ผู้ใช้ในตลาดอเมริกาเตรียมเฮ เพราะล่าสุดผลทดสอบบน Geekbench เผยว่า Samsung Galaxy S24 Series รุ่นที่ใช้ชิป Snapdragon 8 Gen 3 นั้นจะได้จับมือกับฝั่ง Qualcomm อีกครั้ง เพราะจะมาพร้อมกับรุ่นชิปที่ได้รับการ Overclocked ปรับสปีดให้แรงกว่าเดิม พร้อมนามสกุลต่อท้ายเสริมความขลัง “For Galaxy” เหมือนเดิม

เมื่อเร็ว ๆ นี้มีผลทดสอบของมือถือรุ่นใหม่อย่าง Nubia NX769J ที่คาดกันว่าจะเป็น RedMagic 9 หลุดออกมาบนฐานข้อมูลของ Geekbench โดยระบุไว้ว่าจะใช้เมนบอร์ดโค้ดเนม Pineapple และ Walt ซึ่งตรงกับข้อมูลของ Galaxy S24+ ที่หลุดออกมาก่อนหน้านี้เป๊ะ ๆ และคาดว่าจะเป็นชิป Snapdragon 8 Gen 3 นี่แหละ แต่ถึงอย่างนั้นรายละเอียดสเปคของชิปทั้งสองรุ่นนั้นกลับมีจุดที่ต่างกันอย่างสิ้นเชิง

โดยชิปของ RedMagic 9 จะมาพร้อมกับสเปคหน่วยประมวลผลภายในที่มีการจัดเรียงแบบ 2+5+1 โดยมีความเร็วปกติ (Base Frequency) อยู่ที่ 2.26GHz ประกอบไปด้วยคอร์ความเร็ว 2.27GHz จำนวน 2 คอร์ +  คอร์ความเร็ว 2.96GHz จำนวน 5 คอร์ + คอร์ความเร็ว 3.19GHz จำนวน 1 คอร์

อย่างไรก็ตามชิป Snapdragon 8 Gen 3 ที่ใช้ใน Galaxy S24 Series มีความเร็วปกติเท่ากันอยู่ที่ 2.26GHz แต่มีความแตกต่างในรูปแบบการจัดเรียงหน่วยประมวลผลเป็น 2+2+3+1 โดยมีคอร์ความเร็ว 2.27GHz จำนวน 2 คอร์ + คอร์ความเร็ว 2.96GHz จำนวน 2 คอร์ + คอร์ความเร็ว 3.15GHz จำนวน 3 คอร์ + คอร์ความเร็ว 3.30GHz จำนวน 1 คอร์

จากสเปคจะเห็นได้เลยว่าชิปที่ใช้งานใน Galaxy S24 Series นั้น จะได้หน่วยประมวลผลบางตัวที่ผ่านการ Overclocked ปรับสปีดให้สูงกว่าชิปที่ใช้ RedMagic 9 จึงถือเป็นการยืนยันแบบอ้อม ๆ ได้ว่า ทาง Samsung และ Qualcomm ยังคงเป็นพาร์ทเนอร์กันอยู่ ดังนั้นชิปที่ใช้ในรุ่นน่าอาจมาในชื่อ Snapdragon 8 Gen 3 for Galaxy ที่แรงกว่าชิปในรุ่นอื่น และสงวนให้ใช้เฉพาะกับมือถือ และแท็บเล็ตระดับเรือธงของ Samsung เท่านั้น

แต่ทั้งนี้เมื่ออิงจากข่าหลุดครั้งก่อน คาดว่า Samsung Galaxy S24 Series รุ่นที่ได้ใช้ชิป Snapdragon 8 Gen 3 for Galaxy จะวางจำหน่ายเฉพาะในตลาดอเมริกาเท่านั้น ส่วนในยุโรป เอเชีย รวมถึงประเทศไทยคาดว่าจะนำรุ่นที่ได้ใช้ชิป Exynos 2400 มาทำตลาดแทน ทั้งนี้ข่าวที่ว่ายังไม่ได้รับการยืนยันจากทาง Samsung ต้องรอลุ้นอีกทีในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ 2024 หรือหลังงานเปิดตัวนั่นเอง

 

ที่มา: SamMobile