ยิ่งใกล้ช่วงเปิดตัว Galaxy Note 7 มากขึ้นเท่าไหร่ ยิ่งมีข่าวหลุดทั้งสเปค ทั้งฟีเจอร์ออกมาให้เห็นกันหนาหูหนาตากันมากเท่านั้น โดยฟีเจอร์ล่าสุดที่ลือกันว่ามาแน่ๆในเรือธงรุ่นนี้คือ ฟีเจอร์สแกนม่านตาค่ะ ซึ่งน่าจะเทคโนโลยีเพื่อความปลอดภัยที่มากขึ้นไปอีก

        ก่อนหน้านี้ก็มีข้อมูลลิสต์รายการจาก Zauba เป็นการนำเข้าโมดูลของสแกนเนอร์สแกนม่านตาจาก Samsung เข้าไปที่อินเดียประมาณ 200 ชิ้น สอดคล้องกับข่าวลือในครั้งนี้ที่ว่าเจ้า Note 7 อาจจะมาพร้อมฟีเจอร์สแกนม่านตา ซึ่งก่อนหน้านี้ที่ Samsung ได้เคยออก Galaxy Tab Iris แท็บเล็ทที่มีฟีเจอร์สแกนม่านตาที่อินเดียไปแล้ว อาจจะเป็นการทดสอบ และ ทดลองตลาดก่อนจะนำไปใส่ในรุ่นอื่นๆ สำหรับการสแกนม่านตานั้นเรียกได้ว่าเป็นการยืนยันตัวตนที่แม่นยำ และมีความปลอดภัยค่อนข้างมาก

ถ้าถามว่า Samsung เป็นเจ้าแรกเลยหรือไม่ที่นำเอาการสแกนม่านตามาใช้ในการรักษาความปลอดภัยบนสมาร์ทโฟน อันนี้บอกเลยว่าไม่ เพราะทั้ง Alcatel, ZTE รวมถึง Microsoft นั้นมีใช้งานมาก่อนแล้ว แต่ไม่แน่ว่ารูปแบบการใช้งานอาจจะต่างกันก็เป็นได้ เพราะทั้ง 3 รุ่นนั้นใช้กล้องหน้าในการจดจำและปลดล็อค

ภาพด้านบนเป็นภาพหลุดมาจากการตั้งค่าใน Privacy settings มีตัวเลือกการสแกนม่านตาให้เลือกใช้งาน เลยมีการคาดเดาว่านี่อาจจะเป็นฟีเจอร์ใหม่ใน Galaxy note 7 เป็นแน่ แต่จะมาจริงมั้ยอันนี้ต้องรอดูกันในงานเปิดตัว The next Galaxy ในช่วงงาน IFA ประมาณเดือนกันยายนนี้นะคะ

ที่มา : gsmarena