ปกติแล้วก่อน Samsung จะเปิดตัวมือถือใหม่ ๆ ก็มักจะมีข่าวคราวหลุดออกมาให้ทราบกันอยู่เสมอ ๆ ในทุกรุ่น ทุกซีรีส์ อย่าง Galaxy A Series ก็มี Galaxy A04, A14, A24, A34 และ A54 ที่มีข้อมูลหลุดออกมาอยู่ตลอดตั้งแต่ช่วงกลางปี 2022 จนตอนนี้ก็ได้เปิดตัวกันไปหลายรุ่นแล้ว แต่ปีนี้ข่าวคราวของรุ่นท็อปสุดของซีรีส์อย่าง Galaxy A74 ดันเงียบจนผิดสังเกต ซึ่งอาจเป็นลางบอกอนาคตของเครื่องรุ่นนี้ก็เป็นได้

Galaxy A73

ตลอดทั้งปีนี้ข่าวคราวของ Galaxy A74 ดูเหมือนจะเงียบแบบแปลก ๆ จนทำให้หลายสื่อต่างประเทศคาดการณ์กันว่า Galaxy A74 อาจจะไม่ได้อยู่ในแผนพัฒนาตั้งแต่แรก และจะไม่มีการเปิดตัวในปี 2023 ด้วย เพราะแทบไม่มีข้อมูลอะไรหลุดออกมาสักชิ้นเลย ซึ่งถ้าหากเครื่องรุ่นนี้ถูกตัดออกไปจากไลน์อัพของปี 2023 จริง ๆ จะทำให้มือถือในช่วงราคา 18,000 บาทของ Samsung หายไปทันที

ทั้งนี้ Galaxy A7x ส่งสัญญาณโดนตัดออกจาก Galaxy A Series มาสักพักแล้ว เพราะ Galaxy A73 ที่วางขายในปีนี้ Samsung ก็ได้วางจำหน่ายน้อยลงหลายประเทศ น้อยกว่า Galaxy A72 เสียอีก อีกทั้งรุ่นปัจจุบันก็อาจจะมีรายละเอียดเบื้องลึกเบื้องหลัง (เช่นด้านยอดขาย) ที่เป็นตัวตัดสินชะตาของซีรีส์ A7x จนในที่สุดก็อาจจะหายไปเลยตลอดกาล และไปสนใจในรุ่นที่ขายดีสุด ๆ อย่าง Galaxy A5x แทน

Galaxy A72

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ Samsung ตัดสินใจตัดรุ่นภาคต่อออกไปดื้อ ๆ เพราะรุ่นเรือธงลดสเปคอย่าง Galaxy S22 FE ก็ถูกพับแผนไปในปีนี้ด้วยเช่นกัน ทำให้ตอนนี้ไม่มีมือถือใดมาเติมเต็มในช่วงราคาระหว่าง Galaxy A54 และ Galaxy S23 เลย (15,000 – 28,000 บาท) ซึ่งถือเป็นการเปิดช่องว่างให้คู่แข่งอื่น ๆ เข้ามาแย่งชิงส่วนแบ่งในช่วงราคานี้ และไม่รู้ว่า Samsung มีแผนจะส่งรุ่นไหนเข้ามาแก้เกมด้วย

 

ที่มา: GSMArena