fbpx
News

กองทัพบกออกโรงปฏิเสธ Twitter ไม่มีบัญชี IO แน่นอน มีแต่บัญชีสำหรับประชาสัมพันธ์เท่านั้น

จากที่มีการเผยข้อมูลของ Twitter ว่าได้แขวนบัญชีในประเทศไทยที่มีกิจกรรมผิดกฎการใช้งาน (IO) ไปถึง 926 บัญชี โดยเหล่าบัญชีที่โดนแขวนไปนั้นเกี่ยวข้องกับทางทหาร สร้างข้อมูลที่เชียร์ฝั่งกองทัพบก และฝั่งรัฐบาล แถมยังมีการไปตอบโต้กับฝ่ายที่ไม่เห็นด้วยอีกต่างหาก…ซึ่งล่าสุดทางกองทัพบกก็ได้ออกมาปฏิเสธแล้ว ว่าทาง ทบ. ไม่มีบัญชีสำหรับไอโอแน่นอน จะมีก็แต่บัญชีที่ใช้สำหรับการประชาสัมพันธ์เท่านั้น 

ทบ.ยืนยัน บัญชี Twitter ใช้สำหรับประชาสัมพันธ์เท่านั้น

กองบัญชาการกองทัพบก ได้ออกมาตอบโต้ข่าวข้างต้นที่ Twitter ได้ออกมาเผยข้อมูลว่าได้ทำการ Suspend บัญชี Twitter ในประเทศไทยไปถึง 926 บัญชี ซึ่งถูกระบุว่าบัญชีเหล่านั้นมีความเชื่อมโยงกับการปฏิบัติด้านข้อมูลข่าวสาร หรือที่เรียกกันว่า IO ของกองทัพบก แต่จริงๆ แล้วทางกองทัพจะมีก็แค่บัญชีที่ใช้ในการประชาสัมพันธ์ข่าวสารของกองทัพบกเท่านั้น โดยการประชาสัมพันธ์ที่ว่า จะเผยแพร่ข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องการช่วยเหลือของกองทัพบกในสถานการณ์ต่างๆ เช่นการช่วยชาวบ้านจากภัยพิบัติ หรืออื่นๆ

นอกจากนี้รองโฆษกของกองทัพบกยังได้ออกมาบอกว่าการที่ข่าวต่างๆ เผยแพร่ออกไปว่าบัญชี Twitter ที่โดน Suspend เหล่านั้นถูกเชื่อมโยงเข้ากับกองทัพบกทั้งๆ ที่ยังไม่สามารถระบุตัวตนได้ ดูจะเป็นข้อสรุปที่ไม่เป็นธรรมกับทางกองทัพ เนื่องจากบัญชีเหล่านั้นไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นของกองทัพบกจริง แถมความถี่ในการโพสต์ รวมถึงลักษณะการติดแฮชแท็กต่างๆ เป็นการกระทำที่ใครๆ ก็สามารถทำได้ทั้งนั้น

ตอนนี้กองบัญชาการกองทัพบกยังได้ติดต่อไปทาง Twitter แล้ว ว่าทางกองทัพไม่มีการใช้บัญชี Twitter ไปในทางที่ถูกกล่าวหา แต่ก็ต้องตรวจสอบรายละเอียดของบัญชีที่ถูก Suspend เหล่านั้นเพื่อดูรายละเอียดอีกครั้งนึง พร้อมทั้งยืนยันว่ากองทัพบกไม่มีนโยบายในการสร้างบัญชีอวตารเพื่อมาอวยกันเองแน่นอน 

สุดท้ายทางกองทัพบกก็บอกว่าข่าวการ Suspend บัญชี Twitter ทั้ง 926 บัญชี น่าจะเป็นความเข้าใจผิดมากกว่า เนื่องจากการสร้างบัญชี IO เพื่ออวยรัฐบาล อวยตัวเอง หรือการโจมตีฝ่ายตรงข้ามนั้น ไม่ใช่วัตถุประสงค์ในการใช้งาน Twitter ของทางกองทัพแต่อย่างใด

“พุทธิพงษ์” แปลกใจ Twitter เอาบัญชีไอโอมาเปิดเผย แต่ไม่ยอมปิดกั้นเนื้อหาหมิ่นสถาบัน

ย้อนกลับไปเมื่อวันที่ 24 กันยายนที่ผ่านมา นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ ได้เข้าแจ้งความต่อ บก.ปอท (กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี) กรณีแพลตฟอร์มต่างประเทศชื่อดังไม่ให้ความร่วมมือในการปิดกั้นการเข้าถึงเนื้อหาต่าง ๆ ที่ผิดกฎหมาย เรื่องการหมิ่นสถาบัน, ลามก, การพนัน, ยาเสพติด และลิขสิทธิ์ เกินกำหนด 15 วัน ตามคำสั่งศาลไทย

ซึ่ง Twitter เป็นหนึ่งในแพลตฟอร์มที่เข้าข่าย โดยได้รับแจ้งให้ปิดการเข้าถึงเนื้อหาตามคำสั่งศาล เป็นจำนวน 69 URL ปิดไปแล้ว 5 แต่ยังคงเหลือ 64 รายการ และมีอีกชุดที่จะส่งไปเพิ่มเป็นจำนวน 253 รายการ

สำหรับเหตุการเปิดโปงไอโอของ Twitter ในครั้งนี้ นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ กล่าวว่า “ส่วนตัวรู้สึกแปลกใจที่ Twitter ได้ออกมาเปิดเผยข้อมูลเรื่องนี้ โดยเฉพาะในช่วงเวลานี้ แทนที่จะดำเนินการตามคำสั่งศาลของกฎหมายไทยที่ได้มีคำสั่งให้ปิดกั้นหรือลบบัญชีของผู้ที่โพสต์ข้อความหมิ่นสถาบันหลักของไทย”

ทั้งนี้ นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ ในฐานะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลฯ ได้เรียกร้องไปยัง Twitter (อีกครั้ง) ให้ดำเนินการทำตามคำสั่งของศาลและเคารพกฎหมายของไทยอย่างจริงจัง เพื่อแสดงความจริงใจในการทำงานที่โปร่งใสของ Twitter เอง

 

ที่มา : Army Spoke Team | THE STANDARD

25 Comments

 1. FordRaptor

  FordRaptor Post on October 9, 2020 at 6:34 pm

  #1023758

  Droidsans ทำไมถึงให้ความสนใจจังครับ หลายครั้งแล้วนะครับ 
  อยากให้โฟกัสเรื่องเทคโนโลยีอย่างเดียว ไม่ต้องสอดแทรกการเมืองครับ ถ้าจะสอดแทรกก็ควรตั้งอยู่บนหลักเหตุผลและความจริงครับ
  ตัวเองเอาข่าวมาลงเองแต่ไม่ได้ตรวจสอบอะไรเลย แม้แต่ไฟล์แนบ พวกคุณยังไม่ decode เข้าไปอ่านเลย คนมาเห็นข่าวและ decode ไฟล์ไม่เป็นก็เข้าใจผิดหมด 

  ———————————————-
  ข่าว Twitter ปิดบัญชี iO ทหาร มั่วมาก นั่นมันเป็น "ผลการศึกษา" การใช้ Twitter ของ Stanford Internet Observatory ว่าแต่ละประเทศมีการใช้ Twitter เพื่อประโยชน์ทางการเมืองมากน้อยแค่ไหน ก็พบว่า 5 ประเทศ ที่มีบัญชีอย่างเป็นทางการใช้ Twitter เพื่อประโยชน์ในทางการเมืองสูง ประเทศไทยมีถึง 900 กว่าบัญชี
  .
  ไม่ใช่เรื่อง Twitter ปิดบัญชี 900 กว่าบัญชีสักหน่อย ในรายงาน ยังมีชื่อ @WassanaNanuam @SpringNews TV @ThaiPBS Official @Matichon Online @VoiceTVOfficial @Thairath News หรือแม้แต่ @FWPthailand บัญชี Twitter ของพรรคอนาคตใหม่ ก็มีอยู่ในรายงาน ไม่ใช่มีแต่บัญชีของฝ่ายรัฐบาล
  .
  Twitter ไม่ได้รู้เรื่องอะไรด้วยเลย มันเป็นการทำวิจัยของ Stanford Internet Observatory Cyber Policy Center ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของ Stanford Cyber Policy Center เป็นองค์กรภายในของ มหาวิทยาลัย Stanford อเมริกา แต่พวกสัสกะหมามันเอามามั่ว
  .
  บัญชีที่เป็นข่าวว่าทวิตเตอร์ปิด 900 กว่าบัญชี ก็ไม่ได้โดนปิด บัญชี Twitter ของกองทัพภาคต่างๆ ก็ยังเข้าไปดูได้ทุกบัญชี เป็นปกติตามภาพประกอบ ที่เพิ่งมีการ ทวิต เมื่อไม่นานมานี้

  • FordRaptor

   FordRaptor Post on October 9, 2020 at 6:37 pm

   #1023759

   อันที่จริงลิงค์ต้นฉบับข่าวที่ลงไว้ก่อนหน้านั้นก็มีเขียนไว้ชัดเจนแล้วนะครับ ไม่เข้าไปอ่านให้ละเอียดด้วยตัวเองก่อนเอาข่าวมาลงครับ

  • Avatar

   Bank Prasert Post on October 9, 2020 at 10:26 pm

   #1023767

   จริง ๆ ถ้าอึดอัด รับความจริงไม่ได้ขนาดนี้ไม่ตาม Droidsans จะง่ายกว่านะครับ
   แล้วได้ดู สส วิโรจน์แถลงในสภาไหมครับ?

  • fourthbboy

   fourthbboy Post on October 10, 2020 at 2:24 am

   #1023769

   อืม………

   สลิ่มป่าวครับ ข่าวเค้าก็ลงตามเนื้อข่าว 

   จริงเท็จอย่างไร คนอ่านเค้ารู้เองได้ว่า จริงไม่จริง 

   อย่าคิดว่าอื่นไม่ฉลาดสิครับ คนที่เค้าไม่สนใจการก็ข้ามไป คนที่เค้าสนใจก็คง แยกแยะดป็น

   ดูรอยที่เค้าแจ้งมาด้วย ไม่สลิ่มสิครับ

  • Avatar

   GolfOly Post on October 10, 2020 at 6:17 am

   #1023771

   สลิ่มแล้วไงอ่ะครับ มันต้องเฉพาะพวกชังชาติล้มเจ้าหรือไงถึงจะอ่านเวปนี้ได้?? ไม่มั้ง อ่านข่าวแล้วคิดเห็นยังไงเป็นเรื่องส่วนบุคคล Droidsans เอาข่าว ที่เกี่ยวกับ Twitter มาลงก็บ่อยนะครับ เพียงแต่เรื่องนี้มันคงเฉียดไปประเด็นการเมืองด้วย ก็เท่านั้นเอง อ่านแล้วก็ขำดี ถ้ากองทัพมี IO จริง ก็คงทำงานได้แย่นะผมว่า

  • Avatar

   lawyer99 Post on October 10, 2020 at 8:50 am

   #1023774

   จะสลิ่มหรือวาทกรรมฝั่งตรงข้ามโยนให้ว่าล้ม ก็มีสิทธิอ่านได้ทั้งนั้นอ่ะครับ วิจารณญาณส่วนบุคคล แต่มันเป็น Fact ก็ควรยอมรับความจริงกันบ้าง กองทัพมี IO ไม่ใช่จะดิ้น อย่างเดียว ไม่เคยได้ตามประเด็นข่าวเรื่องทำ Propaganda เมื่อมานี้ใช่ไหมครับ ที่มี 2 AC สร้างแค่ไม่กี่วันคนติดตามหลายหมื่น พอโดนจับ"อ่านแล้วก็ขำดี ถ้ากองทัพมี IO จริง" ก็คงทำงานได้แย่มากๆจริงๆ

 2. Avatar

  pakkardkaw Post on October 9, 2020 at 7:48 pm

  #1023763

  จากที่แปล link ต้นทางจาก twitter เอง  ผมแปลได้ว่าเค้าระงับ account จริง โดยข้อมูลประกอบการวินิจฉัยไดด้แชร์ให้ดูผ่านทาง Stanford Internet Observatory Cyber Policy Center

  https://blog.twitter.com/en_us/topics/company/2020/disclosing-removed-networks-to-our-archive-of-state-linked-information.html

 3. Avatar

  neng15 Post on October 9, 2020 at 11:50 pm

  #1023768

  บางคนอาจจะไม่อยากให้เอาข่าวแบบนี้มาลงแต่ผมอยากให้เอามาลงถ้ามันเกี่ยวข้องกับ app หรือ IT อย่าง Twitter ก็เป็น app ชนิดนึงเป็น social media platform ชนิดนึงมันก็น่าจะลงข่าวในเว็ป droidsans ได้ ส่วนคนไหนที่รับเนื้อหาแบบนี้ไม่ได้ผมว่าก็ข้ามไปอ่านหัวข้อข่าวอื่นของ droidsans จะดีกว่ารึเปล่าครับ จะได้ไม่อารมณ์เสีย ให้คนที่ต้องการรับรู้ข่าวสารนี้และรับได้ไม่ฟาดงวงฟาดงากับข่าวแบบนี้เค้าอ่านไปเถอะครับ
  อีกอย่างผมว่าทางเว็ปเค้าก็เสนอข่าวตามที่หามาได้ให้อ่านกัน ถ้าบอกว่าเลือกฝ่ายคงไม่น่าใช่ ไม่งั้นข่าวที่ trump บอกเกี่ยวกับโควิทไม่น่ากลัวแล้วโดน fb และ Twitter ลบทิ้งใครเชียร์ trump ก็ต้องบอกว่าเว็ป droidsans อยู่ฝั่งเชียร์ Joe Baiden สิครับ การเสนอข่าวผมว่าทางเว็ปเค้าก็เสนอสองด้านเมื่อเช้าเสนอข่าวว่าโดน twitter แบน account ตอนเย็นก็เสนอข่าวว่าทางกองทัพออกมาแก้ต่างหรือพูดอะไร ไม่ใช่เสนอข่าวโจมตีอย่างเดียวโดยไม่เสนอข่าวอีกด้านนี่ครับ

 4. Avatar

  Jaeda Elle Post on October 10, 2020 at 4:06 am

  #1023770

  สลิ่มก็มา

 5. Avatar

  buzdesign Post on October 10, 2020 at 6:34 am

  #1023772

  ยืนยันว่าลงได้ ข่าวแบบนี้ต้องลงเยอะๆ

 6. disboon

  disboon Post on October 10, 2020 at 7:02 am

  #1023773

  https://artt.github.io/blog/2020/twitter-io/
  อ่านบทความในลิงค์ประกอบทำให้น่าเชื่อถือยิ่งขึ้น แต่ต้องอยู่ที่ข้อมูลใหม่ๆ ที่เปลี่ยนแปลงได้ตลอด

 7. Avatar

  angelpoon Post on October 10, 2020 at 9:19 am

  #1023775

  ฝากถึง "สลิ่ม" นะครับ
  ผมเป็คนนึงที่เคยนั่งปั่น io ให้ทั้งตร.แล้วกองทัพสมัยเสื้อเหลือง-แดงมาแล้ว
  ลืมตาซักนิดนะครับ โลกจะกว้างขึ้น

 8. Allend19

  Allend19 Post on October 10, 2020 at 8:39 pm

  #1023794

  ไม่ชอบวาทะกรรมประชาชนหรือเด็กล้มเจ้าเลย
  ประวัติศาสตร์ทั่วโลกหรือแม้แต่ไทยที่เป็นคณะราษฎร์
  "คนที่เหล่านี้ล้วนเป็นทหารมีอาวุธทั้งนั้น" ที่ไปขอแบ่งอำนาจจากกษัตริย์

  ดั้งนั้น ถ้าเห็นประโยคล้มสถาบันหรือล้มเจ้า เสื้อแดง ทักษิณ บลาๆ
  ให้คิดไว้เลยคือทหารหรือคนสนับสนุนประยุทธ์ที่ใส่ร้ายคนไทยด้วยกัน
  เพื่อกีดกันอำนาจสู่คนธรรมดาเช่นเรา โปรดแยกแยะด้วย
  "ย้ำอีกรอบคนธรรมดาล้มเจ้าไม่ได้"

  สุดท้ายจะ IO มั้ย ก็ไม่ใช่ประเด็น ข่าวสารทุกวันนี้มันปิดกั้นไม่ได้เหมือน 20 ปีก่อนแล้ว 
  มุมนำข่าวแปล สงครามเทคโนโลยีการเมืองของ Droidsans ก็ไม่ใช่ประเด็นใหญ่อะไรนะ o_O

 9. Avatar

  Bank Prasert Post on October 10, 2020 at 9:31 pm

  #1023797

  ข่าวนี้เป็นข่าวที่ Twitter ให้ข้อมูลมาเองนะครับ และกองทัพบกก็แถลงโต้ตอบ ดังนั้นไม่ใช่ข่าวปลอมแน่นอน
  ที่สำคัญคือ "มันไม่ใช่ข่าวการเมือง" ครับ ถ้าคุณอ่านแล้วรับไม่ได้ ก็แสดงว่าคุณรับความจริงไม่ได้ว่ากองทัพไทยเอาเงินภาษีไปทำแบบนี้เท่านั้นเอง
  ไม่เกี่ยวกับใครเป็นสลิ่ม หรือใครชังชาติ ใครรักชาติครับ ลดความคลั่งลงแล้วเพิ่มสติในการรับข่าวสารกันหน่อยครับ

 10. PTCHKRAA

  PTCHKRAA Post on October 10, 2020 at 11:10 pm

  #1023799

  คุณ fordRaptor ไปอ่านเนื้อหาต้นฉบับให้ละเอียดนะครับก่อนแสดงความเห็น เค้าปิดบัญชี iO 900 กว่าบัญชีของไทยนี่แหละครับ โดยมีการร่วมมือกับ Stanford เพื่อสนับสนุนความน่าเชื่อถือของข้อมูล

  ส่วนคุณ GolfOly อยากแปะป้ายอันใหญ่ๆ ว่าไม่มีใครชังชาติหรอกครับ ที่บ่นๆ กันทุกวันนี้ในแท็ก #ถ้าการเมืองดี เค้าก็อยากให้ประเทศไทยพัฒนาเชิงโครงสร้าง แก้ปัญหาความเหลื่อมล้ำได้ซะที ไม่ใช่ว่าเมื่อก่อนเป็นยังไงวันนี้ก็ยังต้องเป็นแบบนั้น ส่วนเรื่องที่กล่าวหาว่าฝ่ายตรงข้ามล้มล้างอะไรนั่น ไปศึกษาประวัติศาสตร์จากประเทศแถบเอเชียอย่างจีนหรือเกาหลีก็ดีครับ และไปอ่าน 10 ข้อเรียกร้องใหม่นะครับ

 11. theproject

  theproject Post on October 10, 2020 at 11:17 pm

  #1023800

  รอดูคนดิ้น 😂😂😂
  ต้มน้ำรอเลยครับ

 12. Avatar

  puenxno Post on October 11, 2020 at 1:14 am

  #1023801

  สลิ่มไม่ได้มากับกระทิ มันลากสวะมาด้วยเสมอ 555

  งัดกันด้วยข้อมูลแบบนี้ประเทืองสมองดีครับ ผู้ชมได้ประโยชน์

 13. darkfaty

  darkfaty Post on October 11, 2020 at 4:37 am

  #1023803

  ช่วงนี้ facebook io เยอะเลยเพราะโดนแบนจากทวิตภพ เมื่อไหร่ facebook จะทำตามบ้าง เพราะ io เป็นพวกรับเงินมาสร้างความแตกแยกให้กับสังคม ถ้าไม่แบนก็ขึ้นป้ายว่าบัญชีนี้เชื่อมโยงกับกองทัพ ให้คนเห็นจะได้รู้ว่าความเห็นของบัญชีพวกนี้ถูกสั่งมา 
  หรือ facebook ไทย มี io เป็นผู้บริหาร?

 14. Avatar

  Marnburapa Post on October 11, 2020 at 5:22 am

  #1023804

  ไม่ใช่เรื่อง Twitter ปิดบัญชี 900 กว่าบัญชีสักหน่อย ในรายงาน ยังมีชื่อ @WassanaNanuam @SpringNews TV @ThaiPBS Official @Matichon Online @VoiceTVOfficial @Thairath News หรือแม้แต่ @FWPthailand บัญชี Twitter ของพรรคอนาคตใหม่ ก็มีอยู่ในรายงาน ไม่ใช่มีแต่บัญชีของฝ่ายรัฐบาล

  ——————–

  อันนี้ไม่ทราบว่าตามไปอ่านที่จารย์เจษตามไปแหกเพจสลิ่มตัวพ่ออย่างห่วยตูนรึยังครับ ว่ารายชื่อแอคเคาท์ที่ไม่ใช่ IO แต่พูดถึงในรายงานที่ท่านว่ามาเนี่ยคือ "แอคเคาท์ที่ IO กองทัพ Mention ถึง" ครับ

  ซึ่งแอดมินห่วยตูนถึงกะไม่ลบเพราะกลัวเสียฟอร์ม แต่ก็ทำมึนๆ ไม่ตอบ ไม่พูดถึง ไม่แก้ตัว ทำเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น

  55555555555555

 15. Avatar

  Chertchai Post on October 11, 2020 at 10:32 am

  #1023807

  สลิ่มบ้ามือถือดิ้สสัส 5555

 16. runnary

  runnary Post on October 11, 2020 at 1:18 pm

  #1023811

  ทำไมถึงมีความคิด ปิดกันสื่อ ทำไม มีความคิด ให้สื่อลงข่าวตามที่ตัวเองชอบ ไม่ชอบไม่ให้ลง นิสัยไม่ดี

 17. thara

  thara Post on October 12, 2020 at 8:25 am

  #1023823

  มันจะพยายามให้เราเห็น แต่สิ่งที่มันอยากให้เราเห็น
  เมื่อไหร่เราจะหลุดพ้น จากพวกนี้เสียที

 18. Avatar

  bgktsl Post on October 13, 2020 at 2:00 pm

  #1023845

  ถ้ากองทัพคิดว่ามีข้อมูลคัดง้างก็แค่เอามาแสดงต่อสาธารณะ ก็แค่นั้นครับ
  แต่ทาง Twitter เค้ามีหลักฐาน เค้าไม่ได้อ้างลอยๆ

 19. Avatar

  koolkoh Post on October 14, 2020 at 9:00 am

  #1023866

  Twitter น่าจะจัดให้จุกๆซะหน่อย เปิดเผยIP Account IOไปเลย ท.บ.ไทยน่าจะจุกไปซักร้อยปี.

Leave a Reply

To Top