ตั้งแต่นานนมมาแล้ว เวลาเราได้เห็นฟีเจอร์หรือลูกเล่นอะไรใหม่ๆ ล้ำๆ ของเหล่ามือถือทั้งหลาย มันมักจะมากับมือถือระดับเรือธงที่มีสเปคระดับไฮเอนด์กันทั้งนั้น จากนั้นถึงจะเริ่มเอามาใส่ให้กับมือถือระดับต่ำลงมา แต่ต่อจากนี้ดูเหมือนว่าแบรนด์เกาหลียักษ์ใหญ่ที่มักจะมีฟีเจอร์ล้ำๆ อย่าง Samsung จะเริ่มเปลี่ยนแผนด้วยการเอาฟีเจอร์ใหม่ๆ ไปใส่ให้กับมือถือระดับกลางซะก่อน จากนั้นถึงจะเอามาให้ฝั่งเรือธงได้ใช้กันบ้าง

จากการให้สัมภาษณ์ของ DJ Koh หัวหน้าแผนกมือถือของ Samsung บอกว่าต่อจากนี้ไป เราจะเริ่มเปลี่ยนแปลงการพัฒนามือถือ โดยจะโฟกัสไปที่มือถือระดับกลางอย่างซีรีส์ Galaxy A ก่อน หลังจากนั้นค่อยเอามาใช้กับมือถือเรือธงซีรีส์ Galaxy S และ Note จากที่เมื่อก่อนจะกลับกันคือฟีเจอร์ใหม่ๆ จะมีใน S และ Note จากนั้นอีกซักถึงปล่อยมาให้ Galaxy A ซึ่งมีราคาอยู่ที่ประมาณหมื่นต้น – หมื่นกลางได้ใช้บ้าง

โดย DJ Koh บอกว่า ที่เราต้องเปลี่ยนแผนการตลาดในครั้งนี้ เพราะต้องการดึงดูดผู้ใช้หน้าใหม่ที่เป็นวัยรุ่นไปจนถึงผู้ที่มีงานทำแล้ว แต่ยังไม่มีงบมากพอในการซื้อมือถือเรือธงราคาแพง และยังอยากได้มือถือที่มีเทคโนโลยีเจ๋งๆ อยู่ (ดูได้จากยอดขายของ Galaxy A ที่มีมากกว่า Galaxy S ในบ้านเกิดตัวเอง) แต่ก็ต้องลุ้นกันต่อไปอีกว่าแผนการใหม่ของ Samsung จะไปได้ดีรึเปล่า เพราะหลายๆ คนก็น่าจะรู้อยู่ว่ามือถือระดับกลางไปจนถึงระดับล่างของ Samsung มักจะมีสเปคที่สู้มือถือราคาระดับเดียวกันของแบรนด์อื่นๆ อย่าง OPPO, vivo, Huawei และเจ้าตลาดมือถือราคาประหยัดอย่าง Xiaomi ไม่ได้เลย

ก็ต้องรอดูกันว่า Galaxy A9 ที่คาดว่าจะเปิดตัวในช่วงปลายปีนี้ จะมีฟีเจอร์อะไรแปลกๆ ใหม่ๆ ใส่เข้ามาให้ได้ว้าวกันรึเปล่า…และถ้าฟีเจอร์เหล่านั้นได้รับการตอบรับที่ดีเราก็จะได้เห็นฟีเจอร์เหล่านั้นใน Galaxy S และ Note ต่อไป

 

ที่มา : Androidauthority, Theverge