ใครที่คิดถึงมือถือถอดเปลี่ยนแบตเตอรี่เองได้ น่าจะชื่นชอบกับข่าวนี้เป็นพิเศษ เพราะตอนนี้มีมือถือราคาประหยัด Galaxy A01 Core ไปโผล่บนฐานข้อมูลของ Bluetooth SIG แถมยังมีผลคะแนน Benchmark ออกมาเปิดถึงสเปคบางส่วนอีกด้วย

จริงๆ ตอนแรกมีข่าวลือออกมาก่อนหน้านี้แล้วว่า Samsung จะเปิดตัวมือถือราคาประหยัดรุ่นใหม่ในเร็ววันนี้ แต่ตอนนั้นคาดกันว่าจะมาในชื่อ Galaxy A01e กัน ทว่า..จากข้อมูลที่ได้จาก Bluetooth SIG กลับพบว่ามือถือดังกล่าวจะมาในชื่อของ Galaxy A01 Core ต่างหาก

โดยจุดที่น่าสังเกตก็คือสมาร์ทโฟนทุกรุ่นของ Samsung ที่มีคำว่า Core ต่อท้าย มักจะมาพร้อมกับฝาหลังแบบถอดเปลี่ยนได้ตลอด ทั้ง Galaxy J2 Core (2020) หรือ Galaxy A2 Core ซึ่งนั่นอาจหมายความว่า ผู้ใช้งาน Galaxy A01 Core อาจจะถอดฝาหลังเปลี่ยนแบตเตอรี่เองได้ สวนกระแสมือถือปัจจุบันที่มักจะมากับฝาหลังที่ติดกาวไว้แน่นหนา จะถอดแบตเตอรี่ทีต้องใช้ความชำนาญ หรือเข้าศูนย์บริการ

ก่อนหน้านี้ก็มีมือถือรหัส SM-A013F หรือ Galaxy A01 Core นี่แหละ ไปโผล่บนเว็บ Geekbench เผยถึงคะแนนประสิทธิภาพของตัวเครื่องต่างๆ โดยสามารถทำคะแนนแบบ Single-Core ไปได้ 585 แต้ม และแบบ Multi-Core ไปอีก 1,665 คะแนน แถมยังมีข้อมูลเพิ่มเติมออกมาอีกว่า Galaxy A01 Core จะมากับชิป MediaTek MT6739WW, แบตเตอรี่ 3,000 มิลลิแอมป์, RAM 1GB และระบบปฏิบัติการ Android 10 Go Edition

 ทั้งนี้ยังไม่มีข้อมูลอย่างเป็นทางการจากทาง Samsung ออกมานะครับว่าพวกเขาจะนำเจ้า Galaxy A01 Core มาเปิดตัวช่วงไหน หรือราคาเริ่มต้นเท่าไหร่ แต่เชื่อว่ามีชื่อผ่านขึ้นบนฐานข้อมูลของ Bluetooth SIG ขนาดนี้แล้ว ก็น่าจะใกล้เปิดตัวแบบเต็มแก่แล้วล่ะ

 

ที่มา: sammobile