ภายในงาน MWC 2017 ทาง Samsung ได้ทำการเปิดตัวแทบเล็ตใหม่ด้วยกันถึง 2 รุ่น คือ Galaxy Tab S3 แท็บเล็ตระบบปฏิบัติการ Android และอีกหนึ่งรุ่นคือ Galaxy Book แท็บเล็ตที่ใช้ระบปฏิบัติการ Windows 10 โดยทั้งคู่มีจุดเด่นที่น่าสนใจในเรื่องของรูปลักษณ์ที่สวยงามขึ้น หน้าจอที่คมชัด และน้ำหนักที่เบา ตัวเครื่องที่บาง แต่ที่ดูจะโดดเด่นกว่าฟีเจอร์อื่นๆ ก็คือ ทั้งคู่นั้นมาพร้อมกับปากกา S Pen ที่หลายๆ คนถามหา นอกจากนี้ก็ยังมีการเปิดตัว Gear VR Controller หรือ ตัวควบคุมสำหรับ การใช้งาน Gear VR อีกด้วย

Samsung Galaxy Tab S3

 

สเปคของ Galaxy Tab S3

 • หน้าจอ : sAMOLED 9.7 นิ้ว ความละเอียด QXGA 2048 x 1536, รองรับการแสดงผลแบบ HDR
 • CPU : Qualcomm Snapdragon 820 Quad-core 2.15GHz
 • RAM : 4GB
 • ความจุ : 32GB ใส่ MicroSD Card เพิ่มได้ถึง 256GB
 • กล้องหน้า : 5MP
 • กล้องหลัง : 13MP
 • แบตเตอรี่ : 6000 mAh ดูวิดีโอต่อเนื่องได้ถึง 12 ชม. รองรับ Fast Charge
 • WiFi 802.11 a/b/g/n/ac
 • รองรับ 4G LTE (เฉพาะรุ่น)
 • สัดส่วน: 237.3 x 169 x 6 มิลลิเมตร
 • น้ำหนัก: 429 กรัม (Wi-Fi only), 434 กรัม (LTE)
 • ระบบ : Android 7.0 Nougat
 • สีที่วางจำหน่าย : สีเงิน และสีดำ

ดีไซน์ตัวเครื่อง

การออกแบบตัวเครื่องของ Galaxy Tab S3 นั้น  แม้ว่าหน้าตาโดยรวมจะค่อนข้างเหมือนกับตอน Galaxy Tab S2 แต่ว่ามีการเปลี่ยนวัสดุมาใช้เป็นแผ่นหลังกระจก ส่วนขอบเครื่องนั้นเป็นโลหะ ซึ่งทาง Samsung ก็อวดว่าตัวเครื่องนั้นมีความหนาเพียงแค่ 6 มิลลิเมตร และมีน้ำหนักเริ่มต้นที่ 429 กรัม เท่านั้น สำหรับรุ่น Wi-Fi only แต่ถ้าเป็นรุ่นที่รองรับ LTE ด้วยก็จะเพิ่มน้ำหนักมากอีกนิดเป็น 434 กรัม เรียกได้ว่าเบาและบางมากๆ สำหรับแทบเล็ตไซส์นี้

หน้าจอ

ในรอบนี้ Galaxy Tab S3 นั้นมีเพียงแค่ขนาดเดียวเท่านั้น คือ ขนาด 9.7 นิ้ว โดยหน้าจอนั้นยังคงเป็น Super AMOLED ที่เป็นเอกลักษณ์ของ Samsung ส่วนความละเอียดนั้นอยู่ที่ QXGA 2048 x 1536 พิกเซล

แต่สิ่งใหม่ที่มาพร้อมกับหน้าจอตัวนี้ก็คือ สามารถรองรับ HDR ได้ด้วย ซึ่งจะได้ภาพที่มีสีสันสดใสมากขึ้น และมี contrast ที่กว้างมากขึ้น ทำให้ความต่างของสีและแสงเงาได้อย่างชัดเจน เหมาะกับการดูหนังแบบสุดๆ

สำหรับคนที่ชอบอ่านหนังสือ e-book หรือต้องใช้งานในตอนกลางคืน Galaxy Tab S3 ก็ใส่ฟีเจอร์ Blue Light Filter เพื่อตัดแสงสีฟ้าและลดความสว่างลงให้เหมาะสมกับสภาพแสงที่ใช้

เสียง

ในด้านของฟีเจอร์เด็ดๆ ของ Galaxy Tab S3 นั้นก็ยัดใส่มาให้กันแบบเต็มที่เลยทีเดียว เช่น การใส่ลำโพงมาให้ถึง 4 ตัว พร้อมระบบเสียงที่ได้รับการปรับแต่งโดย AKG บริษัทเครื่องเสียงชั้นนำของโลกที่อยู่ภายใต้เครือของ HARMAN ที่ทาง Samsung ได้เข้าไปทำการซื้อกิจการมาเมื่อไม่นานมานี้ ซึ่งลำโพง 4 ตัวนี้ยังมาพร้อมระบบการเปลี่ยนตำแหน่งเสียงที่ออกจากลำโพงแบบอัตโนมัติ ไม่ว่าจะหมุนเปลี่ยนแนวหน้าจอไปทางไหน ตำแหน่งเสียงของลำโพงจะหมุนตามจอไปด้วย ช่วยให้การฟังเพลงหรือดูหนังได้อรรถรสและมิติครบถ้วน

AKG เป็นแบรนด์ด้านระบบเสียงชั้นนำจากออสเตรียที่ผู้เชี่ยวชาญในวงการเพลงและการบันทึกเสียงยอมรับ ไม่ว่าจะเป็นสตูดิโอชั้นนำ โรงละครโอเปร่า หรือคอนเสิร์ตระดับโลก และได้รับรางวัลต่างๆ มากมาย จุดเด่นของเสียงจากลำโพงและหูฟัง AKG คือความเนียนใส รายละเอียดชิ้นเครื่องดนตรีชัดเจนแยกชิ้นได้ สเตจกว้าง มิติลึก

S Pen

และแน่นอนว่าฟีเจอร์ที่น่าสนใจที่สุดที่ทำให้ Galaxy Tab S3 โดดเด่นจากแทบเล็ตอื่นๆ นั่นคือ S Pen นั่นเอง ในครั้งนี้ทาง Samsung ได้นำเทคโนโลยี wacom มาใช้ใน S Pen ตัวใหม่นี้ด้วย ซึ่งจะช่วยให้การวาดหรือการเขียนลงไปบนหน้าจอของ Galaxy Tab S3 นั้นลื่นไหลและเหมือนกับการเขียนลงไปบนกระดาษจริงๆ มากขึ้น ในงานเปิดตัวยังได้เชิญศิลปินจากทาง Adobe มาสาธิตการวาดรูปให้ดูกัน ณ ตอนนั้นเลย โดยอย่างที่เราเห็นคือตัวปากกานั้นมีขนาดที่ใหญ่ขึ้นทำให้รู้สึกเหมือนกับว่ากำลังจับปากกาจริงๆ อยู่ พร้อมทั้งยังมีที่เหน็บเสื้ออยู่ด้านบนของ S Pen ส่วนหัวปากกามีขนาดอยู่ที่ 0.7 มิลลิเมตร แถมยังมาพร้อมกับฟีเจอร์ต่างๆ ที่ Galaxy Note มีอีกด้วย

นอกจากนี้ Samsung ก็ได้ทำการจับมือกับ STEAEDTLER ผู้ผลิตอุปกรณ์เครื่องเขียนชั้นนำ ที่เชื่อว่าหลายๆ คนอาจจะเคยเห็นดินสอของแบรนด์นี้มาก่อนอย่างแน่นอน ซึ่งทาง Samsung และ STEADTLER ก็มีการเปิดตัว S Pen รุ่นพิเศษ ที่มีหน้าตาเหมือนกับดินสอ STEADTLER Noris อีกด้วย ทำให้ได้ความรู้สึกเหมือนกับว่าเราใช้ Galaxy Tab S3 เป็นสมุดโน้ต และ S Pen เป็นดินสอจดนั่นเอง

Pogo Keyboard Cover

 

นอกจากคราวนี้ Galaxy Tab S3 จะมี S Pen มาให้ด้วยแล้ว ยังมีคีย์บอร์ดแม่เหล็กเป็นอุปกรณ์เสริมอีกด้วย (ต้องซื้อแยกนะ) ส่วนเรื่องของราคายังไม่มีข้อมูลจ้า

Samsung Galaxy Book

 

ถัดมาเป็นแทบเล็ตระบบ Windows 10 นั่นคือ Galaxy Book ที่สามารถใช้งานได้เหมือนกับ Notebook ทุกอย่างแต่มากับความบางเพียง 7.44 มม. และมีน้ำหนักเพียง 754 กรัม เท่านั้น โดย Galaxy Book มีให้เลือก 2 ขนาด คือ 10.6 นิ้ว และ 12 นิ้ว

มาดูสเปคเต็มๆของ Galaxy Book กันดีกว่า ว่าจะทรงพลังแค่ไหนกับรูปทรงที่บางและเบาขนาดนี้

Galaxy Book 10.6”Galaxy Book 12”
หน้าจอ10.6 นิ้ว, TFT
FHD (1920 x 1280)
12 นิ้ว, Super AMOLED
FHD+ (2160 x 1440)
CPUIntel 7th Gen Core m3
Dual Core 2.6GHz
Intel 7th Gen Core i5-7200U
Dual Core 3.1GHz
GPUIntel HD GraphicsIntel HD Graphics 620
RAM4 GB4 GB / 8 GB
หน่วยความจำ64 GB / 128 GB eMMC
รับ microSD สูงสุด 256GB
SSD 128 GB (รุ่น RAM 4GB)
SSD 256 GB (รุ่น RAM 8GB)
รับ microSD สูงสุด 256GB
กล้องหลัง13 MP
กล้องหน้า5 MP5 MP
รองรับ LTEรองรับ
แบตเตอรี่ใช้งานได้ 10 ชั่วโมง
30.4W, Fast Charging
ใช้งานได้ 10.5 ชั่วโมง
39.04W, Fast Charging
พอร์ทUSB 3.1 Type-CUSB 3.1 Type-C x 2
อุปกรณ์เสริมS Pen, Pogo Keyboard Cover แถมมาในกล่อง
น้ำหนัก650 กรัม

754 กรัม

 

Galaxy Book รุ่น 12 นิ้ว มาพร้อมกับหน้าจอ sAMOLED ความละเอียด FHD+ ส่วนรุ่น 10.6 นิ้วนั้นใช้หน้าจอเป็น TFT ที่ความละเอียด FHD โดยหน้าจอของทั้ง 2 รุ่นนั้นรองรับการใช้งานคู่กับ S Pen ทำให้สามารถใช้งานฟีเจอร์ได้เหมือนกับบน Galaxy Tab S3, Galaxy Note5 เลย ทั้ง S Pen และ Pogo Keyboard Cover นั้นจะมีแถมมาในกล่องเลย ไม่ต้องหาซื้อเพิ่ม

สำหรับรุ่น 12 นิ้วจะมาพร้อมกับขุมพลัง 7th Generation Intel Core i5-7200U ส่วนรุ่น 10.6 นิ้วจะมาพร้อมกับ 7th Generation Intel Core m3

มีพอร์ท USB Type-C มาให้ถึง 2 พอร์ท สำหรับรุ่น 12 นิ้ว ซึ่งสามารถเสียบสายเข้ากับ Monitor พร้อมกับเสียบชาร์จได้เลย, ส่วนรุ่น 10.6 นิ้วนั้นจะมีมาให้แค่พอร์ทเดียวนะ

Galaxy Book 12″ สามารถใช้งานได้ต่อเนื่องถึง 10.5 ชม. ส่วน Galaxy Book 10.6″ จะใช้ได้ราว 10 ชั่วโมง นอกจากนี้แล้ว ทั้ง 2 รุ่นยังรองรับระบบ Fastcharge ด้วย ไม่ต้องรอชาร์จแบตนานๆ เหมือน notebook ทั่วไป

Gear VR Controller

 

และแถมให้สุดท้ายกับ Gear VR Controller ซึ่งเป็นตัวควบคุมแบบจับความเคลื่อนไหว เหมือนกับที่ใช้ใน Google Daydream เพื่อเพิ่มความสนุกสนานในการเล่นเกม VR ให้มากขึ้นไปอีก

ส่วนวันวางจำหน่ายและราคาของทั้ง Galaxy Tab S3, Galaxy Book และ Gear VR Controller นั้นยังไม่มีข้อมูลออกมา ต้องรอ Samsung ประกาศออกมาอีกทีนะ แล้วเราจะอัพเดทข้อมูลให้รู้กันแน่นอน