fbpx
News

Samsung คาดรายได้ร่วงเป็นครั้งแรกในรอบ 3 ปี เหตุเงินเฟ้อ-ความต้องการชิปลดต่ำลงทั่วโลก

Samsung เผยประมาณการกำไรในไตรมาสที่ 3 ปี 2022 อาจลดต่ำลงราว -32% เนื่องจากความต้องการชิปที่น้อยลงในช่วงนี้ ส่งผลกระทบให้มีรายได้จากการขายชิปน้อยลง และในเมื่อซัมซุงเป็นผู้ผลิตชิปอันดับต้น ๆ ของโลก ทำให้ทั้งบริษัทที่แม้มีโปรไฟล์สินค้าหลากหลาย ต้องเจ็บหนักไม่แพ้ผู้เล่นรายอื่นในช่วงนี้ครับ

ซัมซุงประมาณการเอาไว้ว่า ไตรมาสนี้จะมีกำไรจากการดำเนินงานอยู่ระหว่าง 10.7 – 10.9 ล้านล้านวอน นับว่าลดน้อยลงมาเป็นครั้งแรกตั้งแต่ปี 2019 ส่วนรายได้โดยรวมยังพยุงไหวอยู่ คาดว่าจะอยู่ที่ 75 – 77 ล้านล้านวอน ถือว่าเพิ่มขึ้น 1.3 – 4% เมื่อเทียบแบบปีต่อปี โดยซัมซุงมีธุรกิจหลักเป็นการจำหน่ายชิปประมวลผลสำหรับใส่ในโน้ตบุ๊ก ให้บริการ Storage Server และรับผลิตชิปเซมิคอนดักเตอร์ รวม ๆ แล้วถือเป็น 70% ของรายได้บริษัททั้งหมดเลยทีเดียว

ดังนั้นแม้ Samsung จะไม่ได้ออกมาบอกสาเหตุว่าทำไมถึงคาดการณ์รายได้ไว้ย่ำแย่ขนาดนั้น แต่นักวิเคราะห์ก็พอคาดการณ์ได้ว่าเกิดจากอุปสงค์และราคาชิปที่ลดต่ำลงในช่วงนี้ครับ

นักวิเคราะห์สถานการณ์การตลาด ออกมาเผยว่าชิป DRAM และ NAND ทั้งสองชนิดที่ Samsung มีขายนั้น มียอดส่งมอบลดลง 15% และ 10% ตามลำดับเมื่อเทียบแบบไตรมาสต่อไตรมาส ส่วนราคาก็ตกลง 19% และ 20% ด้วย

ดังนั้นการที่ Samsung ออกมารายงานประมาณการกำไรลดต่ำลงขนาดนี้ ไม่เพียงจะเป็นการเผยภาพอนาคตที่มืดดำสำหรับบริษัท แต่ยังสะท้อนสภาพตลาดชิปในช่วงนี้ ที่กำลังเจอปัญหาอุปสงค์จากมรสุมเศรษฐกิจมหภาคไปด้วย

ในขณะเดียวกัน TSMC ผู้ผลิตชิปรายใหญ่ที่สุดในโลก กลับเผยว่ามีรายได้สูงขึ้น 42.6% เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว ทำให้เป็นผู้เล่นรายเดียวที่ยังยืนแกร่งอยู่ได้ ต่างกับชาวบ้านชาวช่องเค้าในช่วงนี้

แต่จากการวิเคราะห์ของบางสำนัก ก็ระบุไว้ว่าช่วงนี้ใกล้ถือเป็นจุดต่ำสุดของตลาดแล้ว ต่อจากนี้ก็คงมีแต่ขึ้นเท่านั้น ซึ่งคาดว่าตลาดจะตีตัวกลับมาเป็นบวกได้ เริ่มตั้งแต่ต้นปีหน้าเป็นต้นไป ส่วน Samsung ก็ยังคงเชื่อมั่นในธุรกิจชิปและได้ประกาศแผนการผลิตชิปด้วยเทคโนโลยีใหม่ ๆ ไปแล้วด้วยครับ

 

ที่มา : cnbc, reuters, samsung

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save