Samsung ยกขบวนผลิตภัณฑ์ Neo QLED ไลน์อัปทีวีระดับไฮเอนด์เข้ามาวางขายในประเทศไทยแล้ว ให้ภาพที่สมจริงด้วยเทคโนโลยี Quantum Mini LED มีหน้าจอให้เลือกหลายขนาด ตั้งแต่ 50 นิ้ว ไปจนถึง 85 นิ้ว ความละเอียดสูงสุด 8K ราคาเริ่มต้นที่ 44,990 บาท

ทีวี Neo QLED ของ Samsung ใช้ Mini-LED เป็นแหล่งกำเนิดแสง มีขนาดที่เล็กกว่า LCD ทั่วไปถึง 40 เท่าเพราะไม่มีเลนส์ครอบหลอด ส่งผลให้สามารถจัดวางแบ็กไลต์ให้ชิดกันเป็นจำนวนมากได้ ความสว่างจึงสูงสุด ๆ แถมยังไล่ระดับได้แนบเนียนถึง 4,096 สเตป นอกจากนี้ การหรี่แสงเฉพาะโซนสามารถทำได้อย่างแม่นยำด้วย Quantum Matrix จากชิป Neo Quantum Processor

สีสันจาก Neo QLED จะมีความเที่ยงตรงมาก ๆ เพราะแสงจากแบ็กไลต์ที่โดนกรองโดยอนุภาค Quantum Dot นั้นมีความบริสุทธิ์สูง พอส่องผ่านฟิลเตอร์สีจึงมีการเจือปนของช่วงแสงที่ไม่พึงประสงค์น้อย และสเปกตรัมในช่วงสีแดงและเขียวจะกว้างกว่าหากเปรียบเทียบกับ LCD ทำให้มีขอบเขตสีครอบคลุมทั่วทั้ง 100% ของ ปริภูมิ DCI-P3 ที่ใช้งานกันในอุตสหากรรมภาพยนตร์ แสดงผลได้ 1.07 พันล้านสี

Neo QLED ทำงานอยู่บนระบบปฏิบัติการ Tizen รองรับการสั่งงาน Google Assistant ด้วยเสียงภาษาไทยผ่านรีโมตคอนโทรล สามารถทำหน้าที่เป็นฮับศูนย์กลางสำหรับควบคุมอุปกรณ์สมาร์ทโฮมชิ้นอื่น ๆ ในบ้านได้แบบครบวงจร มีฟีเจอร์ PC on TV พร้อม Microsoft 365 ทำให้สามารถสร้าง แก้ไข และเข้าถึงไฟล์เอกสารต่าง ๆ ได้โดยตรงจากทีวีผ่านแอป Easy Connection อีกต่างหาก

สำหรับเพื่อน ๆ คนไหนที่ใช้ทีวีในการเล่นเกมด้วย Neo QLED ได้ถูกออกแบบมาให้รองรับในส่วนนี้เช่นเดียวกัน มีตัวเลือก Super Ultrawide GameView สำหรับปรับสัดส่วนภาพได้ 2 รูปแบบ คือ 21:9 กับ 32:9 ตั้งค่าได้สะดวกที่แถบ Game Bar บริเวณด้านล่างของหน้าจอ อีกทั้งยังเป็นอินเทอร์เฟซแสดงข้อมูลต่าง ๆ เช่น ความเร็วของสัญญาณและอัตราเฟรมภาพ ณ ขณะนั้นอีกด้วย

Neo QLED มีเทคโนโลยี SpaceFit Sound สามารถวิเคราะห์สภาพแวดล้อมแล้วปรับเสียงให้เหมาะสมตามได้เองโดยอัตโนมัติ เสริมด้วยคุณสมบัติ Object Tracking Sound Pro ที่ช่วยให้ถ่ายทอดเสียงออกมาได้ตรงตามแหล่งกำเนิด ช่วยเพิ่มประสบการณ์ในการรับชมภาพยนตร์เพิ่มขึ้นไปอีกขั้น

Samsung วางจำหน่าย Neo QLED แล้ววันนี้ รุ่น 8K (QN800A และ QN900A) มีให้เลือก 3 ขนาด คือ 65 นิ้ว 75 นิ้ว และ 85 นิ้ว ค่าตัวเริ่มต้น 94,990 บาท โดยรวมจะเหมือนกันเกือบหมด แต่โมเดลหลังจะมีขอบหน้าจอที่บางเฉียบมากกว่า

ส่วน Neo QLED ในรุ่น 4K (QN90A และ QN85A) มีให้เลือกหลายขนาด เล็กสุด 50 นิ้ว ไปจนถึงใหญ่สุด 85 นิ้ว ราคาเริ่มต้น 44,990 บาท หาซื้อได้ทาง Samsung Online Shop ผ่อนจ่าย 0% ได้นานสุด 15 เดือน รับประกันยาว ๆ 3 ปีกันไปเลย ~

 

ดูเพิ่มเติม : Samsung