หลุดออกมาอีกหนึ่งสำหรับข้อมูลของ Galaxy S10 โดยคราวนี้เป็นฟีเจอร์ของกล้องที่คราวนี้มีหลุดออกมาเพียบเลยทีเดียวไม่ว่าจะเป็นโหมดถ่ายวิดีโอ HDR10+, ถ่ายวิดีโอ Slow Motion ความละเอียด 1080p, ระบบกันสั่นสุดนิ่ง Super Steady Video และอีกมากมาย

สำหรับข้อมูลกล้องที่หลุดออกมานี้เป็นข้อมูลที่เว็บไซท์ XDA-Developers ได้ไปแงะมาจากเฟิร์มแวร์ของ Galaxy S10 ที่หลุดออกมานั่นเอง ซึ่งในโค้ดที่แงะออกมาได้ก็จะมีบอกฟีเจอร์ต่างๆ ที่อยู่ในตัวมือถือนั่นเอง

Super Slow Motion ความละเอียด Full HD

ปกติแล้วโหมด Super Slow Motion (960fps) ของมือถือเรือธงหลายๆ รุ่น มักจะจำกัดความละเอียดอยู่ที่ระดับ 480p – 720p เท่านั้น แต่โค้ดที่ไปเจอใน Galaxy S10 พบว่ามันสามารถถ่ายวิดีโอ 960 fps ได้ที่ความละเอียดสูงถึง 1080p นอกจากนี้ยังมีโหมดที่ทำให้สามารถถ่ายวิดีโอ Slow Motion ในที่แสงน้อยได้ดีอีกด้วย

บันทึกวิดีโอ Super Slow Motion ได้ในระยะเวลา 0.8 วินาที

ใน Galaxy S9 สามารถบันทึกวิดีโอ Super Slow Motion 960fps ความละเอียด 720p ได้ในระยะเวลา 0.2 วินาที ส่วน Note 9 บันทึกได้ที่ 960fps ความละเอียด HD 720p ระยะเวลา 0.4 วินาที แต่โค้ดที่เจอใน Galaxy S10 พบว่ามันสามารถบันทึกได้ที่ความละเอียด Full HD 1080p ระยะเวลา 0.4 วินาที และที่ความละเอียด 480p ที่ 0.8 วินาที

โหมด Best Shot

สำหรับโหมด Best Shot นี้ยังไม่รู้ว่ามันทำอะไรได้บ้าง แต่ถ้าให้เดาคือน่าจะเป็นการถ่ายรูปแบบหลายๆ ช็อตเก็บไว้ แล้วระบบ AI จะเลือกรูปที่ดีที่สุดไว้ให้ ซึ่งโหมดนี้จริงๆ ก็มีให้ใช้ใน Galaxy Note 9 อยู่แล้ว โดยการกดชัตเตอร์ค้างในโหมดถ่ายแบบ Auto หลังจากนั้นก็จะมีการเลือกรูปที่ดีสุดให้โดย AI และเอาภาพที่รัวไปทำอนิเมชั่นให้

Bokeh Effects สำหรับโหมด Live Focus

โหมดนี้จะเป็นการเพิ่มลูกเล่นให้กับการถ่ายภาพหน้าชัดหลังเบลอ เช่น Color Point ทำฉากหลังให้เบลอพร้อมเปลี่ยนให้เป็นสีขาวดำ, Mono เปลี่ยนภาพหน้าชัดหลังเบลอให้เป็นขาวดำทั้งหมด, Side Light จัดทิศทางของแสงที่กระทบใบหน้าในโหมดหน้าชัดหลังเบลอ ส่วนโหมด Spin, Vintage และ Zoom ยังไม่รู้ว่าทำอะไรได้บ้าง

ถ้าจะให้ทายก็อาจจะมาในแนวหมุนๆ หรือซูมเป็นอนิเมชั่น แบบที่เราได้เห็นใน Xiaomi

Document Scanning

จริงๆ โหมดนี้มีมาตั้งแต่ใน Note 9 แล้ว ก็คือโหมดสำหรับถ่ายรูปแผ่นเอกสารแล้วแปลงสัดส่วนให้กลายเป็นมุมมองปกติซึ่งใน Note 9 ยังต้องใช้งานร่วมกับ Bixby Vision อยู่ แต่ใน S10 จะใส่โหมดนี้เข้าไปในซอฟท์แวร์กล้องให้เลย

เซฟภาพแบบไฟล์ HEIF

Galaxy S10 จะรองรับการบันทึกภาพเป็นไฟล์ HEIF ซึ่งข้อดีคือคุณภาพดีกว่า JPG หรือ PNG และเก็บรายละเอียดต่างๆ ของภาพได้มากขึ้น สามารถรวมเอาหลายๆ ภาพและวิดีโออยู่ในไฟล์เดียวได้ รวมถึงข้อมูลภาพฉบับ หรือหลังจากใส่ HDR ไปแล้ว เรียกว่าเป็นฟอร์แมทแห่งอนาคต ข้อด้อยคือตอนนี้อุปกรณ์ที่รองรับไฟล์ยังน้อยอยู่ แถมบางเว็บไซท์ก็ยังไม่รองรับไฟล์แบบนี้ ก็ต้องทำการแปลงไฟล์ก่อน

เลนส์ Ultra Wide Angle รองรับการใช้งาน AI จำแนก Scene

ปกติแล้วระบบ AI สำหรับการจำแนก Scene จะใช้ได้เฉพาะกับเลนส์ปกติเท่านั้น แต่ใน Galaxy S10 เจ้าระบบ AI จะสามารถแนะนำได้ว่า Scene แบบไหนที่เราควรจะเปลี่ยนไปใช้เลนส์ Ultra Wide Angle

บันทึกวิดีโอแบบ HDR10+

การแสดงผลแบบ HDR10+ ซึ่ง Samsung เป็นผู้พัฒนาขึ้นมาเองสำหรับใช้งานกับ TV เพื่อเพิ่มคุณภาพของการแสดงผลอย่างการเพิ่มรายละเอียดของสีในหลายๆ สภาพแสง โดยคราวนี้กล้องของ Galaxy S10 ก็จะสามารถบันทึกวิดีโอความละเอียดสูงแบบ HDR10+ ได้ด้วย

บันทึกวิดีโอจากเลนส์ Ultra Wide Angle

Galaxy S10 จะสามารถบันทึกวิดีโอได้จากเลนส์ Ultra Wide Angle โดยสามารถเปลี่ยนมุมมองจากเลนส์ปกติไปเป็นเลนส์ Ultra Wide ได้แบบ Real Time ในระหว่างบันทึกด้วย ซึ่งตามข่าวที่หลุดมาบอกว่าเลนส์ Ultra Wide จะมีความละเอียด 16MP และกว้างถึง 123° เลยล่ะ

โหมด Dual Capture ด้วยเลนส์ Ultra Wide Angle

ปกติมือถือ Galaxy S หรือ Note รุ่นใหม่ๆ จะมาพร้อมกับฟีเจอร์ Dual Capture อยู่แล้ว โดยโหมดนี้จะใช้ได้เวลาที่ถ่ายภาพแบบหน้าชัดหลังเบลอ มันจะถ่ายภาพเอาไว้ด้วยกล้องทั้ง 2 ตัวที่เป็นเลนส์ปกติและเลนส์ซูม เพื่อเก็บทั้งภาพวัตถุ และภาพพื้นหลังมารวมกัน ซึ่งหลังจากที่ถ่ายออกมาแล้วเรายังสามารถเลือกมุมภาพได้อีกว่าจะเอาภาพของเลนส์ปกติ หรือภาพจากเลนส์ซูม ส่วน Galaxy S10 ก็จะยังใช้หลักการเดียวกันแต่จะเพิ่มมุมมองจากเลนส์ Ultra Wide Angle เข้ามาด้วยนั่นเอง

โหมด Flaw Detection ที่ดีกว่าเดิม

Flaw Detection เป็นโหมดที่จะตรวจจับว่าคนในรูปถ่ายกระพริบตา หรือภาพไม่โฟกัส แล้วมันก็จะขึ้นเตือนว่าควรจะถ่ายใหม่ (มีใน Galaxy S9 และ Note 9) โดยใน Galaxy S10 ก็จะได้รับการอัพเกรดให้โหมดนี้มีประสิทธิภาพมากกว่าเดิม ด้วยการใช้ระบบ AI แนะนำว่าในขณะนั้นเราควรใช้โหมดอะไรในการถ่าย เช่น แนะนำให้เปิด HDR เพื่อทำให้วัตถุสว่างขึ้นมา, ควรใช้โหมด Food ในการถ่ายอาหาร, เมื่อเราถ่ายภาพวิว AI ก็จะแนะนำว่าให้ใช้โหมด Panorama, เมื่อเซลฟี่เป็นกลุ่มก็จะแนะนำให้ใช้โหมด Wide Selfie อะไรประมาณนี้

การจำแนก Scene ที่มากกว่าเดิม

ระบบ AI ที่ช่วยจำแนก Scene จากสภาวะแสงหรือสิ่งแวดล้อมในขณะถ่ายรูป ของ Galaxy Note 9 สามารถแยก Scene ออกมาได้ 20 แบบ แต่ใน Galaxy S10 จะได้รับการพัฒนาขึ้นจนสามารถแยกได้ถึง 30 แบบ ไม่ว่าจะเป็นการถ่ายรูปสัตว์ ที่จะแยกออกไปเป็นหมา แมว นก ฯลฯ, น้ำตก, ภูเขา, ท้องฟ้า, หิมะ, อาหาร, ตัวหนังสือ ฯลฯ แถมยังทำให้เปิดโหมด HDR สำหรับการถ่ายภาพแบบหน้าชัดหลังเบลอได้อีกด้วย

บันทึกวิดีโอนิ่งสุดๆ ด้วย Super Steady Video

สำหรับโหมดนี้ยังไม่มีข้อมูลแบบละเอียดว่ามันจะนิ่งขนาดไหน เพราะมีข้อมูลจากโค้ดแค่ว่าไม่สามารถใส่เอฟเฟ็คท์ หรือไม่สามารถซูมภาพได้ระหว่างใช้โหมดนี้

ทั้งหมดนั้นยังเป็นแค่โค้ดที่ XDA-Developers ไปแงะมาจากตัวเฟิร์มแวร์เท่านั้น เรายังไม่รู้ว่าความสามารถที่แท้จริงของกล้อง Galaxy S10 จะมีอะไรเด็ดๆ ซ่อนเอาไว้อีกรึเปล่า

 

ที่มา : XDA-Developers