แม้ทุกวันนี้เซ็นเซอร์ภาพของมือถือจะพัฒนาไปไกลและให้คุณภาพที่ดี แต่ก็แลกมาด้วยความโหนกนูนของกล้อง จนทำให้หลายคนรู้สึกรำคาญ ทาง Samsung เล็งเห็นถึงปัญหาดังกล่าว เปิดตัวเซ็นเซอร์ใหม่ในไลน์อัป ISOCELL พร้อมกันทีเดียว 4 รุ่นรวด ประกอบด้วยเซ็นเซอร์ความละเอียด 108MP, 64MP, 48MP และ 32MP ชูจุดเด่นขนาดพิกเซลเพียง 0.7μm ทำให้โมดูลกล้องเล็กและบางลงกว่าเดิม โดยที่ยังคงไว้ซึ่งคุณภาพ

บนเซ็นเซอร์ความละเอียดสูง ๆ แม้จะมีขนาดพิกเซลที่แตกต่างกันเพียง 0.1μm แต่ก็ส่งผลต่อขนาดโดยรวมของเซ็นเซอร์และความหนาของโมดูลกล้องเป็นอย่างมาก ซึ่งเมื่อเทียบระหว่างเซ็นเซอร์ 0.7μm รุ่นใหม่ของ Samsung กับเซ็นเซอร์ 0.8μm ที่อยู่บนความละเอียดเดียวกัน ฝ่ายแรกจะมีขนาดที่เล็กกว่า 15% และบางกว่า 10% เลยทีเดียว

ข้อดีของการมีเซ็นเซอร์ขนาดเล็กลงนอกจากจะทำให้โมดูลกล้องโดยรวมบางลงแล้ว ยังทำให้ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนมีความยืดหยุ่นมากขึ้นในการออกแบบผลิตภัณฑ์ของตัวเองอีกด้วย

ขนาดเล็กลง แต่คุณภาพยังเท่าเดิม

อ่านมาถึงตรงนี้อาจมีหลายคนที่สงสัยว่า ‘ลดขนาดพิกเซลและขนาดเซ็นเซอร์ลง แล้วคุณภาพจะไม่ลดลงตามไม่ด้วยหรือ ?’ ซึ่งก็ถูกต้องส่วนหนึ่งตามทฤษฎี แต่ในความเป็นจริงแล้วมันยังมีปัจจัยอื่นอีกหลายอย่างที่ส่งผลต่อคุณภาพของภาพถ่าย ไม่ใช่แค่เพียงขนาดพิกเซลและขนาดเซ็นเซอร์เท่านั้น

ทาง Samsung ระบุว่า ด้วยการทำงานร่วมกันระหว่าง ISOCELL Plus ที่ออกแบบมาเฉพาะสำหรับชุดเซ็นเซอร์รุ่นใหม่เหล่านี้ เพื่อให้รับแสงได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ พ่วงด้วยเทคโนโลยี Smart-ISO ที่จะเข้ามาช่วยประมวลผลในการปรับ ISO อย่างชาญฉลาดให้เหมาะสมกับสภาพแสง ทำให้ภาพที่ถ่ายออกมาจากบรรดาเซ็นเซอร์รุ่นใหม่นี้มีคุณภาพสูง

ISOCELL HM2

เซ็นเซอร์ความละเอียดสูง 108MP รุ่นที่ 3 ของ Samsung ถัดจาก HMX และ HM1 โดย HM2 จะมีขนาดที่เล็กลง 15% และบางลง 10% เมื่อเทียบกับทั้ง 2 รุ่นก่อนหน้า มาพร้อม Super PDAF ที่ได้รับการปรับปรุงใหม่ สามารถโฟกัสได้ไวและแม่นยำกว่าเดิม ส่วนคุณสมบัติเด่น ๆ อย่าง nine-pixel binning และการซูม 3 เท่าโดยไม่สูญเสียรายละเอียดนั้นก็ยังคงมีอยู่เช่นเคย

ISOCELL GW3

ด้วยขนาดพิกเซลที่เล็กลงทำให้ GW3 เป็นเซ็นเซอร์ความละเอียด 64MP ที่มีขนาดใกล้เคียงกับเซ็นเซอร์ 48MP ที่มีขนาดพิกเซล 0.8μm มีระบบกันสั่นอิเล็กทรอนิกส์ (EIS) ที่ทำงานร่วมกับเซ็นเซอร์ไจโรสโคป เพิ่มความคมชัดให้กับภาพถ่ายและบันทึกวิดีโอได้นิ่งยิ่งขึ้น โดย GW3 สามารถถ่ายวิดีโอความละเอียดสูงสุดได้ 4K ที่ 60 fps

ISOCELL GM5

เซ็นเซอร์อเนกประสงค์ความละเอียด 48MP ถูกออกแบบมาสำหรับการทำงานร่วมกับกล้องเทเลสโคปและอัลตร้าไวด์ โดยสามารถซูมแบบออปติคอลได้ถึง 5 เท่า เมื่อใช้ร่วมกับเลนส์เทเลสโคป ในขณะเดียวกัน เมื่อนำไปใช้กับเลนส์อัลตร้าไวด์ก็จะสามารถถ่ายวิดีโอได้ที่ระดับ 480 fps บนความละเอียด Full HD ยิ่งไปกว่านั้น การถ่ายภาพในโหมด HDR ของ GM5 ยังทำได้อย่างรวดเร็วขึ้นและกินพลังงานในการประมวลผลน้อยลง ด้วยเทคโนโลยี staggered-HDR ที่มาการนำมาใช้งานเป็นครั้งแรกบนเซ็นเซอร์ของ Samsung

ISOCELL JD1

ปิดท้ายด้วยเซ็นเซอร์ความละเอียด 32MP ที่มีขนาดเล็กที่สุดในอุตสาหกรรม ด้วยขนาดเพียง 1/3.14 นิ้ว แถมยังออกแบบมาได้อย่างบางเฉียบสุด ๆ โดย JD1 เป็นเซ็นเซอร์สำหรับกล้องหน้าแบบเจาะรูหรือแบบป๊อปอัป และเป็นเซ็นเซอร์อีกหนึ่งรุ่นที่มาพร้อมเทคโนโลยี staggered-HDR เช่นเดียวกับ GM5

ณ ตอนนี้เซ็นเซอร์ ISOCELL HM2, GW3 และ JD1 อยู่ในระหว่างการผลิตเป็นจำนวนมากแล้ว เพื่อเตรียมออกสู่ตลาดต่อไป หลังจากนั้นจะตามมาด้วย GM5 ในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปีนี้

นอกจากนี้ Samsung ยังบอกอีกด้วยว่า ในช่วงปลายปีนี้จะมีเซ็นเซอร์ ISOCELL 2.0 เปิดตัวตามมาอีก ซึ่งจะไวแสงมากขึ้น 12% เมื่อเทียบกับเซ็นเซอร์ ISOCELL Plus ในปัจจุบัน รวมถึง 4 รุ่นใหม่ที่พึ่งเปิดตัวนี้ด้วย

 

อ้างอิง Samsung | Wikepedia