เดี๋ยวนี้จะเห็นว่ามือถือแอนดรอยด์รุ่นต่าง ๆ นั้นจะได้อัปเดตกันอย่างรวดเร็วเหลือเกินนับจากวันปล่อยตัวออกมาอย่างเป็นทางการ ซึ่งก็มี Samsung นี่แหละที่เป็นหัวหอกคอยนำการอัปเดตมาให้ผู้ใช้จำนวนมากได้ลองใช้กัน ทำให้เค้าออกมาพูดชมตัวเองเสียหน่อยว่าได้ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพมากแค่ไหน และให้คำมั่นว่าจะทำให้ดีกว่านี้อีกในปีหน้าด้วย

โดยคำกล่าวเหล่านี้ก็เผยมาพร้อมกับรายชื่ออุปกรณ์มือถือที่จะได้รับ Android 13 เพิ่มเติม ประกอบไปด้วย Galaxy Tab S7, Tab S6 Lite รวมไปถึง A52s 5G และ Galaxy A32 จากปีที่แล้วที่จะได้รับอัปเดตกันไม่เกินเดือนธันวาคมนี้

ในประกาศ Samsung ยังชมตัวเองเบา ๆ ระบุว่าปีนี้เค้าได้ลดระยะเวลาระหว่างการปล่อยอัปเดต Android 13 กับการปล่อยเวอร์ชันที่ให้ผู้ใช้งานได้ลองกันจริง ๆ ด้วย One UI 5.0 ทำให้ล่าสุดเราต้องรอกันเพียงสองเดือนก็จะได้อัปเดตระบบปฏิบัติการใหม่ล่าสุดกันแล้ว

แต่หากลองไปเทียบกับระบบของอีกฝั่งอย่าง iOS ก็จะเห็นว่าสองเดือนนั้นถือเป็นเวลาที่ค่อนข้างนาน แต่ก็นับเป็นการพัฒนาที่ใหญ่จริง ๆ แหละสำหรับโลกแอนดรอยด์ เพราะแต่ก่อนต้องใช้เวลานานหลายต่อหลายเดือนเลยกว่า Samsung จะปล่อยอัปเดตออกมาให้ ยิ่งมีโมเดลซอยย่อยเล็ก ๆ พวกนั้นคือรอไปยาว ๆ

และเพื่อจุดหมายการอัปเดตระบบที่ไวมากขึ้นไปอีก Samsung ก็ได้บอกใบ้ไว้ว่าจะกระชับความร่วมมือกับ Google และรับ Feedback จากผู้ใช้งานมาปรับปรุงกับการพัฒนา ให้เราได้ใช้งานระบบ Android เวอร์ชันล่าสุดกันได้ไวสุด ๆ ไปเลย ซึ่งรอบหน้าก็จะเป็น Android 14 ที่คงมาใน One UI 6 นั่นเองครับ

ที่มา : samsung, 9to5google