ก่อนหน้านี้มีข่าวว่า Samsung อาจจะลอยแพไม่ให้ผู้ใช้งาน Galaxy Note 9 และ Galaxy S9 ได้อัพเดท One UI 2.1 ที่มาพร้อมกับฟีเจอร์ใหม่ๆ ของ Galaxy S20 Series จนทำให้เจ้าของมือถือทั้ง 2 รุ่น เซ็งไปตามๆ กัน…แต่แล้วล่าสุดดูเหมือนว่า Samsung จะกลับลำซะแล้ว หลังจากพบข้อมูลว่า One UI 2.1 สำหรับ Galaxy Note 9 กำลังอยู่ในช่วง “ทดลองใช้งาน”

โดยข้อมูลนี้ได้มาจากเว็บไซต์ชุมชนของผู้ใช้งานสมาร์ทโฟน Samsung ของประเทศเกาหลีใต้ อย่างไรก็ตาม แม้ว่า Galaxy Note 9 อาจจะได้แพทช์อัพเดท One UI 2.1 แต่พวกฟีเจอร์กล้องต่างๆ ก็อาจจะไม่มาด้วย เนื่องจากอาจไปส่งผลกระทบต่อประสิทธิภาพการใช้งานโดยรวมนั่นเอง อีกทั้งฮาร์ดแวร์กล้องของ Galaxy Note 9 ก็อาจจะไม่รองรับการใช้งานบางฟีเจอร์อีกด้วย ซึ่งก้ต้องรอลุ้นกันต่อไปเพราะตามข้อมูลบอกว่าทีมพัฒนากำลังเช็คอยู่ว่าฟีเจอร์ไหนที่จะเอามาใส่ใน Note 9 ได้โดยไม่มีปัญหาบ้าง

**ข้อมูลนี้แปลจากภาษาเกาหลีเป็นภาษาอังกฤษอีกที **

ก่อนหน้านี้ Samsung เพิ่งปล่อยแพทช์อัพเดท One UI 2.1 ให้กับผู้ใช้งาน Galaxy Note 10 และ Galaxy S10 ไปหมาดๆ พร้อมกับแพทช์รักษาความปลอดภัยประจำเดือนเมษายน ซึ่งในแพทช์ดังกล่าวได้เข้ามาเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ๆ เจ๋งๆ แบบเดียวกับ Galaxy S20 ที่เพิ่งเปิดตัวไป เรียกได้ว่า หลังจากกดอัพเดท One UI 2.1 ไปแล้ว Galaxy Note 10 และ Galaxy S10 แทบจะกลายร่างเป็น Galaxy S20 ดีๆ นี่เอง

และถึงแม้ว่า Galaxy Note 9 อาจจะได้ฟีเจอร์กล้องจาก Galaxy S20 มาไม่ครบ แต่ในตัว One UI 2.1 ก็อาจจะนำฟีเจอร์อื่นๆ อย่าง Quick Share, Music Share หรือ Pro Video มาให้อยู่ดี ส่วน One UI 2.1 จะไปถึงผู้ใช้งานซีรีส์ Galaxy S9 ด้วยหรือเปล่า…อันนี้ก็ต้องรอติดตามกันต่อไปครับ เนื่องจากในข้อมูลตรงนี้ไม่ได้มีการกล่าวถึง Galaxy S9 เอาไว้เลย แต่ก็มีความเป็นไปได้ว่า Galaxy S9 จะได้รับอัพเดทนี้ไปด้วย เนื่องจากฮาร์ดแวร์ของมือถือรุ่นนี้กับ Note 9 แทบจะไม่มีอะไรต่างกัน

Galaxy S9 ก็อาจจะได้รับอัพเดทเป็น One UI 2.1 ด้วย 

ส่วนกำหนดการที่ Galaxy Note 9 (และอาจจะพ่วง Galaxy S9 ไปด้วย) จะได้รับแพทช์อัพเดท One UI 2.1 เมื่อไหร่ อันนี้ก็ต้องรอทีมงาน Samsung ทดสอบประสิทธิภาพ และหาจุดบกพร่องไปก่อนนะครับ คาดว่าอาจจะต้องใช้เวลาอีกสักพักใหญ่ๆ เลยล่ะ แต่ก็นะ…มาช้ายังดีกว่าไม่มาครับ

 

ที่มา: sammobile, notebookcheck