ก่อนหน้านี้ได้มีผลสำรวจเหล่าวัยรุ่นในสหรัฐอเมริกาจำนวนกว่า 7,000 คน พบว่า 88% ใช้สมาร์ทโฟน iPhone และอีก 90% บอกว่าในอนาคตถ้าต้องเปลี่ยนมือถือก็จะใช้ iPhone อีก ทำให้เจ้าตลาดสมาร์ทโฟนฝั่ง Android อย่าง Samsung ยังไม่สามารถตีตลาดโซน US ได้ซักที…ล่าสุด Samsung ก็เลยปล่อยเว็บแอปอย่าง iTest ออกมาให้ผู้ใช้งาน iPhone ทั้งหลาย ได้ลองใช้ One UI จากหน้าจอ iPhone ของตัวเองได้เลย

สำหรับเว็บแอปดังกล่าว ผู้ใช้งานไม่จำเป็นต้องทำการติดตั้งลงเครื่องแต่อย่างใด แค่เอา iPhone เข้าไปที่เว็บไซต์ iTest.nz และสแกน QR Code ซะ จากนั้นก็วาง Shortcut ของ iTest เอาไว้ที่หน้า Home เพื่อลองเปิดใช้งาน One UI ได้เลย

ในหน้าจอ One UI ของ iTest ก็จะมีหน้าตาของ One UI ที่คุ้นเคย (สำหรับเจ้าของมือถือ Galaxy) ซึ่งรวม ๆ แล้วก็จะเหมือนกับการใช้งานบนมือถือ Galaxy เด๊ะ ๆ เลยล่ะ โดยเราสามารถทดลองกดเข้า App drawer ได้, ลองเข้าไปดูใน Galaxy Store ได้ว่ามีแอปอะไรบ้าง, เข้าไปดูในหน้า Settings ได้, มีปุ่ม Navigation bar, มีเสียงแจ้งเตือน (ปลอม ๆ) ที่คุ้นเคย, แต่ไม่สามารถเข้าใช้งานแอปต่าง ๆ ได้จริงนะครับ เพราะหากกดเข้าไปก็จะเป็นแค่ UI ตัวอย่างการทำงานของแอปพวกนั้นเฉย ๆ

หน้าตาของ One UI จาก iTest

ก็ไม่รู้ว่าแผนการตลาดของ Samsung แบบนี้ จะช่วยให้เจ้าของ iPhone ทั้งหลาย เปลี่ยนใจอยากไปลองใช้มือถือ Android (โดยเฉพาะ Samsung Galaxy) กันได้มากน้อยแค่ไหน…ส่วนใครที่ใช้ iPhone อยู่ แล้วอยากจะลองสัมผัสประสบการณ์ของมือถือ Galaxy ดูบ้างก็ไปลองกันได้เลยครับ

 

ที่มา : AndroidAuthority