fbpx
News

ซีอีโอเผย ทำไม Samsung Galaxy S23 ยังไม่มีฟีเจอร์เชื่อมต่อสัญญาณผ่านดาวเทียม

เป็นกระแสอยู่สักพัก ว่า Samsung Galaxy S23 จะเปิดตัวมาพร้อมฟีเจอร์ เชื่อมต่อสัญญาณผ่านดาวเทียม แต่สุดท้ายผ่านไปทั้งงาน ก็ไม่มีการพูดถึงแต่อย่างใด ทิ้งซัมซุงให้ตามหลังอีก 2 ค่ายใหญ่ อย่าง Apple และ HUAWEI ที่ต่างรองรับฟีเจอร์นี้แล้ว พร้อมใช้งานผ่านเครือข่ายดาวเทียมของแต่ละประเทศ งานนี้ CEO ของ Samsung เลยออกมาชี้แจงซะหน่อย

Satellite Connectivity เทรนด์ใหม่สมาร์ทโฟน

ตอนที่ iPhone 14 เปิดตัว ก็เน้นจุดขายอย่างนึงเป็นการเชื่อมต่อสัญญาณผ่านดาวเทียม ที่จะช่วยให้คนอยู่ไกลเสาสัญญาณ ส่งคำขอความช่วยเหลือได้หากอยู่ในสถานการณ์อันตราย จนได้เห็นเคสตัวอย่างมานักต่อนักแล้ว ส่วนของ HUAWEI Mate 50 ก็มีฟีเจอร์แบบเดียวกันนี้เช่นกัน แต่จะทำได้แต่ส่งข้อความ ไม่สามารถรับข้อมูลกลับมายังเครื่องได้

แถมทาง Qualcomm ก็เพิ่งเปิดตัว Snapdragon Satellite ที่งาน CES ไป เป็นชิปโมเด็ม 5G ที่รองรับการติดต่อกับดาวเทียมเพื่อขอความช่วยเหลือ พร้อมระบุว่าในอนาคต บริษัทมีแผนจะพัฒนาให้สามารถใช้สื่อสารแบบทั่วไปได้ด้วย ไม่จำกัดแค่การติดต่อกรณีฉุกเฉินเท่านั้น

ดังนั้นจึงไม่แปลกที่มีข่าวว่า Samsung พี่ใหญ่แอนดรอยด์ที่มักเพิ่มฟีเจอร์และเทคโนโลยีใหม่ ๆ ในมือถือ จะจับฟีเจอร์แบบนี้ใน Samsung Galaxy S23 ด้วยเช่นกัน แต่สุดท้ายก็ไม่ได้ใส่มาซะอย่างงั้น

TM ROH

TM Roh, Samsung CEO @ Samsung Galaxy Unpacked February 2023

Samsung Galaxy S23 ไม่มีเชื่อมต่อสัญญาณดาวเทียม

TM Roh ซีอีโอของ Samsung ก็ได้ออกมาพูดถึงเรื่องนี้กับ CNET โดยระบุว่าทางบริษัทมีความสนใจและอยากจะเอาระบบนี้ใส่มาในมือถือ แต่เค้าเองก็มองว่ามันยังเร็วเกินไป เพราะว่าในขณะนี้ฟีเจอร์เชื่อมต่อสัญญาณดาวเทียมยังใช้งานได้ไม่เต็มที่ 

ถ้าถึงเวลาที่สมควร โดยมีโครงสร้างและเทคโนโลยีที่พร้อมแล้ว เราก็อยากจะใส่ฟีเจอร์นี้ในมือถือ Samsung Galaxy ด้วยเช่นกัน – TM Roh กล่าว

แปลว่าทาง Samsung มองว่าเทคโนโลยีเชื่อมต่อกับดาวเทียม ที่ยังทำได้อย่างมากแค่ส่งข้อความ แจ้งเรียกความช่วยเหลือในตอนนี้ ถือว่ายังมีฟังก์ชันไม่มากพอที่จะใส่มาในมือถือ Samsung Galaxy S23

นอกจากนี้ TM Roh ยังระบุด้วยว่าฟีเจอร์เชื่อมต่อสัญญาณดาวเทียม ก็เป็นเพียงหนึ่งในช่องทางติดต่อกรณีฉุกเฉิน โดยยังมีอีกหลายวิธีที่จะช่วยให้คนรับมือกับสถานการณ์อันตรายได้ ยกตัวอย่างเช่นที่ Samsung พัฒนาเซนเซอร์ต่าง ๆ ในมือถือ และพัฒนาเครือข่าย 5G ให้สัญญาณครอบคลุมพื้นที่ได้มากขึ้นด้วย

ถ้าพูดมาอย่างนี้ แปลว่าระบบ Satellite Connectivity ของ Samsung ต้องทำได้ดีกว่าและเจ๋งกว่าเจ้าอื่น ๆ ที่ทำกันอยู่ในตอนนี้ คงต้องรอดูกันต่อไปในอนาคตครับ

ที่มา : cnet, theverge

4 Comments

 1. gift099 Post on February 3, 2023 at 3:59 pm

  #1033903

  ยังตอบได้ไม่โดนใจผมนะ
  เช่นตัวอย่างเคสล่าสุด เรือล่ม
  มันไม่มี 5G ในทะเลนะ ฉุกเฉินแบบนี้ต้องดาวเทียวอย่างเดียวเลย

 2. Facebook Profile photo

  tkb_phymed Post on February 3, 2023 at 4:35 pm

  #1033905

  นี่ก็เป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่ยังไม่ควรซื้อ S23 
  รอซื้อ S24 อาจได้ซูมดีขึ้นจาก LG + การรับ-ส่งผ่านดาวเทียมอีก 
  ซื้อทีก็ให้คุ้มเงินหน่อย

  • fantom2009 Post on February 6, 2023 at 9:06 am

   #1033913

   ซื้อ s23 ใช้ก่อนครับ แล้วรอเทรด s23 เป็น s24   🙂

 3. nutartworks Post on February 6, 2023 at 9:38 am

  #1033915

  ปกติพี่แซมชอบหาไรใหม่ๆ ให้ตัวเองตลอด แต่ครั้งนี้เงียบ แปลว่าคงยังทำได้ไม่ดีจริงๆ เลยยังไม่อยากเอามาใส่แหละ รอดูรุ่นหน้าละกัน

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save