fbpx
News

Samsung เพิ่มงบพัฒนาอุตสาหกรรมชิปเซ็ตเป็น 4.7 ล้านล้านบาท หวังโค่น TSMC จากบัลลังก์

หลังจาก Samsung ได้ออกมาประกาศว่าจะลงทุนเม็ดเงินกว่า 1.15 แสนล้านเหรียญสหรัฐฯ เพื่อพัฒนาอุตสาหกรรมเทคโนโลยีในส่วนเซมิคอนดักเตอร์ของตัวเอง สำหรับท้าชิงอันดับหนึ่งกับเจ้าตลาดในปัจจุบันอย่าง TSMC ล่าสุดเหมือน Samsung จะมองว่าเท่านั้นไม่พอซะแล้ว เพราะตอนนี้พวกเขาออกมาเพิ่มเม็ดเงินลงทุนให้มากกว่าเดิม เพื่อให้เป้าหมายนั้นเกิดขึ้นไวกว่าเดิม

Samsung ออกมาประกาศ เตรียมลงเม็ดเงินเพิ่มอีก 3.35 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 1.049 ล้านล้านบาท ในอุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์ของพวกเขา รวมจากของเก่าที่ประกาศลงทุนก่อนหน้าเป็นจำนวนเงินทั้งหมด 1.51 แสนล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือคิดเป็นเงินไทยง่าย ๆ ได้ 4.7 ล้านล้านบาท

ปัจจุบัน Samsung มีธุรกิจในภาคส่วนเซมิคอนดักเตอร์อยู่สองส่วน ได้แก่ Samsung Foundry ที่ใช้ดีไซน์ Logic Chips อาทิ Exynos รุ่นต่าง ๆ และ System LSI ที่เอาไว้ใช้ผลิตชิปเซ็ตให้กับตัวเองหรือบริษัทอื่น ๆ ที่ว่าจ้างเข้ามา โดย Samsung จะใช้เม็ดเงินมหาศาลดังกล่าวไปกับการพัฒนาธุรกิจในภาคส่วนหลัง เน้นไปที่เทคโนโลยีที่มาแรงมาก ๆ อย่าง 5G, AI และการขับรถยนต์แบบไร้คนขับ

นอกจากนี้ Samsung ยังประกาศเพิ่มเติมว่า ตอนนี้พวกเขาได้เริ่มก่อสร้างโรงงานผลิตชิปเซ็ตแห่งใหม่ภายใต้ชื่อ P3 ในเมืองพย็องแท็ก ประเทษเกาหลีใต้เป็นที่เรียบร้อย ซึ่งโรงงานที่ว่าจะใช้เป็นที่ผลิตชิป DRAM สถาปัตยกรรม 14 นาโนเมตร และหน่วยประมวลผลพื้นฐาน EUV ขนาด 5 นาโนเมตร ซึ่งคาดว่าโรงงาน P3 จะแล้วเสร็จก่อนกำหนด 6 เดือน โดยเชื่อว่า Samsung น่าจะอัดสล็อตผลิตชิปต่าง ๆ โรงงานนั้นได้ภายในช่วงครึ่งหลังของปี 2022 ที่จะถึงนี้

แม้ว่าในด้านอุตสาหกรรมชิปเซ็ตที่ใช้ขับเคลื่อนสมาร์ทโฟน Samsung ยังคงเป็นรอง TSMC ยักษ์ใหญ่จากไต้หวัน แต่หากมองกันในเรื่องของ Memory Chips อย่างเดียว พวกเขายังครองอันดับหนึ่งอย่างเหนียวแน่น ทั้งเรื่องรายได้ผลประกอบการ และส่วนแบ่งการตลาด โดยเป้าหมายของ Samsung ในตลาดเซมิคอนดักเตอร์ตอนนี้ก็คือ การโค่นล้ม TSMC จากบัลลังก์ให้ได้ภายในปี 2030

 

ที่มา: sammobile

2 Comments

 1. Facebook Profile photo

  themeee Post on May 16, 2021 at 12:10 am

  #1027792

  แต่ตอนนี้ ถ้า 5nm เหมือนกัน ทั้ง Snap ที่ผลิตโดย Samsung และ Exynos เอง ก็ยังสู้ Apple A  ไม่ได้เลยนะ

  • bullshitz Post on May 16, 2021 at 1:40 am

   #1027793

   ส่วนนั้นน่าจะอยู่ที่สถาปัตยกรรมการออกแบบครับ

   ในข่าวน่าจะหมายถึงเทคโนโลยีการผลิตมากกว่า

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save