอบการถ่ายภาพเซลฟี่ด้วยแล้วก็ยิ่งไม่ควรพลาด ดังนั้นเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา ไปชมรายละเอียดต่างๆ กันเลยครับ 

 แกะกล่อง (Unbox) vivo V5
 
กล่องของ vivo V5 มาในรูปทรงสี่เหลี่ยมตามมาตรฐานกล่องสมาร์ทโฟนสมัยนี้ ใช้พื้นผิวสีขาว และด้านหน้ากล่องมีภาพตัวเครื่อง V5 พร้อมข้อความ “20MP Front Camera” กับ “V5 Perfect Selfie” เด่นชัด
 
ในขณะที่ด้านหลังกล่อง ก็ใส่สัญลักษณ์ของฟีเจอร์เด่นๆ ของรุ่นนี้มาครบ
 
 
เมื่อเปิดกล่องออกมา จะพบกับตัวเครื่องที่นอนอยู่ในกล่อง เป็นอย่างแรก
 
 
ข้ามมากันที่อุปกรณ์เสริมภายในกล่องกันก่อน สำหรับอุปกรณ์เสริมภายในกล่องที่ให้มา จะมีเคสใส TPU ที่บรรจุมาในซองกล่อง พร้อมเข็มจิ้มถาดซิมที่แปะอยู่ด้านหน้า ส่วนด้านล่างมีสายดาต้า/ชาร์จ พร้อมพอร์ต MicroUSB-USB และหูฟัง 3.5 mm แบบ Ear Buds
 
 
ส่วนอแดปเตอร์ชาร์จไฟที่ให้มาในกล่องจะจ่ายไฟที่ 5V-1.6 A
 
 
การออกแบบ (Design)
 
vivo V5 มาพร้อมคอนเซ็ปท์การออกแบบแบบ Sleek Brilliant Design ที่เน้นให้ตัวเครื่องบางเป็นพิเศษ เคลือบสีเมทัลลิกเสริมความสวยงาม เพื่อให้สอดรับกับกระจกกันรอย Corning Gorilla Glass แบบ 2.5D ในขณะที่มิติตัวเครื่องมีขนาด 153.8×75.5×7.55 มิลลิเมตร
 

ด้านหน้า มาพร้อมหน้าจอแสดงผล IPS ขนาด 5.5 นิ้ว ความละเอียด 1280×720 พิกเซล (HD) ครอบทับด้วยกระจกกันรอย Corning Gorilla Glass แบบ 2.5D ซึ่งมีการติดฟิลม์กันรอยมาจากโรงงานด้วย
ขยับลงมาที่ใต้หน้าจอ จะมีปุ่มโฮม ที่เป็นแบบแป้นสัมผัส (กดไม่ได้นะครับ) และใช้งานเป็นระบบสแกนลายนิ้วมือได้ในตัว ในขณะที่ด้านซ้าย-ขวา จะเป็นปุ่มสัมผัส Recent app และ ย้อนกลับ มีไฟ Back Light ในตัว (เวลากลางวันอาจจะสังเกตุเห็นยากหน่อย เพราะไฟไม่ค่อยสว่าง)

ขึ้นไปเหนือหน้าจอกันบ้าง ตรงจุดนี้จะมีลำโพงเสียงสนทนา, เซ็นเซอร์วัดแสง-พักหน้าจอ, ไฟแฟลช LED (Moonlight) และเลนส์กล้องหน้าที่เป็นจุดเด่นของรุ่นนี้ ความละเอียด 20 ล้านพิกเซล


ด้านล่างตัวเครื่องมีรูเสียบชุดหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร, พอร์ต MicroUSB และลำโพงเสียงของตัวเครื่อง

ด้านซ้ายของตัวเครื่อง มีช่องถาดซิม ซึ่งรองรับการใช้งาน 2 ซิม โดยช่องใส่ซิม 1 จะเป็น Micro SIM ส่วนช่องที่สองต้องเลือกใช้งานระหว่าง Micro SD Card กับ ซิม 2 ที่เป็น Nano SIM
 
ด้านขวาของตัวเครื่อง มีปุ่มกดปรับระดับเสียงเพิ่ม-ลด (Volume) และปุ่มกดเปิด-ปิดเครื่อง (Power)

มากันที่ด้านหลังเครื่อง มุมซ้ายบนมีเลนส์กล้องหลักความละเอียด 13 ล้านพิกเซล พร้อมไฟแฟลช LED 1 ดวง
 
คัวเครื่องจริงๆ เป็นสีทองนะครับ แต่เพราะใช้สีแบบเมทัลลิก เพราะฉะนั้นเวลาโดนแสงในมุมต่างๆ จะมีการเหลือบของสีด้วย เล่นแสงเป็นสีเงิน เป็นสีเทา ในบางครั้ง
 
รายละเอียด สเปกตัวเครื่อง vivo V5
 • หน้าจอแสดงผล IPS ขนาด 5.5 นิ้ว ความละเอียดระดับ HD
 • CPU MediaTek 6750 Octa-core Processor 1.5GHz
 • GPU MaliT860
 • RAM 4GB
 • ROM 32GB
 • MicroSD Card 128GB
 • กล้องถ่ายรูปความละเอียด 13 MP (PDAF)
 • กล้องหน้าความละเอียด 20 MP (F2.0, Sony Sensor,selfie flash)
 • Funtouch OS Base on Android OS 6.0 Marshmallow
 • Fingerprint
 • HiFi Audio + AKM4376
 • รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด (MicroSIM + MicroSD Card/NanoSIM)
 • รองรับเครือข่าย 3G : 850/900/2100MHz
 • รองรับเครือข่าย 4G LTE : 2100,1800,850MHz
 • MicroUSB 2.0, OTG, FM Radio
 • แบตเตอรี่ขนาดความจุ 3000 mAh
Software/ UI

vivo V5 ใช้ระบบ UI ของ vivo เองชื่อว่า Funtouch OS เป็นการพัฒนาขึ้นมาครอบ Android OS 6.0 Marshmallow ครับ UI บางส่วนยังคงมาในรูปแบบของ Android OS ที่คุ้นเคย และหากใครเคยใช้งาน vivo มาก่อน คงจะคุ้นชินแน่นอน เพราะรูปแบบการใช้งานและการแสดงผลยังคงเหมือนเดิม ซึ่ง UI ของ Funtouch OS จะไม่มีหน้ารวมแอพพลิเคชั่นให้ใช้งาน ทำให้ทุกสิ่งทุกอย่างจะรวมอยู่บนหน้าจอหลักทั้งหมด

  
  
  
 
Lock Screen
 
  
Notification, Toggle Bar

สำหรับแถบการแจ้งเตือนกับแถบเครื่องมือลัดของ vivo V5 อาจจะอยู่ผิดแปลกที่ ไปจากสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์รุ่นอื่นอยู่นิดๆ เพราะแถบการแจ้งเตือนต่างๆ จะอยู่ด้านบนเหมือนเดิม แต่แถบเครื่องมือลัดต่างๆ รวมถึง Multi-Tasking แอพฯ จะถูกจับให้มาอยู่ที่แถบเมนูการใช้งานด้านล่างแทน ซึ่งเรียกใช้งานด้วยการปัดนิ้วขึ้นจากขอบหน้าจอด้านล่าง

   
 
ฟีเจอร์เสริม

One-Hand Mode

เป็นโหมดการใช้งานมือเดียว ที่ตัวซอฟท์แวร์จะทำการลดขนาดการแสดงผลของหน้าจอหลักลงมา ให้มีขนาดทีจะสามารถใช้งานด้วยมือเดียวได้ และยังสามารถเลือกปรับขนาดเองตามความต้องการได้ด้วยเช่นกัน

Spacial Capture

โหมดนี้เป็นโหมดการจับภาพหน้าจอในรูปแบบพิเศษ ที่ผู้ใช้งานอย่างเราสามารถเลือกรูปแบบการแคปภาพหน้าจอได้เพิ่มเติมมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการเลือกแคปภาพเฉพาะโซนที่ต้องการจะจับภาพ หรือจะเป็นการจับภาพในรูปแบบหัวใจ ก็ทำได้เช่นกัน

 

Quick launch

เป็นฟีเจอร์เรียกใช้งานแอพฯ พวกเครื่องมือแบบไม่ต้องเปิดหน้าจอ ซึ่งวิธีการใช้งานกดแค่ปุ่มลดเสียง (-) ค้างไว้ ก็จะสามารถเรียกเปิดแอพฯ ที่ตั้งค่าไว้ หรือเปิดไฟฉายได้ทันที ตรงนี้ผมว่าโอเคนะจากที่ลองใช้งาน เพราะบางทีเข้าบ้านมืดๆ มือหนึ่งถือของ ก็เปิดไฟฉายได้เลย ไม่ต้องพยายามปลดล็อคหน้าจอให้ยุ่งยาก

Smart Gesture

ฟังก์ชั่นเสริมที่มักจะถูกใส่เข้ามาบนสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์หลายๆ รุ่น และ vivo V5 เองก็มีเช่นกัน เป้าหมายก็น่าจะเพื่ออำนวยความสะดวกให้ผู้ใช้ ที่ไม่จำเป็นต้องกดปุ่มใดๆ บนตัวเครื่อง เพื่อปลุกหน้าจอให้ตื่นจากโหมด Sleep ในการเข้าใช้งาน ซึ่งภายในโหมดนี้ มีให้เลือกตั้งค่าการใช้งานเยอะพอสมควร

โดยมีรายละเอียด ดังนี้ครับ

 • SmartWake : สั่งการตัวเครื่องให้เข้าเมนูการใช้งานทันที โดยตัวเครื่องยัง Sleep อยู่ ด้วยการวาดตัวอักษรที่กำหนด

 • ใช้งานโดยไม่สัมผัส : เป็นปลุกหน้าจอ ด้วยการแตะสองครั้ง

 • เปิด/ปิด หน้าจอแบบอัจฉริยะ : ฟังก์ชั่นสำหรับการเปิด/ปิด หน้าจอให้สว่าง

 • การโทรอัจฉริยะ : เป็นโหมดการตั้งค่าเกี่ยวกับการโทรให้สะดวกขึ้น

 • เขย่าเพื่อเปิดไฟฉาย : ตามชื่อโหมดเลย เป็นการเขย่าตัวเครื่องเพื่อเรียกใช้งานไฟฉาย (ไฟแฟลช)

 • วิธีการซูมโดยการเอียงโทรศัพท์ : โหมดนี้จะเป็นการแตะที่หน้าจอค้าง แล้วใช้การเอียงเครื่องเพื่อซูมเข้าหรือออก

 • การเตือนอัจฉริยะ : เมื่อหยิบโทรศัพท์ขึ้นมา หากมีการแจ้งเตือนค้างอยู่ ตัวเครื่องจะทำการสั่นเตือนให้ทราบ

eye Protection

โหมดถนอมสายตา ที่จะทำการตัดแสงสีฟ้าของหน้าจอออกไป ทำให้หน้าจอจะออกโทนสีเหลืองอ่อน สามารถอ่านข้อความ เอกสาร หรือ E-Book ต่างๆ ได้ดีขึ้นครับ แถมตอนกลางคืนยังใช้ช่วยให้หน้าจอไม่สว่างจ้าจนไปรบกวนคนรอบข้างด้วย โหมดนี้ของ vivo เมื่อเปิดหน้าจอจะไม่เหลืองจ๋าเลยนะครับ จะเหลืองหน่อยๆ เท่านั้น

 

หน่วยความจำภาย (ROM) ในเริ่มต้น

vivo V5 มีหน่วยความจำภายในมาตั้งแต่เริ่มทั้งหมด 32GB โดยเมื่อเปิดเครื่องใช้งานเป็นครั้งแรกเราจะมีหน่วยความจำภายในให้ใช้งานจริงๆ ทั้งหมด 23.35GB ครับ โดยส่วนที่หายไปก็จะเสียให้กับ OS และอื่นๆ

 
 
วัดประสิทธิภาพการทำงานด้วยคะแนน Benchmark
มาถึงส่วนการทดสอบประสิทธิภาพการทำงานด้วยแอพพลิเคชั่น Benchmark กันบ้างครับ โดย vivo V5 ใช้ CPU MediaTek 6750 Octa-core ในการประมวลผลการทำงาน และใส่ RAM มาให้ถึง 4GB ในการช่วยขับเคลื่อนการประมวลผลด้านต่างๆ ในขณะ GPU ก็เป็น MaliT860 ซึ่งผลการทดสอบที่ได้เป็นไปตามนี้ครับ
 
  
 
  
จุดเด่นของรุ่นนี้ (Hilight)

ระบบเสียง HiFi

เรื่องของเสียง vivo ก็ถือว่าทำได้ดีมาโดยตลอด ซึ่ง V5 เองก็ใส่ชิพเสียงแยก AKM4376 ที่มีค่า Ratio เสียงอยู่ที่ 115dB มาให้ในตัว และมีโหมดการใช้งาน HiFi ให้สามารถเลือกเปิดใช้งานร่วมกับแอพพลิเคชั่นเพลงต่างๆ ได้ด้วย แต่ฟังก์ชั่นนี้จะใช้งานได้เฉพาะตอนเสียบหูฟังเท่านั้น ส่วนเสียงที่ได้ จาการลองใช้กับหูฟังตัวเครื่องที่ติดมา จะเน้นแค่ดังและมีพลังอย่างเดียว ในขณะที่รายละเอียดของเสียงจัดอยู่ในระดับทั่วไป คิดว่าถ้าได้หูฟังดีๆ มาใช้งานด้วยน่าจะดีกว่านี้พอสมควร

   
Smart Split 2.0

เป็นโหมดการใช้งานสองหน้าจอพร้อมกัน ซึ่งรูปแบบการใช้งานอาจแตกต่างไปจากสมาร์ทโฟนรุ่นอื่นหน่อย โดยฟังก์ชั่น Smart Split 2.0 ของ vivo จะทำงานในลักษณะแจ้งเตือนด้วยไอคอนป็อปอัพ ซึ่งเมื่อมีการแจ้งเตือนจากแอพพลิเคชั่นที่เปิดใช้งานไว้ จึงจะมีไอคอนป็อปอัพเด้งแจ้งเตือนขึ้นมา โดยตอนนั้นเราจะสามารถเลือกเปิดใช้งานในรูปแบบ 2 หน้าจอได้ทันที สำหรับแอพพลิเคชั่นที่ใช้งานแจ้งเตือนผ่านฟังก์ชั่นนี้ได้ตอนนี้ จะมีด้วยกันทั้งหมด 4 แอพฯ เท่านั้น (ในอนาคตอาจมีอัพเดทเพิ่มเติม) คือ ข้อความ, Facebook, LINE, WhatsApp

 

 
 
ระบบสแกนลายนิ้วมือ

น่าจะกลายเป็นฟังก์ชั่นด้านความปลอดภัยพื้นฐานของสมาร์ทโฟนไปแล้ว สำหรับการสแกนลายนิ้วมือ เพื่อยืนยันตัวตนในการเข้าใช้งานตัวเครื่อง โดย vivo V5 นอกจากจะสแกนลายนิ้วมือเพื่อยืนยันตัวตนแบบพื้นฐานการใช้งานได้ แล้วยังสามารถเลือกประยุกต์ใช้งานร่วมกับแอพพลิเคชั่นอื่นๆ หรือฟังก์ชั่นพื้นฐานบนตัวเครื่องได้ เช่น การกดชัตเตอร์กล้องถ่ายรูป, การเปลี่ยนรูปภาพ เป็นต้น

  
 
  
กล้องถ่ายรูป
vivo V5 มาพร้อมกล้องถ่ายรูปความละเอียด 13 ล้านพิกเซล พร้อมไฟแฟลช LED 1 ดวง  มีระบบจับโฟกัสภาพแบบ PDAF และใส่โหมดถ่ายภาพมืออาชีพ (Pro), ถ่ายภาพเคลื่อนไหว และโหมด PPT หรือโหมดถ่ายภาพเอกสารแบบสแกนมาให้ด้วย ในขณะที่กล้องหน้าที่เป็นจุดขายของรุ่นนี้ ให้ความละเอียดมาที่ 20 ล้านพิกเซล ใช้เซ็นเซอร์ Sony IMX 376 ขนาด 1/ 2.78 นิ้ว ครอบทับด้วยเลนส์กระจก 5 ชั้น ให้ค่ารูรับแสง f2.0 และมีไฟแฟลชที่ทาง vivo ปรับแต่งเรื่องของแสงให้เหมาะกับการเซลฟี่มากที่สุด ซึ่งเรียกแฟลชตัวนี้ว่า Moonlight selfie มาให้ในตัว รวมทั้งยังมีโหมด FaceBeauty 6.0 มาให้เลือกปรับหน้าสวยกันด้วย
 
 
หน้าเมนูการใช้งานกล้องถ่ายรูปเริ่มต้น
 
 
 
โหมดถ่ายภาพมืออาชีพ

ภายในโหมดเราสามารถเลือกปรับค่าการถ่ายภาพได้ด้วยกันทั้งหมด 5 ค่า คือ

 • EV : ปรับได้ +2, +1, 0, -1, -2

 • ISO : ปรับได้ 100 – 1600

 • Speed Shutter : 16 ถึง 1/5000

 • WhiteBalance

 • การโฟกัสภาพ

 
 
โหมดถ่ายภาพเริ่มต้นของ vivo V5
 
 

 

โหมดกล้องหน้า

 
สำหรับคุณภาพของภาพถ่ายที่ได้ ก็ทำได้ค่อนข้างประทับใจ ซึ่งกล้องหน้าที่เป็นจุดเด่นของรุ่น เมื่อลองใช้งานจริงก็ทำได้ดี มีลูกเล่นให้เลือกใช้งานบ้าง ไม่น่าเบื่อ ติก็ตรงเรื่องของการปรับแสงที่ตัวเซ็นเซอร์ยังดูงงๆ กับสภาวะแสงในบางครั้ง ในขณะที่กล้องหลัง ตอนแรกคิดว่าคงทั่วๆ ไป แต่พอลองถ่ายเล่นดู ก็ทำถือว่าได้น่าพอใจ ภาพที่ได้ออกมาสวย สีสันเป็นธรรมชาติ เพียงแต่จะแพ้กลางคืนไปซะหน่อย เพราะเมื่อลองนำไปถ่ายตามท้องถนนยามค่ำคืน ตัวกล้องจะอ่อนไหวต่อการสั่นของมือได้ง่าย ใครมือไม่นิ่งอาจมีภาพเบลอแน่นอน
 

ภาพถ่ายตัวอย่าง

ภาพตัวอย่าง Selfie

 

จุดเด่น

 • กล้องหน้าความละเอียดสูง 20 MP
 • ระบบสแกนลายนิ้วมือทำงานไว
 • ระบบเสียง HiFi
 • รองรับการใช้งาน 2 หน้าจอผ่าน Smart Split 2.0

จุดสังเกตุ

 • กล้องหน้ายังปรับแสงอัตโนมัติได้ไม่นิ่ง
 • แบตเตอรี่ 3000 mAh เมื่อใช้งานจริงดูจะไม่ค่อยถึกเท่าไร บางวันอยู่ได้ถึงช่วงเย็นเท่านั้น
 • หน้าจอความละเอียด HD
 • ตัว OS มีรวนในบางครั้ง

สรุปส่งท้าย vivo V5

หลังจากที่ลองเล่นเจ้า vivo V5 มาได้ 1 อาทิตย์ ภาพรวมก็ถือว่าทำได้ดีในระดับราคาประมาณนี้ ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องการออกแบบ งานประกอบ ทำได้แน่นหนา การประมวลผลการทำงานต่างๆ ทำได้ดี มีระบบสแกนลายนิ้วมือที่ตอบสนองไว ด้านเสียงที่เป็นเอกลักษณ์ของ vivo ในรุ่นนี้ก็ยังคงทำออกมาได้ดี เสียงที่ให้ผ่านระบบ HiFi ดังกังวาล รายละเอียดของเสียงยังอยู่ครบ ด้านกล้องถ่ายรูปถ่ายได้สวย ภาพคมอยู่สำหรับกล้องหลัง

ส่วนกล้องหน้าหายห่วง มีลูกเล่นให้ปรับแต่งแถมช่วยให้การเซลฟี่ง่ายและสะดวก ใครกำลังมองหาสมาร์ทโฟนที่ราคาสมเหตุสมผล ดีไซน์ดูดี เน้นเซลฟี่เป็นชีวิตและชอบฟังเพลง รับรองครับว่า vivo V5 เป็นสมาร์ทโฟนหนึ่งในตัวเลือกที่น่าสนใจอย่างแน่นอนกับ ราคาวางจำหน่าย 8,990 บาท และมีด้วยกัน 2 สีคือสีชมพู และสีทอง