fbpx
News

Samsung Good Lock เปิดโหลดในไทยแล้ว – ลงโมดูลปรับแต่งเครื่องได้เพียบราวกับเครื่อง Root

Good Lock แอปสำหรับปรับแต่งมือถือและแท็บเล็ตจาก Samsung เปิดให้ดาวน์โหลดในประเทศไทยอย่างเป็นทางการแล้ววันนี้ผ่าน Galaxy Store โดยสามารถใช้งานได้กับอุปกรณ์ Galaxy ที่ทำงานอยู่บนระบบปฏิบัติการ Android 8.0 Oreo ขึ้นไป

Good Lock คืออะไร

Good Lock ทำหน้าที่เป็นฮับรวบรวมโมดูลสำหรับปรับแต่งเครื่องในเชิงลึก ซึ่งความสามารถของแต่ละโมดูลจะแตกต่างกันออกไป มีตั้งแต่อะไรง่าย ๆ อย่างการปรับแต่งไอคอนบนหน้าโฮม ปรับแต่งสีสันและเอฟเฟกต์ของคีย์บอร์ด หรือแม้แต่การปรับแต่งหน้าตาหรือการทำงานอินเทอร์เฟซบางส่วนของระบบ โดยผู้ใช้งานสามารถเลือกติดตั้งเฉพาะโมดูลที่ต้องการได้อย่างอิสระ

หากใครที่เคยผ่านการรูตเครื่องมาก่อน คงทำความเข้าใจได้ในทันที เพราะมันมีลักษณะการทำงานแบบเดียวกับการลงโมดูลใน Xposed Framework หรือ Magisk เพียงแต่กรณีของ Good Lock นั้นง่ายกว่า เพราะไม่ต้องรูตก่อน ทั้งยังปลอดภัย มีความเสถียรกว่า ไม่ต้องพะวงปัญหาความเข้ากันได้ระหว่างซอฟต์แวร์กับฮาร์ดแวร์ เพราะโมดูลทั้งหมดถูกพัฒนาโดย Samsung เอง

 

ในแต่ละปี Samsung มักนำฟีเจอร์บางส่วนจาก Good Lock มาเพิ่มเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของ One UI เสมอ ดังนั้นหากกล่าวว่า Good Lock เปรียบเสมือนเป็นแหล่งให้ผู้ใช้งานมือถือและแท็บเล็ต Galaxy ได้ทดลองฟีเจอร์ใหม่ ๆ ก่อนใครก็ไม่ผิดนัก

อันที่จริง Good Lock นั้นถูกพัฒนาและเริ่มเปิดให้ใช้งานมาตั้งแต่ปี 2559 หรือเมื่อ 6 ปีก่อนแล้ว แต่จนถึงก่อนหน้านี้เป็นการเปิดให้ใช้งานในวงจำกัดเพียงไม่กี่ประเทศ เช่น เกาหลีใต้ สหรัฐฯ และบางประเทศในแถบยุโรป ทำให้หลายคนอาจไม่คุ้นหูกับชื่อของมันสักเท่าไหร่

อย่างไรก็ดี Samsung ประกาศในช่วงกลางปีที่แล้วว่า ต้องการขยายบริการ Good Lock ไปยังประเทศอื่น ๆ เพิ่มเติม จนนำมาสู่ข่าวดีคือการเปิดให้ใช้งานในประเทศไทยในวันนี้ โดยในปัจจุบัน Good Lock มีโมลดูลรวมเกือบ 30 โมดูล แต่จากการตรวจสอบเบื้องต้น พบว่า บางโมดูลยังไม่สามารถดาวน์โหลดได้โดยเฉพาะพวกโมดูลใหม่ ๆ ที่พึ่งเปิดตัวได้ไม่นาน

แนะนำโมดูล Good Lock เบื้องต้น

ยกตัวอย่างโมดูลที่น่าสนใจบางส่วน ดังนี้

 • KeyCafe — ปรับแต่งสีสัน เอฟเฟกต์เสียง และเอฟเฟกต์การตอบสนองของคีย์บอร์ด
 • MultiStar — ปรับแต่งการทำงานของฟีเจอร์ด้านมัลติทาสก์ เช่น Multi-window และ Pop-up view
 • NavStar — ปรับแต่งชุดไอคอน และการตอบสนองของปุ่มหรือแถบนำทาง
 • QuickStar — ปรับแต่งแถบสถานะ และหน้าตั้งค่าด่วน
 • Theme Park — ปรับแต่งธีม ชุดไอคอนและรูปร่างของแอปบนหน้าโฮม

นอกจากนี้ยังมีแอปในกลุ่ม Good Lock บางตัว ที่สามารถใช้งานแบบสแตนด์อโลนได้โดยไม่ต้องพึ่งพาตัว Good Lock เอง ได้แก่ One Hand Operation + ที่ DroidSans เคยรีวิวเอาไว้ก่อนหน้านี้ และ Sound Assistand สำหรับปรับแต่งการทำงานของฟีเจอร์ด้านเสียง

 

ดาวน์โหลด : Galaxy Store

1 Comment

 1. FordRaptor Post on December 8, 2022 at 6:00 pm

  #1033603

  ในที่สุด ในที่สุด 🤩

  ไม่ต้องใช้ผ่าน NiceLock แล้ว เวลาจะอัพเดททีต้องไปกดโหลด APK ทีละอัน

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save