หลังจากเปิดตัวที่จีนไปเมื่อปีก่อน แล้วผ่านเวลาล่วงเลยมากว่าหลายเดือน ในที่สุด vivo X90 Series ก็ได้เดินทางมาถึงไทยเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดย vivo ประเทศไทยได้ส่ง vivo X90 Pro รุ่นพี่ระดับกลางมาลงตลาดกันก่อน ในราคาไทย 39,999 บาท และวันนี้ตัวเรื่องก็มาอยู่ในมือเราเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ส่วนภาพรวมการใช้งานต่าง ๆ จะเป็นอย่างไร กล้องเทพวมคำร่ำลือมั้ย วันนี้เราก็ได้รวบรวมข้อมูลต่าง ๆ ไว้ให้แล้ว

สเปค VIVO X90 PRO

 • หน้าจอ AMOLED ขนาด 6.78 นิ้ว ความละเอียด 2800 × 1260 รีเฟรชเรท 120Hz รองรับ HDR10 มาตรฐานสี DCI-P3
 • CPU : Dimensity 9200
 • RAM LPDDR5X: 12GB
 • ความจุ (UFS 4.0) : 256GB
 • กล้องหลัง 3 ตัว
  – กล้องหลัก IMX989 ความละเอียด 50MP (f/1.75), กันสั่น OIS
  – กล้อง Ultrawide IMX 663 ความละเอียด 12MP (f/1.98) มุมกว้าง 108 องศา
  – กล้อง Portrait IMX 758 ความละเอียด 50MP (f/1.6) ซูม Optical 2x, กันสั่น OIS
 • กล้องหน้า : 32MP (f/2.45)
 • ระบบเสียง : ลำโพงสเตอริโอ
 • การเชื่อมต่อ : 5G, Wi-Fi 6, 2.4G & 5G dual-channel, Wi-Fi Direct, BT 5.3, NFC
 • เซนเซอร์ : Fingerprint (ใต้จอ), accelerometer, gyro, proximity, compass, color spectrum, Infrared
 • แบตเตอรี่ : 4870 mAh รองรับชาร์จไวผ่าน USB Type C 3.2 120W / 50W เมื่อชาร์จแบบไร้สาย
 • ระบบ Android 13 ครอบด้วย OriginOS 3
 • สีที่วางจำหน่าย : สีดำ

แกะกล่อง vivo X90 Pro มีอะไรมาให้บ้าง

vivo X90 Pro

vivo X90 Pro รุ่นที่วางจำหน่ายในไทยมาพร้อมกล่องสีดำสุดหรูหรา ตัวกล่องพิมพ์ลายหนังพร้อมปั๊มชื่อรุ่นเป็นสีทองสัมผัสได้ถึงความพรีเมียมแบบตะโกน ด้านในมาพร้อมกับตัวเครื่องที่ติดฟิล์มกันรอยมาให้เรียบร้อย อุปกรณ์ด้านในมีเข็มจิ้มซิม สาย USB Type C พร้อมหัวชาร์จไว 120W มาให้เรียบร้อย แถมยังมีเคสใสมาให้ด้วยในกล่อง จ่ายทีเดียวจบ ไม่ต้องซื้ออุปกรณ์เสริมแยก พร้อมใช้งานทันที

ดีไซน์ฝาหลังหนังเทียม ที่สุดแห่งความหรู

vivo X90 Pro มาพร้อมกับดีไซน์ด้านหลังแบบใหม่ ใช้วัสดุหนังวีแกนที่สัมผัสคล้ายหนังจริงแบบสุด ๆ พร้อมคาดแถบอะลูมิเนียมสกรีนชื่อระบบกล้องสุดเทพ Xtreme Imagination ไว้เป็นซิกเนเจอร์ของตัวเครื่อง โมดูลกล้องมาในดีไซน์วงกลมขนาดใหญ่ไร้ฐานยื่นออกมาจากตัวเครื่องพอสมควร เวลาจับวางอาจต้องระวังเล็กน้อยเพื่อป้องกันไม่ให้เลนส์กล้องเป็นรอย

ด้านข้างตัวเครื่องรอบนี้เลือกใช้เป็นวัสดุอะลูมิเนียมเงางาม ตัดกับฝาหลังได้เป็นอย่างดี ฝั่งด้านซ้ายไม่มีปุ่มหรือ พอร์ตใด ๆ โชว์ความงามได้เต็มที่ ส่วนฝั่งขวามีปุ่มปรับระดับเสียง พร้อมปุ่ม Power

ด้านบนมีการสกรีนคำว่า Professional Photography เพื่อตอกย้ำความเก่งเรื่องกล้อง มีเซนเซอร์ IR Blaster ใช้เป็นรีโมตได้ผ่านแอป Smart Remote และมีไมโครโฟนตัดเสียงมาให้ 1 ตัว ส่วนด้านล่างมาพร้อมพอร์ตชาร์จ USB Type C 3.2 Gen 1, ไมโครโฟนสนทนา ช่องใส่ซิมการ์ด และลำโพงสเตอริโอ

จอแสดงผลระดับเทพ มีชิปเสียง HI-FI

vivo X90 Pro

ในรุ่นนี้มาพร้อมจอแสดงผลแบบโค้งขนาดใหญ่ 6.78 นิ้ว ความละเอียด Full HD+ รีเฟรชเรทลื่นไหล 120Hz  ใช้พาเนล AMOLED ที่สีสันจัดเต็ม สว่างสูงสุด 1,300 nits สู้แสงแดดจัด ๆ สบาย แถมยังรองรับการแสดงผลคอนเทนต์ระดับ HDR10+ ด้วย

ด้านระบบเสียงในรุ่นนี้ให้ลำโพงคู่เสียงสเตอริโอมา แต่ลำโพงฝั่งซ้ายของรุ่นนี้จะใช้ร่วมกับลำโพงสนทนา ไม่ใช่ลำโพงแยกออกมา ภายในตัวเครื่องมาพร้อมชิปเสียง Hi-Fi  ส่วนตัวรู้สึกว่าลำโพงในรุ่นนี้เสียงค่อนข้างธรรมดาเมื่อเทียบกับราคาที่ค่อนข้างสูง ต้องเข้าไปตั้งค่าเปิดโหมด HI-FI ถึงจะรีดรายละเอียดเสียงได้ดีกว่าเดิม

กล้องถ่ายภาพทรงพลังจาก ZEISS

vivo X90 Pro

ด้านการถ่ายภาพ vivo X90 Pro มากับกล้องหลัง 3 ตัวที่จับมือพัฒนาร่วม ZEISS  ประกอบไปด้วยกล้องหลัง Sony IMX989 เซ็นเซอร์ 1 นิ้วตัวเทพ 50MP รองรับกันสั่นแบบ OIS + กล้อง Ultrawide IMX633 12MP และกล้อง Portrait IMX785 12MP มีกันสั่น OIS

และยังมีเซนเซอร์ Laser Focus เพื่อเพิ่มความแม่นยำ และความเร็วในการจับโฟกัสทั้งภาพถ่ายและวิดีโอ พ่วงมาด้วยชิปเซ็ตประมวลผลภาพ vivo V2 ISP ที่ช่วยให้ประมวลผลภาพได้เร็วขึ้น ถ่ายภาพในขณะซูมได้ดีขึ้น ถ่ายภาพในที่แสงน้อยได้ดีขึ้น และประหยัดพลังงานมากขึ้นกว่าเดิมด้วย

กล้องหลัง

vivo X90 Pro

ซ้าย: ปิด / ขวา: เปิด ZEISS Natural Color

กล้องหลังมาพร้อมโหมดปรับสีรูปภาพที่เป็นเอกสิทธิ์เฉพาะรุ่นเรือธงอย่าง ZEISS Natural Color ซึ่งจะปรับโทนของรูปภาพให้ออกไปในโทนธรรมชาติ เหมือนตาเห็นจริงตามแบบฉบับของ ZEISS ส่วนตัวแล้วบอกได้เลยว่าดีสมคำคุย แต่สำหรับใครที่ชอบสีจัดจ้านหน่อย ก็สามารถปิดโหมดที่ว่าได้ คุณภาพของภาพถ่ายถือว่าเก็บดีเทลได้ค่อนข้างละเอียด คมชัดสวยงาม แต่เรื่องของรายละเอียดสี มีบางครั้งที่กล้องแอบเก็บ Contrast ได้น้อยไปหน่อย

 

ตัวอย่างภาพซูม x1 – x2 – x5 – x10 – x20 – x40 ตามลำดับ

ส่วนโหมด Portrait ก็ถือว่าทำได้ดี เก็บขอบ เบลอหลังได้เนียน คมชัดไม่ผิดหวัง และนอกจากนี้  vivo X90 Pro ยังรองรับการซูมแบบ Optical ได้ที่ 2 เท่า และซูม Digital ได้ที่ 40 เท่า โดยการถ่ายด้วยการซูมระยะไกลนั้นจะมีระบบกันสั่นคอยช่วยไม่ให้ภาพวิ่ง ทำให้การถ่ายเป็นไปได้อย่างง่ายดาย แต่พวกดีเทลต่าง ๆ ต้องบอกว่าถูกกลืนไปเยอะพอสมควร ภาพที่ได้อาจจะไม่ค่อยชัดเท่าไหร่นัก

vivo X90 Pro

ด้านภาพกลางคืนก็ดีไม่แพ้กลางวัน สามารถรีดแสง เก็บรายละเอียดต่าง ๆ ในที่แสงน้อยได้ยอดเยี่ยม แทบไม่มี Noise ให้เห็น ถึงแม้ว่าจะไม่ได้เปิด Night Mode เลยก็ตาม แต่สำหรับพื้นที่มืดสนิทนั้นก็สามารถเรียกความสว่างของภาพกลับมาได้ในระดับหนึ่ง แต่ความคม และรายละเอียดของภาพนั้นจะหายไปเยอะเลย

ตัวอย่างภาพถ่ายจาก vivo X90 Pro

ตัวอย่างภาพถ่ายในที่แสงน้อยจาก vivo X90 Pro

กล้องหน้า

สำหรับใครที่เป็นสายเซลฟี่ ชอบถ่ายรูปกล้องหน้าสวย ๆ บอกได้เลยว่าต้องประทับใจรุ่นนี้อย่างแน่นอน เพราะ vivo X90 Pro มาพร้อมกับกล้องหน้า 32MP คุณภาพเยี่ยม สีสันสวยงาม ตัดขอบเบลอหลังสวยงาม มาพร้อมฟีเจอร์ฟิลเตอร์ พร้อมโหมดบิวตี้ต่าง ๆ ให้เลือกเพียบ

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหน้า vivo X90 Pro

ฟีเจอร์พิเศษเฉพาะกล้อง ZEISS

5 โหมดโบเก้สวย ๆ

vivo X90 Pro

vivo X90 Pro มาพร้อมโหมดโบเก้พิเศษจาก ZEISS ที่ใช้ได้ทั้งกล้องหน้าและ กล้องหลังโดยมีให้เลือกด้วยกันถึง 6 โหมด ได้แก่ Biotar, Planar, Sonnar, Distagon และ Cinematic Mode ที่มีให้เลือกใช้ตั้งแต่รุ่นก่อน ส่วนอีกหนึ่งโหมดใหม่ล่าสุดที่เพิ่มเข้ามาในรุ่นนี้คือ Cine-flare ที่ช่วยเพิ่มเอฟเฟกต์แสงสะท้อนเลนส์กล้อง ให้ความรู้สึกเหมือนถ่ายจากกล้องใหญ่

vivo X90 Pro

vivo X90 Pro

ภูมิทัศน์ และสถาปัตยกรรม ZEISS

vivo X90 Pro

สำหรับใครที่ชอบถ่ายภาพสไตล์ Landscape หรือถ่ายตึกราบ้านช่องต่าง ๆ โหมดกล้อง ZEISS Landscape & Architecture จะช่วยจัดภาพต่าง ๆ ให้อยู่ในแนวเส้นตรง แถมยังมีโหมดสนุก ๆ อย่าง Miniature Effect ที่เวลาถ่ายภาพออกมาแล้วจะให้ความรู้สึกเหมือนถ่ายภาพจากเมืองจำลองจิ๋ว ๆ ด้วย

งานวิดีโอ

กล้องหลังของ vivo X90 Pro รองรับการถ่ายวิดีโอที่ความละเอียดสูงสุด 8K@24FPS คมชัดเต็มตา มาพร้อมโหมดกันสั่นแบบพิเศษที่ความละเอียด 1080p@60FPS  ส่วนโหมดกันสั่นแบบมาตรฐานจะรองรับสูงสุดที่ 4K@30FPS แถมยังรองรับการถ่ายวิดีโอแบบ HDR10+ ด้วยนะ

การกันสั่นของวิดีโอกล้องหลังส่วนตัวคิดว่าทำได้ดีมากเลยทีเดียว ทั้งในโหมดมาตรฐาน และโหมดกันสั่นพิเศษ แม้ว่าจะเดินลงเท้าหนัก ๆ แต่ตัววิดีโอก็ยังดูนิ่ง ใช้งานได้จริง จึงเหมาะกับการใช้ในงาน Vlog มาก ๆ ส่วนวิดีโอกล้องหน้าถือว่าเป็นจุดพิจารณาในรุ่นนี้ เพราะรองรับความละเอียดกล้องหน้าที่ความละเอียดสูงสุด 1080@60FPS เท่านั้น ส่วนคุณภาพกล้องวิดีโอทั้งหมดจะเป็นอย่างไร เข้าไปดูในคลิปรีวิวจากพี่ภัทรได้เลย

Play video

ชิประดับเรือธง เล่นได้ทุกเกม

vivo X90 Pro

vivo X90 Pro มาพร้อมชิปเซ็ตประมวลผลระดับเรือธงอย่าง Dimensity 9200 ประกบคู่มากับความจุขนาด 12GB + 256GB ซึ่งมั่นใจได้เลยว่าสามารถปรับกราฟิกสูงสุด และเล่นได้ลื่น ๆ ทุกเกม ส่วนเรื่องความร้อนก็ต้องบอกว่าชิลล์ ๆ เพราะชิป Dimensity ขึ้นชื่อเรื่องการควบคุมอุณหภูมิอยู่แล้ว แถมยังมีระบบระบายความร้อน Vapor Chamber ขนาดใหญ่ ทำให้ควบคุมอุณหภูมิขณะเล่นเกมต่อเนื่องได้ดีขึ้น

PUBG Mobile

vivo X90 Pro

สำหรับเกมฮิตอย่าง PUBG Mobile บอกเลยว่ารุ่นนี้เอาอยู่ ถึงแม้ว่าจะปรับกราฟิกสูงสุดถึง Ultra HD เปิดเฟรมเรทระดับ Ultra พร้อมปรับความละเอียดภาพสูงสุดที่ 2 เท่า แต่ก็ยังเล่นได้ดีไม่มีสะดุด ได้ทั้งภาพกราฟิกที่สวย กับประสบการณ์การเล่นที่ลื่นไหล ยิงไก่ต่อเนื่องกันได้แบบสบาย ๆ

Genshin Impact

vivo X90 Pro

เกมซดสเปคอย่าง Genshin Impact ก็สามารถเล่นได้อย่างลื่นไหลด้วยเช่นกันในโหมดกราฟฟิกแบบปรับสุดแทบทุกการตั้งค่า แม้ตอนเจอมอนสเตอร์เยอะ ๆ มีช่วงปล่อยเอฟเฟกต์สกิลต่าง ๆ หรือระเบิดก็ไม่มีท่าทีที่จะกระตุกแต่อย่างใด

vivo X90 Pro

แต่ถึงแม้ว่าในรุ่นนี้จะเล่นเกมได้อย่างยอดเยี่ยมไม่มีที่ติ แต่ส่วนตัวคิดว่าด้วยดีไซน์เลนส์กล้องที่นูนออกมาจากตัวเครื่อง และกินพื้นที่ส่วนบนไปค่อนข้างเยอะ ทำให้เวลาจับถือขณะเล่นเกมแนวนอนค่อนข้างลำบาก ไม่ถนัดมือสักเท่าไหร่ แถมอาจทำให้เลนส์กล้องเปื้อนลายนิ้วมือหลังเล่นเกมด้วย

แบตเตอรี่ใช้ได้นานตลอดวัน รองรับชาร์จไว 120W

ในรุ่นนี้ให้แบตเตอรี่มาที่ 4,870 mAh และจากที่ได้ลองนำไปใช้แบบเต็มวันโดยได้เปิดแสงจอไว้แบบ Auto ใส่ซิมเปิดใช้งาน 5G เปิด NFC ใช้เล่นโซเชียล ดู YouTube และ TikTok ต่าง ๆ ในช่วงเช้า ระหว่างวันก็หยิบมาใช้งานกล้อง ตอบแชต ท่องเว็บต่าง ๆ พร้อมเชื่อมหูฟัง Bluetooth ฟังเพลงจาก Spotify พบว่าตั้งแต่ 8 โมงเช้า – 4 ทุ่ม แบตเตอรี่เหลืออยู่ที่ประมาณ 10% ดังนั้นใครที่ใช้งานแบบปกติ ไม่เล่นอะไรหนัก ๆ รับรองว่าอยู่ได้เต็มวันแน่นอน

นอกจากนี้ vivo X90 Pro ยังมาพร้อมกับระบบชาร์จไว 120W สามารถชาร์จแบตด้วยหัวชาร์จ FlashCharge และสาย USB-C ที่แถมมาในกล่องได้เร็วมาก ๆ ใช้เวลาชาร์จจาก 1 – 100% เพียงแค่ 29 นาทีเท่านั้น แถมตัวเครื่องยังรองรับระบบชาร์จไวไร้สาย 50W อีกด้วย

สรุปการใช้งาน vivo X90 Pro

จุดเด่น

 • ตัวเครื่องดีไซน์สวย วัสดุดี
 • ได้กล้องเซ็นเซอร์ 1 นิ้ว
 • มีโหมดถ่ายภาพพิเศษจาก ZEISS
 • ถ่ายภาพสวย ทั้งกลางวัน และกลางคืน
 • งานวิดีโอแจ่ม ระดับมืออาชีพ
 • ชาร์จไว 120W รองรับชาร์จไวไร้สาย 50W
 • อุปกรณ์ครบกล่อง ใช้งานได้เลย ไม่ต้องซื้อเพิ่ม

จุดพิจารณา

 • โมดูลกล้องค่อนข้างนูน อาจเกิดรอยขีดข่วนได้ง่าย สายเล่นเกมอาจจับถือไม่ถนัด
 • ลำโพงคู่เสียงธรรมดา
 • วิดีโอกล้องหน้าถ่ายได้สูงสุดที่ 1080P@60FPS เท่านั้น

ราคา vivo X90 Pro และสถานที่จำหน่าย 

vivo X90 Pro วางจำหน่ายในไทยอย่างเป็นทางการแล้วเฉพาะรุ่นความจุ 12GB + 256GB เท่านั้น ในราคา 39,999 บาท ใครสนใจสามารถหาซื้อได้ตามร้านค้าตัวแทนจำหน่าย หรือที่ vivo Brand Shop ทุกสาขา และช่องทางออนไลน์ และยังจะได้รับฟรี vivo 50W Vertical Wireless Flash Charger และ E-VIP (ประกันตัวเครื่องเป็น 2 ปี และประกันหน้าจอแตก 2 ปี 1 ครั้ง) มูลค่ารวม 13,998 บาท กันไปเลย