รู้กันอยู่แล้วว่าตอนนี้ Samsung ได้เลือกใช้เซนเซอร์ ISOCELL Bright HMX ที่มีความละเอียดสูงถึง 108MP กับ Galaxy S20 Ultra และจะใช้เทคโนโลยีใหม่ในการรวมพิกเซล หรือ Pixel Bining เพื่อให้มีความสามารถในการเก็บแสงและรายละเอียดได้มากขึ้น มีชื่อว่า Nonacell ที่ล่าสุดไปจดลิขสิทธ์มาแล้วเรียบร้อย

เทคโนโลยีรวมพิกเซลนั้นเราได้เห็นกันในเซนเซอร์ที่มีความละเอียดสูงๆ ซึ่งของ Samsung เองก็มีใช้งานในชื่อ Tetracell ที่รวมเอา 4 พิกเซลให้กลายเป็น 1 พิกเซล ซึ่งจริงๆ แล้วมันก็คือการทำรวมกันแบบ Quad-Bayer นั่นเอง

แต่จุดเด่นของเทคโนโลยีใหม่ Nonacell นั้นจะเป็นการรวมเอา 9 พิกเซลเป็น 1 เพื่อให้แต่ละพิกเซลที่ใช้ถ่ายภาพมีขนาดไมครอนที่เพิ่มขึ้นเป็นหลายเท่าจากขนาดปกติ

กล้อง 108 ล้านพิกเซลของ S20 Ultra นั้นสามารถถ่ายภาพเต็มความละเอียดได้ และจะได้ขนาดไฟล์ที่ใหญ่มากๆ ระดับ 20-30MB ต่อภาพ แต่ด้วยขนาดไมครอนที่เล็กมากๆ การถ่ายภาพในที่แสงน้อยอาจจะยังไม่ดีนัก ซึ่งเทคโนโลยี Nonacell นั้นจะเข้ามาช่วยในเรื่องการรวมพิกเซลทำให้ไมครอนใหญ่ขึ้น เก็บแสงได้มากขึ้น โดยภาพที่ได้นั้นจะมีขนาด 12 ล้านพิกเซลเป็นไซส์มาตรฐานนั่นเอง

ส่วนกล้องอื่นๆ ที่ทาง Samsung จะใส่มาในรุ่น Ultra นั้นก็น่าจะมีทั้งเลนส์ซูมแบบ Periscope ที่ว่ากันว่าซูมได้สุดถึง 100 เท่า กล้อง Ultra Wide ถ่ายมุมกว้าง และการถ่ายวิดีโอความละเอียดสูง 8K เป็นรุ่นแรกของโลก

 

source : gsmarena