fbpx
News

Samsung เปิดตัว ISOCELL GN2 เซนเซอร์กล้อง 50MP เทคโนโลยี Dual Pixel Pro แบบใหม่ โฟกัสไวติดจรวด

Samsung เปิดตัวเซนเซอร์กล้องระดับไฮเอนด์ ISOCELL GN2 อย่างเป็นทางการ ความละเอียด 50MP ขนาด 1.4μm อัปเกรดทั้งเรื่องของสีสัน ความสว่าง และการบริโภคพลังงานขึ้นจากรุ่นก่อน พร้อมระบบออโต้โฟกัสแบบใหม่ Dual Pixel Pro สุดเทพ

ISOCELL GN2 มีขนาดเซนเซอร์ใหญ่ถึง 1/1.12 นิ้ว ความละเอียด 50MP ขนาดพิกเซล 1.4μm รองรับการรวมพิกเซล 4 เป็น 1 จุด ขยายเป็น 2.8μm เพื่อการดูดซับแสงที่ดีขึ้น เหมาะสมกับสภาวะแสงน้อยหรือการถ่ายภาพกลางคืน โดยแลกมากับความละเอียดที่ลดลงเหลือ 12.5MP

ภายในจะมีภาคฮาร์ดแวร์สำหรับประมวลผลรีโมเสก จัดเรียงฟิลเตอร์สี RGB แล้วรวมเข้าด้วยกัน เพื่อเพิ่มความละเอียดสูงสุดเป็น 100MP ได้ เอาใจคนชอบซูม ชอบครอปภาพ ถือเป็นเซนเซอร์กล้องที่มีความยืดหยุ่นอย่างน่าสนใจมากทีเดียว

เทคโนโลยี Dual Pixel Pro ถูกนำมาใช้เป็นครั้งแรกใน ISOCELL GN2 ทุก ๆ พิกเซลที่อยู่ภายในจะทำหน้าที่เป็น phase detecting ตรวจจับหาโฟกัส รวม 1 ร้อยล้านจุด ทำงานได้ทุกทิศทาง รวมทั้งแนวทแยง ซึ่งจะช่วยให้การโฟกัสติดตามวัตถุและการโฟกัสในสภาวะแสงน้อยดีขึ้นอย่างมาก อัปเกรดขึ้นมาจาก Dual Pixel แบบเก่าที่เป็นแบบแนวตั้ง แบ่งแค่ซ้ายกับขวาเท่านั้น


ภาพตัวอย่าง การรวมพิกเซล 4 เป็น 1 จุด และ PDAF แนวทแยงแบบใหม่

เมื่อเจอกับสภาพแสงโหด ๆ ISOCELL GN2 จะบันทึกภาพแบบ HDR ด้วยวิธีโรลลิ่งชัตเตอร์ซ้อนทับในอาร์เรย์พิกเซลเดียวกัน แบ่งเป็นการเปิดรับแสง สั้น กลาง และยาว จากนั้นมารวมกันเป็น 1 ภาพ เพิ่มทั้งไดนามิกเรนจ์และความสดใสของสีสัน เก็บรายละเอียดได้กว้างขึ้นทั้งในส่วนมืดและส่วนสว่าง นอกจากนี้ยังใช้พลังงานน้อยกว่าเดิม 24% หากเทียบกับ GN1 รุ่นก่อนอีกต่างหาก

ยิ่งไปกว่านั้น ในสภาวะแสงน้อยถึงขีดสุด ISOCELL GN2 สามารถขยาย ISO ขึ้นไปให้ใกล้เคียงกับระดับ 1 ล้านได้ ด้วยคุณสมบัติ Smart ISO Pro ที่ทำงานในเบื้องหลัง ด้วยการถ่ายภาพหลาย ๆ เฟรมด้วยความเร็วที่สูงมาก ๆ แล้วนำมาซ้อนเข้าด้วยกัน อัลกอริทึมแบบใหม่ยังช่วยลดความคลาดเคลื่อนของการซ้อนภาพที่ไม่สมบูรณ์ลงไปได้อย่างมากอีกด้วย

ISOCELL GN2 รองรับการถ่ายวิดีโอสูงสุด 4K ที่ 120 fps และ Full HD ที่ 480 fps ตอนนี้อยู่ระหว่างขั้นตอนการผลิตเป็นแมสโปรดักชั่นแล้ว แต่ Samsung ไม่ได้บอกว่า จะนำเซนเซอร์ภาพตัวนี้ไปใช้กับมือถือรุ่นใดเป็นเครื่องแรก

 

ที่มา : Samsung

2 Comments

 1. FordRaptor Post on February 23, 2021 at 9:45 pm

  #1026547

  เซนเซอร์เทพ ใหญ่ยักษ์อลังการ พร้อมด้วย Dual Pixel Pro 

  ปล.ขนาดผิดนะครับ มันต้อง 1/1.12"

 2. Axactor Post on February 24, 2021 at 2:46 am

  #1026549

  ใหญ่จริงแต่กล้องนูนเยอะมั้ย

Leave a Reply

To Top