เมื่อหลายปีก่อน BlackBerry เป็นบริษัทหนึ่งที่มีความสำเร็จเป็นอย่างมากในตลาดโทรศัพท์มือถือ แต่ก็ต้องมาพ่ายให้กับ iOS และ Android ในเวลาต่อมา และถูก Windows phone แย่งที่ 3 ไปอีก แต่มาตอนนี้ดูเหมือนว่าทาง BlackBerry จะเริ่มเตรียมตัวปรับเปลี่ยนกลยุทธ์ โดยอาจจะทำการยัด Android ลงมาในสมาร์ทโฟนตัวใหม่ที่คาดว่าจะเปิดตัวในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า และจะมาพร้อมกับ physical คีย์บอร์ดแบบ slide-out อีกด้วย

ประมาณต้นปี 2013 ทาง BlackBerry ได้ทำการส่งระบบปฏิบัติการ BlackBerry 10 ออกมา แต่ว่าช่วงนั้นเป็นช่วงที่ iOS และ Android กำลังบูมสุดๆ ทำให้ BlackBerry 10 นั้นเงียบเหงาเอามากๆ ถึงแม้ว่าจะมีฟีเจอร์ที่น่าสนใจอยู่เยอะ แต่ก็สู้ในเรื่องของจำนวนแอปไม่ได้ ซึ่งถ้าข่าวลือนี้เป็นจริง ทาง BlackBerry ก็อาจจะเรียกได้ว่าผันตัวเองมาเป็นผู้ให้บริการ ซอฟท์แวร์ และ เซอร์วิส แทน อย่างแอป BBM และ BES12 ที่สามารถดาวน์โหลดได้ทั้ง iOS และ Android

นอกจากนี้ยังมีข่าวลือเกี่ยวกับคีย์บอร์ดของ สมาร์ทโฟนหัวใจ Android ของทาง BlackBerry ที่คาดว่า จะมาพร้อมกับ physical คีย์บอร์ดแบบ slide-out ซึ่งสมัยนี้อาจจะดูค่อนข้างแปลก เพราะว่าทุกเจ้าก็หันไปใช้ on-screen คีย์บอร์ดกันหมดแล้ว แต่นั้นก็ถือเป็นเอกลักษณ์หนึ่งของทาง BlackBerry ที่หลายๆคนคิดถึง (หรือเปล่า?)

ส่วนเวอร์ชั่นของ Android ที่จะใช้นั้นยังไม่มีข้อมูลว่าจะเป็น pure Android หรือไม่ ซึ่งตอนนี้ทาง BlackBerry เองก็ยังไม่ได้ออกมาพูดอะไรเกี่ยวกับเรื่องนี้ ก็ต้องรอดูกันต่อไปว่า BlackBerry หัวใจ Android จะสามารถช่วยให้ทาง BlackBerry กลับเข้าสู่การแข่งขันอันดุเดือดได้หรือไม่นะครับ

 

ที่มา: Reuters via Android Police