บริษัท Royole จากจีน ที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นสตาร์ตอัปที่มาแรงสุดขีด จากการเปิดตัว Royole FlexPai มือถือจอพับรุ่นแรกของโลก (ตัดหน้าซัมซุง) ตอนปี 2018 ล่าสุดโดนฟ้องล้มละลายแล้ว เนื่องจากปัญหาการบริหารการเงินผิดพลาด ประกอบกับความล้มเหลวในการเสนอขายหุ้น IPO หลายหน และการแข่งขันที่เข้มข้นในตลาดไอทีของจีน จนนำไปสู่การค้างชำระหนี้สินและค่าจ้างพนักงานติดต่อกันหลายเดือน

ชื่อของ Royole เริ่มเป็นที่รู้จักในวงการขึ้นมาจากการพัฒนาจอ OLED แบบยืดหยุ่น (flexible) ที่มีความหนาเพียง 0.01 มม. ในปี 2014 ก่อนต่อยอดโดยการเปิดตัวมือถือจอพับ Royole FlexPai เมื่อ 6 ปีก่อน และมี Royole FlexPai 2 ตามมาอีกรุ่นในอีก 2 ปีถัดจากนั้น ส่วน Royole FlexPai 3 มีข่าวลืออยู่ระยะหนึ่ง แล้วค่อย ๆ เงียบหายไป สุดท้ายไม่ได้ออกสู่ตลาด ดังนั้น Royole FlexPai 2 จึงเป็นรุ่นสุดท้ายไปโดยปริยาย

ในขณะที่ Royole ยังเป็นดาวรุ่งพุ่งแรง บริษัทเคยระดมเงินได้ถึง 10,000 ล้านหยวน จากนักลงทุนและเงินสนับสนุนจากเซินเจิ้น ซึ่งนับเป็นมูลค่ามหาศาล แต่ปัจจุบัน Royole มีรายรับที่สวนทางกับรายจ่ายอย่างสิ้นเชิง เบ็ดเสร็จแล้วบริษัทมีหนี้สินรวมกว่า 3,100 ล้านหยวน ในจำนวนนี้เป็นการค้างจ่ายเงินเดือนพนักงานไปกว่า 60 ล้านหยวน โดยศาลได้นัดประชุมเจ้าหนี้ครั้งแรกในวันที่ 13 กันยายนนี้

ที่มา : Nikkei Asia