จากมาตรการแซงก์ชันของ Google กรณีสงครามในยูเครน ทำให้ผู้ใช้งาน Android ที่อาศัยในรัสเซียถูกจำกัดการใช้งาน Play Store โดยจะไม่สามารถซื้อแอปหรือทำธุรกรรมใด ๆ บนแพลตฟอร์มได้อีก (ดาวน์โหลดแอปฟรีได้อย่างเดียว) กระทบต่อนักพัฒนาซอฟต์แวร์รัสเซียที่ต้องสูญเสียรายได้ ด้วยเหตุนี้จึงมีข่าวลือว่า รัสเซียกำลังหาทางออกโดยการเปิดแอปสโตร์ของตัวเองขึ้นมา ส่วน BQ ที่เป็นผู้ผลิตมือถือรายใหญ่อาจหันไปซบ HarmonyOS แทน

Reuters รายงานว่า แอปสโตร์ของรัสเซียจะใช้ชื่อว่า NashStore โดยจะเปิดให้บริการในวันที่ 9 พฤษภาคม ซึ่งตรงกับวันหยุดประจำชาติที่สำคัญมากวันหนึ่งของรัสเซีย เพื่อเฉลิมฉลองชัยชนะในสงครามโลกครั้งที่ 2 ทำให้สื่อต่างประเทศตั้งข้อสังเกตว่า การที่จงใจเลือกเป็นวันดังกล่าว อาจเป็นความพยายามในการกระตุ้นแนวคิดชาตินิยม สอดคล้องกับแนวทางของรัฐบาลรัสเซียที่พยายามควบคุมสื่อและข้อมูล

BQ โดน Google แบน เตรียมหันไปซบ HarmonyOS


BQ เป็นผู้ผลิตมือ Android รายใหญ่ในรัสเซีย

สำหรับกรณีของ BQ ถูก Google ตัดหางปล่อยวัด ประกาศไม่ให้การสนับสนุนระบบ Android ต่อ ถึงแม้ในทางเทคนิคแล้ว บริษัทฯ ยังคงสามารถผลิตสมาร์ทโฟน Android ออกมาได้ แต่จะไม่รองรับการใช้งาน Google Mobile Service หรือที่เรียกย่อ ๆ ว่า GMS อีกต่อไป ลักษณะเดียวกับที่ HUAWEI เป็นอยู่ในปัจจุบัน

วลาดิมีร์ บูซานอฟ ผู้จัดการทั่วไปของ BQ ได้ออกมาบอกว่า ตอนนี้ BQ กำลังทดสอบการทำงานด้วย HarmonyOS อยู่ และมือถือที่รันโดยระบบปฏิบัติการนี้จะเปิดตัวในช่วงครึ่งหลังของปี 2565

ทั้งนี้ HUAWEI ได้ออกมาเปิดเผยข้อมูลเมื่อเดือนธันวาคมปีกลายว่า HarmonyOS มียอดผู้ใช้งานในระบบรวมกว่า 220 ล้านรายแล้ว

 

ที่มา : techweez | Android Police