เราได้เห็นข่าวทั้ง Samsung และ LG พยายามพัฒนาหน้าจอพับได้เพื่อนำมาผลิตสมาร์ทโฟนมาหลายปีติดกัน จนล่าสุดกลายเป็น OPPO ที่มีเครื่องต้นแบบของมือถือจอพับได้ เผยออกมาให้เห็นไปก่อนใครเพื่อน แต่จากรายงานล่าสุดของ Bloomberg นั้นมีข้อมูลว่าในงาน Mobile World Congress 2017 ช่วงต้นปีหน้า Samsung พร้อมที่จะนำเอาสมาร์ทโฟนจอพับได้มาเปิดตัวเป็นครั้งแรก และไม่ได้มีแค่ 1 แต่จะมาถึง 2 รุ่นด้วยกัน

โดยสมาร์ทโฟนจอพับได้ของ Samsung รุ่นนึงนั้นจะมีลักษณะคล้ายตลับแป้งของผู้หญิงคือพับครึ่งเพื่อปิดการใช้งาน และกางออกเพื่อเริ่มต้นใช้งานอีกครั้ง (พูดถึงทรงตลับแป้งแล้วนึกถึง Sony Ericsson Jalou ขึ้นมา) ซึ่งคาดว่าของ Samsung เองคงไม่เปิดออกมาแล้วเป็นปุ่มกดแน่ๆ แต่เป็นพื้นที่จอทัชสกรีนใหญ่ๆ เต็มแผ่นอะนะ

ส่วนอีกรุ่นนึงก็จะมีลักษณะเหมือนภาพพาดหัวข่าวที่เป็น concept design ครับ คือตอนเปิดใช้งานจะมีหน้าจอขนาด 8 นิ้ว ส่วนเวลาพับครึ่งก็ยังสามารถใช้งานได้อยู่ โดยจะเหลือพื้นที่หน้าจอในขนาด 5 นิ้วแทน

งานนี้คงต้องรอลุ้นกันว่า Samsung จะเป็นค่ายแรกที่เอาสมาร์ทโฟนหน้าจอพับได้ไปโชว์ในงาน MWC ปีหน้าเพื่อเปิดตัวสู่สาสธารณชนเป็นค่ายแรกได้หรือเปล่า หรือจะโดน LG หรือ OPPO ชิงตัดหน้าไปซะก่อนกันแน่

source : bloomberg via gsmarena