fbpx
News

Samsung หยุดสั่งซื้อส่วนประกอบสำหรับผลิตชิปมือถือ และเครื่องไฟฟ้า เพราะสถานการณ์เงินเฟ้อทั่วโลก

เนื่องจากเหตุสงครามระหว่างรัสเซียและยูเครนที่ยังคงยืดเยื้อ ทำให้เศรษฐกิจทั่วโลกตอนนี้เริ่มฝืดเคืองและทำเอาทั่วโลกต้องประสบปัญหาเงินเฟ้อไปตาม ๆ กัน ซึ่งนอกจากจะกระทบกับเหล่าผู้บริโภคอย่างเรา ๆ แล้ว มันก็ยังกระทบกับเหล่าบริษัทผู้ผลิตยักษ์ใหญ่ด้วย หนึ่งในนั้นก็คือ Samsung ที่ล่าสุดมีข่าวออกมาว่าต้องหยุดสั่งซื้อส่วนประกอบที่ใช้ในการผลิตชิป และชิ้นส่วนอื่น ๆ สำหรับผลิตมือถือกับเครื่องใช้ไฟฟ้าชั่วคราวเพราะตอนนี้มีของล้นโกดังแล้วนั่นเอง

มีข้อมูลออกมาว่า Samsung ต้องส่งจดหมายไปถึงเหล่า Supplier หลายเจ้า เพื่อขอให้เลื่อนและลดการจัดส่งชิ้นส่วนต่าง ๆ ออกไปก่อนเนื่องจากตอนนี้ทางบริษัท (Samsung Electronics) กำลังประสบปัญหาสินค้าคงคลังที่ยังระบายออกไปไม่หมด โดยของที่ทาง Samsung ได้ขอเลื่อนการผลิตและจัดส่งก็มีทั้งส่วนประกอบที่ต้องใช้ในการผลิตชิป และชื้นส่วนที่ต้องใช้ในการผลิตสมาร์ทโฟน ทีวี และเครื่องใช้ไฟฟ้าอื่น ๆ ด้วย

เนื่องจากสถานการณ์สงครามในตอนนี้ทำให้ปัญหาเงินเฟ้อทั่วโลกสูงขึ้นจนกระทบกับตลาดมือถือไปด้วย ซึ่งแม้ว่า Samsung จะยังมีจำนวนการส่งมอบเป็นอันดับ 1 ของโลกอยู่ แต่จากการสำรวจพบว่ายอดส่งมอบมือถือของ Samsung ในช่วงไตรมาสแรกปี 2022 โซนยุโรปหดตัวลงไปถึง 16% จากปีที่แล้ว

แต่ Samsung ก็ยังตั้งความหวังเอาไว้มากกับมือถือจอพับทั้ง Galaxy Z Fold4 และ Galaxy Z Flip4 ที่จะเปิดตัวในอีกไม่นานนี้ โดยทางบริษัทคาดว่าจะสามารถส่งมอบมือถือทั้ง 2 รุ่นรวมกันได้ถึง 15 ล้านเครื่อง

ส่วนด้านเครื่องใช้ไฟฟ้าทาง Samsung ก็ยังมีของอยู่ในโกดังซึ่งต้องรอการระบายออกไปก่อนเหมือนกัน ถึงจะเริ่มสั่งชิ้นส่วนใหม่เข้ามาผลิตเพิ่มเติมได้…สาเหตุอาจเป็นเพราะ Samsung มองตลาดผิดไปหน่อย โดยก่อนหน้านี้ดูพยายามดันเครื่องใช้ไฟฟ้าซีรีส์ Bespoke ออกสู่ตลาดมากขึ้น แต่ว่าไม่ได้ขายดีอย่างที่คาด ก็เลยมีสินค้าคงคลังเหลืออยู่เยอะเลยนั่นเอง

ต้องมารอดูกันต่อไปว่ามือถือจอพับซีรีส์ใหม่ทั้งคู่จะช่วยเพิ่มยอดขายให้กับ Samsung ได้มากแค่ไหน และเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ยังเป็นสินค้าคงคลังจะระบายออกไปได้เมื่อไหร่บ้าง

 

ที่มา : Sammobile 

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save