fbpx
News

One UI 2.0 ดีไซน์ใหม่ของมือถือ Samsung Galaxy อัพเดทแล้วมีอะไรเปลี่ยนแปลงไปบ้าง?

ในตอนนี้เริ่มมีมือถือ Galaxy บางรุ่นอย่างเช่นซีรีส์ Galaxy Note 10 และ S10 ที่เริ่มได้รับการอัพเดทเป็น One UI 2.0 กันบ้างแล้ว ซึ่งแน่นอนว่ารูปร่างหน้าตาบางส่วนของ UI จะต้องมีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมบ้าง รวมถึงเหล่าฟีเจอร์ใหม่ๆ ที่เพิ่มเข้ามาเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับการใช้งานก็มีอีกเพียบเช่นกัน…ส่วนจะมีอะไรบ้างนั้น มาดูกันเลยครับ

UI ดีไซน์ใหม่สบายตา และใช้งานง่ายขึ้น

One UI 2.0 จะปรับปรุงหน้าตาของบางแอปให้ดูง่ายขึ้น และใช้งานได้ง่ายกว่าเดิม ประมาณว่าเปิดแอปที่ต้องการขึ้นมา กวาดตาดูแว้บเดียวก็รู้ได้เลยว่าคอนเทนท์ที่เราต้องการอยู่ตรงไหน นอกจากนี้ยังเปลี่ยนการเคลื่อนไหว (Animation) ของการเปิดแอป หรือกดปุ่มต่างๆ ให้ดูลื่นไหลและเป็นธรรมชาติกว่าเดิมอีกด้วย

หน้าจอปลดล็อคหลากสไตล์

เพิ่มลูกเล่นในการปลดล็อคหน้าจอด้วย Wallpaper หากหลายที่เราสามารถเลือกได้ว่าจะให้ภาพล็อคหน้าจอเปลี่ยนไปทุกครั้งที่มีการปลดล็อคเครื่อง

กล่อง Notification ที่ปรับขนาดได้

หมดปัญหา Notification ต่างๆ ที่มักจะเด้งขึ้นมาบังหน้าจอบางส่วนในขณะที่เรากำลังทำงาน หรือโดยเฉพาะตอนที่กำลังเล่นเกมแบบเข้าด้ายเข้าเข็มอยู่ เพราะใน One UI 2.0 เราสามารถตั้งค่าได้ว่าจะให้กรอบ Notification มีขนาดใหญ่ปกติ หรือจะปรับเป็นขนาดที่เล็กลงก็ได้

Dark Mode ที่ฉลาดขึ้น

โหมดปรับสีพื้นหลังให้กลายเป็นดำเพื่อถนอมสายตาจากการใช้งานในที่แสงน้อย ซึ่งการแสดงผลจะไม่ได้ดำมืดไปทั้งหมด แต่จะช่วยปรับความสว่างภาพ ตัวหนังสือ และสีบนหน้าจอให้เหมาะกับสภาพแสงในตอนนั้น รวมถึงยังช่วยประหยัดแบตเตอรี่อีกต่างหาก เพราะเม็ดพิกเซลบริเวณที่เป็นสีดำจะดับไปเลยทำให้ไม่ต้องเสียพลังงานตรงส่วนนั้นนั่นเอง (ใน One UI 2.0 เปลี่ยนชื่อใหม่จาก Night Mode เป็น Dark Mode) นอกจากนี้ Dark Mode ยังรองรับการใช้งานกับแอปที่มากขึ้นอีกด้วย

UI กล้องถ่ายรูปแบบใหม่

ปรับปรุงหน้าตาของแอปกล้องใหม่ ด้วยการซ่อนโหมดกล้องต่างๆ เอาไว้ในเมนู More (อื่นๆ) เพื่อความสบายตา แต่เรายังสามารถเลือกเฉพาะโหมดกล้องที่ใช้บ่อยๆ มาไว้ตรงแถบเหนือปุ่มชัตเตอร์ได้เหมือนเดิม

ถ่ายเซลฟี่แบบสโลว์โมชั่น

เพิ่มลูกเล่นให้กับการถ่ายวิดีโอด้วยกล้องหน้ากับโหมด Slow-motion Selfies ที่จำกัดการใช้งานเฉพาะมือถือเรือธงอย่าง Galaxy S10 และ Note 10 ที่ใช้ One UI 2.0 เท่านั้น (ใครที่หาโหมดนี้ไม่เจอก็เข้าไปที่กล้องเซลฟี่ก่อน จากนั้นเข้าไปเลือกใน “อื่นๆ”)

เปลี่ยน Galaxy Buds เป็นเครื่องช่วยฟังด้วยฟีเจอร์ Hearing Enhancement

ใน One UI 2.0 ผู้ใช้งานสามารถจับคู่มือถือที่รองรับกับหูฟังไร้สาย Galaxy Buds เพื่อเปลี่ยนให้มันกลายเป็นอุปกรณ์ช่วยฟัง ด้วยการขยายเสียงรอบข้างให้ดังขึ้นผ่านไมค์ของ Galaxy Buds แล้วนำไปขยายเสียงเพื่อส่งออกมาทางลำโพงหูฟังอีกทีนึง

ปรับเปลี่ยนหน้าตาของคีย์บอร์ดได้เอง

One UI 2.0 ใส่ฟีเจอร์ปรับแต่งสี และ Contrast ของตัวคีย์บอร์ดให้เราสามารถตกแต่งสีสันได้เองตามต้องการ

ฟีเจอร์ Digital Wellbeing

ฟีเจอร์ Digital Wellbeing ที่จะช่วยให้เราติดตามผลได้ว่าในแต่ละวันเราใช้มือถือไปกับอะไรบ้าง ใช้แอปอะไรนานเท่าไหร่ หรือจะเปิด Focus Mode เพื่อให้เราไม่ถูกรบกวนจากเหล่า Notification ต่างๆ เมื่อตอนที่เรากำลังใช้สมาธิกับบางสิ่งบางอย่างอยู่

และทั้งหมดนั้นก็คือฟีเจอร์หลักๆ ที่เพิ่มเข้ามาในการอัพเดท One UI 2.0 นะครับ โดยในประเทศไทยตอนนี้ก็มีซีรีส์ Galaxy S10 และ Galaxy Note 10 ที่เริ่มได้รับอัพเดทแล้ว ส่วนมือถือและแทบเล็ตรุ่นอื่นๆ ก็ต้องรอตามคิวกันไปก่อนนะ

 

ข้อมูลเพิ่มเติม : Samsung

6 Comments

 1. Owl5

  Owl5 Post on December 17, 2019 at 8:11 pm

  #1015337

  S10 การทัช ปิดเปิดแอพ เลื่อนทัชต่างๆลื่นไหลขึ้นจิงๆ

  • Avatar

   imboss Post on December 17, 2019 at 9:15 pm

   #1015343

   ทำไมรู้สึกว่า note 10 หน่วงแปลก ๆ

  • Avatar

   Thawatchai Klinkliang Post on December 19, 2019 at 5:41 pm

   #1015422

   มันลื่นไหลขึ้นเพราะมันเพิ่ม transition animation ในส่วนของการเปิดปิดแอพเข้ามาน่ะครับ

 2. Avatar

  devilshop Post on December 17, 2019 at 8:16 pm

  #1015340

  เห็นแล้วดูสวยขึ้น  🙂 🙂

 3. ตัดภาพมาที่ ios ตรู!! ยังคงปรับแต่งอะไรไม่ค่อยได้ เดิมๆหน้าตาเดิมๆคีย์บอร์ดเดิมๆ ui เดิมๆตั้งแต่สมัยรุ่นพ่อรุ่นแม่ ไม่มีธีมให้เปลี่ยน รู้สึกอยากให้ios มีอะไรมากกว่านี้ เห้ออออ ถ้าไม่ติด ios นี่ไปแล้วนะ 😂

 4. Avatar

  Pornchai Promsee Post on April 13, 2020 at 3:10 pm

  #1018878

  สอบถามครับ หลังจากอัพ แอนดรอย10  One UI 2.0 แล้ว การโทรไลน์เข้ามีปัญหาไหมครับ

Leave a Reply

To Top