ตามที่ Samsung เปิดเผยวิสัยทัศน์ Galaxy for the Planet เอาไว้เมื่อปีกลาย เกี่ยวกับแผนการรักษ์โลกอย่างยั่งยืน หวังลดการปล่อยมลพิษต่อสิ่งแวดล้อมและลดการสิ้นเปลืองทรัพยากร ตั้งแต่การผลิตไปจนถึงการกำจัดสินค้า ล่าสุดบริษัทฯ ออกประกาศเพิ่มเติมโดยระบุว่า ต่อไปนี้ Samsung จะนำวัสดุที่ได้จากการรีไซเคิลอวนจับปลามาใช้กับ “ทุกกลุ่มสินค้า” เริ่มจาก Galaxy S22 ที่กำลังจะเปิดตัว

ผลสำรวจโดยโครงการสิ่งแวดล้อมแห่งสหประชาชาติหรือ UNEP ชี้ให้เห็นว่า มีอวนจับปลามากถึง 640,000 ตัน ถูกทิ้งลงทะเลเป็นประจำทุกปีอย่างต่อเนื่อง อวนเหล่านี้เป็นอันตรายอย่างมากหากไปผูกติดกับสิ่งมีชีวิตในมหาสมุทร โดยได้ปรากฏเป็นข่าวอยู่บ่อยครั้งในช่วงหลัง รวมถึงอาจก่อให้เกิดความเสียหายต่อปะการังด้วย ซึ่งทั้งหมดทั้งมวลล้วนส่งผลต่อสมดุลที่ละเอียดอ่อนของธรรมชาติในระยะยาว ดังนั้นการที่ Samsung ได้นำเศษซากขยะเหล่านี้กลับมาใช้ใหม่ให้เกิดประโยชน์จึงถือเป็นวิธีการที่สร้างสรรค์และน่าสนใจ

นอกจากนี้ สำหรับใครที่เป็นแฟนตัวยง Samsung อาจสังเกตได้ว่า ช่วงหลายปีที่ผ่านมา บริษัทฯ ได้ค่อย ๆ ปรับลดแพ็กเกจผลิตภัณฑ์ทีละนิด โดยใช้พลาสติกให้น้อยลง และทดแทนบางส่วนด้วยกระดาษแข็ง รวมถึงเลิกแถมหัวชาร์จและหูฟังมาในกล่อง

Samsung กล่าวว่า การนำขยะพลาสติกจากทะเลกลับมารีไซเคิลใหม่ เป็นเพียงก้าวแรกของภารกิจรักษ์โลกเท่านั้น อนาคตจะมีโซลูชันอื่น ๆ เพิ่มเติมมาอีกเรื่อย ๆ แน่นอน

ปล. ตามข่าวที่หลุดออกมา Galaxy S22 ทุกรุ่นในซีรีส์จะใช้ฝาหลังกระจกเหมือนกันทั้งหมดนะครับ ส่วนที่ใช้วัสดุรีไซเคิลคงเป็นไส้ในมากกว่า เช่นแผงวงจรหรืออื่น ๆ

 

ที่มา : Samsung | UNEP