สื่อจากเกาหลีใต้ ออกรายงานว่า Samsung Group ประกาศมาตรการฉุกเฉิน โดยกำหนดให้พนักงานระดับผู้บริหารของทุกแผนกในเครือต้องมาทำงานสัปดาห์ละ 6 วัน เพื่อรับมือกับความผันผวนของเศรษฐกิจโลก ท่ามกลางการอ่อนค่าอย่างรวดเร็วของเงินวอน และราคาน้ำมันที่เพิ่มสูงขึ้น นอกจากนี้ ธุรกิจบางส่วนของ Samsung ยังมีผลประกอบการที่ไม่น่าประทับใจในปี 2023 ที่ผ่านมา

Samsung Group ให้ข้อมูลกับ The Korea Economic Daily บอกว่าผู้บริหารของ Samsung Electronics ผู้บริหารฝ่ายผลิต และผู้บริหารฝ่ายการตลาด จะต้องมาทำงานในวันเสาร์หรือวันอาทิตย์เพิ่มเติมจากวันทำงานปกติให้ครบ 6 วันต่อสัปดาห์ บางแผนกจะเริ่มทันทีตั้งแต่สัปดาห์หน้า ส่วนแผนกที่เหลือจะทยอยปฏิบัติตามในภายหลัง ส่วน Samsung E&A เริ่มทำงาน 6 วันต่อสัปดาห์โดยสมัครใจมาตั้งแต่ตอนต้นปีแล้ว

Samsung Group ยังแสดงออกถึงความกังวลเกี่ยวกับสงครามระหว่างรัสเซีย – ยูเครน ในยุโรป และอิสราเอล – ฮามาส ในตะวันออกกลาง ที่ทวีความรุนแรงขึ้นเรื่อย ๆ จนอาจเพิ่มความเสี่ยงให้กับการทำธุรกิจของบริษัท รวมถึงการแข่งขันในตลาดหน่วยความจำ High Bandwidth Memory (HBM) กับ SK Hynix ที่กำลังดำเนินไปอย่างดุเดือด ในขณะที่เทคโนโลยี AI กำลังบูมไปทั่วโลก

ที่มา : The Korea Economic Daily