fbpx
News

Samsung พร้อมลงแข่งในสนามเดียวกับ Google ยื่นจดสิทธิบัตร Smart Contact lenses

        มีการพบว่า Samsung ได้ยื่นขอจดสิทธิบัตร smart contact lenses ที่โซล เกาหลีใต้ โดยอ้างว่าสมาร์ทคอนแทคเลนส์นี้จะเป็นเลนส์ที่ทำให้ผู้ใช้รู้สึกเป็นธรรมชาติเวลาสวมใส่ และมองเห็นภาพแบบ AR (Augmedted Reality) ได้สมจริงได้มากกว่า smart glass ค่ะ

        มีการพบว่า Samsung ได้ยื่นขอจดสิทธิบัตร smart contact lenses ที่โซล เกาหลีใต้ โดยอ้างว่าสมาร์ทคอนแทคเลนส์นี้จะเป็นเลนส์ที่ทำให้ผู้ใช้รู้สึกเป็นธรรมชาติเวลาสวมใส่ และมองเห็นภาพแบบ AR (Augmedted Reality) ได้สมจริงได้มากกว่า smart glass ค่ะ

        การทำงานของ Smart Contact lenses นั้นจะใช้ร่วมกับสมาร์ทโฟน โดยใช้ไวเลสเชื่อมต่อกับชิพจิ๋วที่ฝังอยู่ในคอนแทคเลนส์ ซึ่งมีตัวเซนเซอร์ตรวจจับความเคลื่อนไหวของตาอยู่ด้วย โดยสามารถรับคำสั่งใช้การขยับหรือกระพริบตาได้ นอกจากจะมีชิพจิ๋วแล้วยังมีความเป็นไปได้ว่าอาจจะติดกล้องจิ๋วมาให้ใช้งานด้วย

        จากข่าวนี้หลายคนอาจจะคุ้นๆ เพราะ Smart contact lenses นั้นไม่ได้มี Samsung เป็นเจ้าแรกที่เพิ่งจะคิดทำ ย้อนกลับไปปี 2014 Google ก็มีข่าวว่ากำลังพัฒนา Smart Contact lenses ออกมาเช่นกัน แต่ของ Google นั้นจะเน้นไปในด้านการแพทย์เก็บข้อมูลทางกายภาพและวัดระดับน้ำตาลของผู้ใช้งาน ซึ่งข้อมูลทั้งหมดจะถูกส่งผ่านทางไวเลสไปยังสมาร์ทโฟน หรือ คอมพิวเตอร์ได้โดยตรง น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับผู้ป่วยเบาหวาน และ ใช้เป็นเครื่องมือทางการแพทย์ได้ค่ะ

       นับว่าเป็นปรากฏการที่ดีที่ Samsung ออกมาประกาศตัวว่ามีความสนใจ และคิดจะพัฒนาต่อยอดในสิ่งที่ข้ามขึ้นไปอีกขั้นจาก smart glass ให้ผู้ใช้ได้ลองสิ่งใหม่ๆ แต่ว่าการจดสิทธิบัติครั้งนี้ยังไม่ถูกอนุมัตินะคะ และก็ยังไม่รู้ว่าเจ้าไหนจะได้เป็นเจ้าแรกที่ได้จดสิทธิบัตร Smart Contact lenses นี้ไป คงต้องรอดูกันในอนาคต

 

ที่มา : techinsider

4 Comments

 1. KuLiKo Post on April 12, 2016 at 4:40 am

  #948079

  น่ากลัวตรงมีกล้อง

  อาจจะมีปัญหาเรื่องความเป็นส่วนตัวแบบ Google Glass อีก

 2. krungkasem Post on April 12, 2016 at 5:26 am

  #948087

  ใช้ติดกับอวัยวะสำคัญแบบนี้ ถ้าเกิดอันตรายกับดวงตา ซัมซุงจะรับซ่อมมั้ย?

 3. pegasus7th Post on April 12, 2016 at 1:10 pm

  #948099

  แบตอยู่ได้นานทั้งวัน? ชาร์จไร้สาย? สารพิษจากแบตไม่รั่วไหลเข้าตาบอดใช่มั๊ยครับ?
  แสงจากคอนแทคเลนส์ไม่ทำให้เซลล์รับแสงในตาเสียมากกว่ามือถือใช่มั๊ยครับ?

  มีส่วนน่าสงสัยหลายจุด ถ้าพัฒนาแก้ปัญหาได้ก็น่าใช้เหมือนกันนะ

 4. champll Post on April 12, 2016 at 2:50 pm

  #948101

  อ่านเจออีกเพจเขาบอกว่ายังไม่ได้ทำและยังทำไม่ได้และยังไม่รู้สำเร็จตอนไหน จดอนาคตอันยาวไกลมากรอบนี้ ขอจดแล้วทำได้แบบ Google Glass มันดูลํ้าจริงทำได้ไวใช้งานได้จริงดูมีหลักการกว่ามาก ยังไงก็รอชมยาวๆใครจะทำได้ก่อนกัน

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save