fbpx
News

รัสเซียเร่งทำแอปสโตร์ทดแทน Play Store หลังโดนบล็อก ส่วนผู้ผลิต Android รายใหญ่ อาจตัดสินใจไป HarmonyOS

จากมาตรการแซงก์ชันของ Google กรณีสงครามในยูเครน ทำให้ผู้ใช้งาน Android ที่อาศัยในรัสเซียถูกจำกัดการใช้งาน Play Store โดยจะไม่สามารถซื้อแอปหรือทำธุรกรรมใด ๆ บนแพลตฟอร์มได้อีก (ดาวน์โหลดแอปฟรีได้อย่างเดียว) กระทบต่อนักพัฒนาซอฟต์แวร์รัสเซียที่ต้องสูญเสียรายได้ ด้วยเหตุนี้จึงมีข่าวลือว่า รัสเซียกำลังหาทางออกโดยการเปิดแอปสโตร์ของตัวเองขึ้นมา ส่วน BQ ที่เป็นผู้ผลิตมือถือรายใหญ่อาจหันไปซบ HarmonyOS แทน

Reuters รายงานว่า แอปสโตร์ของรัสเซียจะใช้ชื่อว่า NashStore โดยจะเปิดให้บริการในวันที่ 9 พฤษภาคม ซึ่งตรงกับวันหยุดประจำชาติที่สำคัญมากวันหนึ่งของรัสเซีย เพื่อเฉลิมฉลองชัยชนะในสงครามโลกครั้งที่ 2 ทำให้สื่อต่างประเทศตั้งข้อสังเกตว่า การที่จงใจเลือกเป็นวันดังกล่าว อาจเป็นความพยายามในการกระตุ้นแนวคิดชาตินิยม สอดคล้องกับแนวทางของรัฐบาลรัสเซียที่พยายามควบคุมสื่อและข้อมูล

BQ โดน Google แบน เตรียมหันไปซบ HarmonyOS


BQ เป็นผู้ผลิตมือ Android รายใหญ่ในรัสเซีย

สำหรับกรณีของ BQ ถูก Google ตัดหางปล่อยวัด ประกาศไม่ให้การสนับสนุนระบบ Android ต่อ ถึงแม้ในทางเทคนิคแล้ว บริษัทฯ ยังคงสามารถผลิตสมาร์ทโฟน Android ออกมาได้ แต่จะไม่รองรับการใช้งาน Google Mobile Service หรือที่เรียกย่อ ๆ ว่า GMS อีกต่อไป ลักษณะเดียวกับที่ HUAWEI เป็นอยู่ในปัจจุบัน

วลาดิมีร์ บูซานอฟ ผู้จัดการทั่วไปของ BQ ได้ออกมาบอกว่า ตอนนี้ BQ กำลังทดสอบการทำงานด้วย HarmonyOS อยู่ และมือถือที่รันโดยระบบปฏิบัติการนี้จะเปิดตัวในช่วงครึ่งหลังของปี 2565

ทั้งนี้ HUAWEI ได้ออกมาเปิดเผยข้อมูลเมื่อเดือนธันวาคมปีกลายว่า HarmonyOS มียอดผู้ใช้งานในระบบรวมกว่า 220 ล้านรายแล้ว

 

ที่มา : techweez | Android Police

 

3 Comments

 1. Tom_Handheld Post on March 31, 2022 at 5:29 pm

  #1031864

  Russia ใช้มือถือแอนดรอยด์กันมาก

  • FordRaptor Post on March 31, 2022 at 8:48 pm

   #1031868

   ใช่ครับ ปกติจะมี Samsung Huawei Xiaomi แข่งกัน แต่พอ Huawei โดนแบนไป ก็เป็น Xiaomi มาได้ส่วนแบ่งของ Huawei ไปแล้วก็เป็นเจ้าตลาดรัสเซีย

   แล้วยิ่ง Samsung ก็ร่วมคว่ำบาทหยุดการขายผลิตภัณฑ์ของตัวเองในรัสเซีย โอโห! พวกแบรนด์จีนนี่ยิ้มเหงือกแห้งแน่นอน 

   เพราะตลาดสมาร์ทโฟนรัสเซียใหญ่มากๆ

 2. Facebook Profile photo

  Toven Oven Post on April 2, 2022 at 10:47 pm

  #1031880

  เมกานี่ผู้ผลักดัน Harmony OS ตัวจจริงเลยนะเนี่ย

Leave a Reply

To Top