fbpx
News

เปิดตัว S Pen และ S Pen Pro ปากกาสไตลัสสำหรับ Galaxy S21 Ultra และอุปกรณ์อื่น ๆ ที่รองรับ

หลังจากที่ Samsung ได้เปิดตัวมือถือเรือธง Galaxy S21 Series ทั้ง 3 รุ่นไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าหนึ่งในฟีเจอร์ที่น่าสนใจที่สุดของรุ่นท็อปอย่าง Galaxy S21 Ultra ก็คือฟีเจอร์รองรับการใช้งาน S Pen (ซึ่งก่อนหน้านี้จำกัดอยู่ในมือถือซีรีส์ Galaxy Note และ Galaxy Tab บางรุ่นเท่านั้น) ซึ่งปากกาดังกล่าวไม่ได้มีแถมมาให้กับตัวมือถือนะครับ แต่หากใครต้องการใช้ก็ต้องซื้อมาเพิ่มเอง ซึ่งทาง Samsung ยังได้เปิดตัวปากกาสไตลัสรุ่นใหม่ออกมาอีก 2 รุ่นด้วย นั่นคือ S Pen และ S Pen Pro ครับ

Galaxy S21 Ultra รองรับการใช้งาน S Pen

สำหรับใครที่เคยใช้งานมือถือ หรือแท็บเล็ตซีรีส์ Note กันมาก่อนก็น่าจะคุ้นเคยกับ S Pen เป็นอย่างดี ซึ่งคราวนี้ทาง Samsung ก็ได้เปิดตัว S Pen ออกมาเป็นอุปกรณ์เสริมให้ผู้ที่ต้องการใช้ปากกากับมือถือ Galaxy S21 Ultra ได้ ซึ่งเจ้าปากกาสไตลัสรุ่นใหม่ที่วางจำหน่ายแยกนี้ จะไม่เหมือนกับ S Pen ที่มากับ Galaxy Note รุ่นอื่น ๆ เนื่องจากมันมีขนาดที่ใหญ่กว่าเพื่อความถนัดในการจับ โดยไม่ได้ออกแบบมาให้เสียบเก็บเข้าไปในตัวเครื่อง แต่จะใช้เหน็บเข้ากับตัวเคสของ S21 Ultra ที่ออกแบบมาเพื่อใช้งานร่วมกันนั่นเองครับ

S Pen

สำหรับปากกา S Pen ที่จะเริ่มวางขายพร้อมกับ Galaxy S21 Series เป็นปากกาที่ใช้วาด และเขียนบนหน้าจอของ Galaxy S21 Ultra, Galaxy Note Series และอุปกรณ์อื่น ๆ ที่มีหน้าจอเทคโนโลยี Wacom One ได้ แต่จะไม่มีฟีเจอร์ Air Action หรือฟีเจอร์สั่งงานระยะไกลได้

S Pen Pro

ส่วน S Pen Pro ซึ่งมีขนาดใหญ่กว่าเพื่อให้ง่ายต่อการจับ จะมากับฟีเจอร์การเชื่อมต่อผ่านระบบ Bluetooth ทำให้สามารถใช้ฟีเจอร์จำพวก Air Gesture ต่าง ๆ รวมถึงฟีเจอร์สั่งงานมือถือระยะไกล เช่นการกดชัตเตอร์ถ่ายรูป, เปลื่ยนเพลง, เพิ่ม/ลด เสียง, เปลื่ยนสไลด์ ระหว่างพรีเซ็นต์งาน และอื่น ๆ ซึ่งโดยรวมแล้วก็เหมือนกับเป็นปากกาของ Galaxy Note และ Galaxy Tab S รุ่นใหม่ ๆ

ราคา S Pen และเคสที่มีช่องเก็บปากกา

ตอนนี้ S Pen รุ่นธรรมดาเผยราคาออกมาแล้วอยู่ที่ 39.99 ดอลล่าร์ (ราว ๆ 1,200 บาท) หรือจะซื้อเป็นเคสที่ขายแพ็คคู่พร้อม S Pen ก็ได้เหมือนกันโดยมีทั้งเคสแบบฝาปิด View Cover with S-Pen ราคา 89.99 ดอลลาร์ (ราว ๆ 2,700 บาท) และเคสซิลิโคน Silicone Cover with S-Pen ราคา 69.99 (ราว ๆ 2,100 บาท) ส่วนปากกา S Pen Pro ยังไม่มีข้อมูลว่าราคาอยู่ที่เท่าไหร่ แต่จะเริ่มวางจำหน่ายเร็ว ๆ นี้

ปากกาสไตลัสรุ่นอื่น ๆ ที่สามารถใช้งานกับ Galaxy S21 Ultra ได้

นอกจากปากกา S Pen รุ่นที่เปิดตัวใหม่แล้ว ปากกา S Pen รุ่นอื่น ๆ ของ Galaxy Note Series หรือ Galaxy Tab ก็สามารถใช้งานร่วมกับ Galaxy S21 Ultra ได้เช่นกัน เพราะฉะนั้นใครที่มีปากกา S Pen ของอุปกรณ์อื่นอยู่แล้ว ก็สามารถเอามาใช้ได้เลยครับ

ใครมี S Pen อยู่แล้วก็เอามาใช้กับ Galaxy S21 Ultraได้เลย 

นอกจากนี้ยังมีปากกาสไตลัสจากค่ายอื่นที่ใช้งานร่วมกับ Galaxy S21 Ultra หรืออุปกรณ์ที่รองรับ S Pen ได้อีก ไม่ว่าจะเป็นปากกา Hi-uni DIGITAL ของ uni, ปากกา Noris Digital ของ Staedtler, ปากกา Wacom One Pen ของ Wacom และปากกา AL-star black EMR ของ LAMY

สำหรับราคาอุปกรณ์เสริมทั้ง S Pen และเคสที่มีช่องเก็บในประเทศไทย ตอนนี้ยังไม่มีการเผยราคาออกมานะครับ เอาไว้ถ้ามีข้อมูลแล้วเราจะนำมาอัปเดตให้ทันที

2 Comments

 1. Avatar

  Aon Ja Post on January 16, 2021 at 3:38 pm

  #1025830

  ใช้ปากกาได้อย่างนี้ก็ดีงามเลยค่ะ

 2. Avatar

  Shanin Post on January 18, 2021 at 10:34 am

  #1025874

  สำหรับคนไม่ใช้ปากกา ก็เพิ่มค่าใช้จ่ายส่วนนี้โดยใช้เหตุ (จอที่รองรับปากกา)
  สำหรับคนใช้ปากกา ก็ยังอาจรอโน๊ตก่อน เพราะพึ่งถอยมาไม่นาน และถ้าใช้ S การเลือกเคสก็ต้องคอยมองหาเคสปากกา
  สำหรับคนเผื่อใช้ ผมว่าสุดท้ายก็ไม่ได้ใช้จากที่เคยซื้อ Note มา สุดท้ายก็ไม่ได้ใช้ จนตอนนี้หันไปซื้อแบบไม่ใช้ปากกาแทน 55

Leave a Reply

To Top