เมื่อช่วงปลายเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ได้มีข่าวหลุดออกมาว่ามือถือซีรีส์ Galaxy S11 ที่จะเปิดตัวในช่วงต้นปี 2020 จะมาพร้อมกับเทคโนโลยีกล้องที่ยังไม่เคยใช้ในมือถือรุ่นไหนมาก่อน…แต่ก็ยังไม่มีใครรู้ว่ามันจะเป็นเทคโนโลยีแบบไหนกันแน่. จนล่าสุดได้มีข้อมูลออกมาว่า Galaxy S11 จะมีกล้องหลัง 4 ตัว ที่มีความละเอียดสูงสุด 108MP แถมยังมีเซ็นเซอร์ Spectrometer ที่ใช้วัดค่าน้ำตาลในเลือด หรือวัดความชุ่มชื้นของผิวได้อีกด้วย

จากบรรดาข้อมูลของว่าที่เรือธง Galaxy S11 ที่ทะยอยหลุดออกมาก่อนหน้านี้ บอกว่ามือถือรุ่นนี้จะมีกล้องหลัง 4 ตัว ประกอบด้วยกล้องหลักที่ใช้เซ็นเซอร์ ISOCELL ความละเอียด 108MP, กล้องซูมแบบออพติคอล 5 เท่า (อีก 2 ตัว ที่เหลือยังไม่มีข้อมูล) และจะมีเซ็นเซอร์ Spectrometer สำหรับวัดค่าและปริมาณของสารเคมีต่างๆ ด้วยการใช้แสงอินฟราเรดยิงไปที่พื้นผิวของวัตถุ และตรวจจับแสงที่เด้งกลับมาที่เซ็นเซอร์ เพื่อบอกว่าวัตถุชิ้นนั้น ยกตัวอย่างเช่น แอปเปิ้ลลูกนี้มีปริมาณน้ำตาลเท่าไหร่ ขนมปังชิ้นนี้มีคาร์โบไฮเดรต หรือไขมันอยู่เท่าไหร่ ฯลฯ ซึ่งเหมาะสุดๆ กับเทรนด์รักสุขภาพในปัจจุบัน

นอกจากนี้เซ็นเซอร์ดังกล่าวยังสามารถวัดค่าน้ำตาลในเลือด และความชุ่มชื้นของผิวได้จากการใช้แสงอินฟราเรดยิงไปที่ผิวหนังด้วยเช่นกัน ทำให้ผู้ใช้งาน Galaxy S11 สามารถเช็คสุขภาพของตัวเองอย่างเช่นปริมาณน้ำตาลในเลือด ไขมัน หรืออื่นๆ ได้ด้วยตัวเองโดยไม่ต้องไปโรงพยาบาล

ส่วนสเปคอื่นๆ ของ Galaxy S11 เท่าที่มีข้อมูลออกมาตอนนี้ก็มีทั้งหน้าจอที่ยังคงใช้หน้าจอเจาะรูแบบ Infinity-O อยู่เหมือนเดิม แต่จะมีอัตราส่วนต่อตัวเครื่องที่มากขึ้น, ใช้ชิปรุ่นล่าสุด Exynos 9825 หรือ Snapdragon 865 ในบางประเทศ, มี RAM สูงสุด 12GB และความจุสูงสุด 1TB

คาดว่า Samsung จะเปิดตัว Galaxy S11 ในวันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2020 หรืออาจจะมีการคลาดเคลื่อนจากนี้ไปบ้าง แต่ก็น่าจะอยู่ในช่วงสัปดาห์ที่ 3 ของเดือน กุมภาพันธ์ 2020…และหลังจากนี้ก็น่าจะมีข่าวหลุดข่าวลือของฟีเจอร์ + สเปคต่างๆ ของมือถือเรือธงรุ่นนี้หลุดออกมาเรื่อยๆ แน่นอน

 

ที่มา : Sammobile, Gizchina, Letsgodigital