fbpx
News

Samsung ทุ่ม 300 ล้านเหรียญ ซื้อกิจการ CYNORA เตรียมพัฒนา OLED รุ่นใหม่ เบิร์นอินยากกว่าเดิม

Samsung ได้ทุ่มเงินราว 300 ล้านดอลลาร์ เข้าซื้อกิจการ CYNORA สตาร์ตอัปสัญชาติเยอรมนีที่เชี่ยวชาญการผลิตจอ OLED แบบพับได้ ดีลนี้ทำให้ Samsung ได้สิทธิ์ในการถือครองสิทธิบัตรและองค์ความรู้เกี่ยวกับหน้าจอ OLED หลายรายการ รวมถึงเทคโนโลยี OLED สีน้ำเงินที่คาดการณ์กันว่า จะเป็นวัสดุชนิดใหม่สำหรับ OLED ในยุคถัดไป เพราะมีอายุการใช้งานที่ยาวนานกว่า OLED แบบปัจจุบัน แถมต้นทุนก็ถูกกว่า

OLED ที่พบเห็นกันทั่วไปในตอนนี้ มีองค์ประกอบของไดโอดสีแดง เขียว และน้ำเงิน ซึ่งเป็นสารอินทรีย์ที่จะเสื่อมสภาพไปตามอายุการใช้งาน (ใช้ไปนาน ๆ แล้วเบิร์นอิน เกิดเป็นเงาบนหน้าจอถาวร) ในขณะที่วัสดุเรืองแสงสีน้ำเงินจะเสื่อมสภาพช้ากว่า กินพลังงานน้อยกว่า และสว่างกว่า คาดว่า Samsung จะนำไปใช้งานคู่กับทีวีในไลน์อัป QD-OLED เป็นอย่างแรก ซึ่งเป็นทีวีระดับไฮเอนด์ที่ใช้เทคโนโลยีควอนตัมดอต

เดิมที Samsung ก็เป็นหนึ่งในผู้ร่วมทุนของ CYNORA อยู่แล้ว เช่นเดียวกับ LG และผู้ผลิตจอรายอื่น ๆ

Bloomberg อ้างอิงจากแหล่งข่าวไม่เปิดเผยตัวตนว่า ดีลนี้ Samsung จะได้รับเฉพาะทรัพย์สินทางปัญญาอย่างเดียว ไม่ได้ตัววิศกรของ CYNORA ไปด้วย แต่ทั้งสองบริษัทไม่ตอบคำถามใด ๆ ต่อสื่อ แม้จะมีรายงานว่า CYNORA ทยอยเลิกจ้างพนักงานมาได้สักระยะหนึ่งแล้วก็ตาม

นอกเหนือจาก Samsung แล้ว Universal Display Corporation ของสหรัฐฯ ก็เป็นอีกหนึ่งบริษัทที่มีแผนจะนำวัสดุเรืองแสงสีน้ำเงินที่ว่ามาพัฒนาจอ OLED ในอนาคตเช่นกัน

 

ที่มา : Bloomberg

1 Comment

  1. FordRaptor Post on July 25, 2022 at 5:02 pm

    #1032632

    ที่จริงบน QD-OLED ที่วางขายไปแล้ว ก็ใช้เทคโนโลยีการเปร่งแสงของสีน้ำเงินเป็นหลักอยู่แล้ว ทำให้มีความสว่างกว่า WOLED มาก

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save