fbpx
News

Samsung จดสิทธิบัตรหน้าจอแบบใหม่ แสดงผลอัตรารีเฟรชแยกกันได้เป็นโซน ๆ อย่างอิสระ

Samsung ยื่นจดทะเบียนสิทธิบัตรหน้าจอแบบใหม่ในเกาหลีใต้ เผยให้เห็นถึงแนวคิดและความเป็นไปได้ที่น่าสนใจในอนาคต โดยการใช้ไดรเวอร์ควบคุมหน้าจอแยกกันเป็นโซน ๆ ให้สามารถแสดงผลในอัตรารีเฟรชที่แตกต่างกันอย่างอิสระได้ ซึ่งตามทฤษฎีแล้ว การทำงานลักษณะนี้จะช่วยให้อุปกรณ์สามารถประหยัดพลังงานได้มากกว่าเทคโนโลยี LTPO ในปัจจุบันที่เป็นการปรับอัตรารีเฟรชแบบทั่วทั้งหน้าจอ

ยกตัวอย่างการทำงานบนสมาร์ทโฟน ที่โดยมากแล้วบริเวณด้านบนจะเป็นพื้นที่แสดงผลการแจ้งเตือนและสถานะต่าง ๆ ถัดลงมาก็เป็นอินเทอร์เฟซส่วนเมนูของแอป ซึ่งพื้นที่ส่วนนี้เราไม่ค่อยได้ไปยุ่งอะไรกับมักมากนัก ก็ล็อกอัตรารีเฟรชเอาไว้ที่ 24 เฟรมก็พอ จนกว่าจะมีการใช้งาน

ส่วนพื้นที่ขนาดใหญ่ตรงกลางที่ใช้สำหรับแสดงผลเนื้อหาต่าง ๆ ที่มีการเลื่อนขึ้น ๆ ลง ๆ อยู่เกือบตลอดเวลา และอาจมีคอนเทนต์ที่เป็นภาเคลื่อนไหว ก็เปิดให้ใช้อัตรารีเฟรชได้เต็มที่ที่ 120Hz เป็นต้น (ดูภาพปประกอบ)

ทั้งนี้ยังไม่มีอะไรที่สามารถบ่งบอกได้ว่า Samsung จะผลิตหน้าจอที่ใช้เทคโนโลยีข้างต้นออกตอนไหน บางทีอาจต้องรอกันนานอีกหลายปี หรืออาจไม่โผล่มาให้เห็นตลอดกาลเลยก็เป็นไปได้เช่นกัน เพราะข้อเท็จจริงคือ มีสิทธิบัตรจำนวนนับไม่ถ้วนที่จดทะเบียนไว้ แต่สุดท้ายถูกปล่อยให้เป็นหมันไปเสียทั้งอย่างนั้น

 

ดูเพิ่มเติม : KIPRIS

1 Comment

 1. Facebook Profile photo

  tkb_phymed Post on July 29, 2022 at 2:38 pm

  #1032656

  จดแล้วไม่ได้ทำ อาจเพราะ 
   1. เป็นแค่แนวคิด ทำไม่ได้จริง 
   2. แพงเกินไป

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save